Xá Lợi Phật Là Gì? Thần Lực Của Xá Lợi Phật Có Thật Không?

  -  

VẤN: Con nghe vô cùng đa số chúng ta đồng tu nói tới xá lợi Phật cùng của những thánh tăng cũng tương tự sự mầu nhiệm của xá lợi Phật. Con thiếu hiểu biết nhiều xá lợi Phật bao gồm từ bỏ đâu? Tại sao tất cả fan lại chết gìn giữ xá lợi cùng tất cả tín đồ thì không? Thần lực của xá lợi Phật là tất cả thật không? Con nghe nói xá lợi nếu chụ nguyện thực tâm có thể đã có được sự mầu nhiệm cùng xá lợi có thể có mặt thêm, điều này tất cả đúng không? Ngược lại, nhỏ nghe nói còn nếu như không thành kính với xá lợi có khả năng sẽ bị tội với xá lợi rất có thể bặt tăm. Điều này còn có đúng không? Tại sao xá lợi lại có khá nhiều Color cùng dáng vẻ khác nhau? Chúng nhỏ yêu cầu hành xử thế nào để không bị tội trước xá lợi. Con xin cảm ơn Sư.

Bạn đang xem: Xá lợi phật là gì? thần lực của xá lợi phật có thật không?

Đáp:

Tín ngưỡng xá lợi có từ thời Đức Phật, tại các vùng thuộc Á châu, một xứ sở có nhiều tôn giáo đặc thù, huyền bí rất thiêng, nhất là thời kỳ Phật hành đạo và sau khoản thời gian Phật nhập niết bàn. Người Phật tử ngày nay từ đông bán ước đến tây bán cầu thường nghe nói đến xá lợi, chiêm ngưỡng xá lợi, rmong xá lợi, cung nghinh xá lợi, đhình ảnh lễ xá lợi, tôn bái xá lợi, xây tháp thờ dường xá lợi Phật.

Có câu:

Phật tại thế thời bé ngã trầm luân

Phật nhập diệt con mới được thân người

Tủi phận thân bé nhiều tội chướng

Bùi ngùi chẳng thấy đặng kim thân

Người tín ngưỡng xá lợi Đức Phật tự nghĩ rằng: Phật giáng thế thì ta vô minh; Phật tịch diệt thì ta mới được sinh ra, yêu cầu tín ngưỡng tôn cúng xá lợi Phật coi nhỏng Phật hiện tiền.

Xuất xứ:

Nói đến xá lợi, xưa tín đồ ta chỉ nghĩ mang lại xá lợi của Đức Phật mà thôi. Cho đến lúc Phật pháp được lan tỏa khắp hoàn cầu, người Phật tử tín ngưỡng thêm xá lợi chỏng Tkhô hanh văn A la hán đại đệ tử của Đức Phật. Ngoài ra còn bao gồm vị Thánh Tăng với các vị Đạo Sư tu hành đạo cao đức cả, chư tôn đức Pháp chủ, Tăng chủ, Tông chủ, các bậc Thầy tổ sau thời điểm thị tịch rước làm cho lễ tsoát tỳ, các đồ đệ cũng thâu được không ít phần tinc thể của các vị còn lại hiểu là xá lợi. Tất cả hầu hết đồ dùng thuộc di tích của Phật với những vị Thánh Tăng nhỏng pháp y, bình chén, chuổi tràng, tích trượng, v.v. hoặc răng, móng, tóc của các bậc đạo sư Phật giáo sẽ hành đạo, lúc tuổi niên cao lạp trưởng ban mang lại đệ tử tôn cúng phần đông call là xá lợi. Lúc bấy giờ sinh hoạt Myanmar, người ta còn thờ tóc cùng móng tay của Đức Phật Lúc sinh tiền đang giảm đến Bạc Lệ Ca, Da Lễ Phù Ba, hai vị môn đồ tại nhà đầu tiên. Trong gớm tạng Nam tông Phật giáo thường xuyên đề cập đến “xá lợi xương, xá lợi răng và ngọc xá lợi...” (Trường A Hàm, phẩm Đức Phật nhập niết bàn, quyển 1)

Cách đây 2.558 năm, Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật của chúng ta thị hiện sinh ra vào khu dã ngoại công viên Lâm Bi Ni, cung vua Tịnh Phạn, mẹ là Hoàng hậu thánh mẫu Ma Ya trị vì vương vãi quốc Ca Tỳ La Vệ. Năm 29 tuổi xuất gia mặt dòng sông A Nô Ma, 6 năm tu khổ hạnh tại Khổ Hạnh lâm cạnh dòng sông Ni Liên, 35 tuổi thành đạo dưới cây Tất Bát La gần thủ phủ Gaya ngày ni. Trải một thời gian dài 45 năm hoằng hóa đạo mầu, từ đông thanh lịch tây, từ Tibet đến Afghanistan, từ Hy Mã Lạp Sơn đến Ấn Độ Dương, đến Lúc niết bàn tại Câu Thi Na, clỗi đệ tử mang nhục thân thiêu hóa và còn trường tồn những tinh hoa nhỏng tủy, xương, thịt v.v... được 8 vương vãi quốc khắp vùng Bắc Á thời bấy giờ tôn bái, như:

1/. Vua nước Chiêm Bà,

2/. Dân chúng mẫu Bạt Ly trực thuộc nước La Phả,

3/. Dân bọn chúng chiếc Bà la môn nước Tỳ Lưu Đồ,

4/. Dân bọn chúng chiếc Câu Lợi ở trong nước La Ma Già,

5/. Dân chúng chiếc Thích Ca nước Ca Tỳ La Vệ,

6/. Dân bọn chúng mẫu Ly Xa ở trong nước Tỳ Xá Ly,

7/. Dân chúng cái Ly Xa ở trong nước Câu Thi Na,

8/. Vua A Xà Thế của nước Ma Kiệt Đà.

Tháp thiết bị chín thờ dòng bình, tháp trang bị mười thờ tro hài cốt, và tháp máy mười một thờ tóc Phật khi Ngài còn trên thế gian. điều đặc biệt, Phật đản sinh, xuất gia, thành đạo, nhập Niết bàn số đông vào ngày tám mon nhị (Trường A Hàm, phẩm Đức Phật nhập niết bàn, quyển 1, trang 119-234 - Toàn Không)

Kinch Đại Bát Niết Bàn diễn đạt rằng sau lễ trà soát tỳ, Xá Lợi của Đức Phật được chia thành tám phần với phân loại mang đến đại diện của tám nước mang lại trên đất nước họ. Nhưng hơn 200 năm tiếp nối, Lúc nhà vua A Dục thống độc nhất vô nhị toàn thể phạm vi hoạt động xứ Ấn cùng trở nên một vị vua Phật tử hộ đạo, vua A Dục đang gom toàn bộ Xá Lợi sinh sống tám khu vực và chia thành 84.000 phần, đựng trong 84.000 tháp báu nhỏ ban tía mọi các nước.

Lợi ích của tôn bái xá lợi:

Xá lợi là đông đảo phân tử bé dại, có dạng viên tròn, có mặt sau khoản thời gian thân thể của người tu đắc đạo được lấy hỏa táng. Xá lợi còn Có nghĩa là số đông phân tử nhỏ dại trông giống như ngọc trai tuyệt pha lê, được search thấy trong tro hỏa táng của một số trong những vị cao tăng Phật giáo cơ mà kỹ thuật tiến bộ chưa phân tích và lý giải được nguyên ổn lí sinh ra của những phân tử xá lợi này. Tuy nhiên, theo các bậc đạo sư phái Thiền, Tịnh, Luật, Mật của Phật giáo thì xá lợi là công dụng của quy trình tu hành với khổ luyện cùng là hiệu quả của quá trình tu dưỡng đạo đức, chỉ lộ diện sinh sống những người dân gồm tấm lòng đại từ bỏ đại bi, luôn thể hiện trí thông minh minc triết, sở hữu lại lợi ích mang đến cả nrộng thiên. Đây là các bảo bối của nhân loại Phật giáo, của Tăng Ni, Phật tử. Sự tín ngưỡng và tôn bái xá lợi giúp mang đến người Phật tử thăng tiến bên trên đường tu, có người tôn bái xá lợi, tín ngưỡng xá lợi Phật nhỏng tôn cúng Đức Phật sanh tiền, đề nghị các vị rất tinh tấn tu hành và thêm phần phcầu huệ rất cao cả.

*

khi chiêm bái cùng một viên ngọc xá lợi, nhiều người sẽ thấy những Color không giống nhau, tùy thuộc vào nghiệp nặng trĩu nhẹ của mỗi cá nhân. Tương truyền ngọc xá lợi của Đức Phật có thể thay đổi từ không nhiều thành nhiều, trường đoản cú bé dại thành to, trường đoản cú đục thành vào, với tỏa sáng hào quang đãng. Sự thay đổi vi diệu này đề xuất bởi sự thật tâm lễ bái chí thành của người dân có đạo tâm. Ngài Hư Vân nhắc rằng: lúc ngài cho tới lễ xá lợi của Đức Phật tại chùa A Dục, càng lễ thì hào quang đãng trường đoản cú xá lợi mỗi lúc càng tỏa rạng. Cũng nhờ vào chân tình lễ bái xá lợi nhưng mà ngài không còn bịnh.

Vào thế kỷ thứ VI, Phật Pháp mới truyền vào Trung Quốc, có hai Ngài Ca Diếp Ma Đằng và Trúc Pháp Lan từ Trung Ấn quý phái nhằm truyền bá Phật Pháp. Lúc ấy tất cả Đạo sĩ Chữ Thiện nay Tín ở núi Ngũ Nhạc ko sử dụng rộng rãi, dâng biểu lên nhà vua xin cho thi tài với hai Ngài. Họ nhằm kinh sách của Lão giáo ở đàn phía đông cùng kinh Phật cùng xá lợi để lên trên Thất bh năng lượng điện ở phía tây. Xong rồi phía 2 bên thi triển thần thông đốt ghê sách. Kinc bên Đạo giáo thì cháy, còn tởm Phật thì vẫn nguyên. Lúc ấy xá lợi năm màu sắc thắp sáng, bay lên lỗi ko, luân phiên tròn nlỗi bịt trùm cả đại bọn chúng. Vua cùng đại bọn chúng đều hoan hỉ, được điều chưa từng có.

Đời Tam quốc, Ngô Tôn Quyền không tin Phật Pháp yêu cầu đã chất vấn Ngài Khương thơm Tăng Hội: Sa môn các ngài tu hành theo Phật giáo hiện đang có những điềm linc ứng gì? Ngài trả lời rằng: “Tuy Phật sẽ nhập khử thọ rồi, tuy thế xá lợi của Ngài lưu giữ vẫn hiển hiện bao điềm linc diệu”. Ngô Tôn Quyền không tin, buộc Ngài đề xuất ước mang lại được xá lợi thì mới cho phép loài kiến lập Tháp Tự, nếu như không được sẽ bị trị tội. Vì sự tồn vong phồn thịnh của Phật Pháp, Ngài cùng đại chúng đang đặt một bình đồng bên trên toà cao, chí thành khẩn mong xá lợi hiển hiện tại oai phong linh. Đến ngày máy nhị mươi mốt, xá lợi vẫn xuất hiện nay trong bình chiếu sáng năm color rực rỡ. Ngô Tôn Quyền tự tay cầm rước bình đựng xá lợi đổ lên mâm đồng. Hạt xá lợi vừa rơi xuống thì mâm đồng liền bị bể rã. Ngô Tôn Quyền cho để xá lợi lên nạt bằng sắt và dùng búa đập. Chỉ thấy bắt nạt nhún mình xuống và xá lợi vẫn tỏa hào quang đãng sáng ngời. Thấy điềm linc dị rõ ràng, Ngô Tôn Quyền mới tất cả niềm tin trong Phật Pháp.

Riêng xá lợi răng với xương của Đức Phật thì không có sự chuyển đổi ít thành những, vì thế bảo tháp thờ xá lợi răng và xương rất hiếm, riêng rẽ tháp thờ ngọc xá lợi thì rất nhiều. Nói chung, tất cả các xá lợi đều bao gồm một mục đích quan trọng đặc biệt đối với bọn họ, bởi vì xá lợi là báu vật biểu tượng nhỏng Đức Phật còn tại thay. Nếu họ dùng chổ chính giữa vô nhiễm, kính cẩn lễ bái, cúng dường, tán thán thì được phmong đức vô lượng vô biên. Xá lợi ko chỉ là nhân tố tạo yêu cầu các sự phước đức cơ mà còn là một cồn lực đưa xoay trung khu hồn nhỏ người từ hung dữ trở thành hiền lương, từ vô đạo đức trở thành gồm đạo đức.

Phật tử Việt Nam và các nmong tôn thờ xá lợi từ các bậc đại sư tôn túc:

Phật giáo trái đất gồm viên xá lợi được nhắc nhở với tôn sùng, sẽ là xá lợi lưỡi của Ngài Cưu Ma La Thập được ngợi ca đến ni gần 2.000 năm.

Cưu Ma La Thập dịch những Kinc từ Phạn ra tiếng Tàu, khoảng tầm 98 Kinc, ni thất lạc chỉ còn độ 50 Kinc. Ngài là fan nước Dao Tần, ngày này gọi là Tân Cương. Cha Ngài là bạn Ấn Độ, mẹ là công chúa nước Dao Tần. Ngài dịch các Kinc Phật tuyệt nhất, phải tất cả lời nguyện: Nếu Kinch Ngài dịch ra không sai chánh pháp thì Lúc lâm bình thường xin giữ gìn cái lưỡi để gia công triệu chứng tích. Kết quả, Ngài được như mong muốn.

Xem thêm:

Ngày mùng 01 tháng 1một năm Mậu Thân (1308), Phật Hoàng Trần Nhân Tông viên tịch, vâng theo di thư, Bảo Sát sẽ triển khai hỏa thiêu Ngài tức thì tại Am Ngọa Vân. Pháp Loa, tổ máy hai của Thiền khô Phái Trúc Lâm cho tưới nước thơm lên giàn hỏa, thu được ngọc cốt và hơn 3.000 viên ngọc xá lợi. Ngọc cốt được an trí vào lăng Quy Đức (tốt còn gọi là Đức Lăng), một trong những phần xá lợi chiếm được cất giữ trên tháp Phật Hoàng ở Ngọa Vân, phần còn lại được đem lại cất giữ trên Bảo tháp ca dua Tư Phúc trong Đại Nội (cấm thành Thăng Long), tiếp đến được chia thành phần nhiều lưu giữ sinh sống các khu vực nhằm nhân dân và phật tử thờ tự.

Năm 1964, bị tai nạn chiến tnhóc, Sư tản cư xuống núi tá túc ở chùa Linc Quang, Gia Định đi học. Đến ngày mùng 10 tháng Chạp năm Giáp Thìn, chùa thiết lễ thờ húy kỵ Đại sư Huệ Nhựt - Trưởng giáo phái Đạo Phật Khất sĩ Đại thừa đã viên tịch. Hòa thượng Trụ trì Thích Phổ Thượng (một vào 10 vị đệ tử của Đại sư) đem những phần xá lợi của Đại sư cho đại chúng chiêm ngưỡng. Đó là lần đầu tiên lúc còn làm Sa di Sư được chiêm ngưỡng xá lợi xương của vị Trưởng Giáo phái Khất sĩ Đại thừa.

Năm 1973, khi Thượng tọa Thích Giác Đồng về Quan Âm tu viện tu tịnh, được nghe Thượng tọa kể lại khi Sư Trưởng lão Trưởng giáo đoàn Đạo Phật Khất sĩ Việt Nam Thích Giác An viên tịch, lúc trà tỳ còn lại nhiều viên xá lợi, vào đó có một viên xá lợi màu trắng trong nlỗi lưu lại ly, tôn cúng tại tịnh xá Trung Tâm, Phú Lâm.

Ngày 15/02/Đinch Mùi (1967), sau thời điểm cải táng nhục thân Đức Pháp chủ Khánh Anh tại An dưỡng địa, Phú Lâm, Đại đức Thích Liên Pmùi hương, húy Nlỗi Lý, hiệu là Bạch Vân là vị đệ tử cuối cùng của Đức Pháp chủ, có rước một ít xá lợi xương của Đức Pháp chủ về tôn bái tại tịnh thất Bảo Tạng - Quan Âm tu viện mang đến đến ngày ni. Đại Đức Thích Liên Pmùi hương là người có công lớn vào việc sáng lập Phật học đường Tây Pmùi hương Bồng Đảo tại Tổ đình Linh Sơn núi Dinch, Bà Rịa năm 1961. Hòa Thượng Giác Quang (lúc còn làm Sa di) năm 1964 đã tốt nghiệp hạng Nhất đồng hạng với Sư Từ Pháp tại Phật học đường.

Pháp sư Hoằng Huyền, Singapore, Hòa Thượng Phó Hội trưởng Hội Phật giáo Ngũ Đài Sơn; Pháp sư Khoang Năng, Trụ trì chùa Tây Sơn, Trung quốc viên tịch gần phía trên cũng để lại hàng chục vạn viên xá lợi trong nlỗi giữ ly và màu xanh lục. Pháp sư Viên Chiếu, Trụ trì chùa Pháp Hoa, tỉnh Thiểm Tây viên tịch lúc 93 tuổi, trà tỳ còn giữ giàng trái tlặng.

Ngày 20/10/Quý Tỵ (2013), Hòa Thượng Thích Thiện Lực, Trụ trì chùa Phổ Tịnh (môn phong Tịnh độ Non bồng), ấp Bình Thảo, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai viên tịch, thiêu hóa được nhiều xá lợi màu xanh lục, môn nhơn pháp quyến thờ dường tôn thờ tại chùa Phổ Tịnh và Quan Âm tu viện.

Ngày ni, ko chỉ riêng biệt trong nhà chùa trà tỳ clỗi tôn túc Tăng Ni viên tịch có xá lợi, mà vào giới Phật tử phát chổ chính giữa tu hành không ăn mặn trường, niệm Phật, tụng tởm đại thừa, tu hành tinh tấn, khi lâm bình thường mang thiêu hóa cũng sống thọ một số phần xương cốt, những viên xá lợi đủ màu sắc... Sự việc nầy đã làm dấy lên làn sóng thờ xá lợi vào chốn thiền lâm vào và ngoài nmong cũng nlỗi tại gia trung của Phật tử.

Tôn bái xá lợi tại Quan Âm tu viện

Năm 1969, tại Quan Âm tu viện, Sư được diện kiến, đảnh lễ, tôn cúng và giữ gìn xá lợi. Chỉ có 2 hạt tại tịnh thất Bảo Tạng, địa điểm Đức tôn sư Thiện Phmong - Nhựt Ý sinh tiền giữ trú và thuyết giảng nhiều nhất dành cho chỏng Tăng Quan Âm tu viện và môn phong về pháp tu niệm Phật cầu sinh Tịnh độ.

Ngày mùng 02 tháng 06 năm Canh Tuất (1970), trời đổ mưa nhiều, Sư hứng ncầu giữa trời mưa bằng một chén sứ sạch, mang xá lợi Phật thử “thật hay giả”, nếu “thật” thì nổi trên mặt nmong, “giả” thì chìm. Lạ cố kỉnh xá lợi tôn thờ tại tịnh thất Bảo Tạng như có chất “dầu” nổi bên trên mặt nmong. Ngọc xá lợi cúng ở tịnh thất Bảo Tạng vì nhà sư Ananbởi được Giáo hội cử đi du học ncầu Sri Lanka cung thỉnh lấy về cúng dường Quan Âm tu viện. Sư Ananvì chưng viên tịch năm 2001, nhà chùa phụng cúng Sư tại Tổ đình Linch Sơn chân núi Dinch.

Từ năm 2.000, đón chào thiên niên kỷ mới, tại Quan Âm tu viện, Ni trưởng Thích nữ Huệ Giác, clỗi Tăng Ni tìm ra nhiều sự phát trọng tâm thờ dường xá lợi đức Phật từ Phật tử Bình Dương, Tp.Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, các nước Myanmar, Ấn độ, Mỹ, Úc...

Xem thêm: Hướng Dẫn Thủ Tục Xây Dựng Công Trình Tôn Giáo: Chùa, Nhà Thờ

Lễ rước xá lợi ngày 15/07/Canh Dần (2010) thật bài bản, hoành tráng, dưới sự trả lời của Hòa Thượng Giác Quang, chư Tăng Ban Nghi lễ lo lập bàn hương thơm án tại trung trọng tâm Quan Âm tu viện, tiếp đến trải một lớp đệm, chiếu trải lên đệm, vải vàng trải lên chiếu từ bàn mùi hương án đến vị trí tôn thờ xá lợi khoãng 1đôi mươi mét, vị Sư Thiện Thanh khô đi đầu cầm kiểng dẫn đường, kế đến vị Sư Vạn Hùng bưng knhì lễ, Thầy Thiện Lễ xướng ngôn, Sư Quảng Đại, Sư Định Crộng chuông trống bát nhã, Hòa Thượng Giác Quang tiếp nhận xá lợi từ tay Phật tử Tâm Huệ, Ngọc Hoa dâng thờ, chầm chậm bước lên, đi theo sau là chỏng tôn đức Tăng Ni, Phật tử cả trăm vị, mỗi người đều niệm danh hiệu: Nam mô Đại Hạnh Phổ Hiền Vương Bồ tát... khi đến khu vực knhì lễ đựng xá lợi được tôn trí lên bàn, Hòa Thượng nói ý nghĩa xá lợi, tôn bái xá lợi, cảm tạ công đức Phật tử cúng dường xá lợi. Tiếp đến Hòa Thượng chủ trì lễ an vị xá lợi, đhình họa lễ xá lợi, chiêm ngưỡng xá lợi. Cuộc lễ rmong xá lợi diễn biến từ 8 giờ sáng đến 11 giờ 30 trưa mới chấm dứt, sau đó là lễ thờ dường trai phạn clỗi Tăng Ni.

Người Phật tử cần có sự tín ngưỡng chân chính, gọi là chánh kiến, chánh tư duy, nhìn thấy xá lợi răng, tóc, móng của Phật, xuất xắc các di vật của clỗi thánh Tăng, Thầy Tổ, tỏ lòng tôn kính phụng cúng, đó là xá lợi. Có chánh nghiệp thì không ngụy tạo xá lợi theo tri kiến phàm phu để trả lời mọi người tín ngưỡng thì việc tôn thờ xá lợi có ích lợi, tăng phcầu tăng huệ. Sự tôn cúng xá lợi thuộc về tín ngưỡng trọng điểm linch đối với Đức Phật của Bạn, các Bạn tin có xá lợi thì xá lợi xuất hiện và xuất hiện thật nhiều vô số với các Bạn; ngược lại thì dù có xá lợi xương cốt thật của Phật Thích Ca Mâu Ni đi nữa cũng không linch ứng gì Bạn ạ!