Quán thế âm bồ tát hiển linh

  -  

Tương truyền Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát từ bỏ chốn phàm trần, cưỡi trên những đám mây bồng bềnh và bay đến trú ngụ tại 1 rừng trúc tại núi Phổ Đà,Hải Nam Trung Quốc. Nơi này là 1 thánh địa trong nhân gian, khắp nơi xung quanh rừng mọc đủ các kỳ hoa dị thảo, ao hồ đầy những hoa sen trắng thơm ngát. Trong rừng trúc còn có 1 đài sen, ngày Bà ngồi lên đài sen cũng chính là ngày 19 tháng 9 , sau này nhân gian lấy ngày 19 tháng 9 âm lịch hằng năm làm ngày vía Mẹ Quan Âm Bồ tát cũng bể nguyên do này.

Bạn đang xem: Quán thế âm bồ tát hiển linh

1.Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát Hiển Linh Cứu Chúng :

Quán Âm , tuy chỉ hai âm từ kết lại nhưng sự từ bi tất cả của mẹ đều hàm chứa đủ đầy , chữ “Quán” trong âm có nghĩa là Quán chiếu thế gian , mẹ luôn bên cạnh chúng sanh để quán chiếu nhân thế , chữ “Âm” ở đây ý chỉ những âm thanh từ bể khổ của nhân loại thỉnh cầu , chỉ cần chúng sanh thành tâm cầu khẩn hướng đến danh hiệu mẹ thì cho dù ở bất cứ đâu Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát với lòng từ bi của chúng ta cũng đều xuất hiện và cứu khổ độ thế cả .

 

Câu chuyện bắt đầu từ đây , vào một ngày nọ khi đang ngự trên tòa sen mẹ Quan Âm đã nghe thấy dân chúng ở trần gian vì tham sân si và chấp mê bất ngộ cho nên rơi vào cảnh khổ của thật tại , với lòng từ bi của mình mẹ đã quyết định cứu rỗi bá tánh nơi đó. Kết quả là Bà đã đến khu vực đó và trú ngụ trong 1 ngôi nhà xập xệ bằng đá. Ngay đêm đó, Bà báo mộng cho bách tính nơi đó rằng ngày mai Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát sẽ đi ngang qua nơi này và soi sáng cho những người hữu duyên, giải trừ mọi khó khăn và đau khổ, các con hãy thành tâm chờ đợi và nguyện cầu .

Đến ngày hôm sau, người dân đều bàn tán với nhau về giấc mơ đêm qua, điều khiến họ ngạc nhiên nhất là tất cả đều có cùng 1 giấc mơ. Thế là, họ chờ đợi trong hoan hỷ với niềm hy vọng được diện kiến Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tại trần thế. Tuy nhiên họ chờ đợi mãi nhưng chẳng thấy đâu , mấy ngày trôi qua cũng không thấy Bà hiển linh , và chính lúc này trong vô thức của dân chúng nơi nay thiết nghĩ có lẽ đó chỉ là một giấc mơ trùng hợp mà thôi , dần dần họ đã quên lãng đi hiện thực trong giấc mơ đó .Thời gian cứ thế trôi qua ,thì ra Phật Bà đã hóa thân thành 1 người ăn mày đi khắp các nẻo đường trên phố thị nhưng chẳng ai thềm để ý.

*

Quan Âm Bồ Tát Hóa Thân Ăn Mày

2.Người Lương Thiện Gặp Được Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát :

Cùng lúc đó, vùng đất này cũng đang gặp phải nạn hạn hán nghiêm trọng, hơn 1 tháng rưỡi trời vẫn không đổ lấy một cơn mưa, cây hoa màu và những cánh đồng lúa mạ trên ruộng đều đã chết sạch, bá tánh nơi nay lầm than vô đối , và tình hình này nếu mọi thứ cứ tiếp tục như thế, mùa màng năm nay chắc chắn sẽ phải thất thu.

Xem thêm: Tịnh Xá Kỳ Viên - Đảnh Lễ Tại (Jetavana Mahavihara)

Lúc này đây Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát vẫn tiếp tục trong hình dạng một người ăn xin nghèo nàn , đi hết nhà này đến nhà khác xin ăn nhưng ngay cả một hạt cơm cũng không được ai ban phát. Buồn than trước tình cảnh Bà thở dài và nói: “Hạn hán là thiên tai, nhưng đây cũng chính là nhân quả nghiệp chướng của con người.” Vừa đúng lúc có 1 ông lão tên là Lưu Thế Hiển nghe thấy tiếng Bồ Tát thở dài. Nghe xong, trong lòng ông cảm động và thầm nghĩ: “Phải chăng người ăn mày này là hóa thân của Phật Bà Quan Âm?” Lưu Thế Hiển vốn là một ông lão có tâm từ bi và tấm lòng nhân hậu hướng phật nhất thôn .

Vì vậy, ông bước tới hỏi: "Bà lão, lời bà nói rất có đạo lý. Ý bà là do người dân ở đây không có lòng hướng thiện nên mới bị thiên tai như thế này. Nếu như từ nay về sau, mọi người ở đây đều tích đức , bố thí , hành thiện, tu sửa chính bản thân mình, thì liệu thiên tai năm nay có được cứu không thưa bà? " vừa nói ông lão tuy tuổi tác đã cao vẫn quỳ lạy trước Phật bà .

Quan Thế Âm Bồ Tát cười nói: " Thiên Đế thương dân như thương con tấm lòng từ bi bác ái. Chỉ cần con người thành tâm hối cải, Thiên Đế ắt sẽ dung thứ."

*

Phật Bà Quan Âm Bồ Tát Hiển Linh

3.Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát Thị Hiện Chân Thân :

Lưu Thế Hiển nghe vậy cúi đầu bái lễ: "Cảm tạ Quan Âm Bồ tát đã hiển linh và chỉ dẫn. Đệ tử là người phàm trần, không biết Phật pháp, nên suýt chút nữa đã mắc mạo phạm người. Nếu như bây giờ đệ tử giác ngộ, cầu xin Bồ Tát đại từ đại bi, mở rộng pháp lực cho mưa thuận gió hòa. Các đệ tử sẵn sàng xây dựng chùa để thờ phụng Bồ Tát, và thuyết phục mọi người cùng nhau thờ phụng."

Quan Thế Âm Bồ tát nói: "Thật hiếm có người thành tâm thay mọi người cầu khẩn, ngày mai vào giờ Ngọ tam khắc ta sẽ thị hiện chân thân, làm phép để mua thuận gió hòa. Ngươi hãy mau báo cho dân chúng địa phương thực thi lời ta nói.”Lưu Thế Hiển nghe xong liên tục cảm tạ Bồ Tát.

Qua hôm sau Lưu Thế Hiển đem toàn bồ câu chuyện thuật lại tường tận không sót một lời chuyện ông đã gặp Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát cho dân chúng cùng nghe, nghe xong mọi người đều bán tín bán nghi, chỉ đành đợi đến ngày mai xem mọi chuyện như thế nào.

Xem thêm: Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh Bát Nhã, Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh

Ngày hôm sau, trên đỉnh núi hiện lên một đám mây trắng, mây trắng dần dần lan rộng, lạ thay trong đám mây trắng xuất hiện tia sáng nối liền với đỉnh núi. Quan Thế Âm Bồ Tát quả thật đã thị hiện chân thân ngay trên đỉnh núi tay đeo túi gấm, mặc áo cà sa, chân trần, trên tay ngài cầm tĩnh bình màu trắng, trong tĩnh bình có chứa đựng nước cam lồ và cành dương liễu. .. Mọi người nhìn thấy đều vội vàng cúi xuống và niệm danh hiệu “Quan Thế Âm Bồ Tát Đại Từ Đại Bi”. Quan Thế Âm Bồ Tát liền lấy cành dương liễu từ trong bình , nhúng vào nước cam lồ rồi nhẹ nhàng rải xuống khắp nhân gian , thì bỗng nhiên trời giáng một trận mưa to như trúc nước khiến mùa màng nơi đây trở nên tươi tốt và xanh tươi hơn bao giờ hết.

Kể từ đó, người dân ở đây đều biết ăn chay niệm phật , sáng tối kinh kệ và tin vào Phật giáo. Lưu Thế Hiển ông cũng đã quyên góp tiền để cho xây dựng nên một ngôi chùa ở đỉnh núi với hình tượng Phật Bà Quan Âm Bồ Tát trên tay cầm tĩnh bình để dân chúng bách tánh nơi nay thờ phụng . Và cũng từ lúc đó nhân gian còn gọi bà với danh xưng là :”Dương Liễu Quan Thế Âm Bồ Tát”

*

Phật Bà Hiển Linh Tại Phổ Đà Sơn Cứu Chúng