Muc Kien Lien (Su Tich Ngay Le Vu

  -  

Mục Kiền Liên Bồ Tát sinh khoảng chừng năm 568, mất khoảng chừng năm 484 trước Công nguyên ổn ở nước Magadha, ni thuộc miền Bắc Ấn Độ, là 1 trong những vị tỳ kheo trong thời kỳ đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn tại vậy.

Bạn đang xem: Muc kien lien (su tich ngay le vu


> Nhân trang bị Phật giáo

Mục Kiền Liên Bồ Tát cùng Tôn mang Xá Lợi Phật là hai vị môn đệ mở đầu trong sản phẩm bọn chúng môn đệ của Phật Thích Ca. Ngài vẫn đắc bệnh A La Hán, trái vị sau cuối vào Tđọng Thánh Quả cùng với việc giải thoát và giác ngộ như ý. Phẩm hiệu của ngài là “Thần thông đệ nhất” trong mặt hàng Tkhô cứng Văn uống môn đồ của đức Phật. Trong Kinh Pháp Hoa phđộ ẩm vật dụng 6, đức Phật vẫn thọ ký đến ngài thương hiệu “Đa Ma La Bạt Chiên Đàn Hương Phật”.

Mục Kiền Liên Bồ Tát sinch khoảng tầm năm 568, mất khoảng năm 484 trước Công nguim nghỉ ngơi nước Magadha, nay ở trong miền Bắc Ấn Độ, là một trong vị tỳ kheo trong thời kỳ đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn trên nạm.

Hình tướng Mục Kiền Liên Bồ Tát

Mục Kiền Liên Bồ Tát thường lộ diện trong hình ảnh mang y vấn, tay cần chũm tích trượng, tay trái không núm gì. Nếu gồm nắm thì ngài hay cụ bình chén bát ngụ ý để mang cơm dưng mang đến chị em đã tbọn họ khổ làm việc dưới địa ngục. Ngài không ngồi nhưng luôn sống nuốm đứng, nlỗi để sẵn sàng trở xuống cõi âm binh dưng “bát cơm đầy vạn ước mong” tỏ lòng hiếu kính bà bầu.

Mục Kiền Liên Bồ Tátvới Tôn giả Xá Lợi Phật là nhì vị đệ tử mở màn vào hàng chúng đệ tử của Phật Thích Ca.

Hạnh nguyện


Mẹ của Mục Kiền Liên Bồ Tát là bà Thanh Đề, thời điểm còn sinh sống bà chẳng đa số thiếu tín nhiệm Tam bảo lại còn bỏ báng, phá hủy Tam bảo, nói Tam bảo ko tốt, ko xứng đáng để tin. Cho nên sau thời điểm bị tiêu diệt bà tức thì bị đọa xuống âm ti.

Mục Kiền Liên Bồ Tát chứng quả vị La Hán, đắc được lục thông, ngay thức thì quan lại liền kề mọi những cõi giới để search mẹ. Vì tôn trả vẫn knhì msống được Phật nhãn, pháp nhãn, huệ nhãn, đắc được ngũ căn lục thông đề xuất thấy được được mẹ bản thân sẽ đọa lạc địa điểm âm phủ cực khổ, cơm trắng cũng không có nhằm nạp năng lượng. Tôn giả ngay lập tức mang trong mình một bát cơm đến đến bà bầu.

Vào mang đến địa ngục, tôn mang dưng chén cơm cho bà mẹ. Bà Tkhô giòn Đề dịp còn sinh sống vì trung khu tyêu thích quá nặng trĩu vật nài, đề nghị cho dù bị đọa có tác dụng bổ quỷ vẫn ko xong xuôi vứt được chổ chính giữa tđam mê. Bà một tay đỡ mang bát, cần sử dụng vạt áo của tay cơ che lại, rồi cuống quýt chạy cho nơi không tồn tại những xẻ quỷ, lấy đĩa cơm lén nạp năng lượng 1 mình. Nhưng vày nghiệp chướng vượt sâu dày phải cơm trắng vừa gửi lên miệng thì hóa thành hòn than đỏ rực.

Mục Kiền Liên Bồ Tát dù thế thần thông đệ độc nhất cơ mà thiết yếu góp được mẹ, yêu cầu đã đến thưa với đức Phật Thích Ca.


Mục Kiền Liên Bồ Tát dù thế thần thông đệ tuyệt nhất nhưng mà không thể góp được bà bầu, đề nghị đang đi vào thưa cùng với đức Phật Thích Ca. Đức Phật nói: “Vì người mẹ của ông diệt báng Tam bảo, tội nghiệp thừa nặng. Bây tiếng mức độ của chính mình ông thiết yếu nào giải cứu được đâu. Muốn cứu vãn được bà bầu ông thì vào trong ngày rằm tháng bảy, là ngày clỗi Phật hoan tin vui, cũng chính là dịp chư tăng Tự tứ đọng, ông hãy thiết lễ Vu Lan Bồn, đó là lễ cúng “giải hòn đảo huyền” (cứu giúp mẫu khổ bị treo ngược).

Xem thêm: Xem Tướng Đường Chỉ Tay Chữ Nhất, Bàn Tay Chữ Nhất Có Gì Đặc Biệt Không


Đầu tiên, ông hãy cúng dường mười pmùi hương Tăng; khi mười phương thơm Tăng không thọ dụng phần lớn thức ăn uống này thì ông cũng chưa được dùng. Ông trước hết bắt buộc cúng Phật, Pháp với Tăng; sau đó bắt đầu hoàn toàn có thể thọ dụng đều phđộ ẩm vật dụng dưng cúng. Vào ngày nay, ông thiết trai cúng nhường nhịn Tam bảo thì người mẹ của ông sẽ lìa khổ được vui!”

Mục Kiền Liên Bồ Tát là hiện thân mang lại hạnh nguyện cứu bà bầu thoát ra khỏi cảnh khổ, là hình ảnh tiêu biểu đến hiếu đạo của con bạn.


Mục Kiền Liên Bồ Tát làm cho y theo lời Phật dạy dỗ, ngày rằm tháng bảy năm kia, thân mẫu của ngài được thoát nàn. Mục Kiền Liên cảm kích ân Phật, khuyến khích người cụ quầy bán hàng năm rằm mon bảy tổ chức lễ Vu Lan, cúng nhường tăng chúng mười phương thơm hội về, tụng gớm Vu Lan Bồn báo hiếu mang đến cha mẹ với cửu huyền thất tổ (Trích trường đoản cú quyển Thập đại đệ tử).

Sau này, hình hình họa Mục Kiền Liên Bồ Tát cứu vãn bà mẹ khu vực âm phủ đã trở thành hình mẫu hiếu đạo vào Phật giáo, nói đến đạo hiếu là kể tới ngài Mục Kiền Liên. Nương theo mẩu chuyện của ngài, đức Phật vẫn dạy chúng sinh ai muốn báo hiếu mang lại phụ huynh hãy tuân theo cách của ngài (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó, đợt nghỉ lễ Vu Lan Thành lập.

Mục Kiền Liên Bồ Tát là hiện tại thân mang lại hạnh nguyện cứu giúp mẹ ra khỏi chình ảnh khổ, là hình hình ảnh tiêu biểu vượt trội mang đến hiếu đạo của con tín đồ. Sau lúc đắc quả A La Hán, ngài đang cần sử dụng lòng tự vô lượng và trí tuệ rạng sáng nhằm hóa độ chúng sinch.

Mục Kiền Liên Bồ Tát sau khi đắc trái A La Hán, ngài đã dùng lòng từ bỏ vô lượng cùng trí tuệ rạng sáng sủa để hóa độ bọn chúng sinch.

Thời gian cùng hoàn cảnh

Mục Kiền Liên Bồ Tát là một trong vào mười đại môn đồ của đức Phật Thích Ca. Ngài là fan xuất hiện thêm trên cõi đời này bằng xương, bằng giết thịt cơ hội đức Phật còn trên nạm. Ngài thường tuy vậy hành cùng với Tôn đưa Xá Lợi Phật, là một trong những tín đồ thần thông đệ nhất, cực kỳ quảng đại. Sau Khi xuống tóc được 7 ngày, ngài đã đoạn trừ hết các lậu hoặc, triệu chứng trái A La Hán.

Có thể thấy, Mục Kiền Liên Bồ Tát là một trong những nhân đồ gia dụng lịch sử hào hùng có thật. Ngài có quá trình xuống tóc tu học và đắc quả, được sử liệu ghi chnghiền cụ thể. Và ngài đã có được trái đất xác định là một trong những nhân vật lịch sử tất cả mức độ tác động mập vào thời đức Phật còn tại cố kỉnh. Ngài bởi vì công huân tu hành mà lại đã đạt được thần thông đệ độc nhất vô nhị. Bằng tuệ nhãn với nhờ vào năng lượng của chính mình, ngài đang thấy rõ sự đọa lạc tchúng ta khổ của chị em ngài.

Mục Kiền Liên Bồ Tát là một trong những vào mười đại đồ đệ của đức Phật Thích Ca.

Xem thêm:

Về cách thức hành sự của Mục Kiền Liên Bồ Tát

Sau khi biết mẹ đang bị thọ khổ sống âm phủ, Mục Kiền Liên Bồ Tát vâng theo lời dạy của đức Phật, chân tình chí kính thỉnh mười pmùi hương chư Phật cùng bọn chúng tăng, sẵn sàng xếp sắp đến phẩm thiết bị thiết lễ cúng nhường trai tăng để nguyện cầu mang đến chị em của ngài. Ngài vẫn tổ chức triển khai 1 trong các buổi đại lễ trai tăng trang nghiêm vào thời điểm dịp lễ Tự tđọng mãn hạ của chư tăng.