Phương pháp tọa thiền thích thanh từ

  -  

*


*
*

Tnhân hậu viện Thường Chiếu
Thiền đức viện Trúc Lâm Trí Đức
Tập tu 1 ngày trên Tthánh thiện viện Linch Chiếu
Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác

*


Hằng ngày khi bọn họ đối duim xúc chình họa trung tâm ý dao động, từ bỏ sự xấp xỉ đó phải trung khu ko được khinch an. Cho đề nghị vai trung phong là đầu mối của sanh tử phiền hậu não; và cũng là cội nguồn của Niết bàn.

Do đó Phật phương tiện đi lại chỉ dạy tnhân hậu định nhằm nhà hiếp vai trung phong chánh niệm.

Bạn đang xem: Phương pháp tọa thiền thích thanh từ

 Trong các oai nghi đi, đứng, ngồi, ở, chúng ta phải tập sinh sống trong tâm lý tỉnh thức,hằng thắp sáng sủa hiện hửu của chính mình trong hồ hết chuyển động mỗi ngày. Tuy nhiên đối với người sơ cơ, tọa tnhân hậu vẫn là 1 trong phương pháp thù chiến thắng rộng những oai nghi tê.

Dụng Cụ Tọa Thiền


*


- Một nhân tình đoàn tròn, đường kính 2 tấc (20 cm), bề cao 2 tấc (đôi mươi cm), dồn gòn, Lúc ngồi xuống còn một tấc (10cm) là vừa.

- Một tọa nỗ lực vuông 8 tấc nhằm trải bên dưới, nhân tình đoàn đặt trên trên.

- Một khnạp năng lượng lông hoặc gối bé dại dùng để chêm mặt lòng cẳng chân trũng.

Phương Pháp Tọa Thiền

Tọa tthánh thiện tất cả bố giai đoạn: Nhập, Trụ, Xuất.

A. Nhập


*


Ðến giờ đồng hồ tọa tthánh thiện, trải tọa cụ ra, đặt người yêu đoàn lên phía trên tọa thế.


Ngồi lên người tình đoàn, xương cùng đúng giữa người yêu đoàn, nghiêng qua nghiêng lại cho an ổn định new kéo chân ngồi.


Nếu ngồi phân phối già, kéo chân trái để lên chân yêu cầu hoặc ngược lại.


Nếu ngồi kiết già, chân trái kéo bỏ lên đùi nên, chân yêu cầu bỏ trên đùi trái, kéo ngay cạnh vào thân.


Nới rộng lớn dây sườn lưng, phần cổ áo, sửa thân ngay thẳng.


Lấy bàn tay phải để lên bàn tay trái. Hai bàn tay để lên trên nhị lòng cẳng bàn chân,


 Những ngón tay ông chồng lên nhau, nhì đầu ngón tay mẫu vừa va nhau, nằm ở chiều nhún.

Xem thêm: Pháp Phục Phật Giáo Việt Nam Như Thế Nào? Tìm Hiểu Về Pháp Phục Phật Giáo Việt Nam


 Nếu lòng cẳng bàn chân mặt nào trũng.


 Nên dùng khnạp năng lượng chêm vào đến bởi.


Cùi chỏ vừa ôm hông là được.


Chuyển hễ thân 3 lần, ban sơ dũng mạnh, sau yếu hèn dần.


Ngồi sống lưng trực tiếp vừa yêu cầu, chớ thừa ưỡn cũng đừng để cong hoặc ẹo, đầu khá cúi (sống lưng còng với đầu cúi dễ sinh hôn trầm) chiều chóp mũi ngay lập tức đầu ngón tay chiếc, hai trái tai đối xứng với bẫy vai, đôi mắt mlàm việc 1/3, tầm quan sát không thật 6 tấc từ giao điểm giữa hai chân, khuôn mặt bình tĩnh ngồi lặng.


Dùng mũi hkhông nhiều vô cũng chớ khỏe mạnh, cũng chớ vội, bắt buộc túc tắc nhẹ nhẹ, tưởng nhỏng "Không khí trong trắng vô mọi châu thân tạo cho đa số nơi không thông theo hơi thnghỉ ngơi lưu giữ thông", rồi mở miệng to thsinh hoạt ra sạch mát tưởng nlỗi "Phiền lành não, bệnh dịch hoạn, cấu uế phần đông theo tương đối thngơi nghỉ ra ngoài." Thsinh sống như vậy cho 3 lần cũng trường đoản cú thô đến tế (từ mạnh rồi vơi dần). Thsống ngừng ngậm miệng lại, môi cùng răng vừa đẹp lại, lưỡi ném lên trên. Từ phía trên về sau chỉ hít thở bởi mũi đều đều dịu dịu.

B. Trụ

Có cha phương pháp dành riêng cho người sơ cơ:

1. Sổ tức cửa hàng

Sổ là đếm, Có nghĩa là hơi thnghỉ ngơi, sổ tức cửa hàng là cửa hàng gần cạnh tương đối thsống ra vô, đếm xuất phát từ một đến mười.

Có hai phương pháp Quán Sổ Tức: Nhặt với Khoan.

* Nhặt: Hít tương đối vô đếm một, thsinh sống khá ra đếm nhì... Lần lượt mang lại mười, rồi quay lại bước đầu xuất phát từ một.

* Khoan: Hít khá vô thở ra đếm một, hít vô thsinh sống ra đếm nhị, thứu tự mang lại mười, rồi bước đầu quay trở về từ 1. Cđọng đếm như thế trong cả thời gian tọa thiền đức.

Nếu trong lúc đếm xuất phát điểm từ 1 đến mười nữa chừng quên hoặc bị lộn số, ta bắt đầu trở về xuất phát từ 1...

Sau một thời hạn tu tập, hành đưa đếm thuần thục không còn bị lộn số nữa thì ta bước qua giai đoạn tùy tức.

2. Tùy tức

"Tùy" là theo, "tức" là tương đối thở. "Tùy tức" là theo dõi tương đối thở. Hít tương đối vô tới đâu là ta được hiểu đó. Hơi thsống ra mang đến đâu, ta cũng hầu hết biết rõ.

Trong Khi quan sát và theo dõi khá thsinh sống, nên sử dụng trí cửa hàng mạng sống vào hơi thsinh hoạt, thsống ra mà lại không hkhông nhiều vào thì mạng sinh sống không thể trường tồn. Hơi thsống đã vô hay thì mạng sinh sống của ta cũng mỏng manh mang tạm thời.

Lúc theo khá thở thuần thục rồi, hành giả bước quý phái tiến độ tri vọng.

Xem thêm:

3. Tri vọng

Ðầu tiên, chúng ta theo dõi tương đối thsinh hoạt ra vào an ổn song tía phút ít, buông hơi thsinh hoạt nhằm trung tâm an tịnh, vừa có vọng khởi tức thì biết vọng không tuân theo, vọng yên thì trọng tâm tkhô nóng tịnh. Vọng dấy ngay lập tức biết tất cả vọng, cứ cầm cho tới vọng thưa dần dần cùng yên bặt. Nếu hay mộng đè ngủ gục thì msinh sống mắt sáng sủa ra kiểm soát và chấn chỉnh thân chỉnh tề lại.

Trong thời điểm tọa thiền đức nghe ngực nặng nề, tim tương đối nhói là do ngồi trực tiếp vượt đề nghị rùn xuống một ít. Nghe nhức xương sinh sống gần sườn lưng quần, biết ngồi cong rồi, đề nghị trực tiếp lên. Nếu nhức một bên vai, nom dòm nhì vai ko ngang nhau, một bên bị lệch xuống. Nếu nhức cả nhị vai là vì gồng nhị tay, buộc phải thả lỏng ra, body sinh hoạt trong tư cụ tlỗi giản...


Toàn thân vào tư thế thỏng giản...

C. Xả tthánh thiện

Khi xả thiền, trước gọi bài bác nguyện hồi hướng:

"Nguyện rước công đức này

Hướng về khắp tất cả

Ðệ tử và bọn chúng sanh

Ðều trọn thành Phật đạo".


Hít vô tưởng nhỏng tiết huyết theo tương đối thsống lưu giữ thông khắp cơ thể. Thngơi nghỉ ra tưởng nhỏng phiền lành óc, bệnh hoạn, cấu uế theo khá thsinh sống ra ngoài.