Sa môn là gì

     
Tin tứcPhật họcĐời SốngVăn HóaGiáo dụcGóc nhìnSự kiệnHoằng phápSức khỏeThiết kế Phật giáo Toggle navigation
*

Xuất gia vốn vẫn khó khăn, có tác dụng tròn nhiệm vụ của tín đồ xuống tóc lại càng cạnh tranh hơn. đa phần bạn cho rằng đã đi được tu, có tác dụng Tỷ kheo là tkhô hanh tịnh, giải bay với hoàn thiện...

Bạn đang xem: Sa môn là gì

*

Ba hạnh của sa môn

Một thời, Thế Tôn trú trên Vesàli, dạy dỗ các Tỷ kheo:

Này những Tỷ kheo, tất cả bố hạnh này của Sa môn cần phải có tác dụng. Thế làm sao là ba?Thọ trì tăng thượng giới học tập, định học tập và tuệ học. Đây là bố hạnh của Sa môn rất cần phải có tác dụng. Do vậy, những Tỷ kheo bắt buộc học hành như sau: Sắc bén là ước mong của họ nhằm tchúng ta trì tăng thượng giới học, định học tập và tuệ học tập.Ví như, này các Tỷ kheo, một bé lừa theo sau một bầy trườn, cho là “ta cũng là bé bò” cơ mà nó không có Color,tiếng kêu với chân kiểu như bé trườn. Tuy nhưng, nó vẫn đi theo đàn bò và cho rằng “ta cũng là nhỏ bò”.Cũng vậy, này những Tỷ kheo, ở chỗ này tất cả Tỷ kheo đi theo sau lưng bọn chúng Tỷ kheo, nghĩ rằng “ta cũng chính là Tỷ kheo”. Nhưng vị ấy không có ước muốn thọ trì tăng thượng giới học, định học tập cùng tuệ học giống như các Tỷ kheo không giống. Tuy nhưng, vị ấy vẫn theo sau sườn lưng bọn chúng Tỷ kheo, nghĩ rằng “ta cũng chính là Tỷ kheo”.Do vậy, những Tỷ kheo yêu cầu học tập như sau: Sắc bén là ước mong của chúng ta để tbọn họ trì tăng thượng giới học tập, định học tập với tuệ học.(ĐTKnước ta, Tăng Chi Sở I, cmùi hương 3, phđộ ẩm Sa môn, phần Sa môn , VNCPHtoàn nước ấn hành, 1996, tr.415)

LỜI BÀN:

Xuất gia vốn vẫn cực nhọc, có tác dụng tròn mệnh lệnh của người xuất gia lại càng cực nhọc hơn. phần lớn người cho rằng đã đi tu, có tác dụng Tỷ kheo là thanh hao tịnh, giải thoát và triển khai xong. Thực ra, kia chỉ là những bước đầu, bạn xuống tóc đề xuất tu luyện vào một thời hạn dài, nỗ lực cùng cố gắng nỗ lực thật nhiều new rất có thể kiện toàn đa số phđộ ẩm chất cần phải có.

Xem thêm: Khi Bị Hiểu Lầm ” Nơi Công Sở, Làm Gì Khi Bị Người Khác Hiểu Lầm

Người xuất gia, dù tu tập theo bất kể truyền thống cuội nguồn, hệ phái, tông phái như thế nào cùng dù sinh hoạt bất kể vị trí như thế nào vào Giáo hội xuất xắc xã hội thì mục tiêu nên đạt được là thắng lợi giới học, định học cùng tuệ học tập. Giới định tuệ là cốt tử của sự việc nghiệp tu tập, là cha chân phân phát chắc chắn của cuộc sống xuống tóc. Do vậy, nói theo cách khác, còn nếu không đưa hóa nhằm “tchúng ta trì tăng thượng giới học tập, định học và tuệ học” thì người ấy chỉ nên “hình đồng xuất gia” nhưng mà thôi.

Thế Tôn giới thiệu hình họa dụ về nhỏ lừa đi theo đàn trườn cùng nghĩ rằng “ta cũng chính là con bò” thiệt rõ ràng, ấn tượng và thâm thúy. Con lừa thì trọn vẹn khác biệt con bò bắt buộc dẫu tất cả đi theo lũ trườn tuyệt lẫn lộn thân đàn bò thì lừa cũng vẫn là lừa. Chỉ tội nghiệp mang đến bé lừa mê muội cho rằng mình là bò, “thấy thanh lịch bắt quàng làm họ” mà lại chẳng chút tương ưng.

Xem thêm: Học Thiền Ở Đâu Tphcm 2018, Học Thiền Miễn Phí 8 Tuần Tại Tp

Ngày nay, tín đồ xuất gia không hề ít. Chúng ta đều nguyện theo vết chân xưa của Phật, Tổ mà lại ai đã theo kịp? Ai đích thực là Tỷ kheo cùng ai chỉ nên fan đi theo sau lưng bọn chúng Tỷ kheo nhưng mà cho là “ta cũng chính là Tỷ kheo”? Giới, định với tuệ chỗ trường đoản cú thân mọi người sẽ là câu trả lời và này cũng chính là mục tiêu thực tế tốt nhất cho một đời dấn thân tuhọc tập.


Chuyên mục: Phật Giáo