QUAN VŨ CHẾT NHƯ THẾ NÀO

  -  
Đọc “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, đến đoạn Quan Vũ bị chết bởi vì sự vây ráp của quân binch Đông Ngô, chắc chắn fan hiểu người nào cũng ngậm ngùi, tiếc nuối nuối mang lại thân phận của vị tướng tá cầm đầu Ngũ Hổ Tướng đơn vị Thục Hán này. Nhưng cái chết của ông cũng để lại cho hậu vắt các bài học kinh nghiệm xứng đáng quý.

Bạn đang xem: Quan vũ chết như thế nào


Quan Vũ chết như thế nào?

Quan Vũ là 1 nhân đồ vật lịch sử vẻ vang tất cả trung bình tác động bự đến nhiều người dân còn với nặng trĩu truyền thống Á Đông. Uy danh của Quan Vũ không chỉ có nằm gói gọn gàng vào bộ truyện “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của La Quán Trung, bên cạnh đó được tô đậm và truyền khẩu các dị phiên bản vào cõi tục, kể cả sinh sống những người dân không bao giờ biết về chiến cuộc vào Tam Quốc.

1, Thân phận của Quan Vũ

Trước khi khám phá về ngulặng nhân cái chết của Quan Vũ, bạn cũng có thể điểm sơ lược qua một vài ba cụ thể thiết yếu về thân phận của ông trong bối cảnh lịch sử Trung Hoa thời bấy giờ.

Xuất thân

Quan Vũ mang tên thật là Quan Trường Sinh, sau thay tên là Quan Vân Trường, tên từ bỏ là Vũ, các thương hiệu không giống được dân gian phong khuyến mãi là Quan Công, Võ Thánh, Quan Đế. Ông sinh năm 160 (hoặc 162) tại quận Hà Đông, ni thuộc tỉnh Sơn Tây, Trung Hoa. Ông bị tiêu diệt năm 2trăng tròn (tbọn họ 60 tuổi), trên Kinc Châu, ni là thức giấc Hồ Bắc, Trung Hoa.

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, nhân thiết bị Quan Vân Trường được La Quán Trung diễn tả là một tín đồ to lớn phi thường, mặt đỏ nlỗi gấc, đôi mắt phượng mi khoảng, râu nhiều năm nhì thước, uy phong lẫm liệt. Ông là người văn võ tuy vậy toàn, trang bị hay được dùng là “Thanh hao Long Yển Nguyệt Đao”, cưỡi ngựa Xích Thố.

Sau Lúc tội ác giết fan, Quan Vũ vứt quê bên, cho nương náu ngơi nghỉ quận Trác, làm cho khá nhiều Việc để mưu sinch nhỏng thợ rèn, phân phối đậu prúc, đẩy xe…Tại đây, ông gặp mặt được Lưu Bị và Trương Phi, kết nghĩa sân vườn đào, trở thành tía anh em thân mật Lưu – Quan – Trương danh tiếng vào “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của La Quán Trung.

Sự nghiệp

Sự nghiệp thiết yếu trị của Quan Vũ ban đầu lúc gia nhtràn lên tập đoàn lớn của Thục Hán vày Lưu Bị đi đầu. Quan Vũ phò tá Thục Hán, vào ra đời tử, gớm qua không ít trận mạc, lập nhiều chiến công hiển hách, cho đến Khi bị bị tiêu diệt bởi nhì tướng bên dưới trướng mình là My Phương thơm với Phó Sĩ Nhân.

Sau tử vong của Quan Vũ, đang giữ lại tương đối nhiều câu chuyện ly kỳ, nửa hỏng nửa thực mà lại trong những số đó có khá nhiều diễn biến các đơn vị sử học tập cho rằng đó là sự việc thêu dệt, không có vào lịch sử. Ông được dân gian coi là một biểu tượng của rất nhiều đức tính“Danh lợi không đổi lòng, Giàu sang trọng không dâm loạn, Nghèo kém không nhụt chí, Oai vũ không khuất phục”.


*

Hình ảnh minch họa Quan Vũ

Truy ngược thời gian tự mốc Quan Vũ chết, nhằm tìm nguyên ổn nhân dẫn cho cái chết của ông tất cả toàn cảnh lịch sử hào hùng, tính bí quyết nhân vật dụng với bí quyết xử trí đối phó vụ việc là một trong trong số những cthị xã tranh luận các độc nhất vô nhị từ những sử gia và khắp cơ thể phát âm.

Bắt nguồn tự được giao trấn giữ lại Kinc Châu

Sau cuộc chiến Xích Bích, chiến thắng nằm trong về liên minh Ngô – Thục, Kinch Châu nhiều phần vì chưng liên minch này nắm giữ, trong những số ấy, Lưu Bị có vào tay 4 quận rưỡi là Linh Lăng, Quế Dương, Trường Sa, Vũ Lăng với một phần quận Giang Hạ, Tôn Quyền chỉ chiếm giữ lại Giang Lăng, nửa quận Giang Hạ với nửa Nam quận, Tào Tháo chỉ từ lưu lại Nam Dương cùng nửa Nam Quận.

Tháng 1hai năm 211, Lưu Bị sở hữu quân vào Tây Xuim, Quan Vũ được chuyển giao trách nhiệm ở lại trấn duy trì Kinc Châu. Nhiệm vụ này, không ít người cho rằng không cân xứng cùng với tính bí quyết của Quan Vũ, tuy nhiên thiệt ra hiện nay Thục Hán không người nào đầy đủ lòng tin để Lưu Bị phó thác.


Khổng Minch thì đề xuất theo Lưu Bị vào kiến thiết xây dựng ngơi nghỉ Tây Xuim, Trương Phi thì cá tính nóng tính sợ hãi hỏng việc bự, trong những khi đó Kinch Châu lại là trọng điểm, Ngụy Diên Tuy phù hợp rộng nhưng mà Khổng Minh không tin tưởng sử dụng độc lập, bắt buộc Quan Vũ là sự việc chọn lựa hợp lý tốt nhất hiện nay.

Không duy trì mối giao hảo cùng với Tôn Quyền

Sách lược chiếm rước trần gian của tập đoàn Thục Hán do Khổng Minch thủ xướng là Long Trung đối sách, phân chia người đời bên Hán thời gian hiện nay ra có tác dụng ba, cùng theo đối sách này, các vị tướng lĩnh bên dưới triều Thục Hán đề xuất vâng lệnh cơ chế chiến lược bất di bất dịch vì chưng Gia Cát Lượng đưa ra là “Đông hòa Tôn Quyền, Bắc cự Tào Tháo”.

Tuy nhiên, với nhỏ bạn thẳng tính, chính trực, ghét ai ko thèm mang đến xỉa tới như Quan Vũ, vô cùng nặng nề lòng tuân thủ bề ngoài chiến lược này. Quan Vũ rất có thể là 1 trong đại tướng tá kiêu dũng, xông pha, không còn nghiêng ngả thân trận mạc, tuy nhiên giao phó trọng trách bao gồm trị nhưng mà đòi hỏi sự uyển chuyển nhiều hơn nữa cứng nhắc, chắc hẳn rằng đó là 1 trong những thất bại Khủng trong bài toán sử dụng người của tất cả Lưu Bị và Khổng Minh. Sự thất bại này góp thêm phần dẫn mang đến phá sản của kế hoạch trọn vẹn của “Long Trung đối sách”.

Tại Kinch Châu, các lần Tôn Quyền trình bày rõ thiện chí ý muốn giữ lại mối thân nghĩa với Thục Hán trải qua bạn trấn giữ là Quan Vũ. Cụ thể, bao gồm lần Tôn Quyền đã không nên sđọng cho cầu hôn con gái của Quan Vũ cho nam nhi mình nhằm mục tiêu tăng cường quan hệ thân thương lâu dài hơn đến liên minch Ngô – Thục.

Không số đông ko đồng ý lời cầu hôn tự phía Tôn Quyền, Quan Vũ còn trầm trồ gớm miệt, mạt gần cạnh Ngô chúa qua lời quát tháo lớn vào phương diện sứ đưa của Đông Ngô “Con gái ta nlỗi loại hổ, lại thèm gả mang lại loại chó à!“.

Đây chính là khởi điểm dẫn cho chết choc sau này của Quan Vũ, mặt khác cũng chính là giọt nước làm tràn ly, gây tan rã mọt giao hiếu thân liên minh hai nhà Thục – Ngô, làm tăng thêm mọt bất hòa thân nhì liên minh này, vốn dĩ vẫn âm ỉ chờ nở rộ từ khóa lâu. Sự bài toán này có tác dụng tình hình Đông Ngô với Thục Hán trlàm việc nên mệt mỏi.

Người chủ trương có tác dụng cầu nối giữ hòa khí Ngô – Thục là Lỗ Túc lúc bấy giờ sẽ từ trần, trên dưới Đông Ngô đều thấy mất sĩ diện với các hành xử thô bỉ của Quan Vũ, nhất là bạn ráng Lỗ Túc bây giờ là Lã Mông, đề nghị sau cuối Tôn Quyền đang ra quyết định đưa tập đoàn lớn chủ yếu trị Khủng vượt trội nhất vùng Giang Đông này ngả về theo phía Tào Tháo, quyết trọng tâm đánh chiếm rước lại cục bộ Kinch Châu.

Không lấy được lòng tướng sống dưới

Làm tướng mạo Khi lâm nguy ngơi nghỉ trận mạc, rất có thể nhờ những tướng lĩnh nghỉ ngơi dưới phù trợ để thoát hiểm trong số những cơn thiến nàn. Như vậy có lẽ rằng Quan Vũ biết, nhưng tầm trung, với tính cách ngạo mạn của chính bản thân mình, một phần cậy tài bản thân quá lớn, nên ông rất khinh thường các tướng lĩnh bên dưới bản thân.

Thuật cầm quân thời xưa tốt bao gồm câu “nđần độn quân dễ tìm, một tướng tá cạnh tranh tìm”, trở lại, sống Quan Vũ, ông đối đãi cực tốt cùng với binh sĩ cấp thấp cùng trầm trồ bất đề nghị năng lực của các sĩ tướng mạo V.I.P, bài toán hay đối chiếu khả năng chiến đấu của họ với chính cái tài của chính bản thân mình, thọ dần, hiện ra bất mãn, có tác dụng gãy sự links giữa ông với họ, ví dụ vào vấn đề này là nhị tướng tá My Pmùi hương cùng Phó Sĩ Nhân.

Nói thêm về My Phương và Phó Sĩ Nhân, theo “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của La Quán Trung thì hai tướng này gây nên hỏa hoán vị phải bị Quan Vũ tiến công, từ kia có mặt căm hờn với Quan Vũ, nhưng lại thực tiễn hai tướng tá này không được Quan Vũ tầm trung coi trọng, dẫn đến bất mãn, đầu sản phẩm Tôn Quyền, không xuất binch cứu vãn Kinh Châu, gián tiếp gây nên chết choc cho Quan Vũ sau đây.

3, Quan Vũ chết không toàn thây

Thời cuộc phân trỡ ràng, chiến sự xảy ra miên man, fan tđam mê gia trận mạc chầu ông vải không toàn thây ở giữa trận tiền là điều rất là thông thường. Nhưng so với biện pháp Quan Vũ bị giết mổ chết, có lẽ rằng kia là một bi kịch không chỉ có của riêng biệt ông nhưng mà của cả nhiều fan hâm mộ ái mộ Quan Vũ, cũng như ưa chuộng nghiền ngẫm “Tam Quốc”.

Cái chết bi quan của một nhân thiết bị mở ra vào không hề ít thực trạng của Tam Quốc, như Quan Vũ, khiến nhiều người không khỏi rơi lệ, nhớ tiếc nuối, bùi ngùi. Lẽ ra, nếu kết viên tất cả hậu hơn, buộc phải thu xếp ông chết được toàn diện thi hài là ăn nhập tín đồ xem nhất. Tuy nhiên, lịch sử hào hùng cần yếu biến hóa, mặc dù văn pháp của La Quán Trung thần sầu mức như thế nào, cũng buộc phải đồng ý xuôi theo thực sự.

Tháng chạp năm 219, khi bị quân Đông Ngô truy vấn kích, Quan Vũ dẫn 10 kỵ quân men theo đường núi chạy lên phía bắc để tới Ích Châu, khu vực Lưu Bị đã trấn duy trì, nhằm mục đích ra khỏi vòng kiềm tỏa của Tôn Quyền. lúc cho tới Lâm Thư, ông bị Chu Nhiên cùng Phan Chương ngăn đường phục kích, bộ tướng của Phan Chương thơm là Mã Trung đang bắt sống được ông và cả nam nhi Quan Bình trên đây.

Năm 2đôi mươi, cả Quan Vũ và Quan Bình hầu hết bị hành quyết bằng phương pháp chỉm đầu. Đầu của Quan Vũ được mang lại Mạch Thành mang đến Tôn Quyền, kế tiếp Tôn Quyền mới không đúng người sở hữu đầu của Quan Vũ quý phái Lạc Dương nộp mang lại Tào Tháo.


Tào Tháo không sở hữu đầu ông đi bêu cơ mà có tác dụng lễ tang cực kỳ trang trọng theo nghi thức chôn cất như chư hầu. Điểm này cũng cho biết, Tào Tháo prúc không hề ít tín đồ, mà lại chưa khi nào phú Quan Vũ.

Xem thêm: Các Vị Tổ Thiền Tông Ấn Độ, Tổ 34: Sơ Tổ Điều Ngự Giác Hoàng

Dù là 1 trong nhân trang bị lớn trong Tam Quốc, nhưng sau khi bị tiêu diệt, thi hài của Quan Vũ cũng từng phần từng ngả. Theo lịch sử, thì xác bị tiêu diệt của ông, đầu một nơi, thân một nẻo, đề xuất dân gian đặt ra lời nói “Đầu ngơi nghỉ Lạc Dương, thân ở Tương Dương, hồn về nắm mùi hương (Sơn Tây)”. Đến thời bên Tùy, nhà Đường, đơn vị Minc, thì các ngôi chiêu mộ này mới được tu tạo, bề cầm cố, trang nghiêm và oai nghi rộng.

Cái chết của Quan Vũ vướng lại điều gì?

Phân tích cái chết của Quan Vũ, quanh đó tầm nhìn của các sử gia dưới góc nhìn lịch sử hào hùng, nlỗi nguyên ổn nhân dẫn mang lại cái chết và kết quả bởi tử vong của ông gây nên ảnh hưởng mang đến cơ đồ đơn vị Thục Hán, thì những bài học kinh nghiệm nhân sinch dành cho hậu cầm cũng không ít.


*

1, Thận trọng lúc bố trí người duy trì trọng trách

Sai lầm của Lưu Bị cùng Khổng Minc Khi sắp xếp Quan Vũ giữ lại Kinc Châu hoàn toàn có thể vẫn gián tiếp gây ra chết choc của Quan Vũ. Hơn ai hết, cả hai ông đông đảo nắm rõ cá tính và nhân cách của Quan Vũ, tuyệt nhất là Lưu Bị.

Tuy Quan Vũ là một trong người trượng nghĩa, hào hiệp, tất cả lòng trung thành với chủ tuyệt vời nhất lại trí dũng vô tuy nhiên nhưng mà bên cạnh đó là hồ hết điểm yếu kém ai ai cũng thấy là sự việc tự cao, ngạo mạn, cậy tài, đề xuất ông cực kỳ không nhiều chú ý cho dấn thức trọng trách rưới đối với những sách lược lớn mang tính chất sống còn của nguyên ổn một tập đoàn, ví dụ như đơn vị Thục Hán.

Biết rõ Kinc Châu là khôn xiết đặc biệt quan trọng, là chỗ cửa ngõ hầu tiếp gần cạnh Đông Ngô với Bắc Ngụy, tín đồ trấn duy trì không những bao gồm trí dũng Ngoài ra phải ghi nhận khôn khéo nước ngoài giao, rõ ràng fan như Quan Vũ là ko phù hợp tuy thế cả Lưu Bị cùng Khổng Minch vẫn phần nhiều đề bạt chuyển nhượng bàn giao, tức thị một trong những phần sẽ từ tay xé nát “Long Trung đối sách” của mình.

Cũng có giả tngày tiết cho rằng, Lưu Bị mong khoản đãi Quan Vũ vày đang vào hình thành tử cùng bản thân, còn Khổng Minch thì không muốn tạo hiềm khích với những người tự thị như Quan Vũ đề nghị đẩy Quan Vũ ra xa bản thân.

Tuy nhiên, các giả ttiết đó đều không phù hợp bởi vì cả Lưu Bị với Khổng Minc đông đảo là những thiết yếu trị gia bao gồm trung bình chú ý to, khôn cùng cực nhọc để cảm tình riêng biệt tư lấn lướt, trừ khi, đó là 1 phương pháp bố trí sử dụng fan sai trái.

2, Xử lý khéo léo quan hệ ngoại giao

Năm Quan Vũ trấn giữ lại Kinch Châu, lúc ấy ông vẫn không tính 50 tuổi, cái tuổi già dặn với bao gồm chắn độc nhất của tín đồ bọn ông, không dừng lại ở đó là 1 trong những bạn vào sinh ra tử dày dạn kinh nghiệm tay nghề chiến cuộc nlỗi ông, khó khăn ai hoàn toàn có thể hiểu nổi phương pháp cách xử lý nước ngoài giao thiếu thốn sáng suốt như ông đang làm cho cùng với Tôn Quyền.

Mối quan hệ giới tính ngoại giao thân Thục – Ngô là một quan hệ khoảng cỡ, bởi vì nó tương quan quan trọng cho sinch mệnh của Thục Hán, trong các số ấy Quan Vũ đóng góp một phương châm không nhỏ trong côn trùng giao hiếu này.

Lẽ ra, ông đề nghị coi trọng mối quan hệ này, mặc dù ko ưng ý cùng với Tôn Quyền, hay coi thường những tướng soái Đông Ngô, ông cũng không nên kinh miệt, mạt sát chúng ta ra mắt và bằng phần nhiều khẩu ca động tác cử chỉ xúc phạm quá đáng điều này.

Qua các cách hành xử của Quan Vũ với người của Đông Ngô, rõ ràng nhận biết, nghỉ ngơi ông, không phải là một tín đồ làm việc mập. Nếu cậy sức vào chiến binh, chiến cuộc nổ ra giữa 2 bên, phần thua kém vẫn nằm trong về các chiến binh, lại thêm tổn định hao quân lực mang lại nước nhà và lại ko quan trọng.

Trong khi ấy, chỉ việc cách xử lý một bí quyết tế nhị cùng hòa hảo bằng thương thơm thuyết, khẩu ca, mô tả chđậc ân, ông vẫn rất có thể xử lý êm thnóng vấn đề, vừa giữ được sinch mạng phiên bản thân với tía quân, vừa không khiến hậu quả tổn thất nặng trĩu nề hà mang lại Thục Hán, dẫn cho toàn cục tiếp nối, ăn hại trọn vẹn cùng loại gián tiếp khiến luôn sự bại vong đến đơn vị Thục Hán.

3, Quan Vũ bị tiêu diệt vì chưng tôn vinh thái vượt năng lực bạn dạng thân

Tính bí quyết đáng khen của Quan Vũ là ông gồm lối sinh sống rất giản dị và đơn giản, luôn chăm sóc sức mạnh của bản thân, tiếp tục tập luyện thể lực, với cũng chính vì thay ông cực kỳ tự tin vào kĩ năng chiến tranh của mình Khi xung trận với kẻ địch. Sử sách đầy đủ ghi lại năng lực khác thường của ông, cho dù vẫn bước qua tuổi ngũ tuần.

Đây là một trong ưu thế nhưng lại cũng chính là nhược điểm to của ông, sự tự tín vào năng lực bản thân không tồn tại gì đáng trách rưới, điều đáng nói là ông lạc quan thái quá, ra đời tính tình thường giỏi kiêu kỳ, luôn thấy fan không giống ko bởi mình, dẫn đến việc khinch suất, khinh suất, ko cảnh giác, phòng ngừa.

Nhược điểm này càng trở nên Khủng dần dần hơn nữa sau khoản thời gian ông thoát chết vào một lượt bị trúng thương hiệu tất cả độc xuyên ổn cánh tay trái. Vết thương cho dù rất nặng, đã có điều trị, nhưng lại phần đông di chứng vẫn tồn tại.


Nhưng ông đang quá ỷ y, cho rằng mình đã quá qua, đông đảo lần dấu tmùi hương lại tái phát tiếp nối, sức mạnh giảm bớt, (một trong những phần bởi tuổi thọ, một phần vị vết thương không lành) dẫu vậy tính kiêu căng, trường đoản cú phú của ông vẫn không biến hóa.

4, Không coi trọng sức khỏe link nội bộ

Vì cũng đặt ngôi vị tứ bí quyết mình rất cao so với những người dân không giống vào cùng hàng ngũ, không chỉ có thế Quan Vũ nghĩ về mình đã nắm giữ toàn cục binc quyền cat cứ đọng một phương thơm, các cỗ tướng tá dưới trướng đề nghị luôn luôn biết phục tùng lắng tai, nhưng lại ông quên rằng, sự không thân cận, còn tỏ vẻ coi thường kỹ năng của họ, là ông tự chặt đứt tuỳ thuộc của chính bản thân mình.

Ở địa điểm của ông, đương nhiên cung cấp bên dưới ông một ít, chắc chắn họ đang kị sợ, ngần ngại, tuy thế liệu họ bao gồm nhiệt liệt tận tâm vai trung phong phục, khẩu phục hay là không, hoàn toàn là do biện pháp thu phục nhân trọng điểm của ông.

Quan Vũ ko làm cho được vấn đề này,mặc dù ông đối đãi khôn xiết hậu hĩnh cùng với sĩ giỏi, nhưng lại hết sức tệ sợ hãi với sản phẩm ngũ tướng mạo tá, dẫn đến dịp nguy cấp cho, sĩ xuất sắc không đủ mức độ góp, cỗ tướng tá thì sẽ bất mãn trở giáo đâm sườn lưng.

Từ cái chết của Quan Vũ, bài học kinh nghiệm về sức khỏe links nội bộ, nhất là nằm ở vị trí mục đích fan sở hữu tổng thể binh quyền, điều binc khiển tướng mạo là rất là cực kì đặc trưng.

Dù phiên bản thân có tốt mang lại chừng nào, tuy thế chỉ huy cơ mà thiếu hụt đi sự kết nối chặt chẽ từ bỏ phía bên trong, không gần cận, làng giao thuộc fan bên dưới cấp, nặng nề lòng giữ lại được sức mạnh bền chắc của một lực lượng. Rõ ràng, đó là 1 trong không thắng cuộc cay đắng của Quan Vũ.

5, Quan Vũ bị tiêu diệt bởi vì review sai tình trạng đối sánh tương quan lực lượng

Quan Vũ là tín đồ khôn cùng thông suốt binc pháp, ông mê say sở trường này từ bỏ nhỏ tuổi, ông cũng liên tục học hỏi để ngã túc kiến thức và kỹ năng binc pháp riêng cho chính mình. Ngoài trận địa, chẳng ai chê phương pháp bày binh ba trận của Quan Vũ cả. Nhưng “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”, chắc hẳn rằng vày thừa khinh suất đề nghị dẫn tới sự khinc nhờn về phong thái reviews sức mạnh kẻ thù của ông.

Quân tướng mạo Đông Ngô thì rất rõ ràng về tình trạng của Quan Vũ ở Kinc Châu, ko kể vấn đề lên chiến lược chỉ chiếm đem lại Kinch Châu bằng phương pháp gửi quân tiến đánh trực diện, chúng ta còn xâm nhập vào nội tình của quân binh Quan Vũ để thâu tóm tình hình một biện pháp tiếp liền.

Trong khi đó, Quan Vũ khá hững hờ, do vào ông chỉ tồn tại nhất lối Để ý đến, Đông Ngô vẫn không tồn tại tướng làm sao nắm binc địch nổi mình.

Đánh giá không nên về tình trạng đối sánh lực lượng bây giờ cũng là 1 trong nguyên nhân dẫn đến cái chết không mong muốn đến Quan Vũ, những cuộc chiến cuối đời trước khi bị bắt sinh sống cùng cắt đầu, hầu như ông gắng quân không thắng cuộc bên trên toàn chiến trận.

Xem thêm: Tâm Linh Là Gì? Như Thế Giới Tâm Linh Là Gì ? Như Thế Nào? Từ Đâu? Tại Sao?

Ông bị quân Đông Ngô cù cuồng trong chiến địa, mang lại nỗi tài năng tác chiến uy dũng thunghỉ ngơi nào của ông cũng không giúp được ông bay thoát ra khỏi vòng kìm giữ của binch quân Tôn Quyền. Cuối thuộc, chết choc đến với Quan Vũ, có lẽ nlỗi là 1 trong những điều tất yếu.