Tâm Lý Học Phật Giáo

  -  

Wundt là bên tạo nên phòng thực nghiệm về tâm lý thứ nhất Gọi là Psychological laboratory (1879), định nghĩa: “Tôi thiết nghĩ về, tâm lý học tập bắt buộc là nghành nghề dịch vụ phân tích về tay nghề của ý thức. Công câu hỏi của họ là so sánh các cảm xúc, những cảm tchúng ta và những ý niệm, bước vào đông đảo phần cnạp năng lượng phiên bản (nền tảng) tuyệt nhất của chúng, y như các bên hóa học so với những vật hóa học phức tạp. Bằng cách đây, bọn họ đang đi cho đọc biết bản chất của mẫu trung ương của nhỏ tín đồ...” Nghành Tâm lý học này mang tên Điện thoại tư vấn là “Tâm lý cấu trúc học” (Structuralist)

(Psychology, Robert A. Baron, Prentice Hall of India Private Limited,

New Delhi – 110001, 1995, p.4)

b. William James (1842-1910), fan Mỹ:

James là tác giả của một tập sách bao gồm ảnh hưởng trước đây Call là tập “Các nguyên tắc của Tâm lý học” (Principles of Psychology), định nghĩa: “Tôi không gật đầu – ko gật đầu đồng ý với quan niệm của Wundt - Cái trung ương thì không tỉnh tại. Nó luôn luôn luôn biến hóa. Cái vai trung phong còn bổ ích nữa – có lẽ rằng nó là chiếc bổ ích nhất cơ mà chúng ta đã đạt được. Nhỏng chũm, các bước thiết yếu của bọn họ giành cho Tâm lý học tập cần là các bước làm rõ chiếc Tâm quản lý và vận hành trong đời sống hằng ngày. Nhỏng cố làm sao để bản chất Tâm lý cơ bạn dạng của chúng ta giúp chúng ta yêu thích nghi với cái thế giới phức hợp cùng vô thường xuyên này? Để làm rõ loại Tâm con bạn, chúng ta buộc phải nghiên cứu mẫu Tâm vận hành ra làm sao, sự nhận biết cụ thể những phần căn uống phiên bản của vai trung phong, tuyệt những phần tố của vai trung phong, là bao gồm ý nghĩa, tuy nhiên nó cung ứng chỉ 1 phần của sự việc diễn đạt tổng thể”. Nghành tâm lý học tập này điện thoại tư vấn là “Tâm lý vận hành”.

(Ibid, p.4)

c. John B. Watson, fan Mỹ (1878-1958):

Watson là công ty tạo nên về một phương pháp khắc chế và kìm hãm lĩnh vực Tâm lý học mãi cho đến cố kỷ XX (suốt thế kỷ XX), định nghĩa: “Cả nhì anh (chỉ Wundt và James) những nghệt. Chúng ta quan trọng biết được (thấy được, hiểu được) chiếc trung khu, cũng quan yếu thấy biết “cảm nghiệm của ý thức”. Những gì bạn có thể quan liêu liền kề là bí quyết ứng xử công khai minh bạch (mặt ngoài). Chúng ta cần yếu ghi lại một biện pháp chính xác về hầu như gì sẽ tiếp nối trong tâm địa – dù là đông đảo gì. Nlỗi nuốm, phát minh xử dụng nội quan tiền nhỏng là một phương pháp phân tích để xây cất lên cái công nghệ mới mẻ của bọn họ quả là bi thương mỉm cười. Sự xử sự biểu lộ phía bên ngoài là vấn đề tuyệt nhất mà chúng ta có thể điều tra khảo sát (quan tiền sát) tuyệt trắc đạc một cách công nghệ, phải sự xử sự công khai minh bạch (tánh hạnh) buộc phải là quy điểm của Tâm lý học”. Nghành Tâm lý mà ông giới thiệu Gọi là “Tâm lý ứng xử” tốt còn gọi là “nghĩa cử học”, “tánh hạnh học” (Behaviorism).

Bạn đang xem: Tâm lý học phật giáo

(Ibid, p.4)

· Các khái niệm về tâm lý học của những năm thời điểm cuối thế kỷ XX:

Từ bố khái niệm vừa mới được reviews sinh sống bên trên, Wundt thực sự là đại biểu của những công ty “Cấu trúc học”, James là đại biểu của những đơn vị “Chức năng học”, còn Watson là đại biểu của các bên “Tánh hạnh học” (tuyệt xử sự học). Các đơn vị Tâm lý học tập của những năm cuối của cầm cố kỷ XX đa phần tin yêu vào lĩnh vực “Tánh hạnh học” (Behaviorism) – phần ít hơn của các nhà Tâm lý học tập thì nhà trương lĩnh vực tâm lý nhân phiên bản (Humanism) – Tuy nhiên những nhà tâm lý ấy cũng nhấn thức rằng “Tánh hạnh học” không phải là vấn đề quan tâm tốt nhất của họ, bọn họ còn quan tâm về sự phân tích tâm lý ở các tinh vi (giỏi pmùi hương diện) khác nữa, nlỗi về Nhận thức, về Sinh lý, về Xã hội – Vnạp năng lượng hóa, với về Động lực tâm lý học tập (Cognitive sầu, Physiologycal, Sociocultural, Psychodynamic perspectives).

a. Về chu đáo dấn thức (hiểu biết):

Nhỏng lúc reviews một sinc viên gửi ngôi trường tuyệt tiếp tục theo học tập sống cấp học cao hơn nữa trên ngôi trường không giống, Viện trưởng, đại diện thay mặt Viện trưởng, hay như là 1 GS, yêu cầu quan sát và theo dõi, quan ngay cạnh sinc viên ấy để hỗ trợ một số thông tin về năng lực dấn thức, năng lực ghi nhớ, thu nạp, tài năng học vấn (tối ưu, tốt...), về sự hiếu học tập, cần cù, v.v... của sinh viên ấy. Đây là sự việc lưu ý (giữ ý) về các quá trình nhận thức (gọi biết).

b. Về kỹ càng sinh lý:

lúc một người suy tứ, nghe nhạc, đói bụng, khát nước hay giận dỗi, tức giận, có cái gì xảy mang lại cùng với khung người của bạn ấy? Cái gì xảy đến khi bạn ấy mơ mộng, đau buồn, mê say ao ước quan hệ nam nữ hay muốn gọi cuốn nắn sách hay?

Thực sự hẳn là gồm “một cái gì ấy” xuất hiện trong số trường hòa hợp vừa nêu. Là nhỏ người đang sống, trong các cảm tbọn họ của chính bản thân mình, luôn luôn gồm các sự kiện sinh lý đi kèm theo ở một cường độ nào đó. Hoạt động của óc cỗ, hệ thần kinh, sự giải pchờ các hormores, các tích điện, nhiệt độ lượng vào khung hình luôn luôn luôn nối kết cùng với đa số gì nhưng nhỏ bạn cảm tchúng ta, bốn duy, nói năng, v.v... Hiểu biết những sự kiện về sinh đồ dùng học cũng chính là một phần tố phân tích của Ngành tâm lý học.

c. Về tinh tế Vnạp năng lượng hoá – Xã hội:

Về điều tỉ mỷ này, Robert A. Baron nêu ra một ngôi trường thích hợp hình mẫu nhằm nhận rõ, đại để:

Quan gần kề nhì đơn vị nước ngoài giao đã điều đình về một thoả thiệp về thương thơm mãi: một là fan Mỹ, và một là người Nhật. Nhà thương lượng Mỹ giới thiệu một vài ý kiến đề nghị. Nhà dàn xếp Nhật chỉ mỉm cười cợt mà lại không đáp lại một lời đáp ví dụ làm sao. Nhà đám phán Mỹ nói lại, mà lại bên đám phán Nhật cũng chỉ mỉm cười cợt. Điều nầy khiến cho bên đàm phán Mỹ trở buộc phải tức giận và phá vsinh sống cuộc thảo luận.

Thái độ bộc lộ khác biệt của nhì bên đàm phán ấy tất cả sự contact đến hai nền văn uống hoá (Culture) khác nhau. Mỗi nền văn uống hoá, giáo dục thường hướng dẫn mang đến con người của nền văn uống hoá ấy cách ứng xử (ứng xử) riêng biệt biệt: tín đồ Mỹ thì gật đầu đồng ý bí quyết nói trực tiếp thắn: gật đầu đồng ý hoặc chối từ bỏ (không tồn tại gì không đúng lúc chối hận từ bỏ ý kiến đề xuất của bạn khác); nhưng tín đồ Nhật thì quan niệm cần cần thời gian nhằm tìm hiểu ý muốn của 2 bên trước lúc đi vào giải quyết vụ việc, trường hợp nói trực tiếp lời căn năn tự là không lịch lãm, không phải cách giỏi. Điều này tạo nên rằng các khối hệ thống văn hóa, làng hội tất cả tác động vô cùng táo bạo mang đến nhận thức, cảm nhận tốt xử sự của những cá thể. Vì vậy, để làm rõ biện pháp xử sự (tánh hạnh), những tinh vi ứng xử, bọn họ đề xuất mày mò các yếu tố văn hoá, xã hội.

d. Về cồn lực tư tưởng (Psychodynamic Perspective)

· Do những công ty tâm lý học chủ trương, ko vì chưng một đơn vị sáng lập.

· Quan liền kề, so sánh các giấc mơ cùng mọt liên hệ thân mơ với tâm lý hàng ngày. (Mộng làm sao mộng mị vậy!)

· Quan cạnh bên các hiện tại tượng:

- Tâm lý náo loạn (Psychological disorder)

- Tâm bệnh (Metal illness)

à Do những hễ lực phía bên trong cùng phía bên ngoài tác động ( Forces; Urges; Tendencies).

· Chấp dấn Behaviorism, nhưng đề nghị bổ sung thêm các phương thơm diện tâm lý (nghiên cứu).

· Chấp nhận vô thức (tiềm thức) bởi Freud đề xướng, tuy thế ko đồng ý lý thuyết Nhân tính của ông ta.

1.2. Nét đặc trưng của Tâm lý học tập phương Tây:

Từ những phần vừa trưng dẫn, Tâm lý học tập phương Tây khá nổi bật một số trong những nét tiêu biểu như sau:

- Dựa vào ban bố của những giác quan tiền số lượng giới hạn và thiếu hụt đúng mực của nhỏ bạn.

- Dựa vào quan liêu sát và tài năng quan lại tiếp giáp của người xem.

- Dựa vào sự so với cùng tổng hòa hợp và tổng hòa hợp của tứ duy bổ tính.

- Dựa vào các phương pháp phân tích với kỷ thuật khoa học về sự ghi thừa nhận và trắc đạc.

- Mục tiêu mày mò tư tưởng cá nhân (bơ vơ, đại chúng và quần chúng) là thực dụng nhằm đáp ứng những tận hưởng về lợi ích kinh tế tài chính, nước ngoài giao, buôn bản hội, những trải đời tiện ích cá nhân.

- Dựa vào tác dụng nghiên cứu gián tiếp về những nhân duyên ổn (lãnh vực) liên hệ mang lại các bộc lộ của tư tưởng cá thể.

Tất cả điểm dựa ấy của lĩnh vực Tâm lý học tập sẽ không còn khi nào có thể góp nhỏ người thấy đúng và rõ thực sự của tư tưởng bản thân cùng tâm lý fan không giống, và sẽ không còn khi nào nói theo một cách khác lên thực sự của niềm hạnh phúc, nhỏ bạn và cuộc đời. Đây là lý do nhưng mà nghành nghề dịch vụ tư tưởng học liên tiếp cuộc hành trình vô định của nó (ví như không phải như vậy thì vẫn hoàn thành, xong xuôi lại, công tác làm việc tìm hiểu, phân tích tư tưởng nhỏ người).

2. Về Tâm lý học tập Phật giáo :

Từ thời kiết tập Kinh, Luật, Luận lắp thêm bố, dưới triều đại đế Asoka (cụ kỷ lắp thêm III trước Tây lịch) cho tới thay kỷ vật dụng IV sau Tây định kỳ (với cả cho tới nay), bao gồm bố khối hệ thống Tâm lý học Phật giáo xuất hiện:

- Cu Xá Luận (trực thuộc Nhất Thiết Hữu Bộ – Sarvastivada)

- Duy Thức luận ( thuộc Phật giáo cải cách và phát triển – Mahayana)

- Abhidhamma (nằm trong Thượng Tọa Sở – Theravada).

Cả tía khối hệ thống này phần nhiều kiến tạo từ hệ thống kinh tạng, từ bỏ sự hội chứng ngộ giải bay tận cùng của Đức Phật. Đây được coi là dòng tâm linh thực nghiệm vừa sử dụng phương pháp so với, vừa nhờ vào “chổ chính giữa chứng” của chư Phật, chư Tổ, vừa nhằm ham mê ứng với thời đại phát triển triết học tập, vnạp năng lượng học hầu để giới thiệu tuyến phố huấn luyện và đào tạo tư tưởng dần mang đến chân lý và niềm hạnh phúc của Phật giáo: Con đường Thiền định (tốt Giới – Định – Tuệ).

Bài viết này chỉ ra mắt hệ Tâm Lý Abhidhamma.

Về Abhidhamma, cụ thể phần trình làng sinh sống đấy là tập: Abhidhammatthasangaha (Thắng Pháp Tập Yếu Luận).

Nhỏng lời giới thiệu tổng quát của Hoà thượng Viện trưởng HVPGnước ta, tại Thành Phố HCM, khẩu ca đầu của tập Thắng Pháp Tập Yếu Luận, tạng Abhidhamma là dự án công trình hệ thống lại đầy đủ gì đức Phật sẽ dạy mang đến không ít người, trên nhiều nơi, về các sự việc contact cho Sắc pháp (nhân loại đồ vật lý) cùng trọng tâm pháp (trái đất trung ương lý), về các chình ảnh giới (Dục giới, Sắc giới, Vô sắc giới, Siêu cố kỉnh giới), về các ác trọng điểm, sợ trung tâm, sân vai trung phong, tmê man trọng tâm, đam mê trung ương, tuệ trung khu, giải thoát trung ương, về nhân quả nghiệp báo, về sự việc tái sanh, luân hồi, v.v... vốn đã có được kết tập vào ghê tạng.

Tập Abhidhammatthasangaha là bản tóm tắt (toát yếu cùng hệ thống hoá) bảy cỗ luận của luận tạng Pàli, bao gồm:

1. Dhammasangani (Pháp tụ luận) Được một vài đơn vị phân tích

2. Vibhanga (so với, biệt lập luận) Phật học tập coi là ba bộ luận

3. Patthàmãng cầu (Phát trí luận) xưa độc nhất

4. Dhàtu -kathà ( Giới luận, Giới tmáu luận) Được xem là đang bao gồm mặt

5. Puggala-Pannđđatti (Nhân thi thiết luận) trước thời vua Asoka

6. Yamaka (Song đối luận).

7. Kathàvatthu (Luận sự tuyệt Thuyết sự luận). Do ngài Moggaliputta chế tác vào thời kỳ kiết tập bom tấn lần vật dụng bố.

Bản luận nắm tắt này so sánh tư tưởng con fan rất đưa ra ly, ghi thừa nhận Tâm hoạt động hay xuyên thẳng qua 89 (tốt 121) trọng tâm (cittas) cùng 52 trọng điểm ssinh sống (cetasikas). Sự hiện diện cầm tay của các nhóm trung khu sngơi nghỉ đã hình thành ra những các loại trung ương, nlỗi Dục giới chổ chính giữa, Sắc giới trung khu và, Vô sắc giới trung tâm, Siêu nhân loại tâm; hoặc hình do đó những thể nhiều loại trung tâm như Bất thiện nay trung khu, Vô nhân trọng điểm và Tịnh quang quẻ trung khu (thuộc thiện tại trung tâm, ác trọng tâm với chổ chính giữa vị nghiệp vượt khứ hình thành – Vô nhân tâm-); hoặc trình diễn bên dưới những dạng Thiện nay tâm, Dị thục trọng điểm, với Duy tác vai trung phong.

điều đặc biệt Abhidhamma mô tả Kiết sanh thức ( Patisandhi) liên hệ giữa đời này với đời sau, giới thiệu tâm lý tái sanh của nhỏ người.

Abhidhammatthasangaha giới thiệu tuyến phố đi vào những cảnh giới trọng tâm, vẫn là con đường Thiền lành định, khôn xiết truyền thống cuội nguồn (giỏi là con đường Giới-Định-Tuệ)

Các phần trực thuộc ngôn từ của tập sách sẽ được thứu tự trình làng tiếp.

 

B. NỘI DUNG ABHIDHAMMATTHANGAHA

 

Theo chân nghĩa triết học tập, những pháp trực thuộc Abhidhamma có gồm 4 một số loại vớ cả: Tâm, Tâm sngơi nghỉ, Sắc cùng Niết bàn.

I. ÂM: Có 4 nhiều loại Tâm:

- Dục giới tâm

- Sắc giới tâm

- Vô dung nhan giới tâm

- Siêu quả đât trung tâm.

I.1. Dục giới tâm: Có toàn bộ 54 một số loại Dục giới trọng tâm (kàmàvacaram) bao gồm các các loại nlỗi sau: 23 Dị thục vai trung phong, trăng tròn Thiện nay và bất thiện tại trung tâm, 11 Duy tác tâm cùng được trình bày nhỏng sau: (theo bất thiện nay chổ chính giữa, vô nhân tâm, với tịch quang đãng tâm).

· Về bất thiện tại trung tâm thì gồm 12 trọng tâm như sau:

- 8 Tâm đi với tsi mê (điện thoại tư vấn là 8 ttê mê tâm)

- 2 Tâm đi cùng rất Sảnh (Hotline là 2 sân tâm)

- 2 Tâm đi cùng rất mê man (điện thoại tư vấn là 2 si mê tâm)

a). 8 Tđê mê tâm:

a.1. Một trung khu đi cùng rất tin vui, xuất hiện tà loài kiến, ko phải kể bảo (vì tsi mê trung ương này khởi mạnh)

a.2. Một vai trung phong đi cùng với tin vui, có mặt tà kiến, buộc phải nói bảo (vày tđê mê trung khu này yếu ớt, cần phải có thêm duim thông báo, thức tỉnh, kích thích)

a.3. Một trung ương đi với tin vui, ko xuất hiện tà loài kiến, ko cần kể bảo (vị chổ chính giữa này mạnh)

a.4. Một trung ương đi cùng rất hỷ, ko có mặt tà kiến, bắt buộc đề cập bảo (bởi tâm này yếu)

4 một số loại trọng tâm này thao tác làm việc bất thiện một bí quyết thích thú.

a.5. Một trung ương đi cùng rất xả, xuất hiện tà con kiến, ko buộc phải nói bảo (bởi vì vai trung phong này mạnh)

a.6. Một trung khu đi cùng rất xả, xuất hiện tà loài kiến, yêu cầu nhắc bảo (vị trung tâm này yếu đuối hơn)

a.7. Một trọng điểm đi với xả, ko có mặt tà con kiến, không phải kể bảo (bởi tâm này mạnh)

a.8. Một tâm đi cùng với xả, không xuất hiện tà con kiến, nên đề cập bảo (do trung tâm này yếu).

Bốn trung ương này thao tác bất thiện tại một giải pháp bình thản.

b). Hai sảnh tâm:

b.1. Một chổ chính giữa đi với ưu (thù ghét, domanassa), có mặt của hận (hy vọng huỷ diệt đối tượng phổ biến, Patigha), ko bắt buộc nói bảo (bởi vai trung phong này mạnh).

b.2. Một trọng điểm đi cùng với ưu, có mặt của hận, nên kể bảo (vì trung tâm này yếu)

Hai trung khu này làm việc bất thiện cùng với cách biểu hiện đáng ghét, ân oán hận mang đến hy vọng tiêu diệt đối tượng người dùng bị ghét bỏ ấy.

c). Hai mê mệt tâm:

c.1. Một trung tâm đi cùng rất xả, xuất hiện nghi.

c.2. Một trọng tâm đi với xả, xuất hiện trạo cử.

Đối chiếu cùng với gớm tạng Nikàỳa, họ thấy 12 trọng điểm bất thiện bên trên bị bỏ ra pân hận do đầy đủ năm triền dòng (trạo cử, hôn trầm, dục, sân, nghi: toàn bộ hành vi bất thiện mọi vì năm triền mẫu phạt có mặt cả).

· Về vô nhân trung ương thì bao gồm 18 trung tâm, bao gồm:

- 7 Bất thiện dị thục tâm

- 8 Thiện nay dị dục tâm

- 3 Vô nhân duy tác trung ương.

a. 7 bất thiện nay dị thục tâm:

- Nhãn thức đi cùng với xả.

- Nhĩ thức đi cùng với xả

- Tỷ thức đi cùng với xả

- Thiệt thức đi cùng rất xả

- Thân thức đi cùng với khổ

- Tiếp tbọn họ tâm đi với xả

- Suy đạc trung tâm đi cùng rất xả.

b. 8 thiện tại dị thục tâm:

- Nhãn thức đi cùng rất xả

- Nhĩ thức đi với xả

- Tỷ thức đi với xả

- Thiệt thức đi với xả

- Thân thức đi cùng với lạc.

- Tiếp thọ chổ chính giữa đi cùng với xả

- Suy đạc trung ương đi cùng rất hỷ

- Suy đạc vai trung phong đi cùng rất xả.

c. 3 Vô nhân duy tác tâm:

- Ngã môn phía trung khu đi với xả,

- Ý mông phía trung ương đi cùng với xả

- Tiếu sinh trọng điểm đi cùng với tin vui.

· 24 Dục giới tịnh quang tâm: (# Dục giới thiện nay tâm) bao gồm:

- 8 Dục giới tịnh quang đãng thiện nay trung ương,

- 8 Dục giới tịnh quang quẻ dị thục trung tâm,

- 8 Dục giới tịnh quang duy tác chổ chính giữa.

a. 8 Dục giới tịnh quang quẻ thiện tâm:

a1. Một tâm đi với tin vui, có mặt trí, không đề xuất nhắc bảo .

Xem thêm: Những Câu Niệm Phật Và Thần Chú Linh Ứng, Sự Linh Ứng Kỳ Diệu Của Thần Chú Đại Bi

a2. Một trọng điểm đi cùng với hỷ, xuất hiện trí, đề xuất đề cập bảo.

a3. Một trung khu đi cùng rất tin vui, không xuất hiện trí, không phải nhắc bảo.

a4. Một trung ương đi cùng rất tin vui, không có mặt trí, phải kể bảo.

a5. Một trung tâm đi với xả, có mặt trí, không đề nghị kể bảo.

a6. Một trung tâm đi cùng với xả, có mặt trí, đề nghị nhắc bảo.

a7. Một trung khu đi với xả, ko có mặt trí, ko yêu cầu nói bảo.

a8. Một trọng điểm đi với xả, không có mặt trí, nên đề cập bảo.

b. 8 Dục giới tịnh quang quẻ dị thục tâm:

b1. Một vai trung phong đi cùng rất tin vui, xuất hiện trí, không phải kể bảo.

b2. Một trọng điểm đi cùng với tin vui, xuất hiện trí, đề xuất đề cập bảo.

b3. Một trung khu đi cùng rất tin vui, ko xuất hiện trí, ko phải đề cập bảo.

b4. Một chổ chính giữa đi cùng với tin vui, không có mặt trí, buộc phải kể bảo.

b5. Một trọng điểm đi với xả, xuất hiện trí, ko đề xuất nhắc bảo.

b6. Một trung tâm đi cùng rất xả, có mặt trí, đề nghị nhắc bảo.

b7. Một trung khu đi cùng với xả, ko xuất hiện trí, không đề nghị nói bảo.

b8. Một tâm đi cùng rất xả, không có mặt trí, phải nhắc bảo.

Ghi chú:

- Tám trung ương này là tác dụng chín muồi (dị thục) của tám dục giới tịnh quang đãng thiện nay trung tâm.

- Tám chổ chính giữa Vô nhân dị thục (ra mắt ở vị trí kế) – Ahetuka kusabavipàkacittam- Nlỗi vắt 8 thiện tại trung ương làm nhân tạo ra 16 dị thục trung ương.

- Riêng sống 12 bất thiện tại trung khu đang reviews ở đoạn trước chỉ xuất hiện 7 Vô nhân bất thiện nay dị thục tâm.

c. 8 Dục giới tịnh quang quẻ tâm:

c1. Một tâm đi với hỷ, xuất hiện trí, ko cần nói bảo.

c2. Một trung ương đi cùng rất hỷ, xuất hiện trí, cần kể bảo.

c3. Một vai trung phong đi với tin vui, không có mặt trí, không phải nhắc bảo.

c4. Một chổ chính giữa đi với tin vui, ko xuất hiện trí, bắt buộc đề cập bảo.

c5. Một trọng tâm đi cùng với xả, có mặt trí, ko buộc phải đề cập bảo.

c6. Một trọng tâm đi với xả, có mặt trí, phải đề cập bảo.

c7. Một trung khu đi với xả, không xuất hiện trí, ko đề nghị nhắc bảo.

c8. Một trung ương đi với xả, không có mặt trí, bắt buộc đề cập bảo.

+ Ghi chụ phổ biến về Dục giới tâm:

1. - Trong 54 chổ chính giữa dục giới sinc khởi (hoạt động) thì tất cả 12 bất thiện tại trọng tâm và 7 bất thiện tại dị thục trung ương (7 trung tâm này được xem như như bất thiện nay tâm), tổng cộng chỉ bao gồm 19 dục giới trung ương bất thiện.

- Trong khi đó thì có 8 dục giới thiện tại dị thục tâm với 24 tịnh quang đãng trung tâm (được xem như là thiện tại tâm), tổng số có toàn bộ là 32 dục giới thiện nay chổ chính giữa.

- Ở phía trên, bọn họ thấy rõ rằng sinh sống cõi dục (bao gồm Dục giới thiên) hoạt động của các thiện tại trung tâm vẫn nhiều hơn thế, mạnh dạn hơn. Cuộc sống bao giờ cũng nổi bật hẳn ra phần lớn nét thiện tại, thánh thiện. Đây là cách nhìn trình diễn các luận sư Abhidhamma.

2. – Các thiện trọng điểm luôn luôn luôn gồm bộ động cơ, tốt có mặt, chánh loài kiến, chánh tứ duy cùng được gửi đẩy bởi vì trung ương xỷ xả.

- Các bất thiện tâm luôn luôn luôn bị điều hễ vày tđam mê, sân, si mê cùng hận

3. Phân tích lại và tổng vừa lòng lại các Dục giới trung ương nhưng mà Abhidhamma reviews thì bọn họ phát hiện ra rằng: Tất cả bất thiện trung tâm các tạo ra từ bỏ 5 nhân tố (hay một phần tử của năm nhân tố) Hotline là Ngũ triền cái.

Các thiện nay chổ chính giữa sinh hoạt chình họa Dục (Dục giới) phần đông tạo nên tự chánh kiến, từ sự nhiếp phục dần dần với to gan Ngũ triền loại. Khi ngũ triền mẫu lặn hẳn đi, nhường nhịn chổ cho năm thiền lành chi: Tầm, Tứ đọng, Hỷ, Lạc, Nhất trọng điểm thì Dục giới trung tâm tức thì được gửi biến thành dung nhan giới trọng điểm (từ sơ mang lại Ngũ thiền hậu – giỏi sơ đến Tđọng thiền lành theo ghê tạng). Nlỗi nạm Abhidhamma sẽ bởi phương thức so sánh đưa ra li gồm tính bí quyết triết học, kỹ thuật, với khối hệ thống những tâm một biện pháp rất xúc tích và ngắn gọn đa số gì đã làm được kiết tập cụ thể sinh sống tởm tạng. Abhidhamma, quả tình, như luận sư tác cỗ luận này đã nói từ đầu luận rằng: Từ đúng ý nghĩa sâu sắc triết học (hay một giải pháp triết học tập rằng), Abhidhamma bao gồm bao gồm 4 pháp: Tâm, Tâm ssinh hoạt, Sắc với Niết bàn – Tattha vuttàbhi – dhammatthà paramatthakhổng lồ, cittam, cetasikam, rùpam nibbànamiti sabbathà – là 1 trong hệ thống vừa khôn cùng triết lý tâm lý, vừa cực kì tư tưởng thực nghiệm. Từ đây, Abhidhamma sẽ biểu hiện rõ sắc đẹp thái của Phật giáo phát triển, mở màn cho 1 chiếc Phật giáo cải tiến và phát triển sau này (nhưng mà hay được call là Mahayana).

I.2 SẮC GIỚI TÂM (Rùpàvacaram):

Sắc giới trọng điểm bao gồm 15 vai trung phong : 5 sắc giới thiện tại vai trung phong, 5 nhan sắc giới dị thục, và 5 sắc giới duy tác trọng tâm.

· Về 5 sắc đẹp giới thiện nay trọng điểm :

- Đệ độc nhất vô nhị thiền đức thiện tại trọng điểm đi với khoảng, tđọng, tin vui lạc cùng tốt nhất trung ương.

- Đệ nhị tthánh thiện thiện tại vai trung phong đi với : tứ, tin vui, lạc với duy nhất trọng tâm.

- Đệ tam thiền thiện tại vai trung phong đi với :tin vui, lạc với tốt nhất vai trung phong.

- Đệ tứ đọng tthánh thiện thiện vai trung phong đi cùng với : lạc với tuyệt nhất trọng điểm.

- Đệ ngũ tnhân từ thiện nay trung tâm đi với :xả và độc nhất vô nhị trung khu.

Ghi chú:

1) Theo phần mê say nghĩa của Abhidhammatthangha, nhằm vào đệ tuyệt nhất thiền hậu hành gia nên sử dụng một tượng tiệm để tu tập :đối tượng người sử dụng này Gọi là Parikamma Nimitta (sơ tướng). Nhìn đối tượng người sử dụng ấy cho đến tác dụng Khi nhắm mắt nhưng vẫn thấy một vòng tròn sáng chỉ ra (đối tượng cửa hàng là 1 trong đồ gia dụng bởi đất sét, hình tròn tgiá phẳng phiu, color hồng) : đấy là tác dụng call là Uggaha Nimitta ( thô tướng). Nếu đối tượng người sử dụng được bắt gặp (lúc nhắm mắt) là một trong những vòng sáng không tồn tại tỳ dấu theo trí tưởng tượng của chính bản thân mình : đây là công dụng Hotline là Pàtibhàga Nimitta (quang quẻ tướng). Tiếp tục trú bên trên quang đãng tướng này cho tới lúc ngũ triền loại bị đoạn trừ ( đưa thành 5 tthánh thiện chi) thì bệnh đắc đệ độc nhất thiền hậu sắc đẹp giới.

2) Theo tôn đưa Buddhaghosa và theo tởm tạng Nikàya thì trú trung khu trên đối tượng người tiêu dùng đối nghịch để thẳng đoạn trừ ngũ triền dòng ( nlỗi trú bất tịnh tướng nhằm loại trừ Dục triền cái; trú trường đoản cú chổ chính giữa để đào thải sảnh triền cái; trú vào như lý xuất xắc chánh loài kiến nhằm đào thải nghi triền cái; trú vào tư duy nhằm loại trừ hôn trầm triền cái; cùng trú vào chỉ để vứt bỏ trạo cử triền cái.) Nhỏng nạm hiệ tượng tiệm (nhìn) Parikamma Nimitta thì mang nhan sắc thái tnhân hậu chỉ (samatha); hiệ tượng dưới này là thiên về quán (vipassana).

3) Phần ham mê nghĩa bên trên không nói phương thơm giải pháp làm sao nhằm vào định thiết bị nhị. Riêng theo kinh tạng Nikàya thì Lúc hành đưa sinh hoạt Đệ tốt nhất tnhân từ tác ý loại bỏ Tầm trọng tâm sngơi nghỉ (hay Tầm thiền hậu chi) – Vitakka - (tức thị nhiếp đáp trung tâm trên dối tượng hơi thở) thì hành giả vào được Đệ nhị thiền khô dung nhan giới. Theo khiếp thuật lại lộ trình hành tthánh thiện của Thế Tôn thì Đức Thế Tôn tác ý (quán) cho dòng nguy hiểm của ngũ dục lạc (lạc về sắc đẹp, tkhô giòn, mùi hương, vị và xúc) thì ngay tức thì đoạn trừ cả tầm với tứ tthánh thiện bỏ ra để vào đệ tam tthánh thiện nhan sắc giới (# Đệ nhị thiền ngơi nghỉ Kinh Tạng)

· Về 5 nhan sắc giới Dị Thục Tâm (Vipàkacittam): tương tự như nhỏng 5 nhan sắc giới Thiện Tâm, chỉ cầm cố tự thiện tâm thành Dị Thục Tâm.

Ghi chụ đặc trưng :

1. Phần ham mê nghĩa của Abhidhammatthangaha nói rằng: 3 thiện nay trung khu (Kussalahetu) là amoha, adosa cùng alobha (vô ham, vô sân với vô tham) trong các sắc đẹp giới tâm siêu khỏe khoắn nên bao gồm quả dị thục hệt như những trọng điểm triệu chứng đắc nầy cho đời sau.

2. Kinh tạng Nikàya thì ghi rằng : Hành đưa nếu khi đã tu trú thiền đức nhan sắc giới làm sao mà bỗng nhiên xả báo thân(chết) thì ngay tức thì được sinh về chình ảnh giới tương ưng với tnhân hậu chứng.

3. bởi thế, về đặc điểm đó, Abhidhamma đề đạt rất trung thành cùng với Kinc Tạng.

· về 5 dung nhan giới duy tác trọng điểm (Kriyàcittam): giống như như 5 nhan sắc giới thiện tại tâm, chỉ rứa từ bỏ thiện thực bụng trường đoản cú duy tác trọng tâm.

Xem thêm: Người Xưa ‘Chỉ Bệnh’ Thói Hư Tật Xấu Của Người Việt Nam, Thói Hư Tật Xấu Khó Bỏ Của Người Việt Khi Chạy Xe

I.3. VÔ SẮC GIỚI THIỆN TÂM (Arùpàvacarakusalacittàni

hoặc Arùpàvacarakusalacittam )

Có 12 vô sắc đẹp giới thiện nay vai trung phong : 4 vô nhan sắc thiện tại trung tâm, 4 vô sắc đẹp dị thục trung khu, với 4 vô dung nhan duy tác tâm.