Tam tự quy y

     

VẤN: Con ngơi nghỉ nước ngoài, vị trí nhỏ sinh sống không có các bạn đạo xuất xắc ca tòng chiền hậu. Tuy nhiên, vị lòng cảm thích tín ngưỡng bé lại tìm đến với đạo Phật nhưng mà cũng chỉ bên trên mạng. Con ưa thích nghe nhạc niệm Phật hoặc hầu như bài nhạc Phật giáo. Con chỉ niệm Phật tự tu theo khả năng của nhỏ vì con không lúc nào tất cả cơ hội gần bất cứ một vị thầy như thế nào sống kế bên đời. Con mong mỏi được quy y tam bảo nhưng lại không có điều kiện về nước ta và sinh hoạt quá xa những cộng đồng dân cư bạn Việt Nam. Con gọi bên trên mạng bao gồm bạn nói rằng bản thân có thể trường đoản cú quy y cho khách hàng bằng phương pháp trường đoản cú khấn nguyện trước Phật với coi nhỏng Phật chứng minh mang đến con. Điều này những điều đó là gồm đúng pháp Phật không? Làm chũm nào nhằm con được gặp mặt vị thầy bổn sư gồm dulặng nhằm phù trợ mang đến con tu hành? Con xin cảm ơn Sư rất nhiều.

Bạn đang xem: Tam tự quy y

Đáp:

I.

Theo giới luật nhà Phật và trong giáo pháp Đức Phật, ngài cũng từng phân loại thứ lớp dành mang lại đệ tử tu hành.

Trong giới xuất gia thì có:

- Tỳ kheo, Sa di (dành mang đến Tăng)

- Tỳ kheo ni, Thức xoa ma mãng cầu ni, Sa di ni (dành mang lại chư Ni).

Đối với giới Phật tử tại gia thì có:

- Giới Thập Thiện nghiệp đạo (10 giới),

- Giới Bát Quan trai (8 giới),

- Giới Ưu Bà tắc (5 giới dành cho Nam Phật tử),

- Giới Ưu Bà di (5 giới dành đến Nữ Phật tử)

- Tam tụ tịnh giới (đọan nhứt thiết ác, tu nhứt thiết thiện, độ nhứt thiết chúng sanh)

Trong đó giới xuất gia thì phải sống tập đoàn tập thể:

- Tăng già gồm 4 vị Sư,

- Tăng đoàn, gọi là Tiểu Giáo hội có 20 vị Sư,

- Trung Giáo hội có 100 vị Sư,

- Đại giáo hội có 500 vị Sư trở lên (Crộng lý đại đồng - Đức Tôn sư Minh Dăng Quang)

Riêng Phật tử, có rất nhiều thứ bậc, nhiều hạnh lành để trở thành bé Phật, như:

- Tự phát tâm quy y tam bảo.

- Có người bái Phật nhưng mà không quy y.

- Có người quy y, ko dùng giấy tờ chứng nhận, lòng phái.

- Chỉ có lòng tín ngưỡng, biết tôn kính Phật pháp, mà lại chỉ tu hành, dùng đồ chay trường cơ mà ko dự lễ quy y.

- Tình cảm với Đạo Phật.

- Nghiên cứu giáo lý Phật, làm theo Phật tuy thế ko đi chùa.

- Quy y tam bảo, thọ trì ngũ giới, được cấp bằng quy y.

Với Phật tử nhỏng Sư kể có 8 bậc nêu trên, đối với Đạo Phật các Bạn tu theo cách nào cũng là Phật tử, đệ tử của Đức Phật. Nlỗi Bạn chỉ nghiên cứu giáo lý trên mạng internet để tu, nghe băng đĩa quý Thầy giảng để tu sữa thân trung tâm, tự phát trọng điểm niệm Phật để tu sữa những lỗi lầm từ vào muôn vạn kiếp, tự học Phật pháp, tự phát vai trung phong đi chùa bái dường... Theo Đạo Phật, Sư khẳng định Bạn vẫn là người có căn lành trong muôn vạn kiếp rồi. Xưa ni, việc mong Thầy quy y tam bảo, Lúc nào đủ duim, đủ điều kiện thì quy y, không đủ thì cứ giữ vững tinh thần tu học.

Xem thêm: Tân Truyền Thuyết Tôn Ngộ Không: Phần 1, Ton Ngo Khong

II .

Bạn ơi, Lúc xưa Phật còn tại thế, người tín đồ vùng Tây Á, ít có điều kiện gặp được Phật, do đó Lúc gặp được Phật, các vị phát trung khu đi nhiễu Phật cha vòng, gieo năm vóc đhình ảnh lễ, nghe thuyết pháp, sau đó được Phật xoa đầu thọ ký là Bạn đã trở thành tín đồ Phật tử.

Có những thời điểm ko gặp Phật, Bạn chỉ nên phát trung tâm hướng về khu vực Phật giữ trú xin nguyện quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng, lạy 3 lạy là Bạn đã trở thành Phật tử rồi đó.

Trong sách “Phật học tinc hoa” của Thu Giang - Nguyễn Duy Cần có trích dẫn câu chuyện “Nhà Sư trẻ”:

Nhà Sư trẻ ở miền Đông Bắc Á, nghe danh hiệu Phật rồi tự nguyện thọ pháp y, xuất gia tu hành theo Phật Thích Ca. Nhưng Sư chưa từng gặp Phật lần nào.

Một ngày nọ, Sư đi hành cmong đến lúc trời đã xế chiều, ko kịp về vị trí trú ngụ, tạm ghé lò gạch ở địa pmùi hương xin tá túc. Cùng một lúc Đức Phật xuất hiện, nhìn thấy Sa môn Gotama oai nghi đạo mạo, Sư gieo năm vóc sụp lạy Sa môn.

- Phật hỏi, nầy Bạn trẻ, anh tu với ai, học giáo pháp của ai, Thầy của Anh là ai?

Nhà Sư trẻ trả lời: - Bạch Ngài, nhỏ chỉ nghe danh Phật Thích Ca giáo hóa ở miền Tây rồi tự phát tâm tu, học giáo pháp của Phật Thích Ca, Thầy của bé là Phật Thích Ca.

- Nếu có Phật Thích Ca xuất hiện, anh có đhình họa lễ Thầy của anh không?

- Con sẽ đhình ảnh lễ cầu học chánh pháp.

- Ta là Thích Ca Mâu Ni đây!

Nhà Sư trẻ xúc động gieo năm vóc sụp lạy, xin theo hầu Phật. Phật xoa đầu thọ ký và Sư chứng quả Tu đà hườn.

Bạn có thầy diệu mầu không? Vị Sa môn trẻ tuổi, không gặp Phật lần nào mà vẫn tu hành, cũng đắc đạo nlỗi mọi người khác. Cho thấy quý giá tu chứng vào nhà Phật không phải kinh qua các diễn biến tướng trạng, lễ nghi phép tắc, tín điều làm nặng nề trung khu trí người bé Phật, theo giáo nghĩa đại thừa viên đốn thì lễ nghi phép tắc, giấy tờ chứng nhận tu hành nhiều lúc cũng làm cản trở quy trình tu hành của người bé Phật.

Tuy nhiên, vào thời mạt pháp, sống trong một xã hội tiến bộ, dân trí cao, đủ điều kiện quy y thọ giới, làm Phật tử phải chấp nhận việc tác pháp quy y, Bạn bắt buộc phát chổ chính giữa quy y bất cứ khu vực chùa nào cũng quý, miễn là phải dulặng, và được truyền giới đúng chánh pháp, luật Phật Tổ ban hành, đúng theo quy tắc tòng lâm quy chế thì Bạn mới đắc giới, trở thành Phật tử thuần thành.

Xem thêm: Dẫn Chương Trình Lễ Vu Lan Bằng Hình Thức Trực Tuyến, Cách Dẫn Chương Trình Lễ Vu Lan

Người Phật tử phải thọ quy giới:

Thời Phật nhập niết bàn, đệ tử thị giả A Nan khổ chổ chính giữa quá, vừa khóc vật vã vừa nói: “Phật nhập niết bàn rồi, chúng nhỏ tu hành về sau biết hỏi ai, nương vào pháp nào để tu hành?”

Phật dạy: “Sau khi Ta tịch rồi, các ông hãy rước giới luật làm Thầy, giới luật còn là Ta còn, giới luật mất là Ta mất...”

Giới của Phật tử:

Tam quy

- Con nguyện xin quy y Phật

- Con nguyện xin quy y Pháp

- Con nguyện xin quy y Tăng

- Quy y Phật rồi, ko quy y thiên thần, quỷ vật

- Quy y Pháp rồi, ko quy y ghê điển ngọai đạo tà giáo

- Quy y Tăng rồi, ko quy y đồ chúng ngọai đạo

Ngũ giới:

1/. Không sát sanh

2/. Không trộm cắp

3/. Không tà dâm

4/. Không nói dối

5/. Không uống rượu

(trích Tam quy Ngũ giới - HT Thích Thiện Hoa)

Lời khuyến tấn:

Trong thời mạt pháp, ngọai đạo tà giáo lẫy lừng, cần làm nhỏ Phật phải dự “tác pháp yết ma” quy y tam bảo, mới phát âm là “tu đúng chánh pháp” Bạn ạ!

Sư chia sẻ về giới của Phật tử để biết và tu hành, nhỏng muốn làm Phật tử tu đúng pháp bắt buộc tìm Thầy học Phật pháp, sau đó phát chổ chính giữa thọ quy giới và được giới sư truyền trao tam quy ngũ giới mới trở thành vị Ưu bà tắc, Ưu bà di thực thụ.


Chuyên mục: Phật Giáo