TÂN VẬT LÝ VÀ VŨ TRỤ LUẬN PDF

  -  

Đây là bài lên tiếng của một phật tử trí thức về một câu trích dẫn được cho là của nhà bác học Albert Einstein và được vô tình lặp đi lặp lại ở nhiều nơi, trong nhiều năm nay nhưng thiếu nguồn tài liệu khả tín. Qua cách trình bày tỉ mỉ và tận tường của tác giả, chúng ta thấy rõ đây là một nỗ lực thể hiện lòng Bi, Trí và Dũng mà người phật tử nên tự hào. Mong được các bậc thức giả đón nhận hoặc đóng góp thêm ý kiến nếu có để được rộng đường dư luận.

Bạn đang xem: Tân vật lý và vũ trụ luận pdf

“In a time of universal deceit – telling the truth is a revolutionary act” (George Orwell) “Hell is Truth Seen Too Late” (Thomas Hobbes)

*

Theo sự hiểu biết hạn hẹp của tôi, thì ”câu nói của Einstein” đầu tiên, được viết trong cuốn sách mang tựa đề ”Pre-Historic Lanka to End of Terrorism” của Sripali Vaiamon, một học giả người Sri Lanka.

Thứ đó, tôi thấy trang nhà Quảng Đức của Phật giáo Việt Nam hải ngoại có đăng một bài viết của Thượng tọa Thích Nguyên Tạng, với đề tài ”Nhà khoa học Albert Einstein và đạo Phật” đã trích dẫn câu hai và câu ba, cùng với chú thích rằng cả hai đều do nguồn ‘http://rescomp.stanford.edu/~cheshire/Einsteinquotes.htm’ cung cấp, nhưng tiếc thay, khi tôi truy cập nguồn này thì nó dẫn tới link không có.

Tiếp theo thì tôi đọc trong trang nhà Thư viện Hoa Sen cũng đăng tải lời giới thiệu của Thượng tọa Thích Nguyên Giác cho dịch phẩm mang tựa đề ”Tân vật lý và vũ trụ luận Phật giáo và thế giới lượng tử”, ngài cũng lặp lại những câu nói được cho là của Einstein mà Thích Nguyên Tạng đã sử dụng, nhưng cũng chẳng thấy nguồn gốc ở đâu cả!

Một tác giả khác cũng sử dụng các câu nói này trong tác phẩm ‘Einstein Questions, Buddha Answers (Einstein hỏi, Phật trả lời) của Supawan Green, một nữ tu sĩ Phật giáo hoàn tục người Thái Lan có gốc Trung Hoa.

Trong tất cả các tác giả trích dẫn những câu nói của Einstein, có một người tôi rất mến, nhưng lại nổi danh là một người rất bốc đồng, khó có thể có một thuyết phục tri thức, người đó là Madalyn Murray O’Hair, nhà hoạt động vô thần luôn hô hào tách rời nhà nước khỏi tôn giáo, đồng thời là người sáng lập hội vô thần Mỹ, cũng là người đàn bà bị ghét nhất nước Mỹ vào năm 1963. Trong cuốn All the Questions You Ever Wanted to Ask American Atheists (1982) vol. ii., trang 29, bà có ghi câu thứ ba của Einstein được nêu ở đầu bài.

Nói chung, những câu nói này được cả thế giới Phật giáo sử dụng tùy tiện theo mục đích truyền giáo, người sử dụng chúng có người có cả học hàm tiến sĩ, nhưng chưa ai đưa ra được xuất xứ chính xác của chúng.

Trong nỗ lực tìm nguồn cho các câu trích dẫn trên, tôi tình cờ thấy trên một trang wikipedia có cuộc thảo luận về khoa học và Phật giáo, một tác giả tên là Blainster, chuyên nghiên cứu cho wikipedia, có cái nhìn nghiêm chỉnh, tự nhận là phật tử, đồng thời là nhà vật lý học, đã có nhận xét rằng ông sẽ rất vui mừng nếu các lời trích tán dương Phật giáo như là tôn giáo vũ trụ cho tương lai của nhân loại, hoặc Phật giáo là tôn giáo duy nhất có thể đáp ứng được đòi hỏi của khoa học là do chính Einstein nói ra. 

Nhưng ông không hề tìm ra được xuất xứ của chúng và ông cũng đã truy vấn các người bạn chuyên nghiên cứu về Einstein (Einstein scholors) như John Stachel ở Đại học Boston, nhà xuất bản ‘sưu tập các văn kiện của Eisntein’, những tác giả chuyên trích dẫn Einstein như Thomas J. McFarlane, với cuốn Buddha and Einstein: The Parallel Sayings (Đức Phật và Einstein, những lời nói song song) hoặc Alice Calaprice, tác giả cuốn The New Quotable Einstein (trích dẫn mới của Einstein) mà không người nào từng đã trích ra những điều trên cả!

Nguyên văn:

1) Buddhism has the characteristics of what would be expected in a cosmic religion for the future: It transcends a personal God, avoids dogmas and theology; it covers both the natural and the spiritual, and it is based on a religious sense aspiring from the experience of all things, natural and spiritual, as a meaningful unity.

2) Buddhism is the only religion able to cope with modern scientific needs – Einstein.

As a Buddhist and physicist myself, I’d be delighted if this very widely-cited quote really could be attributed to Einstein, but regrettably there is no evidence that it can. It sometimes appears with a reference to Albert Einstein: The Human Side (Princeton University Press, 1954), but there is never a page reference – for the simple reason that the quote does not appear anywhere in that book.

I have personally discussed the reliability of this quote with Einstein scholars (including John Stachel at Boston U, and founding editor of The Collected Papers of Albert Einstein), and with the authors of compilations of Einstein quotations (Thomas J. McFarlane, author of Buddha and Einstein: The Parallel Sayings and Alice Calaprice, author of The New Quotable Einstein) – none of whom cite it. In short, neither they nor I know of any evidence that Einstein delivered a speech containing this quote. (https://en.wikipedia.org/wiki/Talk%3ABuddhism_and_science)

Một học giả Phật giáo Đại thừa, tiến sĩ Donald S. Lopez Jr., đã viết trong cuốn ‘Buddhism and Science: A Guide for the Perplexed’ cho rằng Einstein không hề nói những tuyên bố như trên. Theo ông, có thể Einstein đã từng đề cập đến đức Phật trong những lần nói chuyện, nhưng có cái gì thúc đẩy ai đó chế biến lời tuyên bố rồi gắn nó vào tên tuổi của Einstein, (được xem là) vị Phật của thế giới hiện đại. (Einstein appears to have occasionally made passing references to the Buddha in conversation. Yet something compelled someone to concoct this statement and attribute it to Einstein, the Buddha of the Modern Age – http://press.uchicago.edu/Misc/Chicago/493121.html)

Người Việt đến thậm chí còn đăng tin rằng, 3 năm trước khi qua đời, Einstein đã quy y theo Phật, ngày ngày đàn Violin tấu nhạc và trước ngực thì đeo một tượng Phật. Họ cũng loan tin cựu Tổng thống Bill Clinton quy y theo Phật, ăn chay, ngồi thiền; còn tổng thống Obama luôn có trong túi một tượng Phật tí hon và trong tòa nhà trắng có một nơi thờ Phật.

Theo tôi được biết, ông Clinton do bị bệnh tim, ông ngồi thiền và ăn chay theo dưỡng sinh thì đúng, vì ngày nay có rất nhiều người Âu Mỹ có cảm tình với Phật giáo, họ không xem đạo Phật là một tôn giáo, mà chỉ đơn thuần như một lối sống, nên họ thực hành theo các phương pháp dưỡng sinh của đạo Phật, không nên vì vậy mà rao tùm lum lên rằng họ quy y theo Phật. Tôi không cần nguồn ở đâu để xác minh chuyện này, chỉ cần suy tư một chút theo logic như sau, Bill Clinton tuy không còn làm chính trị, nhưng vợ ông luôn muốn ra ứng cử tổng thống và muốn được cử tri Mỹ bỏ phiếu, thực khó hy vọng rằng, ứng cử viên lại là người từ bỏ truyền thống Kitô giáo mà có thể được đắc cử. Nên nhớ, Hoa Kỳ chứ không phải Âu Châu, dân Mỹ rất cuồng chúa; cho dù Clinton có theo Phật, tôi tin rằng ông không dại gì tuyên bố bỏ đạo Chúa của ông cả!

Còn tượng Phật tí hon mà ông Obama khoe với báo chí, là do một phật tử tặng lúc ông ra tranh cử lần đầu. Ngoài tượng Phật, ông cũng luôn có trong túi một chuỗi hạt Mân Côi và một cây Thánh giá của đạo Copte cũng như một con khỉ của Ấn giáo – biểu tượng cho thần Hanuman, nhưng chuyện có một tượng Phật ở tòa Bạch Ốc thì chỉ thấy được thông tin trên báo chí Phật giáo Việt ngữ.

Xem thêm: Chữ Duyên Trong Đạo Phật - Chữ Duyên Trong Quan Điểm Của Đạo Phật

Sự kiện quan trọng như việc đưa tượng Phật vào Bạch Cung trong một quốc gia ‘in God we trust’ không thể im lìm như vậy được, ít nhất phải có các đài truyền hình đến quay phim, các tờ báo lớn như Washiton post, Huffinton post, New York times, hoặc đài VOA phải đưa hàng tít lớn để báo động toàn nước Mỹ chứ! (xem Thích Như Bảo viết về việc Obama đưa tượng Phật vào Bạch Cung – https://nhatbaovanhoa.com/…/tong-thong-obama-thinh-duc-phat…)

Câu chuyện thứ hai mà tôi muốn bàn ở đây là chuyện Phật giáo được bầu làm tôn giáo tốt nhất thế giới.

Chỉ cần vào google gõ tìm thông tin ‘Phật giáo được bầu làm tôn giáo số một thế giới’, thì có hằng chục website Việt ngữ mở ra cho ta ngay cái thông tin nóng bỏng, mà người đạo Phật xem ai cũng nức lòng hãnh diện, còn người đạo khác xem thì… tức cành hông!

Trang nhà Tôn giáo & Dân tộc có một bài viết tựa đề: ICARUS bầu chọn Phật giáo là tôn giáo vĩ đại nhất. 

Trang nhà sachhiem.net, nơi mà tôi thường đọc và cộng tác, cũng có một bài đăng tương tự về đề tài này. Cả hai đều lấy nguồn từ tác giả Linda Moulin, do Thiện Hữu dịch: http://www.beliefnet.com/…/freedom-from-religion-buddhism-w…

Đây là thông tin mà hầu hết các trang mạng có liên quan đến Phật giáo đều đăng tải, nhất là các cơ quan Phật giáo Việt Nam, như phatgiaovietnam.vn.

Muốn biết được ICARUS là gì thì các trang mạng Việt Nam hoàn toàn chả ai đề cập, chỉ viết gọn là ICARUS, rồi theo bản dịch của Thiện Hữu cùng đồng loạt gọi là ‘Tổ chức Liên minh thế giới về sự phát triển tôn giáo và tâm linh”.

Truy tìm nguồn trên beliefnet.com ta mới có được tên anh ngữ là’ International Coalition for the Advancement of Religious and Spirituality’. Vào nguồn chính này, ta mới thấy có quá nhiều lỗi đánh máy, chữ này dính chữ nọ tựa như bản nháp, ngay cái tên tổ chức đã viết sai, Religious đi kèm với Spirituality thì đã quá đập vào mắt rằng đây chẳng thể nào là tài liệu của một tổ chức đứng đắn, nói chi là một tổ chức quốc tế có trụ sở tại Genève!

Tôi cố gắng tìm ICARUS bằng pháp ngữ xem, vì Gevène là vùng nói tiếng pháp của Thụy Sĩ, nhưng tin tức về một tổ chức quốc tế mang tên ICARUS hoàn toàn không có. I=International, C=Coalition, A=Advancement, R=Religious, S=Spirituality, vậy U là gì?

Phải chăng người tạo ra tổ chức và thông tin này đã cố ý dùng tên một nhân vật không biết tự lượng sức mình, Icarus, nhân vật được người cha lắp cho đôi cánh, muốn bay cao và bay xa trong thần thoại Hy Lạp, đã gãy cánh rơi chết, để lừa những ai là phật tử nhẹ dạ vào cái tròng của cạm bẫy danh vọng?

Ta hãy đọc những lời vào đầu cho thông báo trao giải thưởng như sau:

“Chúng tôi đã tổ chức nghiên cứu theo mạng rada, đồng thời tổ chức của chúng tôi đánh giá trên một tinh thần công bằng về những giá trị truyền thống. Chúng tôi đã trải qua phân tích từng tôn giáo để bình chọn và trao giải thưởng cho một tôn giáo vĩ đại nhất thế giới (Best religion in the world). Qua đó chúng ta cổ vũ và khuyến khích những nhà lãnh đạo tôn giáo khác thấy được những ích lợi trong việc thực hành hạnh từ bi”>.

Giải thưởng Leading Figure, mới nghe, ta cứ tưởng đó là tên của giải thưởng và năm nào cũng trao giải, nhưng ý nghĩa của từ ‘leading figure’ chỉ đơn thuần là ‘khuôn mặt dẫn đầu’, vì nếu đó là tên của giải thưởng hằng năm, thì sao ngay cả ngày trao giải cũng chả thấy được đề cập? Ai đã từng lãnh giải này cũng chẳng bao giờ thấy báo chí loan tin?

Càng tra xét càng thấy có thể đây là kiểu Phật giáo cuồng tín tự biên tự diễn.

Tôi có truy cứu một tài liệu với lời lẽ nặng nề lên án giải thưởng này, cho rằng nó được ngụy tạo bởi người Sri Lanka, tôi không tiện dịch những lời khiếm nhã ấy, mời các bạn cứ vào link này mà đọc:  http://icaruswept.com/…/buddhism-the-best-religion-in-the-…/

Nói chung tôi không hiểu vì kém hiểu Anh ngữ hay vì cuồng tín mà chúng ta thường có thái độ cho rằng Âu Mỹ bái phục đạo Phật hết nước, Einstein thì khen đạo Phật vượt xa khoa học nên quy y theo Phật, tổng thống Clinton cũng quy y theo Phật, Obama đem Phật vào thờ ở tòa bạch ốc, đạo Phật được bầu là tôn giáo tốt nhất thế giới…

Khi tôi đọc các tin tức nâng cao đạo Công giáo La Mã như phép lạ ở Lourde, để rồi khám phá ra rằng vụ Lourde hoàn toàn do bịa xạo dàn dựng; mẹ Térésa là thánh, sau đó biết là bà đã buôn người nghèo để gây quỹ cho Vatican, bà đã lừa gạt tin tức về việc chữa bệnh ung thư… Tôi cứ nghĩ chỉ có Kitô giáo mới cuồng tín như thế, nhưng qua các sự việc như tôi vừa trình bày, bên Phật giáo cũng cuồng tín không kém, dù cách thức tương đối nhẹ nhàng hơn.

Dù sao, vẫn còn có những tiếng nói trong sáng trong các vụ này, chẳng hạn blog của Phật giáo Hoa Kỳ lập tức cho rằng đây là cơ quan không có thực ”A Buddhist news story has been popping up all over the internet lately. Only problem is, it’s probably not true. No one can find “ICARUS” or even the “Tribune de Geneve.” But since monks sent the story into WQ, we thought readers might nevertheless like to see it” =>  

http://wisdomquarterly.blogspot.fr/… /buddhism-wins-best-rel…

*

Shravasti Dhammika

(http://sdhammika.blogspot.fr/2009/07/buddhism-is-best.html).Một tiếng nói trong sáng khác, tu sĩ Nam tông Shravasti Dhammika đang hành đạo tại Singapore, khi nghe tin tức về ICARUS, đã lập tức cho rằng đây là tin ảo, với lời lẽ đúng là người theo Phật, không bị rung động bởi bất kỳ một trần cấu hư ảo nào, ông viết: ”Tôi là người theo Phật bởi vì tôi tìm thấy trong chính pháp một nền minh triết đầy đủ, nhân bản, đầy thuyết phục và thực tiễn cho đời sống, (nó) phù hợp với nhu cầu và sinh mệnh của tôi một cách tuyệt vời, chẳng phải vì nó đã đoạt được một giải thưởng rơm rác nào đó. Và cho dẫu có 500 người lãnh giải Nobel bầu cho nó là tôn giáo tồi tệ nhất thế gian thì điều đó cũng chả thể lung lạc niềm tin của tôi dù chỉ là một phần nghìn mét”. 

Phải nói rằng, sự lan tỏa các câu trích dẫn được cho là của Einstein, dù không có nguồn gốc chính xác, nhưng chúng rất gần với những tư tưởng mà Einstein thường phát biểu khi ông bàn về thượng đế. Và dĩ nhiên những trích dẫn vang dội này đã làm phiền không ít những ai thờ thượng đế mang đầy ngã (cá) tính (personal God) của Kitô giáo, nên có hai khuynh hướng Kitô giáo phản bác lại Einstein. 

Khuynh hướng thứ nhất là các độc giả vô danh, thay vì phản biện, họ nói xấu Einstein, nào là ông ăn cắp tài liệu, đạo văn để được nổi danh và dĩ nhiên họ dùng hết lời lẽ khó nghe nhất để thóa mạ ông. 

Khuynh hướng thứ hai, do các mục sư Tin lành chủ xướng, mà đại diện là Lê Anh Huy, người luôn phản bác các khoa học gia không theo Chúa như Darwin và luôn viết bài bằng các dẫn chứng với một rừng thông tin chuyên môn từ sinh học đến vật lý học, mà không biết chính tác giả có hiểu hết hay không, để kết luận rằng Darwin hay Einstein hoàn toàn sai. 

Đối với họ, khoa học nào chứng minh có thượng đế như kinh thánh, có quyền ban thưởng và giáng họa thì đó là khoa học chính đáng, ngược lại là sai, là tà giáo và không thể có cái gì nếu không có thượng đế, vì chính ngài sáng tạo ra vũ trụ này, điều mà ngày nay ta thường thấy các lý thuyết gia của trường phái Thiết kế thông minh (intelligent design) chủ trương.

Sri Lanka là một quốc gia Phật giáo và có lẽ vì ở đây Phật giáo quá thịnh, nên một số người theo Phật đã vô tình quên mất bản chất của đạo Phật là đạo như thật (Religion of Reality).

Và vì là đạo như thật, Phật giáo là một nền minh triết đầu tiên và duy nhất của nhân loại đã giải phóng con người ra khỏi những mê tín vào thần quyền, đưa con người từ thời kỳ của đứa trẻ chỉ biết sợ hãi thiên nhiên và thần linh thành con người trưởng thành, biết tin vào chính nghị lực và sự phán xét của trí năng, điều mà các triết gia Tây phương chỉ mới khám phá và vận động thành phong trào ”Thượng Đế đã chết” (Dieu est mort) vào thế kỷ thứ XIX với hai triết gia vĩ đại của nhân loại Feuerbach và Nietzsche.

Tôi hiểu Einstein thường mong ước có một tôn giáo vũ trụ (cosmic religion) mà nhiều người thường dịch là tôn giáo toàn cầu, nhưng theo thiển ý, nên dịch là vũ trụ, vì nhà khoa học này thường trực sống trong vũ trụ và với vũ trụ. Ông cho rằng nên có một tôn giáo khiến cho con người sống hài hòa với thiên nhiên, chính mình là một thành phần trong hòa âm của vũ trụ, không có chiến tranh, không có kỳ thị và trách nhiệm liên đới cho hạnh phúc của một trong tất cả và tất cả trong một. Tôi tự hỏi Einstein đã từng đọc kinh Hoa Nghiêm chưa, nếu chưa, thì có thể nói ông và đức Phật có những điểm rất tương đồng. Và có lẽ do chính sự tương đồng này đã ”sản xuất” ra nhiều câu nói của ông đánh bóng Phật giáo vượt lên trên cả khoa học, một sự cống cao ngã mạn mà chính Phật giáo luôn mong muốn người thực hành nó phải từ bỏ.

Xem thêm: 10 Lời Khuyên Bản Thân Trong Những Lúc Gặp Khó Khăn, Làm Sao Để Đứng Dậy Sau Khi Thất Bại

Để kết luận bài viết này, thiết nghĩ, có lẽ không ai dạy chúng ta rõ hơn về cách thức tiếp cận một vấn đề bằng chính giáo pháp của đạo Phật trong kinh Kalama như sau:

“Này quý vị Kalama, đừng tin theo vì nghe nghe đi nghe lại nhiều lần, đừng tin theo vì đó là truyền thống, đừng tin theo vì nghe đồn đại, đừng tin theo vì được ghi trong kinh điển, đừng tin theo vì phỏng đoán, đừng tin theo vì đó là tiền đề, đừng tin theo vì lý luận có vẻ hợp lý, đừng tin theo vì dựa theo ý kiến chủ quan đã được cân nhắc, đừng tin theo vì vị ấy có vẻ có khả năng, đừng tin theo vì nghĩ rằng vị ấy là thầy của mình”.