Tâm viên ý mã

     

Đầu xuân Bính Thân - năm nhâm thìn, mùa xuân mang đến nhiều vui miệng, tràn đầy sự hân hoan, chào đón mọi sự kiện đều được khô hanh thông. Xuân Bính Thân, “Bính” thuộc hỏa, đốt cháy những gì ko giỏi lành, ngọn lửa soi sáng sự bình an và làm tỏ sáng mọi vấn đề giữa thế gian, tỏ sáng nguồn lý chơn soi rọi những vô minh chấp pháp, chấp ngã đến với mọi người. Là mùa xuân nói chuyện “khỉ”, khỉ thì thích trèo cao, chuyền nhảy và lanh lợi.

Bạn đang xem: Tâm viên ý mã

Theo giáo pháp Phật, nói chuyện “khỉ” tức là nói chuyện trung ương người nhỏng “vượn chuyền cây”. Vượn thuộc họ khỉ yêu cầu gọi vượn chuyền cây dụ mang đến trung khu chúng sanh buông lung. Ý người pngóng túng nhỏng vó ngựa đường xa, ngựa không cương cứng thì chạy mãi cho đến khi mệt mới thôi.

Trong các lọai chúng sinh, điển hình nhỏ người là có trí khôn rộng muôn loại, nhưng trong trí khôn đó có cái tốt, cái dỡ tuy vậy hành. Cái tốt ở khu vực là trung ương ý luôn luôn kiên cường mãi đến 36.000 ngày, nếu ai sống đến đó. Trong 36.000 ngày cũng có “cái dỡ” Khi các pháp bất thiện lại sanh: trung khu ý khởi niệm ái dục đam mê thích đi vào bào tnhị sanh tử, vui đó rồi khổ đó, sinh đó rồi tử đó, luẩn quẩn trong vòng sanh lão bệnh tử triền miên và không thoát được với cái thế giới tài, sắc, danh, thực, thùy; cuộc đời lúc háo hức, Khi xuống cấp... như vượn chuyền cây.

Trong 36.000 ngày, sự hiện diện của nhỏ người cũng có “cái hay”, bởi vì họ biết phát huy tri thức, tạo đề nghị những vật chất đặc biệt, những khoa học và đời sống, gớm tế, văn uống hóa, đạo đức để cân nặng đối môi trường, xen lẫn những cuộc đấu tma lanh cho lẽ phải... những hành vi tương tác nầy được gọi là “ý mã”. Mỗi người một vai trung phong ý, mỗi người một ý tưởng, trải bao những bmong thăng trầm, phế hưng, sinh diệt, mà lại họ ko ngại những bmong tiến vững chãi nlỗi ngựa ko cưng cửng chạy bên trên đường dài vô vàn.

Trong “cái hay” của bé người cũng có “cái dỡ” tức là sự chật vật, lăn lộn trong cõi đời, đấu toắt con mang lại sự sống còn ko dừng nghỉ, tuy nhiên không kị khỏi cái chết và luân hồi. Trong “cái dỡ” cũng có “dòng hay” là con người biết phát huy tri thức, sáng tạo chế biến, sáng lập những cái mới. Con tín đồ biết tiến tới những thành quả đạt được để cống hiến mang đến nhu ước cuộc sống làm người, bảo vệ mang đến cuộc sống bình yên, bảo vệ mặt đất, non sông, bảo vệ bầu trời, hải đảo, cân đối môi trường một cách khoa học như: con người có thể phi hành trong không khí, chế tạo vật dụng kị nắng, mưa, gió, bão... những gian khó vào sự tương tác về thể chất lẫn tinh thần.

*

1/. Tâm viên trong giáo pháp Đức Phật:

Tâm viên là trung ương mất chánh niệm, vọng niệm lúc nào cũng sinh khởi, các pháp bất thiện sanh sôi nẩy nở, mạ lỵ Phật pháp cũng từ vai trung phong phát sinh. Vọng niệm là vòng dây trói buộc, có mắc xích liên hoàn, làm đến chúng sinh bối rối, ko tìm được lối thoát giữa ngục tù vô minch, điên đảo mê lầm, mất phương thơm hướng giữa biển khổ ko bến bờ, bềnh bồng chốn sông mê, trôi đi về địa điểm xa thẳm vô hạn.

Ý mã: Sự suy bốn liên hoàn nlỗi ngựa chạy đường trường, ko “bắt kế” để kềm chế bcầu “vó câu”. Ý tưởng mông lung suốt đoạn đường dài một đời từ sanh đến tử, như tử thi trôi lnạp năng lượng theo dòng nước xoáy thời gian cuốn trôi.

Theo duy thức học, trong thân nhỏ người có nhãn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân, khẩu, ý. Đó là vị trí cộng hưởng và bắt nguồn những ý mã, tương tự nhãn thức, nhĩ thức, tỷ thức, thiệt thức, thân thức và ý thức, nhìn bình thường tập trung vào nguồn ý thức. Ý thức dulặng với vũ trụ là Sắc, thinh, mùi hương, vị, xúc, pháp sinh ra chấp ngã và chấp pháp, nuôi lớn các căn, từ đó sanh ra các pháp thiện hay bất thiện. Ý thức tượng trưng đến năm cnạp năng lượng, năm trần xông pha theo con ngựa đường đời vào thế giới tử sanh giỏi đường đạo thế giới niết bàn.

Xem thêm: Xem Lời Bài Hát Tình Sử Huyền Trân Công Chúa, Huyền Trân Công Chúa

Tâm viên ý mã cũng là crộng tướng dục vọng, được các tu sĩ Phật giáo phát hiện ngay từ đầu. Người lợi căn uống thì quán chiếu vọng niệm “tự tánh không”, nó là không tướng, phi tướng, phi ngã, phi nhân ngả. Người độn căn uống thì tìm diệt giúp trung tâm ý định tĩnh, lánh xa phiền não, cả hai đều xa rời trung khu viên ý mã, tìm sống trong thế giới Niết Bàn.

Người đệ tử Phật Lúc đã thấy crộng tướng của vọng niệm thì “thủ khẩu nlỗi bình, phòng ý như thành”; trung khu ý hằng ngày định tĩnh nlỗi “tường đồng vách sắt”, ko để mang đến phiền não dấy sinh, chính đó là đạo lý giải thoát trong phạm trù “trung ương viên ý mã”.

2/. Tâm viên ý mã đối với thế gian:

Tâm ta nhỏng bé khỉ, ý ta như nhỏ ngựa. Con khỉ luôn nhảy nhót, nhỏ ngựa chạy luôn chân. Ý nói những ý nghĩ về của ta nhảy bừa bãi như nhỏ khỉ, chạy lăng xăng nhỏng nhỏ ngựa, chạy lắt cắt cụp nhỏng ngựa phi đường xa. Tâm vừa nghĩ chuyện nầy vội vàng nghĩ sang trọng chuyện khác, những chuyện xa cách nhau về thời gian và không khí, những chuyện không hệ trọng gì đến nhau, tâm ý ta không lúc nào ngừng chuyển động, trung khu ý ta đổi khác trong từng sát mãng cầu.

Theo lời Phật dạy, sự hiện diện của con người bắt nguồn từ vô minh. Vô minch sanh ra vọng động và vọng trung ương đối chình ảnh sanh ra vọng thức. Vọng trọng điểm và vọng thức, cả hai đều thuộc về nghiệp. Vọng vai trung phong xăng xít nghĩ tưởng đủ thứ không ngừng, ví như bé khỉ leo trèo không ngừng, không biết chán, ý thức chạy rong ko bến bờ nhỏng con ngựa. Người tu sĩ phải biết cách dừng trung khu, tâm khởi là vọng, dừng trọng điểm là chân. Muốn dừng vọng trung khu phải dừng chình ảnh, thu thúc lục căn, dừng bước trcầu những xa hoa tiền trần, trcầu những hoang vu của cuộc thế.

*

Xuân Bính Thân là mùa xuân tỏa sáng, tỏa sáng bởi ngọn lửa (Bính) của trí năng nhỏ người vốn có từ thuở hồng quang quẻ, thời con người còn sống bằng du canh du cư và mãi mang đến đến lúc này. Cứ mỗi một thế kỷ đi qua là luôn có sự đổi vắt mà mọi người phát âm là mở đầu kỷ nguim mới, kỷ nguyên đến ấm yên, thanh bình, định cư lạc nghiệp trên quê nhà Việt Nam.

Xem thêm: Xãºc đÁ»™Ng VớI Hã¬Nh Áº£Nh Về Tã¬Nh Yãªu Thæ°Æ¡Ng Cha Mẹ Dã Nh Cho Con

Kính chúc chỏng tôn giáo phẩm Tăng Ni, lãnh đạo Cơ quan tiền Ban ngành, Đoàn thể, chúc các Bạn hưởng trọn một mùa xuân tkhô nóng bình và trường tồn. Chúc chư liên hữu thành viên trang nhà tamkyrt.vn, Tinhdononbong.com, Diễn Đàn Liên Tông Tịnh độ Non Bồng một năm mới, thành tựu mới, thành tựu các Phật sự trong thời hạn Bính Thân năm 2016.


Chuyên mục: Phật Giáo