Rằm tháng 4

     

Vậy là lại đang tới ngày đại lễ tam hòa hợp Vesākhapūjā. Nhân lúc này, xin chia sẻ câu chữ ngày đại lễ Tam Hợp Vesakhapūjā (3 sự khiếu nại đặc trưng trong 1 ngày) - Ngày khôn xiết trọng đại của đạo Phật lên trên đây để phần đông tín đồ mày mò được chân thành và ý nghĩa đúng chuẩn với sống động nhằm mục tiêu góp khách hàng phát triển đức tin địa điểm Tam Bảo và hiểu biết về Đấng Đạo Sư cũng giống như đạo Phật cao quý. Xin đông đảo người hãy hoan lạc cùng với phước thiện này. Sādhu! Sādhu! Sādhu! Lành Thay!

Ðã từ lâu cỗ phái Phật giáo Nguyên thủy với Phật giáo phát triển bao gồm sự khác hoàn toàn về ngày sinch của Đức Phật Gotama. Tại cả nước trước năm 1963, Phật giáo phát triển áp dụng ngày mồng 8 mon Tư là ngày Ðản sinh của Đức Bồ Tát Chánh Đẳng Giác, cơ mà sau đó y cứ đọng theo Ðại hội Phật giáo Thế giới kiểm soát và điều chỉnh lại nhằm thống nhất là ngày 15 mon Tư âm định kỳ là ngày sinch của Ngài. Mặc dù vậy dẫu vậy một vài vị trí vẫn còn tồn tại quan niệm nhận định rằng trường đoản cú mồng 8 tháng Tư mang lại ngày Rằm tháng Tư hotline là tuần lễ Phật Ðản.

Bạn đang xem: Rằm tháng 4

Theo bom tấn nguyên ổn tbỏ, sự kiện Đức Bồ tát Ðản sinch, Đức Bồ tát thành Ðạo cùng Đức Phật nhập Niết Bàn số đông diễn ra vào ngày trăng tròn mon tứ âm kế hoạch. Chúng tôi sử dụng danh từ bỏ "Bồ tát" (Ðản sinh với Thành đạo) do vày quan niệm nguyên ổn tdiệt gồm sự khác biệt với Phật giáo cách tân và phát triển về sự thị hiện tại của Đức Phật Gotama sống cõi Ta bà nhằm tế độ chúng sinh. Kinch điển nguim tdiệt cho rằng bởi vì Ngài là vị Bồ Tát đang thành tựu các Pháp hạnh Ba-la-mật trong thừa khứ đọng buộc phải kiếp này Ngài mới biến hóa Đức Phật Chánh Đẳng Giác để tế độ chúng sinh. Vì vậy, không có Đức Phật đản sinh cơ mà chỉ tất cả Bồ tát Ðản sinh cùng Bồ Tát thành đạo. Kinch điển nguyên tdiệt Pāḷi không cho rằng fan giải thoát ra khỏi sanh tử luân hồi (bậc thánh Arahán, Phật Ðộc giác, và Bậc Chánh Ðẳng Giác) lại còn sinc trở về tam giới này. Kiếp tái sinh quay lại tam giới chỉ giành cho đa số hạng phàm phu. Cho yêu cầu, chúng ta cần phải phân tích với khám phá lại mang lại đúng mực danh từ bỏ “thị hiện" trong bom tấn tân tiến, bằng ko, họ dễ bị ngoại giáo đồng điệu họ về phương diện tư tưởng. Tuy điểm mâu thuẩn kia có vẻ bé dại nhặt, tuy vậy có thể tạo sai lầm phệ về mục tiêu, và nếu không khéo thông đạt, sẽ làm tri con kiến của Phật tử đọc không đúng không giống về quả vị Phật với đạo quả Niết Bàn. Cần hiểu được bậc thánh vẫn giải thoát và nhập Niết Bàn thì im re phiền khô óc, không hề Tsi Sân Si. Các bài xích ghê vào Trung Sở thường sẽ có ghi về những vị đang giác ngộ: "Các Ngài đang đặt gánh nặng xuống, cthị trấn đề nghị có tác dụng đã làm cho, sau kiếp sống này không còn tái sinh nữa". Căn uống cứ đọng vào câu tởm ngulặng tbỏ trên thì câu hỏi thị hiện nay của clỗi vị Phật trong quá khứ đọng theo quan niệm của kinh khủng văn minh là 1 trong cthị xã cần yếu xảy ra.

Do kia, ngày trăng tròn tháng Tư âm định kỳ là ngày lịch sử trọng đại của Phật giáo VN cũng giống như trong số cộng đồng Phật giáo quả đât, đáng nhớ một thời điểm cha sự kiện (Tam hợp): Đức Bồ tát Ðản sinch, Đức Bồ tát Thành đạo với Đức Phật nhập Niết Bàn.

ĐỨC BỒ TÁT ĐẢN SINH KIẾP.. CHÓT

*

Hàng năm, vào ngày rằm tháng tứ, Giáo hội Phật giáo toàn nước số đông thống duy nhất biểu ngữ KÍNH MỪNG PHẬT ÐẢN. Ðứng bên trên pmùi hương diện hành bao gồm, biểu ngữ đó nhằm thống tuyệt nhất tự bắc chí nam là một nghĩa cử hết sức đẹp nhất, xứng đáng gia hạn, nói lên một lòng tin liên kết những cỗ phái Phật giáo. Tuy nhiên đứng bên trên pmùi hương diện giáo lý ngulặng tdiệt, chúng ta rất cần được xét lại tự ngữ đó. Về đạo giáo thì Đức Phật không đản sinch nhưng mà chỉ có Bồ tát đản sinc. Nếu bảo rằng Đức Phật đản sinch thì tất cả fan vẫn đọc Đức Phật đang thành đạo từ rất nhiều kiếp trước, kiếp này chỉ cần thị hiện tại lại. Nhưng giả dụ đang là Đức Phật rồi đản sinh thì vì sao mang lại năm 35 tuổi ngài còn phải thắng lợi Ma vương cùng thành đạo bên dưới cội Bồ đề?

Theo Kinch điển Pāḷi, cỗ Phật Sử (Buddhavaṁsa) lý giải gồm bố hạng Bồ tát tu tập 10 pháp hạnh (Ba-la-mật): Bố thí, Trì giới, Xuất gia, Trí tuệ, Tinh tấn, Nhẫn vật nài, Chân thiệt, Quyết định, Tâm trường đoản cú với Tâm xả ba la mật. Mỗi pháp độ chia làm tía cấp: bậc hạ, bậc trung với bậc thượng. lấy một ví dụ nhỏng Bố thí độ bậc hạ là tía thí nước ngoài thân như gia sản, của cải, sự nghiệp, vk và bé. Bố thí bậc trung là cha thí 1 phần những phần tử khung hình như đôi mắt với tđọng chi, tim, gan... Bố thí bậc thượng là tía thí cho tính mạng. Cho bắt buộc Bồ tát tu hạnh Chánh Đẳng Giác phải thực hành 10 x 3= 30 pháp hạnh.

Thế nào là ba hạng Bồ tát? Bồ tát tu hạnh Trí tuệ, Ðức tin, với Tinh tấn.

Vị tu hạnh Trí tuệ tự thời điểm phát nguyện thành Bồ tát tu tập pháp độ cho lúc thành đạo dưới gốc Bồ đề có thời hạn 20 A tăng kỳ và 100 nlẩn thẩn đại kiếp. A-tăng kỳ ngơi nghỉ đấy là một đơn vị chức năng thời hạn quan yếu tính được nhưng mà trong tởm chỉ cho một hình mẫu ví dụ vuông vức 16 cây số trong các số ấy đựng đầy hạt cải, một trăm năm một vị ttách xuống nhặt một phân tử và cứ cố gắng nhặt mang lại khi nào không còn hầu hết phân tử cải trong các số đó thì mới Gọi là một A tăng kỳ. (a-tăng-kỳ (asaṅkhyeyya) theo thời gian mà lại Đức Bồ Tát sinh sản ba-la-mật tất cả nghĩa tất yêu tính ngay số (vô số) ví dụ 4 a-tăng-kỳ với 100 ndại đại kiếp.

Tuy nhiên, trong cỗ Padarūpusaddhi, phần Saṅkhyātaddhika giải thích: A-tăng-kỳ (asaṅkhyeyya), là đơn vị số lượng tiên phong hàng đầu đứng trước 140 số ko (0), viết tắt là 10 nón 140). Còn 100 ngàn đại kiếp, kiếp ở đó là kiếp của quả toàn cầu chứ chưa phải là kiếp bạn. (Đại kiếp: Thời gian trái khu đất trải qua 4 a-tăng-kỳ thành-trụ-hoại-không, là thời gian quá lâu, Đức Phật rước ví dụ: Một hòn núi đặc hình kân hận, từng chiều một vị tuần (khoảng 20 km), cứ 100 năm một clỗi thiên rước tnóng vải vóc mịn và mỏng mảnh quét nhẹ sang 1 lần cho đến lúc mòn không còn hòn núi ấy, thế cơ mà thời hạn ấy, chưa kể được một đại kiếp). Vị tu hạnh Ðức tin đề nghị thực hành pháp độ mất 40 A tăng kỳ và 100 nđần đại kiếp. Vị tu hạnh Tinh tấn thực hành pháp độ mất thời gian 80 A tăng kỳ cùng 100 nngây ngô đại kiếp. Trong gớm kia bao gồm ghi thừa nhận Đức Phật Gotama tu hạnh Bồ tát Trí tuệ với Đức Phật Metteya (Di Lặc) tu hạnh Bồ tát Tinch tấn.

Chú giải cỗ Phật Sử (Buddhavamsa) tất cả ghi rằng khi tiền thân của Đức Phật Gotama xong pháp độ, Ngài hóa sinch bên trên cõi Ttách Ðẩu Xuất đà (Tusita), có tên là Setaketu. Vào một ngày duim lành hội tụ đủ, Chư Thiên cùng Phạm thiên vào 10 ndở hơi trái đất đồng hội lại cung thỉnh Ngài giáng phàm xuất gia tu tập thành chính trái nhằm tế độ bọn chúng sinh. Ngài quan ngay cạnh năm điều kiện đản sinh theo thông lệ của clỗi Phật nhỏng sau:

1. Thời kỳ: Chư Phật Chánh Đẳng Giác không xuất hiện thêm bên trên trần thế trong thời kỳ nhỏ người dân có tuổi thọ trên 100 nđần độn năm với vào thời kỳ nhỏ người có tuổi tbọn họ bên dưới 100 năm. Bởi vì, trường hợp con người có tuổi tbọn họ sinh sống lâu bên trên 100 ndại dột năm, thì mỗi một khi Đức Phật tngày tiết pháp rằng: “Sinch là khổ, già là khổ, căn bệnh là khổ, chết là khổ; hoặc ngũ uẩn bao gồm tinh thần vô thường, trạng thái khổ, tâm trạng vô bổ...”, chúng ta không hiểu rõ chánh pháp, tạo ra trung khu hoài nghi. Do đó, Đức Phật Chánh Đẳng Giác ko mở ra bên trên trần gian vào vào thời kỳ ấy.

Và nếu con người có tuổi tbọn họ ngắn ngủi bên dưới 100 năm, thời kỳ ấy con người có phiền hậu não nặng nài nỉ, tạo cho tâm tư ô nhiễm và độc hại đen tối, thì mỗi lúc Đức Phật tngày tiết giảng chánh pháp vi tế cao niên, họ nặng nề nắm rõ được chánh pháp ấy. Do kia, Đức Phật Chánh Đẳng Giác cũng ko xuất hiện bên trên trần thế vào trong thời kỳ ấy.

Trong thừa khứ đọng, Chư Phật thường xuyên mở ra bên trên thế gian, vào thời kỳ con người dân có tuổi thọ khoảng 100 ndở hơi năm đến 100 năm. Khi ấy, bé người có trí tuệ tốt nhất, nếu như lắng tai Đức Phật thuyết pháp, thì rất có thể hiểu rõ được chánh pháp, rồi thực hành theo chánh pháp dẫn cho chứng ngộ chân lý Tđọng Thánh Đế, chứng đắc 4 Thánh Đạo - 4 Thánh Quả cùng Niết Bàn, giải bay khổ tử sinh luân hồi trong bố giới tứ loài.

Đức Bồ Tát thiên nam giới Setaketu quán xét thấy rằng: khi ấy, thời kỳ con người dân có tuổi thọ khoảng chừng 100 năm, đó là thời kỳ phù hợp đến Đức Phật Chánh Đẳng Giác mở ra bên trên trần thế.

2. Quốc độ: Trong cõi Nam Thiện Bộ châu to lớn bao la, trong thừa khứ, Đức Phật chỉ lộ diện vào Trung xứ đọng (Majjhimapadesa) cơ mà thôi, ko mở ra làm việc địa điểm xđọng Biên địa. Do kia Đức Bồ Tát thiên phái mạnh Setaketu đưa ra quyết định tái sinch chỗ Trung xứ đọng vùng Sakka gớm thành Kapilavatthu., ở kia có rất nhiều sự sự không tương đồng về ách thống trị, bần cùng, dịch hoạn, nhờ vào nỗ lực loại tín đồ dễ phía thiện tại.

3. Dòng dõi: Trong thừa khứ đọng, chỏng Bồ Tát kiếp chót biến hóa Đức Phật Chánh Đẳng Giác không sinh vào chiếc họ hạ nhân thể, túng thiếu, cơ mà chỉ sinch một trong những nhị cái dõi là dòng dõi Vua chúa hoặc chiếc dõi Bàlamôn. Nếu thời kỳ ấy, toàn bộ hầu như người kính trọng mẫu dõi Bàlamôn, thì Đức Bồ Tát kiếp chót sẽ tái sinc vào vào cái dõi Bàlamôn; hoặc nếu như thời kỳ ấy, tất cả rất nhiều người kính trọng loại dõi Vua chúa, thì Đức Bồ Tát đã tái sinch vào vào mẫu dõi Vua chúa.

Đức Bồ Tát thiên phái nam Setaketu cửa hàng xét thấy thời kỳ ấy, toàn bộ gần như tín đồ đầy đủ kính trọng cái dõi Vua chúa rộng dòng dõi Bàlamôn, cần Ngài quyết định sinch vào dòng dõi Vua Sakya. Đức vua Suddhodamãng cầu trải qua không ít đời vua tinc khiết (không lộn lạo cùng với mẫu khác).

4. Châu: Ngài lựa chọn cõi Nam thiện Sở Châu (cõi người) vì sinh hoạt châu này loại bạn không thật tlúc này cũng không thực sự ác, yêu cầu dễ dãi liễu ngộ lúc nghe tới Phật giảng.

5. Cha mẹ: Ngài chọn vua Suddhodamãng cầu và chánh hậu Mahāmayādevī vì chưng nhị vị này đã có lần là bố mẹ của ngài trong nhiều nngây ngô kiếp cùng có không ít phúc đức. Mẫu thân của Đức Bồ Tát Chánh Đẳng Giác trong kiếp chót nên là fan đã từng có lần tạo ra 10 pháp hạnh ba-la-mật xuyên suốt 100 ngàn đại kiếp trái khu đất cùng được Đức Phật Chánh Đẳng Giác vào thừa khứ đọng thọ cam kết rằng: Bà đang là mẫu mã thân của Đức Phật trong thời vị lai.

Mẫu thân của Đức Bồ Tát ấy bắt buộc là người dân có ngũ giới hoàn toàn trong sạch với vừa đủ, không thể bị phạm giới nào; không tính ngũ giới ra, bà còn bắt buộc tbọn họ trì 8 giới (Uposathasīla) giữa những ngày giới hằng mon. Đức Bồ Tát tiệm xét thấy bà Mahāmayādevī, chánh cung Hoàng hậu của Đức vua Suddhodana, có vừa đủ đầy đủ tiêu chuẩn bên trên cùng tuổi tchúng ta của bà Mahāmayādevī còn đúng 10 tháng lẻ 7 ngày, bắt buộc Đức Bồ Tát chọn bà Mahāmayādevī làm mẫu thân của Ngài.

Sau lúc quán xét không thiếu 5 điều rồi, Đức Bồ Tát thiên phái nam Setaketu ra quyết định tái sinch xuống làm cho bạn, nhằm đổi mới một Đức Phật Chánh Đẳng Giác.

Đức Bồ Tát thiên phái nam Setaketu truyền dạy dỗ rằng:

“Này chỏng thiên, clỗi phạm thiên, ta gật đầu đồng ý nhận lời thỉnh cầu của những ngươi. Ta sẽ tái sinch xuống có tác dụng fan vào cõi Nam Thiện tại Sở châu, Trung xứ đọng, ghê thành Kapilavatthu, trong mẫu vua Sakya, Đức vua Suddhodamãng cầu là phụ vương cùng bà Mahāmayādevī, chánh cung Hoàng hậu của Đức vua Suddhodamãng cầu, làm chủng loại thân của ta”.

Sau Lúc lắng tai lời truyền dạy của Đức Bồ Tát thiên nam giới Setaketu, toàn bộ chư thiên, và clỗi phạm thiên cực kỳ hoan tin vui bên nhau tán thưởng ca ngợi Đức Bồ Tát thiên nam Setaketu. Sau kia, gần như bên nhau xin phép trsinh sống về cảnh giới của chính mình. Chư thiên, clỗi phạm thiên loan báo đến khắp toàn quả đât bọn chúng sinc biết rằng:

“Đức Phật đang lộ diện bên trên thay gian!”

Theo truyền thống cuội nguồn của Chỏng Phật, gồm có điều cơ bản trọn vẹn như thể nhau, Clỗi Phật Chánh Đẳng Giác vào quá khđọng như thế nào, thì Đức Phật Chánh Đẳng Giác trong ngày nay tương tự như thế ấy, và Chư Phật Chánh Đẳng Giác vào vị lai cũng như vậy ấy. Nếu tất cả điều khác biệt, thì khác biệt hầu như điều cụ thể nhỏng thời gian tạo 30 pháp hạnh ba-la-mật, tuổi thọ, v.v...

lúc thấy khá đầy đủ nhân duyên, ngài dìm lời giáng trằn đúng vào rằm tháng sáu âm định kỳ với ngày trăng tròn tháng tư âm lịch năm sau ngài đản sinch ngơi nghỉ vườn Lumbīnī, vào trong ngày thiết bị sáu, rằm mon tư năm tuất, được đặt tên là Siddhattha.

khi bà chánh cung Hoàng hậu Mahāmayādevī ngự vào vườn cửa Lumbīnī, hôm ấy clỗi thiên, chỏng phạm thiên tập hợp trên căn vườn, và cả vạn thế giới bọn chúng sinc sung sướng reo hò rằng:

- “Hôm nay, trên căn vườn Lumbīnī này, Đức Bồ Tát vẫn đản sinh Thành lập và hoạt động khỏi lòng bà chánh cung Hoàng hậu Mahāmayādevī”.

Chư thiên, chư phạm thiên, tay cầm số đông món vàng trường đoản cú cõi trời như đồ gia dụng thơm ttránh, số đông đóa hoa ttách, nhạc ttách trổi lên để cúng nhịn nhường Đức Bồ Tát cùng rất những chiếc lọng White che rải rộng không gian.

*

Bà chánh cung Hoàng hậu Mahāmayādevī ngự mang đến một cây Sālā bao gồm thân khổng lồ, cây cỏ đầy hoa đang nsinh sống rộ; Lúc bà đứng đưa cánh tay cần lên, thì cành cây thoải mái và tự nhiên sà xuống, bà chuyển tay nuốm đem cành cây cùng với tứ cố kỉnh tư thế đứng cực kỳ rất đẹp. Đức Bồ Tát cao thượng sẽ đản sinh Thành lập và hoạt động trong bốn nạm thế đứng này; vì vậy những quan lại, các cung thiếu phụ bít màn bao phủ khu vực bà đã đứng. Bà chánh cung Hoàng hậu Mahāmayādevī đứng trong tư nắm dáng vẻ đứng vững kim cương. Khi ấy, Đức Bồ Tát cao thượng đản sinch Thành lập khỏi lòng bà chánh cung Hoàng hậu Mahāmayādevī bằng đôi chân ra trước, rồi xuôi nhì tay, body mình thật sạch ra sau, một bí quyết thuận buồm xuôi gió lành mạnh cả Đức Bồ Tát lẫn mẫu mã thân của Ngài. Lúc kia, vào buổi ngày của ngày thiết bị 6, nhằm mục tiêu ngày rằm tháng tứ (âm lịch). Khi ấy, nhị dòng nước ấm với lạnh lẽo tự bên trên lỗi không tung xuống tạo cho thật sạch toàn thân của Đức Bồ Tát cùng mẫu mã thân của Ngài.

khi Đức Bồ Tát cao thượng vừa thoát ra khỏi lòng bà chánh cung Hoàng hậu Mahāmayādevī, trước tiên 4 vị Đại Phạm Thiên bao gồm thiện tại trọng tâm trong trắng, không trở nên ô nhiễm và độc hại bởi phiền não, từng vị nỗ lực từng chéo tấm lưới bởi đá quý chào đón Đức Bồ Tát xong xuôi, rồi đặt trước khía cạnh bà chánh cung Hoàng hậu Mahāmayādevī cùng tâu rằng:

- Muôn tâu chánh cung Hoàng hậu, xin bà tạo nên trung khu hoan tin vui ! Đây là Thái tử của bà, cũng chính là Đức Bồ Tát kiếp chót cao thượng. Ngài là Bậc đại phước có khá nhiều oai lực tuyệt nhất trong tất cả chúng sinh trong tam giới.

Sau đó, Đức Bồ Tát tự trên tay 4 vị Đại Phạm Thiên được trao quý phái mang lại 4 vị Tứ Đại Thiên Vương nghênh tiếp bởi tnóng domain authority mềm mại; một lần tiếp nữa, Đức Bồ Tát từ tay 4 vị Tứ đọng Đại Thiên Vương được trao quý phái cho những quan tiền đón chào bởi tấm vải vóc trắng trơn.

Xem thêm: Nơi Bán Không Có Sông Nào Để Vượt Qua : Thiền Sư Ni Daehaeng;Viên

lúc ấy, Đức Bồ Tát trường đoản cú bên trên tay những quan, bước xuống giẫm cùng bề mặt đất bởi đôi chân bằng vận của Ngài, Đức Bồ Tát đứng xoay mặt nhìn về phía Đông, clỗi thiên và trái đất dưng hoa cúng nhường Đức Bồ Tát, rồi khen thưởng ca ngợi rằng:

- Kính bạch Đức Đại nhân, tất cả chúng sinch vào hướng này, Ngài là Bậc hùng vĩ tuyệt nhất, không có một ai hùng vĩ rộng Ngài.

Tiếp mang đến, Đức Bồ Tát tảo mặt quan sát về phía Nam... hướng Tây... hướng Bắc... phía Đông Nam... phía Tây Nam... phía Tây Bắc... hướng Đông Bắc trong tám phía, mỗi phía chư thiên với quả đât đông đảo dưng hoa cúng nhịn nhường Đức Bồ Tát, rồi tán thưởng ca tụng rằng:

- Kính bạch Đức Đại nhân, toàn bộ bọn chúng sinc vào phía này, Ngài là Bậc hùng vĩ độc nhất vô nhị, không có một ai hùng vĩ rộng Ngài.

Đức Bồ Tát cúi phương diện quan sát xuống hướng bên dưới, rồi ngửng phương diện nhìn lên phía bên trên, chư thiên, chư phạm thiên hầu như dâng hoa tâng bốc cùng ca ngợi rằng:

- Kính bạch Đức Đại nhân, clỗi thiên, chư phạm thiên hướng trên này, Ngài là Bậc hùng vĩ tốt nhất, không có chư thiên, chỏng phạm thiên nào hùng vĩ rộng Ngài.

Đức Bồ Tát đứng nhìn về hướng Bắc rồi bước tiến 7 bước, bước thứ nhất Ngài bước bởi chân cần. khi Đức Bồ Tát bước tiến, Vua trời phạm thiên nỗ lực cái lọng màu trắng bịt cho Ngài, Đức vua Suyāma cố gắng quạt lông, còn 3 máy khác là song hia, gươm báu, vương vãi miện, mỗi vị Vua ttránh núm từng lắp thêm theo sau Đức Bồ Tát. Đó là 5 bảo bối của lễ phong Vương.

Đức Bồ Tát tạm dừng ngơi nghỉ bước đi đồ vật 7. khi ấy toàn bộ clỗi thiên, clỗi phạm thiên gần như bảo cùng nhau rằng:

“Bây tiếng, Đức Bồ Tát cao thượng sẽ truyền dạy phần nhiều lời buổi tối quan liêu trọng”.

Tất cả gần như lặng ngắt, ngóng lắng tai, Đức Bồ Tát dõng dạc truyền dạy dỗ rằng:

"Aggo mê say asmi lokassa!

Jettho mê say asmi lokassa!

Settho ham asngươi lokassa!

Ayamantimā jāti

Natthi dāni punabbhavo”.

Ta là Bậc cao tay tuyệt nhất, vào toàn cõi trái đất chúng sinh!

Ta là Bậc mũm mĩm độc nhất vô nhị, vào toàn cõi nhân loại chúng sinh!

Ta là Bậc Tối Thượng tuyệt nhất, vào toàn cõi nhân loại chúng sinh!

Kiếp này là kiếp chót của ta

Ta không còn tái sinh kiếp như thế nào không giống nữa!

Sau khi đó, ánh sáng rực rỡ, ttách khu đất rung gửi, hoa ưu đàm nsinh sống, chyên ổn hót líu lô, núi Tu Di chắc là cúi đầu để đón nhận bậc thầy của nhân thiên. Kinc có ghi sau khoản thời gian ứng khẩu dứt ngài trở lại trạng thái thông thường nlỗi muôn triệu hài nhi không giống.

ĐỨC BỒ TÁT CHỨNG QUẢ VỊ PHẬT CHÁNH ĐẲNG GIÁC

Mặc mặc dù Ngài sinc trưởng trong một mái ấm gia đình vua chúa cùng thú hưởng trọn tất cả đều mùi vị của cuộc sống, nhưng mà so với Ngài tất cả chỉ nên láng mờ sương tối. Ðể rồi một ngày kia trong chuyến du ngoạn du lịch tư cửa ngõ thành , Ngài nhìn tận mắt ctranh tượng già, dịch, chết với một vị tu sĩ. Chính dựa vào cuộc vân du kia hỗ trợ cho Ngài đẩy mạnh được phân tử như là giác ngộ cơ mà Ngài huân tập từ muôn vạn triệu kiếp qua.

Từ ngày hạnh ngộ tư chình ảnh cồn vai trung phong trên, ngày đêm trung tâm trí liên hồi nghĩ về đến việc bay ly mái ấm gia đình để tra cứu chân lý giác ngộ. Khi công chúa Yasodharā, bạn vk từ không ít chi phí kiếp của Ngài hạ sinh một fan con, tên Rahula, tối chính là đêm Ngài vượt cửa thành xuống tóc trung bình đạo. Ngài ra đi quăng quật lại tất cả: cung rubi năng lượng điện ngọc, vk hiền lành bé thơ, vợ mỹ thiếu nữ kiều diễm, phụ vương già...

Nhưng vứt tất cả nhưng mà Ngài được vớ cả: an lạc, an toàn, đàng hoàng, ko bám mắc, tĩnh lặng cùng Niết Bàn. Có fan đã hỏi Ngài đi điều này là thiếu hụt trách nát nhiệm đối với người nhỏ, người phụ vương, fan ck. Câu trả lời là chưa hẳn điều đó, Ngài ra đi để kiếm tìm một con đường giúp chúng sanh thoát khổ dài lâu, dành được niềm hạnh phúc tối hậu là Niết Bàn. Sau khi thành đạo, Ngài đang trngơi nghỉ về để tế độ bà xã con cùng gia đình dòng họ, nhằm bọn họ cũng đã đạt được sự hạnh phúc vĩnh hằng như thế. cũng có thể suy nghĩ dễ dàng là các Ngài gồm toàn bộ điều đó mà lại trường đoản cú vứt không trở nên bám mắc đấy new là vai trung phong hồn mập mạp, một lý tưởng phát minh khác thường. Cũng hoàn toàn có thể lý giải rằng buộc phải trải qua 1 cuộc sống như thế thì mới thấy rõ được sự vô vọng với ràng buộc của lòng tđê mê ái trong thâm tâm mọi cá nhân.

lúc vứt toàn bộ để xuống tóc, Ngài trung bình sư học tập đạo, nghe ở đâu tất cả vị thầy trứ danh Ngài ngay tức khắc tìm về tham mê vấn. Tất cả đầy đủ vị thầy trứ danh thời đó Ngài phần đông cho học và thành công xuất sắc tất cả đa số snghỉ ngơi đắc của họ. Thậm chí Ngài khổ hạnh sáu năm chỉ còn ăn uống ngày một hạt mè cổ nhằm gắng khá, đến mức độ chỉ còn domain authority quấn xương. Cuối thuộc Ngài nghiệm ra một điều là pháp cơ mà Ngài muốn tu bệnh không tồn tại sinh sống đông đảo vị thầy đang dạy Ngài. Quyết chí quăng quật khổ hạnh, ăn uống ngày một trong những buổi cùng ban đầu tsi thiền lành nhập định dưới nơi bắt đầu Bồ đề. Ðúng vào trong ngày sản phẩm Tư, của ngày rằm mon Tư, Ngài hoàn toàn giác ngộ, Chỏng Thiên, Phạm thiên đồng nhau ca ngợi ngài cùng với 9 hồng danh: Ứng cúng , Chánh Đẳng giác, Minh hạnh túc, Thiện tại thệ, Thế gian giải, Vô thượng sĩ - Ðiều ngự trượng phu, Thiên nhân sư, Phật, Thế tôn.

Sau Khi Đức Bồ Tát sẽ toàn thắng Ác Ma Thiên, vào canh đầu tối rằm mon tứ âm định kỳ, Ngài thực hiện tnhân từ định (samathabhāvanā) cùng với đề mục niệm hơi thlàm việc vô - khá thlàm việc ra (anāpānassati) tuần từ triệu chứng đắc 4 bậc thiền hữu sắc đẹp như sau:

- Đệ nhất thiền lành hữu sắc: Có 5 đưa ra thiền hậu (phía tâm, quan liêu gần kề, hỷ, lạc, định), vị kìm hãm được 5 pháp chướng ngại vật (tyêu thích dục, săn năn, bi lụy chán-bi thảm ngủ, phóng tâm-hối hận, hoài nghi).

- Đệ nhị thiền hữu sắc: Có 3 chi thiền lành (hỷ, lạc, định), vị khắc chế và kìm hãm được 2 chi tnhân hậu (hướng trung tâm, quan lại sát).

- Đệ tam tnhân hậu hữu sắc: Có 2 đưa ra tthánh thiện (lạc, định), vì chưng tương khắc được 1 chi tnhân hậu (hỷ).

- Đệ tđọng tnhân từ hữu sắc: Có 2 chi thiền đức (xả, định), bởi khắc chế và kìm hãm được 1 bỏ ra tnhân hậu (lạc, rứa bằng bỏ ra thiền hậu xả).

Đó là 4 bậc thiền đức hữu sắc làm gốc rễ để hội chứng đắc Tam Minc.

TAM MINH (TEVIJJA)

1 - Túc mạng minh (Pubbenivāsānussatināna)

Đức Bồ Tát tất cả đệ tứ đọng tthánh thiện hữu sắc đẹp, định trung tâm trong trắng thanh hao tịnh, thiền khô chổ chính giữa ko lay đụng, làm căn cơ để Ngài phía vai trung phong cho chứng đắc túc mạng minh: Trí tuệ nhớ rõ lại tiền kiếp, từ là một kiếp cho hàng trăm kiếp, hàng vạn kiếp, hàng ngàn kiếp, hàng ngàn kiếp, hàng nghìn triệu kiếp... cho tới vô lượng kiếp giới hạn max.

Túc mạng minch là trí tuệ lưu giữ rõ tiền kiếp nằm trong loại chúng sinh nào, thương hiệu gì, nằm trong loại dõi như thế nào, tạo ra thiện nay nghiệp, bất thiện nay nghiệp, ba-la-mật, tbọn họ lạc, tchúng ta khổ, tuổi tchúng ta... hầu như ghi lưu giữ ví dụ hầu như chi tiết.

Túc mạng minc là minc trước tiên cơ mà Đức Bồ Tát đã hội chứng đắc vào canh đầu đêm rằm mon tư (âm lịch).

2 - Thiên nhãn minc (Dibbacakkhunāna)

Đức Bồ Tát tất cả đệ tđọng tnhân hậu hữu sắc đẹp, định chổ chính giữa trong sạch tkhô nóng tịnh, thiền trung ương không lay rượu cồn, làm căn cơ nhằm Ngài hướng trọng điểm cho bệnh đắc thiên nhãn minh: Trí tuệ thấy rõ, hiểu ra kiếp thừa khứ đọng, kiếp vị lai của toàn bộ chúng sinch nhỏng mắt của chỏng thiên, phạm thiên.

Thiên nhãn minch có 2 loại:

- Tử sinh minh: Trí tuệ thấy rõ biết rõ sự tử, sự tái sinh của toàn bộ bọn chúng sinch sau khi chết, vì chưng nghiệp như thế nào mang lại trái tái sinh cảnh giới nào, thọ khổ, thọ lạc ra sao...

- Vị lai con kiến minh: Trí tuệ thấy rõ gần như kiếp vị lai của toàn bộ bọn chúng sinh.

Chỏng Phật sử dụng vị lai kiến minc này để tbọn họ ký chúng sinh Một trong những kiếp vị lai xa xăm, còn thời gian bao nhiêu đại kiếp trái khu đất này đã trở nên Đức Phật Chánh Đẳng Giác, hoặc Đức Phật Độc Giác, hoặc bậc Thánh Tkhô giòn Văn uống Giác...

Thiên nhãn minc là minh trang bị nhị nhưng Đức Bồ Tát vẫn triệu chứng đắc vào mức canh giữa tối rằm tháng bốn (âm lịch).

Xem thêm: Chùa Bổ Đà Việt Yên Bắc Giang, Du Lịch Chùa Bổ Đà Tại Huyện Việt Yên

3 - Lậu tận minc (Āsavakkhayanāna)

Đức Bồ Tát sử dụng đệ tứ đọng thiền đức hữu dung nhan làm căn nguyên, để triển khai thiền hậu tuệ, cửa hàng xét Thập Nhị Dulặng Sanh (Paticcasamuppāda) là đối tượng người dùng tnhân hậu tuệ của chỏng Bồ Tát. Ngài cửa hàng xét để chứng đắc thành Đức Phật Chánh Đẳng Giác.

*


Chuyên mục: Phật Giáo