Tân thế giới là gì

     
Trang chủ
Thế giới
Việt Nam
Diễn đàn
Bóng đá
Văn uống hóa
Trang ảnh
Chulặng đề
Learning English
---------------
Nghe & Xem
Thời tiết
Giờ phát và Tần số
Ban Việt ngữ
---------------
BAN NGÔN NGỮ
*
*
*
*
 15 Tháng 11 2005 - Cập nhật 12h21 GMT

*
Gửi trang này mang đến bè bạn
 
*
Bản để in ra*

Có gần đúng 3.000 người Việt ở Tân Thế Giới
Tân Thế Giới (New Caledonia) cách ncầu Úc giao động 1.200 cây số về hướng Đông, thủ đô là Noumea giỏi còn được mệnh danh là "Paris ở Thái Bình Dương."

Người Việt đã có mặt ở Tân Thế giới từ những năm đầu thập niên 1930 bởi người Pháp mộ phu lịch sự knhị thác mỏ kền.

Bạn đang xem: Tân thế giới là gì

Nhiều người trở về Việt Nam sau khi Pháp bại trận nhưng mà cũng có người ở lại. Người Việt hiện chiếm gần đúng 1,6% dân số của Tân Thế Giới và khá thành công.


*
Nghe chương trình nổi bật vị Quốc Vinc thực hiện tại Noumea

Ông Nguyễn Minc Tâm một cựu công chức hiện đã về hưu mang đến biết, "Những người sinc đẻ ở bên trên đảo có công việc làm trí tuệ, còn những người con quay lại sau này vị không rành tiếng Pháp thường phải làm những công việc thuộc cấp."

"Nhưng có lúc họ kiếm được nhiều tiền rộng," ông Tâm nói.

Dân số địa lý

Tân Thế Giới khái quát một trong những đảo lớn nhất trong Thái Bình Dương là Grande Terre và nhiều hòn đảo nhỏ. Diện tích của Tân Thế Giới khoảng 19.000 cây số vuông, với 2.254 cây số bờ biển.

Nhà thám hiểm người Anh, James Cook tìm thấy Grande Terre năm 1774 và để thương hiệu là New Caledonia - chữ Caledonia khởi đầu từ tiếng La-tinc là Scotlvà - sau đó là người Pháp, và cả hai định cư trên đảo từ nửa đầu của thế kỷ 19.

Năm 1853 Pháp rước Tân Thế Giới làm thuộc địa, và vào suốt 40 năm kể từ 1864 rước đó làm chỗ đày tội phạm. Kể từ năm 1956 Tân Thế Giới trở thành lãnh thổ hải ngoại của Pháp.

Tính đến tháng 7 năm nay, 2005, dân số Tân Thế Giới là 216.494 người, mặc dù có người nói trên thiết thực có thể tới 300.000 người.

Người Kanak bản xứ chiếm 42,5%, người da trắng đến từ Âu châu chiếm sấp xỉ 37%, còn lại là các sắc dân khác mà nhiều rộng hết là Wallisian, Polynesian, Indonesian, và người Việt, chiếm 1,6% dân số.


hộ gia đình bà Én có nhiều cửa hàng bán xe và du thuyền
Hầu hết người Việt thuộc thế hệ thứ nhị trên đảo đều nói tiếng Việt như người Việt. Bà Bùi thị Én, một thương lái rất thành công ở Noumea kể các cụ đi phu hồi trước mở lớp dạy tiếng Việt mang lại các trẻ mỗi tối.

"Ở nhà bắt buộc phải nói tiếng Việt. Đến Lúc tôi có bé tôi cũng giữ như vậy nhưng mà các cháu bây giờ nói được mà không hiểu được nhiều."

Khởi đầu gian nan

Ông Nguyễn Cương đã ngoài 60, có cửa hàng tạp hóa và chuyên đem đến cá hun khói, một đặc sản của Noumea, nhưng lấy tên hiệu nghe rất Việt Nam, La Cigogne (Con cò), nhớ lại thời người Việt mới tới Noumea rất khổ.

"Người Việt vào lúc đó phải nói ko bằng con vật. Họ bị khai thác triệt để, thậm chí còn bị đánh đập."

Để bảo vệ nhau, các cụ theo con đường đấu trỡ của Việt Minh để tổ chức lại, "Đến Khi Pháp bại trận ở Điện Biên Phủ phải rời Việt Nam, một số người Pháp và Pháp lai sang trọng Noumea, rồi phát động chiến dịch bài người Việt, thí dụ như kẻ khẩu hiệu đuổi người Việt, đóng cửa các lớp ḍay tiếng Việt, thậm chí cài mìn xe cộ của người Việt tốt phá phách."

Nương theo đó các cụ đòi quyền được hồi mùi hương. Kết quả chính quyền Pháp phải đồng ý, 11 chiếc tàu chở sấp xỉ 5.000 người từ Tân Thế Giới và Tân Đảo (Vanuatu) lần lượt trở về Việt Nam.

"Ông bố nuôi của tôi là một trong những người lãnh đạo đòi quyền hồi hương, cơ mà lúc về tới Hải Phòng thì nhiều người vỡ mộng. Tlỗi từ bị kiểm duyệt họ không làm sao thông báo được mang lại những người sẽ chuẩn bị về, muộn rồi, đành phải ngậm bồ hòn làm ngọt."


Lớp thiền ở chùa Nam Hải Phổ Đà thu hút nhiều tín hữu
Trmong đó có một linc mục Công giáo đến Noumea vận động mọi người đừng theo Việt Minch và có gần đúng 1.000 người nghe lời linc mục Nguyễn Duy Tôn đã ở lại Noumea.

Mãi đến thập niên 1980, lần đầu tiên con cháu của những người hồi hương thơm mới có dịp gặp lại thân nhân lúc về thăm nhà. Một số người sau đó tìm cách bảo lãnh mang lại gia đình trở lại Tân Thế Giới.

Tôn giáo xã hội

Người Tân Thế Giới nhiều số theo đạo Công giáo, chiếm 60%, 30% theo đạo Tin Lành, 10% các tôn giáo khác.

Cộng đồng người Việt theo đạo Công giáo có mặt từ những ngày đầu đặt chân lên đảo. Trong những ngày ngắn ngủi ở Tân Thế Giới tôi không có dịp đến thăm nhà cúng của người Việt vì nằm ở xa bên trên miền Bắc.

Nhưng tôi có viếng chùa Nam Hải Phổ Đà ở Noumea, mà sư trụ trì là Đại Đức Thích Phcầu Thiền, từ Úc sang trọng giúp gầy dựng chùa trmong khi giao lại đến người ở địa pmùi hương.

"Phải nói là người ở trên đây có duim vì hiện nhị thầy còn rất trẻ, sinh đẻ ở Tân Thế Giới, sẽ tu ở Úc và Lúc thành đạt sẽ về canh chừng chùa."

Sinh hoạt của cộng đồng người Việt gắn liền với sinh hoạt của chùa và nhà cúng. Họ cũng lập Nhà Việt Nam và tổ chức các lớp day tiếng Việt, dạy võ, dạy thiền mang lại ai muốn tđắm say gia.

Xem thêm: “Mục Đích” Và “Mục Tiêu” - Mục Đích Và Mục Tiêu Trong Cuộc

Tân Thế Giới là một xã hội nhiều vnạp năng lượng hóa. Con cháu của những người Pháp da trắng lâu đời bên trên đảo hiểu họ là "Caldoch", tức người Tân Thế Giới da trắng, với đậm nét văn uống hóa đồng quê.

Người Kanak có truyền thống văn hóa lâu đời, nổi bậc có vũ điệu dân tộc pilou kể những sinh hoạt quan lại trọng vào cuộc sống và chúng ta có thể nhìn thấy biểu hiện của nền văn uống hóa đó khắp địa điểm bên trên đảo.

Chị Chatelain (Nguyệt) Raymonde, thuộc thế hệ thứ tía ở Tân Thế Giới, say sưa trình bày đồ mỹ nghệ của các bộ lạc thiểu số vào vùng Thái Bình Dương trong cửa hàng của chị.


Người Việt gần như nắm ngành may mặc ở Tân Thế Giới
Chị lạc quan về sau này của Tân Thế Giới, "Nơi đây có gần đúng 25% trữ lượng kền biết được trên thế giới, và đó cũng là mặt hàng xuất khẩu chính, kế đến là đồ biển."

Với những nguồn đầu tứ mới và giá trên thế giới hồi phục, kền tạo nên viễn hình ảnh sáng lạn cho kinh tế của Tân Thế Giới vào nhiều năm tới.

Nguồn thu nhập đáng kể khác là du lịch. Ngoài ra hàng năm Pháp tức mẫu quốc cung cấp hơn ¼ GDPhường. cho Tân Thế Giới.

Nhu cầu độc lập

Người Kanak bản xứ da Đen bắt nguồn nói đến nhu mong đòi độc lập từ thập niên 1960, 1970 vì những người được qua du học ở Pháp khởi xướng.

Năm 1985 người Kanak dưới sự lãnh đạo của Mặt trận giải pngóng dân tộc Kanak đứng lên đòi độc lập để lập ra ncầu Kanaky, là tiếng bản xứ của Caledonia.

Vào thời điểm đó đã xảy ra những vụ bạo loạn, dẫn đến cái chết của các nhỏ tin người Pháp domain authority trắng ở Ouvéa năm 1988, và lãnh đạo Mặt trận giải pchờ FLNKS Jean Marie Tjibaou bị ám sát năm 1989.

Hai biến cố này dẫn tới Hòa cầu Mitignon 1988 và Hòa cầu Noumea 1998 tăng thêm quyền tự trị cho Tân Thế Giới.

Theo Hòa mong Noumea 1998 thì kể từ sau năm năm trước, Tân Thế Giới được quyền tổ chức trưng ước dân ý về độc lập. Là công dân của Tân Thế Giới, người gốc Việt có quyên tâm đến vấn đề độc lập xuất xắc không?

"Nếu nói độc lập đến riêng người domain authority black thì tôi nghĩ không bao giờ xảy ra, tuy vậy có thể mang lại mọi cộng đồng ở đây. Nhưng người ta thường nhắc nhở nhau là sau khi được độc lập, người dân ở Tân Đảo vẫn hỏi bao giờ thì mất độc lập, vì đời sống của họ đại bại trước nhiều," ông Nguyễn Cương nói.


Người thổ dân đã bắt đầu có mặt vào bộ máy hành chính
Riêng tại Noumea bé tí đã có nhị cái casino. Vật giá ở trên đây thuộc loại đắc đỏ, mà lại nhà hàng nào cũng thấy đầy ắp thực khách mặc dù hiếm thấy người thổ dân trong đó.

Trong những ngày ngắn ngủi ở Noumea tôi chỉ thấy họ tụ tập từng nhóm nhỏ tầm thường xung quanh chợ tuyệt các trạm xe pháo buýt, tối đến thì long dong bên trên đường Lúc phố xá đã đóng cửa.

"Đó là lý vị tại sao các cửa hàng dưới phố đều có cửa song sắt," ông Tâm giải thích lúc chở tôi đi dạo một vòng Noumea vào đêm tối.

Người thổ dân sống trong buôn làng nhiều rộng, "Đói thì họ lên rừng đào củ, săn thú, cá thì đầy dưới biển, không sợ đói," chị Hằng có tiệm ăn ở Noumea mang đến biết.

Thiên đường hay là không tùy hoàn chình ảnh, mà lại những người Việt tôi có dịp gặp đều nói, họ hài lòng với cuộc sống ở Tân Thế Giới, tôi tin họ bởi vì nhìn ai cũng thấy trẻ hơn tuổi rất nhiều.

Xem thêm: Nhạc Kinh Điển Phật Giáo - Download Nhạc Hay Nhạc Niệm Phật Tiếng Hoa Mp3


 Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
Đài tamkyrt.vn có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và ko bảo đảm cục bộ tlỗi đều được đăng.
 


Chuyên mục: Phật Giáo