Tái Ông Thất Mã Yên Tri Phi Phúc

  -  

‘Được mất đời tín đồ hầu hết về không, hà cớ đưa ra đâu mãi phiền khô lòng’, giả dụ ai cũng làm được nlỗi ‘Tái Ông thất mã’ (Tái Ông bị mất ngựa) ngơi nghỉ dưới đây thì cuộc sống thường ngày đang nhẹ nhàng biết bao.

Bạn đang xem: Tái ông thất mã yên tri phi phúc


Tái Ông thất mã

Sách Hoài Nam Tử tất cả chnghiền một mẩu truyện như sau: Xưa tất cả ông lão tên là Tái Ông sinch sinh sống làm việc vùng biên cương phía Bắc Nước Trung Hoa. Ông siêu giỏi câu hỏi nuôi ngựa. Một hôm nhỏ của ông lão dẫn ngựa ra sát biên cương mang lại nạp năng lượng cỏ; bởi vì lơ đễnh đề xuất bé ngựa vọt chạy qua nước Hồ ở bên cạnh với mất dạng. Những bạn vào buôn bản nghe tin mang đến phân tách bi thiết cùng với ông lão.

Ông lão là tín đồ tiếp liền Việc đời bắt buộc cực kỳ bình tĩnh nói: “Biết đâu con ngựa chạy mất hút ấy đem về điều giỏi cho tôi”.

Vài tháng sau, bé ngựa chạy mất ấy quay lại cùng kéo theo một nhỏ ngựa của nước Hồ, cao lớn với mạnh khỏe.

Người trong buôn bản xuất xắc tin tức thời mang lại chúc mừng với đề cập lại lời ông lão đã nói trước đây.

Ông lão không có vẻ gì phấn kích. Ông nói: “Biết đâu Việc được ngựa Hồ này vẫn dẫn cho tai ương cho tôi thì sao”.


*
Họa phúc khó lường (hình ảnh Zhihu)

Họa phúc khôn lường

Con trai của ông lão khôn xiết thích hợp cưỡi ngựa; thấy bé ngựa Hồ cao lớn mạnh mẽ thì say đắm lắm, tức khắc dancing lên lưng cưỡi nó chạy đi. Con ngựa Hồ chưa thuần nết bắt buộc khiêu vũ loạn lên. Có lần bé ông lão ko cẩn thận để ngựa Hồ hất xuống, bửa gãy xương đùi; khiến nhỏ ông lão bị qunai lưng chân, tật nguyền.

Người trong xã vội mang lại phân chia bi tráng với ông lão; thiệt không ngờ nhỏ ngựa ko tốn chi phí download này lại tạo ra tai họa đến đàn ông của ông lão như thế.

Ông lão bình thản nói: “Xin các vị chớ băn khoăn lo lắng mang lại tôi. Con tôi bị té gãy chân, Mặc dù xấu số kia, dẫu vậy biết đâu nhờ vào họa này cơ mà được phúc”.

Một năm tiếp theo, nước Hồ kéo quân lịch sự xâm lăng Trung nguyên ổn. Các trai tcố trong vùng biên cương những đề nghị sung vào quân ngũ kháng giặc Hồ. Quân Hồ thiện chiến, quấy tan đạo quân new Call nhập ngũ; những trai tnuốm phần đông tử trận; riêng nam nhi ông lão vì bị què chân bắt buộc được miễn đi lính; dựa vào vậy mà lại được sống sót.


*
Họa phúc đời tín đồ nlỗi gió cất cánh (ảnh tamtinhlang)

Trong họa có phúc, trong phúc tất cả họa

Câu cthị xã “Tái ông thất mã” này là minh họa cho một câu vào Đạo Đức Kinh của Lão Tử: “Họa hề phúc đưa ra ssinh hoạt ỷ. Phúc hề họa bỏ ra slàm việc phục”. Nghĩa là: Họa là chỗ phúc phụ thuộc, phúc là chỗ họa ẩn nấp; tuyệt vẫn thường xuyên nói là vào họa có phúc, trong phúc tất cả họa.

Xem thêm: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Tìm Cách Duy Trì Hoạt Động

Cũng điều đó, lúc được thì dòng mầm mất vẫn nảy sinh; lúc mất thì cái mầm được cũng tức thời bao gồm. Khi gọi được rõ đạo lý này thì bọn họ đang thuận theo đạo lý nhưng hành xử; thuận theo tự nhiên và thoải mái nhưng sống; không phải lo băn khoăn lo lắng được mất vào cuộc đời.

Phật gia giảng, phần nhiều câu hỏi xẩy ra gần như không hẳn tự dưng, đều phải có duyên cớ; đều vày nghiệp với đức dẫn hễ đưa về. Những gì xấu số, bất đắc ý cơ mà mình gặp mặt phải đời này, chính là trả nợ nghiệp mình đã chế tạo ra trong những đời trước. Còn gần như phúc báo, niềm hạnh phúc mình đắc được vào kiếp này, đó là đức tôi đã tích từ bỏ các đời trước.

Người đọc được chế độ nhân quả, nghợp lực luân báo đang bình thản mừng đón bất hạnh; yên tâm nhận phúc báo. Họ sẽ không vày xấu số mà lại buồn bã bi lụy; cũng không bởi gồm phúc báo mà lại dương dương trường đoản cú đắc.


*
Tướng vị tâm sinc, chình họa tùy chổ chính giữa gửi (ảnh Afamily)

Hai chữ ‘nuốm à’ biểu hiện chình họa giới nhân sinh

Có một mẩu chuyện danh tiếng về một vị thiền lành sư sinh sống nước Nhật tên là Hakuin Ekaku (1686 – 1769); tín đồ ta hay Gọi ông là Bạch Ẩn Thiền sư. Cthị trấn nói rằng, có một đàn bà sống vào ngôi làng mạc ngay gần chùa nơi Bạch Ẩn Tnhân từ sư đang tu tập hốt nhiên chửa hoang. ‘Tác giả’ đích thực của thai nhi đó là anh chàng buôn bán cá không tính chợ. Tuy nhiên, vì ko môn đăng hộ đối; cô nàng sợ Khi bật mí danh tính bạn trai thì phụ thân bản thân đã tấn công chết con trai. Cứ nắm, cô ko hé nửa lời.

Ấy vậy mà lại sau hồ hết trận đòn của phụ thân, cô gái Chịu đựng không còn nổi yêu cầu đã buột mồm vu oan; bảo cùng với phụ thân rằng chủ yếu Bạch Ẩn Thiền khô sư là bạn làm cho mình có thai. Quá sốc trước lời trúc dìm này, mái ấm gia đình cô nàng kéo nhau đến ca tòng và ra mức độ chỉ trích Bạch Ẩn Tnhân từ sư. Họ call Ngài là “sư hổ mang”; “ác tăng”; “kẻ làm ô danh vùng Phật môn”; “đơn vị sư phá giới”…

Tin tức từ bỏ kia lan đi làm việc chấn cồn cả một vùng quê Japan. Chưa nói, vì vượt thất vọng trước người nhưng bản thân tin cậy sùng bái bao bấy lâu, dân cư vào vùng chẳng thèm cho cvào hùa của Bạch Ẩn Thiền sư cúng dường lạy Phật nữa.

Biết là thầy bị oan, rất nhiều đệ tử của Bạch Ẩn Tnhân từ sư lúc ấy vướng mắc hỏi tại vì sao thầy không đứng ra tkhô giòn minc. Trước loạt câu hỏi của đệ tử, Bạch Ẩn Tnhân từ sư điềm nhiên đáp: “Thế à?”. Xong rồi Ngài vắng lặng với thường xuyên tu tập.


*
Được mất tùy dulặng, an nhiên trường đoản cú tại (hình họa Afamily)

Tái Ông thất mã, bình thản trước được mất cố gian

Dù bị chỉ trích cỡ nào cỡ như thế nào đi chăng nữa, Bạch Ẩn Thiền khô sư vẫn tỉnh bơ không thay đổi câu vấn đáp “Thế à?” của chính bản thân mình đến tất cả. Ngài tĩnh trên nhỏng phương diện hồ nước mùa thu với thản nhiên sống nhỏng không tồn tại gì xảy ra.

Mấy mon sau, Lúc cô gái hạ sinc một nhỏ bé trai, phụ vương của cô ý ấy sẽ lấy đứa tphải chăng đến ca tòng đặt trước mặt Bạch Ẩn Thiền hậu sư và nói: “Đây là con của ông, nghiệt chủng của ông; ông từ bỏ mà nuôi lấy”, Bạch Ẩn Thiền hậu sư lại đáp: “Thế à?”, rồi sau đó nhấn đứa trẻ.

Từ kia, ngày ngày Bạch Ẩn Thiền sư các bồng đứa nhỏ xíu đi khắp vùng xin sữa; mặc kệ vấn đề tiếp cận đâu người ta mắng chửi Ngài cho tới đó. Tuy nhiên, vài fan thiếu phụ đang xuất hiện nhỏ bé dại vì chưng thừa tội nghiệp đứa ttốt cũng đành cho mút nhờ. Mọi chuyện cứ đọng cụ trôi đi…

Vài năm tiếp theo, cảm giác lương trọng tâm gặm rứt, cô gái năm nào vu vạ mang đến Bạch Ẩn Thiền hậu sư bắt đầu ban đầu hối hận lỗi cùng nói không còn sự thật đến thân phụ mình. Gia đình cô khôn xiết tá hỏa, ngay tức khắc chạy mang lại ca dua dấn tội cùng với Bạch Ẩn Thiền hậu sư; bọn họ dập đầu sám ân hận với xin nhấn lại con cháu về. Thiền lành sư mỉm cười trao trả đứa trẻ cùng khẽ đáp: “Thế à?”.

Xem thêm: Ý Nghĩa Ngày Phật Đản Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Lễ Phật Đản

Họa phúc đời bạn nlỗi gió bay, điềm nhiên mừng đón bắt đầu là bậc trí huệ. Ai sung sướng khi được thì cũng trở thành khổ sở khi mất. Giữ trung ương an nhiên từ bỏ trên nhỏng Tái Ông, được không cho là may, mất cấm đoán là xui; thực tế đây cũng là 1 trong chình ảnh giới cực kì thâm nám sâu của đời fan.