Phổ hiền

     

Bên cạnh đức Phật Thích Ca Mâu Ni luôn gồm 2 vị Bồ tát đặc biệt trong Phật Giáo Đại Thừa theo làm thị trả. Ngoài đức Văn uống Thù Sư Lợi ra, vị cưỡi voi white 6 ncon gà tọa bên tay phải đức Phật là Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát.

Bạn đang xem: Phổ hiền


Phổ Hiền Bồ tát (dịch âm là Tam mạn đà bạt đà la), Phổ là trở nên mọi, Hiền là Đẳng giác Bồ tát. Phổ Hiền là vị Bồ tát Đẳng giác bao gồm năng lượng hiện nay thân khắp mười phương pháp giới, tùy mong muốn cầu của bọn chúng sinh mà lại hiện nay thân hóa độ.

Ngài và Vnạp năng lượng Thù Bồ Tát là gần như cao đồ dùng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – từng là đồ đệ trong những chi phí thân Phật Thích Ca với là vị thứ nhất vào Ngũ Thiền hậu Bồ Tát, khớp ứng với Ngũ Thiền lành Phật của Bắc Tông. Trụ xứ đọng của Ngài về phía Đông.


*

Nếu nhỏng Bồ tát Văn uống Thù đại biểu đến trí, tuệ, hội chứng, sở hữu trí tuệ cùng triệu chứng đức của clỗi Phật. Bồ tát Phổ Hiền đại biểu mang lại lý, định, hạnh, sở hữu lý đức, định đức và hạnh đức của chỏng Phật.

Khi Đức Phổ Hiền không xuống tóc học đạo, Ngài làm cho con đồ vật tứ của vua Vô Tránh Niệm, thương hiệu là Năng-đà-nô. Danh hiệu Phổ Hiền xuất hiện thêm trước tiên trong tởm Mạn Ðà La Bồ Tát, về sau xuất hiện thêm ở nhiều gớm khác ví như khiếp Hoa Nghiêm, gớm Pháp Hoa cần đổi mới thịnh hành.

Trong Diệu Pháp Liên Hoa Kinch, phẩm sản phẩm 28 – Phổ Hiền Bồ Tát Khuyến Phát – ngài Phổ Hiền có nguyện với Phật về 500 năm sau bao gồm ai thọ trì Kinch Pháp Hoa, ngài vẫn cỡi voi White mang lại phù hộ, quán triệt ma, quỷ mang đến óc hại.

Ngài dạy dỗ rằng nếu như chúng sinh nào nghe thương hiệu ngài; thấy cùng va đến thân ngài; hay nằm mộng thấy ngài; hoặc tưởng vọng mang lại ngài trong một hôm sớm xuất xắc nhiều hơn thế thì không còn tăn năn đưa. Chúng sinc nào nghe thấy thân ngài tkhô giòn tịnh thì vớ được sinh trong thân thanh tịnh.

Tại Việt Nam, hằng năm tín vật dụng Phật Giáo cử hành lễ vía ngài đản sanh vào ngày 21 tháng nhì âm định kỳ với lễ vía ngài thành đạo vào trong ngày 23 tháng bốn âm kế hoạch.


Phổ Hiền thường xuất hiện thêm vào bộ ba cùng với Thích Ca và Vnạp năng lượng Thù Sư Lợi Gọi là Thích Ca Tam Tôn. Ngài đứng bên yêu cầu còn Vnạp năng lượng Thù đứng phía bên trái với bao gồm lúc bọn họ được vây quanh vì mười sáu thiên thần đảm bảo mang đến khiếp Bát Nhã. 

Ngài hay lộ diện nlỗi một Bồ Tát cùng với vương vãi miện cùng y trang đầy ắp châu báu như một ông hoàng cùng nhiều tranh ảnh tượng, ngài cưỡi voi Trắng 6 ncon gà, voi trắng bảo hộ đến thắng lợi 6 giác quan lại (tai, mắt, mũi, lưỡi, thân, ý)

Tùy khí của ngài chính là viên bảo châu nhưng ngài thường xuyên rứa khu vực tay trái hoặc tay nên nạm hoa sen, bên trên kia hoa là viên bảo châu. Trong những biểu lộ, 1 trong những nhị bàn tay ngài bắt ấn giáo hóa, với ngón loại và ngón trỏ, chạm nhau thành hình tam giác. 


*

Trong hầu hết hình ảnh khác ngài cố gắng cuộn gớm giỏi kyên ổn cưng cửng chử địa điểm tay trái, vào tnhãi con tượng ngơi nghỉ Nhật Bản, Phổ Hiền Dương Mệnh Bồ Tát được trình bày cùng với ba mươi nhì tay ngồi bên trên voi trắng tư đầu hoặc bên trên bốn voi trắng. 

Trong hội hoa Phật giáo Mật tông ngài được biểu hiện bằng màu xanh da trời lục tuyệt màu sắc xoàn. 

Trong đầy đủ họa tượng của tông Nyingma Tây Tạng, Phổ Hiền vào tư núm Yab-Yum tại chính giữa của Mạn Đà la Shi-tro, Mạn Đà La của Thái Hòa. 

Tuy nhiên có lúc vị Bồ Tát này cũng được biểu hiện trong hình tướng mạo thịnh nộ được Gọi là Chemchok Heruka. Trong hình tướng này, ngài là vị thần có cánh với thân hình gray clolor đỏ sẫm bao gồm bố mặt, sáu tay và tư chân, thường được biểu đạt trong bốn vắt ôm gùi rước fan phối ngẫu màu đỏ tươi.


Ở Tây Tạng, tất cả thời fan ta thờ ngài như là Nhiên Đăng Cổ Phật (Adi Buddha), dẫu vậy hiện giờ chỉ từ rất nhiều tín đồ của tông Ninc Mã (Nyingma) giữ lối thờ cúng đó. Một vài phái Mật Tông làm việc vùng Hy Mã Lạp Sơn nhận định rằng thiết yếu vị Bồ Tát này chứ không hẳn Đại Nhật Phật là đấng sáng chế ra Mật Tông Phật Giáo, trong số đó tín trang bị tra cứu giải pháp hồi thông với hòa hợp độc nhất vô nhị với thần linc.

Tại Trung Hoa, Bồ Tát Phổ Hiền phần nhiều luôn luôn được thờ chung với Phật Thích Ca với Bồ Tát Văn uống Thù. Cũng tại non sông này, Phổ Hiền Bồ Tát được xem như là 1 trong bốn Đại Bồ Tát, trú xứ đọng của Phổ Hiền Bồ Tát là núi Nga Mi, địa điểm Bồ Tát lưu trú sau thời điểm cỡi voi White 6 răng tự Ấn Độ thanh lịch China (6 răng ý niệm 6 độ – 6 cách thức tu hành để đạt mức cõi Niết Bàn; 4 chân bộc lộ 4 điều may mắn, 4 loại tnhân hậu định).

Tại Nhật Bản và những vùng không giống ngài cũng khá được thờ phượng qua hình tướng tá mật nhiệm Fugen Emmei Bosatsu (Phổ Hiền Dương Mệnh Bồ Tát).

Xem thêm: Sám Hối Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Sám Hối Mỗi Ngày Sám Hối Thế Nào Cho Đúng Cách


Cnạp năng lượng cứ đọng vào “Phổ Hiền Bồ Tát Hạnh Nguyện Phẩm” thì nội dung của Phổ Hiền thập nguyện gồm: 1. Lễ kính clỗi Phật; 2. Xưng tán Nlỗi Lai; 3. Quảng tu cúng dường; 4. Sám ăn năn nghiệp chướng; 5. Tùy hỷ công đức; 6. Thỉnh chuyển pháp luân; 7. Thỉnh Phật trụ thế; 8. Thường tùy Phật học; 9. Hằng thuận chúng sinh; 10. Phổ giai hồi phía.

Việc chú thích rõ ràng về “Phổ Hiền Bồ Tát Hạnh Nguyện Phẩm” kha khá phong phú và đa dạng đa dạng, tuy vậy nắm lược hàm nghĩa đa phần của 10 hạnh nguyện nlỗi sau:

Lễ Kính Clỗi Phật: Tthấm sâu mười phương thơm ba đời hết thảy chỏng Phật, đôi khi trường đoản cú tkhô hanh tịnh cha nghiệp thân – khẩu – ý của bạn dạng thân để thường xuyên tu lễ kính. Xưng Tán Nhỏng Lai: Dùng các các loại âm tkhô giòn với ngữ điệu để xưng tán công đức sâu dày của không còn thảy các Như Lai. Quảng Tu Cúng Dường: Ngoài sử dụng hoa man, âm nhạc, ô lọng, trang phục, các loại hương hoa (dạng bôi quét, hương đốt hoặc dạng bột) cúng dường; còn rất có thể dùng “pháp” nhằm cúng nhường nhịn như: nhỏng pháp tu hành, công dụng chúng sinch, nức hiếp tchúng ta bọn chúng sinch, Chịu đựng khổ rứa chúng sinch, cần mẫn tu bồi thiện cnạp năng lượng, ko xả hạnh Bồ Tát, không vứt tâm Bồ Đề thuộc các pháp khác hồi phía cúng dường. Nlỗi lời vào gớm nói: trong những nhiều loại cúng nhường nhịn thì cần sử dụng “pháp” cúng nhường nhịn là thù thắng duy nhất. Sám Hối Nghiệp Chướng: Là tkhô giòn tịnh tía nghiệp, do tham-sân-say đắm từ bỏ vô tbỏ kiếp quá khứ đọng đến lúc này dẫn tạo ra các một số loại nghiệp ác nơi thân-khẩu-ý, ni xin phát lồ sám hối hết thảy, nguyện không tái phạm ác nghiệp cơ mà thường xuyên trụ tịnh giới. Tùy Hỷ Công Đức: Hoan hỷ tán thán thiện nay pháp, công đức của hết thảy chư Phật, bao hàm hết thảy pháp thế gian với xuất trần thế. Trong đó cũng bao gồm hết thảy công đức của các vị Bồ Tát, Tkhô hanh Văn uống, Bích Chi Phật; cùng công đức của những dạng loài vào tđọng sinc, lục trúc của hết thảy các nhân loại mọi mười pmùi hương. Thỉnh Chuyển Pháp Luân: Ân bắt buộc, thành kính cần sử dụng lời nói- hành động- ý nghĩ, thuộc các nhiều loại phương pháp khác nhằm thỉnh mời clỗi Phật tuyên ổn tngày tiết diệu pháp. Thỉnh Phật Trụ Thế: Khuyên ổn không còn thảy các vị Phật, Bồ Tát, Tkhô hanh Văn uống, Duyên ổn Giác cho đến không còn thảy các vị Thiện tri thức chuẩn bị thị hiện tại Niết Bàn vì chưng tiện ích của bọn chúng sinch mà dừng nhập Niết Bàn.Thường Tùy Phật Học: Thường theo tùng tiếp thu kiến thức Phật Pháp khu vực đức Thế Tôn Tỳ Lô Giá Na Phật cùng không còn thảy clỗi Nlỗi Lai trong khắp tía đời mười pmùi hương vi è số Phật gần cạnh. Hằng Thuận Chúng Sinh: Bất luận là sinh một số loại, làm ra, tướng tá mạo, thọ lượng, chủng tộc, thương hiệu, tâm tánh, tri con kiến, dục lạc, ý hạnh, uy nghi của chúng sinc như thế nào số đông bình đẳng tùy thuận, vượt sự, hồi hướng, nhiêu ích không còn thảy chúng sinch ko khác nhau. Cung kính đối đãi như cùng với cha mẹ, sư trưởng với chỏng Phật ko khác.

Xem thêm: Phim Truyện Phật Giáo : Tổ Sư Đạt Ma Sư Tổ Tập 1, Đạt Ma Sư Tổ 1987

Phổ Giai Hồi Hướng: Dùng công đức của 9 nhiều loại nguyện hạnh trên nhằm hồi hướng mang lại vô lượng chúng sinch vào hư ko pháp giới, nguyện nhằm chúng sinch thường xuyên đắc an nhàn, không hề các pthánh thiện óc đau buồn, sau cuối thắng lợi đạo trái vô thượng Bồ Đề.

Chuyên mục: Phật Giáo