Rùng Mình Những Truyền Thuyết Về Ma Cà Rồng

  -  

Khái niệm ma cà Long vẫn bao gồm trước lúc hầu hết mẩu truyện về Bá tước Dracula của Bram Stoker xuất hiện thêm, có thể là trước cả một vài vậy kỷ. Nhưng liệu ma cà dragon bao gồm thiệt sự trường tồn hay là không ?

Năm 1819, 80 năm trước khi Dracula được xuất bản, John Polidori, một bác bỏ sĩ fan Anh nơi bắt đầu Ý, sẽ xuất bản một cuốn đái ttiết mang thương hiệu The Vampire.

Bạn đang xem: Rùng mình những truyền thuyết về ma cà rồng

Tuy nhiên, tiểu tngày tiết của Stoker đang trở thành một chuẩn mực đến đông đảo mô tả của phần đông tín đồ về ma cà rồng. Nhưng tư tưởng này bắt đầu từ đâu và phát triển bằng phương pháp làm sao ? Trong khi rất nhiều mẩu truyện được đồn đoán thù bao bọc hiện tượng ma cà Long khởi nguồn từ khoanh vùng Balkan vị trí Stoker sẽ đưa ra mẩu truyện về Bá tước Dracula.

Stoker chưa khi nào đặt chân vào Transylvania giỏi bất kể nơi nào nằm trong Đông Âu. (Vùng đất nhưng mà phần lớn câu chuyện hỏng cấu này vẫn còn đó được liên tục, ở trong Romania và Hungary thời nay.)

Nhà văn uống được hiện ra và lớn lên tại Dublin. Ông là chúng ta của Oscar Wilde với William Gladstone. Đồng thời, ông vừa là Đảng viên Đảng Tự bởi, vừa là tín đồ cỗ vũ cơ chế địa phương thơm từ trị trên Irelvà. Sau kia, ông chuyển làn đường vận động sang trọng kịch nghệ, và biến đổi người có quyền lực cao marketing tận nơi hát Lyceum, London. Chính tình bạn của ông với Armin Vambery, một đơn vị văn bạn Hungary, sẽ dẫn ông mang đến niềm say mê cùng với mọi câu chuyện về ma cà Long. Ông sẽ xem thêm Vambery vào vnạp năng lượng phong nhằm viết về Dracula, nhân vật thiết yếu, được chế tạo hình dựa vào Vlad the Impaler, một hoàng tử khát huyết sinh năm 1431, trên Transylvania.

Nguồn nơi bắt đầu y học của truyền thuyết về ma cà rồng


*

Nhưng truyền thuyết thần thoại về ma cà dragon này được bước đầu tự đâu? Giống như hầu như truyền thuyết không giống, mẩu chuyện nàydựa trên một trong những phần của thực tiễn. Mộthội chứng xôn xao máuđược biết đến là porphyria,trường tồn trong tương đối nhiều thiên niên kỷ,đang trsinh sống yêu cầu thông dụng trong giới quý tộc cùng tôn thất Đông Âu. Porphybia là một hội chứng rối loạn máu DT hoàn toàn có thể có tác dụng giảmlượng heme (nhân tố quan trọng của hemoglobin, protein trong những tế bào hồng huyết cầu mang oxy từ phổi mang đến những mô)mà khung người cấp dưỡng ra. Có vẻ như chứng náo loạn tiết này chính là nguồn gốc của thần thoại về ma cà Long. Trên thực tế, dịch porphyria rất có thể được Gọi là "bệnh vampyre".

Xem thêm: Tất Tật Bí Ẩn Về Năm Nhuận Có Bao Nhiêu Tháng, Cách Tính Năm Nhuận

Cùng chu đáo phần đông triệu triệu chứng của nhữngngười mắc bệnh mắc porphyria:

Nhạy cảm cùng với ánh nắng mặt trời:Cực kỳ mẫn cảm cùng với ánh nắng khía cạnh trời, dẫn mang lại hiện tượng lạ khuôn phương diện bị biến dị, domain authority bị đen, và mọc tóc, lông. Nanh:Ngoài việc khuôn phương diện bị biến dị, các cuộc tấn công lặp đi tái diễn của bệnh dịch, gây nên chứng trạng tụt lợi, làm lộ răng, trông hệt như răng nanh. Uống máu:Bởi bởi nước tiểu của các người mắc bệnh mắc porphybia có màu đỏ thẫm, đề nghị dân gian cho rằng số đông bệnh nhân này sẽ uống ngày tiết. Thực tế, một trong những bác sĩ đã khulặng hầu hết người bệnh này uống máu để bồi lại gần như khãn hữu khuyết trong các tế bào hồng cầu của mình, cơ mà hầu như lời khuim này là giành riêng cho ngày tiết động vật. đa phần kỹ năng những người bị bệnh này, những người dân chỉ đi ra phía bên ngoài sau khi trời đã về tối, bị cho rằng họ đang đi tìm kiếm kiếm tiết, và răng nanh của họ, đang dẫn tới các câu chuyện dân gian về ma cà rồng. Ác cảm với tỏi:Hàm lượng lưu huỳnh đựng trong tỏi hoàn toàn có thể dẫn mang lại cuộc tiến công của bệnh dịch porphyria, dẫn tới các đợt đau cấp tính. Do đó, những người mắc căn bệnh porphyria thường xuyên sẽ sở hữu hung ác cùng với tỏi. Không gồm sự bội nghịch chiếu hình ảnh trong gương:Trong truyền thuyết, ma cà Long quan yếu nhìn vào gương, hoặc cần thiết thấy được sự làm phản chiếu của mình ngơi nghỉ vào gương. Thực tế, sự biến tấu của khuôn mặt gây ra vì bệnh porphyria đang trngơi nghỉ cần xấu đi theo thời hạn. Quá trìnhoxy hoá kém dẫn tới sự việc những mô khía cạnh bị phá huỷ, và cấu trúc khuôn khía cạnh bị sụp đổ. Do đó, gần như bệnh nhân mắc căn bệnh porphyria hay tốt rời gương. Nỗi sợ đối với cây thánh giá:Trong thời kỳ Toà án dị giáo Tây Ban Nha (1478-1834), 600 "ma cà rồng" được ghi chxay là đã bị đốt cháy trên cọc. Một số giữa những ma cà rồng bị buộc tội này là những người dân vô tội mắc dịch porphyria. Những người mắc bệnh porphyria bao gồm nguyên nhân đường đường chính chính của họ nhằm hại đức tin Kito giáo và các biểu tượng Kilớn giáo.

Các cuộc tiến công cung cấp tính của dịch tất cả kèm theo vớihầu hết cơnnhức đáng chú ý, vàxôn xao niềm tin lẫn thể hóa học. Tình trạng này đã có gáncho Vua George III của nước Anh, tuy vậy đa số so sánh kế tiếp vẫn có tác dụng dấy lên một số nghi hoặc về dịch porphyria, là nguim nhân cho việc điên rồ của ông.

Porphyria


*

Ngày nay, với số đông kiến thức công nghệ về bệnh porphyria, nạm vì thấp thỏm phần lớn người mắc bệnh này, chúng ta có thể yêu thương thương thơm cùng chăm sóc chúng ta. Porphyria vẫn là 1 dịch cần thiết chữa được, phần đa phương pháp khám chữa hầu hết cung ứng dịch nhân: kiểm soát các cơn đau, dịch, và tránh giảm những phương thuốc, hoá hóa học tạo ra đông đảo cuộc tiến công cung cấp tính. Hình như, phương thức ghép ghxay tế bào gốc cũng đã đạt được một vài thành công xuất sắc nhất mực.

Xem thêm: Những Câu Thần Chú Cầu Tài Linh Nghiệm, Thần Chú Cầu Tài

Liệu Stoker gồm biết đến sự mãi sau của bệnh dịch porphyria, với mối liên hệ của bệnh với gần như mẩu truyện dân gian về ma cà Long giỏi không? Chỉ mang đến năm 1911, támthời gian trước Lúc cuốn nắn sách của Stoker xuất hiện, những bệnh dịch về porphyria (tất cả một trong những loại) đã làm được phân một số loại vị H. Gunther. Tuy nhiên, bác bỏ sĩ, nhà nghiên cứu và phân tích, tác giả George Harley sẽ tất cả biểu đạt một người mắc bệnh mắc dịch porphyria vài ba năm trước đó.

Thông qua tiểu thuyết gothic của chính bản thân mình, Stoker sẽ chắc chắn rằng giành được phần thưởng đến ví dụ xuất sắc đẹp nhất về truyền thuyết thần thoại bao gồm vướng mắc với y học!