Sắc bất dị không

     
" data-medium-file="https://tamkyrt.vn.files.wordpress.com/2015/01/breaking-from-attachments.jpg?w=300" data-large-file="https://tamkyrt.vn.files.wordpress.com/2015/01/breaking-from-attachments.jpg?w=474" />
Chào các bạn,

Hôm ni bản thân nói về câu “Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc”, câu đặc biệt quan trọng duy nhất của Bát Nhã Tâm Kinc, bài bác ghê đặc biệt tốt nhất của Phật giáo Đại vượt.

Bạn đang xem: Sắc bất dị không

Đối cùng với những người mê say nói, thích hợp biện luận, đó là câu gớm được sử dụng các tốt nhất để nói lảm nhảm. Nhưng so với những người nỗ lực sống khoan thai, thì đây là chân lý sinh sống, dù chúng ta trực thuộc tôn giáo như thế nào, xuất xắc phe cánh trung tâm linh làm sao, Hoặc là không tôn giáo như thế nào, của cả vô thần.

Sắc là “hình ảnh”, nói bình thường là tất cả phần đa gì ta thấy được bằng đôi mắt, hoặc thấy bằng vai trung phong trí, như thể tư tưởng xuất xắc cảm xúc của ta, và cả hầu hết gì vô hình dung hiện diện trong tim trí của ta nhưng mà ta ko biết… Đây là nghĩa rộng tuyệt nhất của chữ “Sắc” vào ghê sách mà lại bạn cũng có thể tưởng tượng. Một từ bỏ không giống gói ghỉm chân thành và ý nghĩa của “Sắc” rất đầy đủ nhất là “hữu vi”, tốt những “pháp hữu vi”, Tức là đông đảo gì “có”, có bên ngoài trung tâm trí giỏi phía bên trong trung ương trí ta.

Các giảng viên Phật triết, hay được sử dụng hình hình họa biển cả cùng sóng nhằm lý giải Sắc và Không. Sắc là hàng trăm lượn sóng xung quanh biển. Những lượn sóng này nổi lên một chút ít rồi biến mất, nhằm những sóng không giống nổi lên với mất tích. Rất phù du. Tưởng là có mà là ko.

Nhưng cái nền bên dưới sóng là hải dương (tốt là nước) thì luôn gồm đó, dù sóng bao gồm biến đổi hiện tại ráng nào.

Vậy thì hải dương là biểu tượng của dòng nền hoàn hảo luôn luôn bao gồm kia, bên trên đó hầu như sự kha khá cùng phù du trở nên hiện tại. Mọi điều kha khá (hữu vi) yêu cầu có một cái nền hoàn hảo và tuyệt vời nhất (vô vi) để đứng trên nền kia. Đây là giải thích cnạp năng lượng bản của hầu hết phần đa trường phái triết lý Đông Tây kyên ổn cổ.

Ở Tây phương thơm cùng Ấn giáo, bạn ta thường call nền tuyệt đối đó là Thượng đế. Trong Phật pháp, nền hoàn hảo nhất này được Call là Không – “Không” vì chính là nền rỗng yên ổn cho toàn ngoài trái đất và chẳng mang tên nào Điện thoại tư vấn đúng đắn rộng. (“Không” chẳng tức là “ko có”. Các các bạn lưu giữ nhé. “Không” là xuất xắc đối).

Nhưng nhỏ fan thường xuyên suy nghĩ tách bóc bạch: hữu vi thì không giống vô vi, Sắc thì không giống cùng với Không, con tín đồ thì không giống Thượng đế.

Xem thêm: Om Mani Padme Hum ( Án Ma Ni Bát Di Hồng Tiếng Phạn ), Án Ma Ni Bát Di Hồng (Tiếng Phạn)

Dù vậy Bát Nhã Tâm Kinh nói: “Sóng chẳng khác đại dương, biển khơi chẳng không giống sóng. Sóng là đại dương, biển khơi là sóng.” Vấn đề này rất dễ hiểu do thực chất dù ta nói gì thì ta cũng cần yếu tách bạch sóng thoát khỏi biển, sóng đó là mặt bên trên của biển lớn, cùng biển cả là nền dưới của sóng. Cả nhị là 1, không tách ra được.

Đó là chân thành và ý nghĩa của: Sắc chẳng khác Không, Không chẳng khác Sắc. Sắc chính là Không, Không chính là Sắc. (Sắc bất dị Không, Không bất dị Sắc. Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc).

Chẳng bao gồm gì là khó hiểu mấy, bên trên phương diện lý luận.

Nhưng làm sao nhằm sống trong niềm tin “Sắc bất dị Không, Không bất dị Sắc. Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc” ?

Tinc thần này là lòng tin sống nghiêm túc nhưng lại chớ vướng vào đâu, chớ bám vào đâu, đừng chấp vào đâu… Tức là lòng tin vô chấp, vô trụ, vô tâm, vô niệm. Tất cả những từ này hầu hết miêu tả một điều duy nhất: Vô chấp. Vô chấp là ko vướng vào đâu, ko phụ thuộc vào đâu (non-attachment, non-grasping, non-clinging).

Nếu ta vô chấp, không còn chấp vào đâu cả, nhiều lúc tất cả không chấp vào vô chấp, thì ta đạt đạo, “trọng tâm ko vướng mắc; vì không vướng mắc buộc phải ko sợ hãi, xa lìa mộng tưởng điên hòn đảo, cứu vớt cánh Niết Bàn”. (coi Bát Nhã Tâm Kinch lược giảng, TĐH, tr. 3)

Sống nghiêm chỉnh mà lại vô chấp tức thị sao?

Nghĩa là: Tmáu giảng đàng hoàng như Phật tmáu giảng vào 49 năm, nhưng mà coi là bản thân chẳng tngày tiết giảng trường đoản cú làm sao, vị chữ nghĩa luôn ko đúng mực cho những người nói, lại càng ko đúng mực cho những người nghe, giảng vậy đó, nhưng lại nuốm được chân lý hay không là do bạn nghe thưởng thức thực sự, không vì chưng giảng. Hãy xử như bao gồm giảng thật, nhưng mà lại ko giảng. Đừng chấp vào những điều bản thân giảng hoặc nghe giảng. (Chính vị vậy mà Tnhân từ tông tất cả tinh thần “Bất lập văn từ bỏ, giáo nước ngoài biệt truyền, trực chỉ chân trung ương, kiến tánh thành Phật”, bước đầu với câu truyện ngơi nghỉ núi Linh Sơn, Đức Phật rứa hoa chuyển lên và Ca Diếp mỉm cười).

Hay làm việc nặng nề nhằm nuôi mái ấm gia đình. tổ ấm là thiệt, làm lụng nghiêm chỉnh là thiệt. Nhưng đừng chấp vào đó để làm Việc mang đến nỗi bản thân bị đứng tlặng cơ mà bị tiêu diệt, vị cơ hội đó cả mình cùng mái ấm gia đình của bản thân phần đa mất. Làm vấn đề siêng năng tuy thế đừng chấp nhằm thành thừa sức.

Xem thêm: Việt Điện U Linh Tập - Việt Điền U Linh Tập (Pdf)

Hay xây chùa: Đó là bài toán nghiêm chỉnh, nhưng lại đừng bao gồm chấp đến nỗi làm những trò ca hát nhăng nhố, buôn thần cung cấp thánh, nhằm xây Ca tòng. Xây ca dua tuy nhiên chớ chấp để thành ma.

Nói chung chính là tuyến đường vô chấp của Phật gia: Không chấp vào đâu cả. Không chấp rất đoan tất cả, ko chấp cực đoan không, không chấp cả giữa đường, có thể làm cho toàn bộ phần lớn điều, mà trung ương không vướng mắc vào điều như thế nào, thấy phần lớn sự mọi đề nghị nghiêm trang, nhưng lại phần đa sự cũng chỉ xứng đáng một chiếc mỉm cười…


Chuyên mục: Phật Giáo