QUẢNG MỤC THIÊN VƯƠNG

  -  

Tứ Đại Thiên Vương bảo vệ sự ổn định, bình yên cho xã hội, luôn nghe để học hỏi những điều tốt đẹp, nâng cao trí tuệ, xét mọi vấn đề dựa trên sự tịnh tâm. Để biết Tứ Đại Thiên Vương trong Phật Giáo là ai và mang hàm ý gì, mời bạn theo dõi bài viết giải đáp chi tiết dưới đây của chúng tôi.

Bạn đang xem: Quảng mục thiên vương

Bạn đang xem: Quảng mục thiên vương

Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo gồm những ai?

Tứ Đại Thiên Vương còn được biết đến với cách gọi là “Tứ đại Kim Cương”. Tại các chùa thờ Phật, điện thờ Thiên Vương thường rất dễ thấy. Bốn vị Thiên Vương với vẻ ngoài uy vũ với, mỗi vị một phong thái riêng. Bốn vị mặc áo đại bài màu sắc khác nhau. Cụ thể là 4 đại bào màu xanh, trắng, lục và đỏ.

Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo là ban Cảnh vệ bảo vệ chùa. Bốn vị không chỉ giữ gìn Phật pháp mà còn duy trì sự ổn định xã hội, trông nom 4 phương để mưa thuận gió hòa. Đây là lý do Tứ Đại Thiên Vương cũng được coi là “Hộ thế Thiên Tôn”.


*

Hình ảnh Tứ Đại Thiên Vương trong Phật Giáo

Theo kinh Phật của Ấn Độ thì các vị chính là những vị tướng của Thiên Đế. Cũng theo truyền thuyết thuộc kinh Phật, thế giới chia thành 4 đại bộ châu. Mỗi đại bộ châu do 1 Thiên Vương cai quản, bảo vệ. Nơi ở của hộ là đỉnh Thiền Đa La, nằm tại ngọn Tu Di. Cụ thể, Tứ Đại Thiên Vương gồm các vị sau:

Nam Thiên Vương: Được gọi là Tăng Trưởng. Ngài có năng lực kết hợp chúng sinh cũng như phát triển thiện căn. Nam Thiên Vương tay cầm kiếm với chức trách “Phong”.Đông Thiên Vương: Được gọi là Trì Quốc. Ngài mang trách nhiệm bảo hộ chúng sinh và giữ gìn đất đai. Đông Thiên Vương ôm tỳ bà, với chức trách là “điều”.Bắc Thiên Vương: Được gọi là Đa Văn. Ngài giữ trọng trách bảo vệ trường đức Như Lai. Bắc Thiên Vương cầm ô với chức vụ “Vũ”.Tây Thiên Vương: Được gọi là Quảng Mục. Ngài giữ trọng trách quan sát mọi việc trên thế giới. Tây Thiên Vương có con rồng quấn trên tay, chức vụ “Thuận”.

Tứ Đại Thiên Vương Hộ Pháp Thần

Tứ Đại Thiên Vương trong Phật Giáo cai quản 4 hướng. Mỗi vị đều đảm nhiệm một trọng trách riêng. Hàm ý Tứ đại Thiên Vương Hộ Pháp thần được hiểu như sau:

Đông Thiên Vương – Trì Quốc

Đông Thiên Vương tên là Đa La Tra, ngài ngụ tại vùng đất được làm hoàn toàn bằng vàng, tại khu vực phía Đông núi Tu Di. Thiên Vương Trì Quốc có trách nhiệm hộ trì quốc gia. Là người sinh sống trong một đất nước cần có phải có nghĩa vụ, tinh thần trách nhiệm. Cụ thể là việc duy trì sự bình an, ổn định đất nước để cộng đồng có thể an cư lạc nghiệp, yên ổn làm ăn.

Cùng với đó là việc tận tâm, dốc sức bảo vệ đất nước, duy trì hòa bình, sự ổn định. Quan trọng nhất là giúp đất nước bình an, ổn định và phồn vinh, “dân giàu nước mạnh”. Đây cũng chính là đạo lý của người đang giữ vị trí lãnh đạo, quản lý đất nước hộ trì dân.

Xem thêm: Rốt Cuộc Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không Có Thật Trong Lịch Sử


*

Đông Phương Trì Quốc Thiên Vương

Tây Thiên Vương – Quảng Mục

Tây Thiên Vương được gọi là Quảng Mục, gắn liền với chữ “Thuận” bởi ngài có thể quan sát tất cả mọi sự vật, sự việc trên thế giới bằng ánh mắt thanh tịnh của mình. Trên tay của ngài quấn một con xích long. Có một số nơi làm tượng Tây Quảng Mục Thiên Vương với sợi dây đỏ cầm trên tay.


*

Tây Phương Quảng Mục Thiên Vương

Dù là xích long hay dây quấn đỏ đều mang hàm ý thuần phục chúng ma, thuần phục ngoại đạo với thiện ý. Mục đích chính là khiến họ cải tà quy chánh, quy kính tam bảo, thay đổi để thành người tốt trong 3 cõi.

Nam Thiên Vương – Tăng Trưởng

Nam Thiên Vương tên là Tỳ Lưu Ly. Nếu ngài Trì Quốc ngụ tại vùng đất làm bằng vàng thì Tăng Trưởng Thiên Vương ở tại vùng đất làm bằng lưu ly, khu vực phía Đông của dãy núi Tu Di. Ngài là vị Thiên Vương mang trong mình trọng trách hộ trì thế giới Ta Bà. Mang hàm ý luôn phát triển, tăng trưởng không ngừng. Sự luân chuyển luôn tiến lên không có điểm dừng.

Vì vậy, ngài Tứ Đại Thiên Vương trong Phật Giáo luôn mang trong mình tâm niệm và trọng trách nhắc nhở những người thuộc cảnh giới Ta Bà. Nếu muốn an lạc giải thoát thì đều cần thiết và quan trọng nhất chính là tu hành.


*

Nam Thiên Vương – Tăng Trưởng

Có thành tâm tu hành mới tăng được đạo hạnh, đức hạnh. Khi có sự phát triển, tiến bộ về trình độ học vấn, năng lực, trí tuệ thì mọi pháp lành sẽ bền vững và tăng trưởng không ngừng. Có như vậy, thế giới mới phát triển, luôn tăng trưởng tốt, ngày càng tốt đẹp, có được sự an lạc, ổn định, bền vững trong tương lai.

Bắc Thiên Vương – Đa Văn

Vị cuối cùng trong Tứ Đại Thiên Vương là Bắc Thiên Vương, còn được gọi là Đa Văn. Ngài tên Tỳ Sa Môn, ngự tại vùng đất làm hoàn toàn bằng thủy tinh. Khu vực cụ thể là phía Bắc núi Tu Di. Bắc Thiên Vương được gọi là Đa Văn bởi ngài cần học hỏi, luôn tìm hiểu, nghe nhiều, biết nhiều.

Tất cả những điều này sẽ giúp đạo đức, tiếng lành vang 4 phương để thiên hạ có thể thấy, học hỏi những điều hay lẽ phải, những thứ tốt đẹp. Từ đó thiên hạ yên vui, an lạc, thái bình. Mọi người chung sống hòa thuận, yêu thương nhau, biết điều hay lẽ phải và tôn trọng lẫn nhau.

Cần đọc sách, đi nhiều để biết nhiều, mở mang sự hiểu biết. Đọc vạn cuốn sách để biết điều mới, đi vạn dặm đường để thấy thực tại, để nghe, để nhìn thấy. Tất cả những điều này sẽ giúp tư duy sáng tỏ, thấy mọi thứ một cách rõ ràng. Như vậy, con đường giác ngộ giải thoát sẽ không còn xa nữa.

Xem thêm: Luân Xa Là Gì? Vị Trí Các Luân Xa Trên Cơ Thể ? Bạn Biết Gì Về Hệ Thống 7 Luân Xa Trên Cơ Thể


*

Đa Văn Thiên Vương là một vị thần trong thần thoại của Ấn Độ cổ

Tổng kết

Hy vọng bài viết cung cấp thông tin để độc giả biết rõ Tứ Đại Thiên Vương trong Phật giáo gồm những ai cũng như hàm ý hộ pháp của từng vị. Để cập nhật thêm nhiều tin tức hay, bổ ích khác, hãy ấn theo dõi website của chúng tôi ngay nhé.