Công Ty Khoa Học Năng Lượng Tâm Thức Là Gì

  -  

Pháp ấn là con dấu ấn chứng của đạo Pháp, ở đây là Phật pháp. Đây là con dấu chứng thức đúng là Phật pháp, của Phật giáo Chánh truyền từ đức Phật. Ba Pháp ấn đó là: Vô thường, Khổ, Vô ngã.

Bạn đang xem: Công Ty Khoa Học Năng Lượng Tâm Thức Là Gì


Xưa nay, bởi lầm tưởng rằng có thật Cái Tôi (Ngã), có thật các pháp trong vũ trụ, tức là lầm tưởng rằng mình và mọi sự vật đều tự sinh ra và còn lại mãi mãi (H-V: Thường), cho nêncon người có xu hướng nuôi dưỡng trong mìnhnhững phẩm cách tiêu cực, như là ghen ghét, thùhận, tham lam và nhiều ý nghĩ xấu xa khác nữa.
Anh ta nghĩ rằng sự sống còn của mình chỉ có thểđược đảm bảo khi anh ta tiêu diệt bất kỳ ai mà anhta cảm nhận như là nguồn nguy hiểm cho mìnhvà rằng ‘ai mạnh nhất kẻ đó sống’. Anh ta lo lắngvà than vãn về những điều mình ham muốn mà không đạt được; chăm chăm giành giật một cuộcsống vui cho mình ngay cả bằng cách lừa đảo, bịpbợm, lợi dụng hoặc quấy rối sự yên vui của ngườikhác. Anh ta luôn luôn dính mắc vào vô số nhữnghành vi tạo tác mới, thường là xấu dữ nhiều hơntốt lành, mà trong ngôn ngữ Phật giáo gọi đó làtạo nghiệp.
*

Cứ như thế con người luôn luôn tạo nghiệpmới và gây ra các nghiệp quả. Rồi các kết quả tạotác đó lại cuốn hút và chi phối tâm trí họ. Vì vậytâm trí con người cứ bị xô đẩy mãi mãi trong sáutâm trạng điển hình, hay là “trôi lăn quanh sáu nẻo(cõi) đi về (luân hồi)”, sau đây:
1/ Trạng thái của nỗi đoạ đầy tàn tệ nhất (địangục) là tâm trạng của con người trong cơn khổđau cùng cực, ngọn lửa giận hờn bùng lên thiêuđốt tính người, dẫn tới đập phá, gieo tai hoạ đaulòng, khốn khổ cho người khác và cho cả chínhmình nữa.
2/ Tính cách quỷ đói (ngạ quỷ) là tâm trạng bịlòng ham muốn thúc giục không thể cưỡng lạinổi, giống như hình ảnh của lũ quỷ đói. Với tâm trạng này con người chẳng thể cảm thấy vừa lòngngay cả khi đã đạt được mục tiêu ban đầu và luônnhằm những mục tiêu mới. Càng khát vọng bao nhiêu con người càng bị ràng buộc, càng bị tróichặt vào lòng tham đắm của mình.
3/ Tính cách súc vật (súc sinh) là tâm trạng đặctrưng bởi sự ngu dốt (thiếu trí tuệ), không biết lẽphải trái, do đó dẫn tới hành động mù quáng theobản năng (thú vật), không nghĩ đến những hậuquả tai hại mà những hành động đó có thể gây ra.
4/ Tính hay gây gổ (atula) là tâm trạng đặc trưngcho lòng vị kỉ và máu hiếu chiến. Ở tâm thái nàycon người chỉ biết đến lợi ích của riêng mình, sẵnsàng gây gổ với bất kỳ ai hoặc bất kỳ điều gì cảnngăn anh ta đoạt được mối lợi đó. Dĩ nhiên điềunày sẽ dẫn tới va chạm, giành giật, chống chọinhau, thậm chí muốn hãm hại đối thủ.

Xem thêm: Nhẫn Xoay 360 Úm Ma Ni Bát Minh Hồng, Án Ma Ni Bát Di Hồng (Tiếng Phạn)


Bốn trạng thái tâm thức trên đây chính làbốn nẻo xấu xa của tâm trí con người mà thôngthường ai cũng muốn kiềm chế và loại bỏ chúngra khỏi đời sống tâm linh của mình.
5/ Tính người (cõi người) là tâm thái của conngười bình thường, hiểu biết lẽ phải trái, có xuhướng tự kiểm soát và tự kiềm chế để cố gắngkhỏi bị rơi vào bốn nẻo xấu xa nói trên.
6/ Niềm hạnh phúc thần tiên (cõi trời) là sựkhoái cảm khi thoả mãn những đòi hỏi của cácgiác quan. Đó chính là cảm giác đê mê, ngất ngây sung sướng gây ra bởi ảnh ảo xuất hiện trong tâmtrí lúc được mãn nguyện. Bởi thế tâm trạng nàylà không ổn định và dễ biến đi một khi gặp điềukhông vừa ý. Lúc đó tâm trí lại rơi vào một trongbốn nẻo xấu xa nói trên, con người lại bị cuốn hútvà nhấn chìm trong vòng xoáy của nỗi giận hờn, cơn thèm muốn, óc ngu si và lòng vị kỉ.
Sáu tâm trạng đó liên tục diễn ra trong tâm trívà luôn luôn di chuyển từ cái này sang cái khác.Ví dụ, lúc này tâm trí đang ở trạng thái này, thìtới lúc khác trạng thái ấy biến đi và thay vào đómột trạng thái mới nảy sinh và cứ thế chúng biếnhiện không ngừng. Chính hiện tượng liên tục đivề sáu nẻo (lục đạo luân hồi) này của tâm trí làmcho lòng người hầu như không bao giờ thoátkhỏi khó chịu, đớn đau và lo buồn, chẳng mấy khiđược yên vui, thanh thản. Tâm trí con người ngổn
ngang xúc cảm, bộn bề ham muốn và luôn bị giày vò khốn khổ như mắc bệnh mãn tính nếu nhưkhông hiểu biết về nguồn gốc căn bệnh, khôngtìm ra cách chữa trị đúng và nhất là không bền bỉ,sáng suốt áp dụng cách chữa trị đó.
May mắn thay, những ai tìm đến Pháp Bụt.Từ hai ngàn năm trăm năm trước đức Thích CaMâu Ni đã tìm ra nguyên nhân và cách chữa trịcăn bệnh trầm kha này. Kinh sách từng chỉ dạy:
“Nếu con người hiểu rõ một cách chắc chắn rằngtất cả các pháp trong vũ trụ, nhân và ngã (ngườivà ta) đều không thật có, chỉ do thức biến hiện, nhưcảnh trong chiêm bao, mà không gây ra phiền nãohay tạo nghiệp nữa, thì tất không còn bị ràng buộctrong bánh xe sinh tử luân hồi (đi về sáu nẻo củatâm trạng)… và đi đến giải thoát”.

Xem thêm: Quynh Huong Le Do: The Uncategorized Love, Vì Sao Tôi Theo Đạo Phật


Bởi vậy người tu cần luyện tập tự quan sát,tìm hiểu các hình tướng tâm thức, hình tướngcác pháp, phân tích chức năng hoạt động của tâmthức và mối liên hệ giữa chúng để hiểu được từ đâu nảy sinh các tính cách xấu xa để chữa trị tậngốc, đồng thời hiểu đâu là tính cách tốt đẹp, đưatới yên lành, sáng suốt trong tâm trí, để có hướngnuôi lớn và mở mang.
*

*