Phù vân là gì

     

*
Phù vân ở chỗ này không hẳn là đỉnh Phù Vân hoặc núi Yên Tử (cao 1068 m so với mặt nước biển khơi, ở trong hàng núi Đông Triều, vùng Đông Bắc toàn quốc, cận kề thức giấc Bắc Giang với tỉnh giấc Quảng Ninh). Đó là khu vực mà lại vua Trần Nhân Tông đã tu hành, sau thời điểm ông tự bỏ ngai xoàn rồi khoác áo cà sa lên núi này vào năm 1258. Người ta call ông là Phật hoàng.

Bạn đang xem: Phù vân là gì

Phù vân muốn nói sống đó là đầy đủ gì mau qua, cđợi mất, như vó ngựa lướt qua tuy vậy cửa ngõ. Cuộc đời không căn cứ vào số tuổi, dài tuyệt ngắn (hưởng dương xuất xắc hưởng trọn thọ) không thành vấn đề, nhưng địa thế căn cứ vào động thái sống lành mạnh và tích cực có chiều sâu với chiều rộng lớn. Có tín đồ “lớn” mà ko “to”, tuy thế gồm người “nhỏ” cơ mà vẫn vĩ đại.

Mùa Cxuất xắc “nổi bật” với color tím “u sầu” và sắc tro “cơ tái”. Thiên Chúa đang minc định cùng với nhân loại: “Ngươi là vết mờ do bụi đất với sẽ trsinh hoạt về vết mờ do bụi đất” (St 3:19). Sinh cam kết, tử quy – sống gởi, chết về. Chắc chắn nhỏng vậy! Tuy nhiên, biết vậy chưa hẳn nhằm bi lụy, yếm cố gắng, nhưng mà là để thắt chặt và chấn chỉnh biện pháp sống và cống hiến cho cân xứng với Thiên Ý.

Từ cổ chí klặng, từ Á sang Âu, lịch sử dân tộc đã với vẫn cho chúng ta thấy số đông gì tưởng chừng là “đệ nhất”, nhưng lại rồi cũng chỉ cần phù vân. Tất cả số đông trở thành đất, thành cat, thành tro. Lộng lẫy nguy nga như Đền thờ Giêrusalem rồi cũng không có gì hòn đá như thế nào trên hòn đá làm sao. Tòa tháp đôi WTC tại Thành Phố New York (Hoa Kỳ) biến thành Zero Ground vào nhoáng chốc. Quyền lực nlỗi Tần Thủy Hoàng, Hitler hoặc Stalin, rồi cũng tất yêu chịu được nổi thời hạn, đành về với mèo những vết bụi, bạn ta còn cảnh báo tên tuổi chúng ta chỉ cần để nguyền rủa. Các vua như Minch Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức,… còn mhình ảnh xương vụn làm sao không? Hào loáng, uy lực, hách dịch,… rồi còn điều gì cùng được gì?

Ca dao tục ngữ nước ta thiệt chí lý: “Dã tràng xe cộ cat biển Đông – Nhọc tập nhằn mà chẳng bắt buộc công cán gì”.

Ông Cô-he-lét là bé của vua Đa-vít, có nghĩa là vua Sa-lô-môn, làm vua ngự tại Giêrusalem. Vua Sa-lô-môn phú quý sung túc và đầy quyền lực, mà lại ông vẫn xác định: “Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, trái là phù vân. Tất cả chỉ cần phù vân” (Gv 1:2).

Kinc Thánh sẽ xác định: “Người khôn biết msinh hoạt ánh mắt, kẻ lẩn thẩn bước tiến trong tăm tối: cả hai đang thuộc bình thường một số phận” (Gv 2:14). Tương từ, fan ta thường nói: “Khôn cũng chết, dại dột cũng bị tiêu diệt, biết bắt đầu sống”. Cái “biết” thiệt là tương đối khó biết bao!

Sống tbọn họ trăm năm, tưởng nhiều năm mà lại nlắp, cũng chẳng là gì, sống lâu thì khổ các. Chắc chắn vậy. Thế mà lại ai cũng sợ hãi bị tiêu diệt, nghe chưng sĩ nói bệnh là run ngay lập tức. Cđọng suy đến thuộc, quả thật Thánh Phaolô nói, “chết là 1 trong mọt lợi” (Pl 1:21). Mối lợi ví dụ độc nhất vô nhị là thoát khổ ải nai lưng gian: “Tính tuổi tbọn họ, vào xung quanh bảy chục, khỏe khoắn xuất sắc chăng là được tám mươi, mà lại phần nhiều chỉ cần gian khó khốn khổ, cuộc đời thấm thoát, bọn chúng nhỏ đang mệnh chung rồi” (Tv 90:10). Kinh Thánh xác định: “Mạng tín đồ mặc dù giá bán cao mấy nữa thì rồi ra cũng xong xuôi đời đời” (Tv 49:9).

Chạy ttách không ngoài nắng và nóng, có là ai đi nữa rồi cũng nhắm đôi mắt xuôi tay: “Kìa dương thế thấy fan khôn cũng chết, kẻ ngu dại dột khù khờ cũng tiêu vong, bỏ lại tài sản mình cho người không giống. Tuy họ lấy thương hiệu mình mà đặt mang đến miền này xứ nọ, cơ mà tía tấc đất mới thiệt là nhà, vị trí họ sinh hoạt muôn thuở muôn kiếp. Dù sống trong danh vọng, con fan cũng tất yêu trường tồn; thật nó chẳng không giống chi con vật một ngày cơ phải chết” (Tv 49:11-13).

Có một thứ tín đồ ta biết rõ là phù vân cơ mà tín đồ ta vẫn khoái, sẽ là vẻ đẹp, là hình trạng – độc nhất vô nhị là đối với nữ giới. Đẹp mang lại “nghiêng thành, đổ nước” thì rồi cũng tương tự hoa héo sau đó 1 cơn bệnh dịch nhưng thôi. Kinch Thánh cũng đã kể nhở: “Duim dáng vẻ là giả trá, vẻ đẹp là phù vân. Người thanh nữ kính hại Đức Chúa mới đáng cho người đời ca tụng” (Cn 31:30). Ấy cố gắng nhưng phái đẹp vẫn tốn công tầm giá mức độ đi “thiết lập chuộc” mẫu vẻ đẹp mang chế tác ấy. Được mấy năm? Đấy là chưa nói tới tai họa nhãn tiền vì “dao, kéo” ko đúng cách. Có “níu kéo” vẻ lôi cuốn được vài năm thì rồi đã còn tệ rộng những phụ nữ khác “trường đoản cú nhiên” – dù chúng ta ko là người đẹp.

“Con tín đồ chẳng có gì hơn thú vật” (Gv 3:19).

Nói chung, phàm nhân có nhiều vật dụng mộng tưởng, trường đoản cú tinh thần tới thể lý, từ trừu tượng cho tới cụ thể. Tuy nhiên, Kinh Thánh nói khôn cùng rạch ròi: “Con tín đồ chẳng có gì rộng thú vật” (Gv 3:19). Có rộng chăng là bọn họ bao gồm linc hồn, có lý trí với thoải mái. Chúng ta khác hoàn toàn cùng với động vật hoang dã – phần lớn loài gồm giác hồn, với thảo mộc – hồ hết loại tất cả sinc hồn.

Xem thêm: Hình Ảnh Cây Nêu Ngày Tết Dựng Cây Nêu Nhưng Cây Nêu Là Gì Và Ý Nghĩa Thế Nào?

Có lý trí với tự do thoải mái đề xuất họ dễ mộng ảo và kiêu sa, giành lag cùng chèn lấn nhau đủ hình dạng. Tại sao? Vì trường đoản cú ái, vày coi thường chân lý và bỏ mặc công lý: “Trong công việc, bé bạn chấp nhận đa số cực khổ cùng vận dụng hết kĩ năng chỉ vày mong mỏi ghen đua cùng nhau. Nhưng việc đó cũng chỉ nên phù vân, là công dã tràng xe cộ cát!” (Gv 4:4). Chưa đánh được tín đồ thì phương diện đỏ nlỗi vang, tấn công được người rồi thì phương diện quà như nghệ.

Người ta giành đơ nhau vày miếng ăn cho khách hàng và cho mái ấm gia đình (phụ huynh, vợ con), những người chỉ mình ên cũng vẫn giành giật, ko Chịu thua thảm ai: “Có kẻ sinh sống độc thân, không ai sinh hoạt với mình, không con cái, ko anh em, cố gắng cơ mà cứ đọng không hoàn thành chịu đựng đựng phần lớn gian lao; mắt nhìn của nả, lòng không ngớt thèm muốn: Vì ai cơ mà tôi yêu cầu thao tác làm việc cực khổ cùng sống ko thoải mái? Điều ấy cũng chỉ cần phù vân, chỉ với các bước nhọc nhằn vô bổ” (Gv 4:8).

Tiền bạc hết sức bạc bẽo. Tiền chỉ cần phần lớn mhình họa giấy in hình phần nhiều con số nhưng tín đồ ta quy ước cực hiếm cùng nhau, chđọng thiệt ra nó chẳng là gì. Tờ tiền đó rách rưới một chút thì mất quý hiếm ngay lập tức. Không bắt buộc là lỗi của tiền nhưng mà là lỗi của bé bạn. Tiền ko là gì mà lại nhỏng vớ cả: “Người say đắm may mắn tài lộc tất cả bao nhiêu cũng ko rước làm cho đủ; kẻ khư khư giữ lại của chẳng nhận được lợi lộc gì. Điều ấy cũng chỉ cần phù vân!” (Gv 5:9). Người ta coi thường nhau, khinc miệt nhau, thậm chí còn là gần kề sợ nhau cũng chỉ bởi vì tiền. Cũng chỉ bởi đồng tiền cơ mà thâm tình hoặc tiết mủ cật ruột cũng bị tín đồ ta hạ thấp!

Nhìn trần gian, ngẫm nỗ lực sự, cùng với đủ loại nắm thái nhơn tình, vua Sa-lô-môn “thở dài” ngán ngẩm: “Tôi đâm ra khinh ghét cuộc sống, vì chưng đối với tôi, bên dưới ánh mặt trời, phần lớn việc tạo sự đa số xấu cả : trái nuốm, toàn bộ chỉ cần phù vân, chỉ với công dã tràng xe cộ cat. Bấy tiếng tôi đâm ra bế tắc về bao gian lao vất vả tôi sẽ đề nghị Chịu bên dưới ánh mặt trời” (Gv 2:17 với 20). Chán bởi vì ngán sự đời, nhằm rồi khả dĩ chân nhận Thiên Chúa là thuộc đích duy nhất: “Lạy Thầy, vứt Thầy thì bọn chúng nhỏ nghe biết cùng với ai? Thầy new gồm có lời đưa về sự sống đời đời” (Ga 6:68).

Kinh Thánh nói: “Bắt được mồi hơn đuổi theo bóng” (Gv 6:9). Người đời cũng nói: “Đừng thả mồi mà lại bắt bóng”. Cái gì là MỒI và cái gì là BÓNG? Chắc hẳn ai cũng đã biết!

Trên thế gian không tồn tại gì bền chắc, trường cửu hoặc không bao giờ thay đổi. Thòi gian vẫn đổi khác tất cả. Không biết vô tình tuyệt hữu ý cơ mà người ta Call trái đất này là “cõi tạm”. Nếu không “ni còn, mai mất”, vì sao ko call trái khu đất này là cõi vĩnh hằng? Câu “quan liêu độc nhất thời, dân vạn đại” cũng chỉ là 1 cách nói nhằm răn uống đe đầy đủ kẻ cậy quyền, ỷ núm cơ mà hốc hách, áp bức dân lành. Chiếc ghế có “bền vững” chăng cũng chỉ được vài ba năm hoặc vài chục năm. Cũng chẳng nghĩa lý gì. Vinh thân phì domain authority thì chỉ to mang đến loại giòi bọ nhằm chúng rúc rỉa!

Quả thật, tất cả những máy đông đảo chỉ hiện lên một thời cơ mà thôi: “Ở dưới khung trời này, phần đa sự đầy đủ có những lúc, hồ hết vấn đề đều có thời: 1 thời để chào đời, một thời nhằm lìa thế; một thời để trồng cây, 1 thời nhằm nhổ cây; một thời nhằm giết bị tiêu diệt, một thời để trị lành; một thời để phá đổ, một thời để xây dựng; một thời nhằm tỉ ti, một thời nhằm vui cười; 1 thời để than van, 1 thời nhằm múa nhảy; 1 thời để quăng đá, 1 thời nhằm lượm đá; một thời để ôm hôn, 1 thời để rời hôn; 1 thời để search, một thời nhằm tiến công mất; 1 thời nhằm giữ lại, 1 thời để vất đi; 1 thời nhằm xé rách, một thời để vá khâu; một thời để gia công thinch, một thời đặt lên trên tiếng; 1 thời nhằm yêu tmùi hương, 1 thời nhằm thù ghét; một thời nhằm tạo chiến, một thời để triển khai hoà” (Gv 3:1-8).

Nhận thức được điều đó là khôn ngoan, là đức tin được cuảng nỗ lực, với cũng chính là ban đầu biết nhắm đến Thiên Chúa – chỉ gồm Ngài là “điểm đến lựa chọn bình an nhất” với cả bọn chúng ta: “Bước đầu của sáng suốt là kính sợ Đức Chúa, lòng kính sợ hãi Đức Chúa là tuyệt đỉnh của chí lý, đem đến an toàn cùng sức khỏe dồi dào” (Hc 1:14 và 18).

Đây là 10 điều củng nạm đức tin, rất đáng để chúng ta ghi ghi nhớ trên đường lữ hành nai lưng gian:

THIÊN CHÚA MTại ĐƯỜNG – Chính Đức Chúa đi phía trước anh, chính Người đã sinh sống cùng với anh; Người sẽ không còn nhằm khoác, ko quăng quật rơi anh. Đừng sợ, chớ hãi! (Đnl 31:8).THIÊN CHÚA Tại CÙNG – Mạnh bạo lên, gan dạ lên! Đó chẳng phải là lệnh Ta đã truyền mang đến ngươi sao? Đừng run tởm, chớ lo ngại, bởi vì Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, sẽ sống cùng với ngươi bất cứ chỗ nào ngươi tiếp cận (Gs 1:9).THIÊN CHÚA CHÚC LÀNH – Người đã yêu tmùi hương anh em, chúc mừng hạnh phúc cho đồng đội, vẫn tạo cho đồng đội buộc phải đông nghịt. Người sẽ chúc mừng hạnh phúc làm cho lòng dạ với đất đai của đồng đội sinc hoa tác dụng (Đnl 7:13).THIÊN CHÚA HƯỚNG DẪN – Đức Chúa sẽ không chấm dứt dẫn dắt ngươi (Is 58:11).THIÊN CHÚA ĐÁPhường. LẠI – Hãy kêu cầu Ta, Ta đã trả lời ngươi với đang tỏ cho ngươi biết đều điều khổng lồ và bí hiểm nhưng mà ngươi lừng khừng (Gr 33:3).THIÊN CHÚA CUNG CẤPhường – Thiên Chúa cung ứng đầy đủ những sự mang đến bọn họ hưởng dùng (1 Tm 6:17).THIÊN CHÚA THÊM SỨC – Đừng hại hãi: gồm Ta ở với ngươi. Đừng nhớn nhác: Ta là Thiên Chúa của ngươi. Ta mang lại ngươi vững vàng mạnh dạn, Ta lại còn giúp đỡ với tay hữu toàn win của Ta (Is 41:10).THIÊN CHÚA CHE CHỞ – Trong cách ăn nết sinh sống, bằng hữu đừng có mê man tiền, hãy coi mọi gì bản thân đang xuất hiện là đầy đủ, vì Thiên Chúa vẫn phán: Ta sẽ không bỏ rơi ngươi, Ta sẽ không ruồng quăng quật ngươi! (Dt 13:5).THIÊN CHÚA YÊU THƯƠNG – Ta đang yêu ngươi bằng tình ái muôn thusinh hoạt, yêu cầu Ta vẫn dành riêng cho ngươi lòng xót thương thơm (Gr 31:3).THIÊN CHÚA AN TOÀN – Tất cả rất nhiều nhiều người đang vất vả sở hữu nhiệm vụ nại, hãy mang đến cùng tôi, tôi vẫn cho ở tu dưỡng (Mt 11:28).

Thánh Phaolô so sánh: “Cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn chiếc khôn ngoan của loại tín đồ, với loại yếu ớt của Thiên Chúa còn hơn mẫu mạnh bạo của loài người” (1 Cr 1:25). Chính Thầy Chí Thánh Giêsu đã và đang minc định: “Điều cao trọng so với bạn đời lại là vấn đề ghê tởm trước khía cạnh Thiên Chúa” (Lc 16:15). Vâng, các tù túng bọn họ hãy tín thác vào Lòng Chúa Thương thơm Xót, cũng chính vì Ngài là Đấng trường đoản cú bi với nhân hậu: “Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn lèo tèo, Người chẳng nỡ tắt đi” (Mt 12:20).

Thiên Chúa vẫn truyền lệnh: “Các ngươi cần phải thánh với đề xuất thánh thiện, vì Ta là Đấng Thánh” (Lv 11:44; Lv 19:2; Lv 20:7). Tay lỡ nhúng chàm rồi thì cọ, chẳng sao cả, thường xuyên buông kiếm và quay về nẻo tức thì đường thiết yếu, vì chưng những thánh nhân cũng đã từng có lần là những tù hãm.

Xem thêm: 10 Ba La Mật (Pàramì) - Sự Hoàn Hảo Của Mười Pháp Ba La Mật

Nào, hãy vùng dậy và theo bước Đứa Con Hoang Đàng trlàm việc về gặp gỡ Người Cha Nhân Hậu, càng cấp tốc càng giỏi, do Mùa Ctuyệt là dịp dễ dãi và là ngày cứu độ (2 Cr 6:2).


Chuyên mục: Phật Giáo