Phật Thích Ca Nhập Niết Bàn

  -  

Ngày Rằm mon Hai vào năm 544 Tcông nhân, Đức Phật Thích Ca đã nhập Niết Bàn. Ngay lúc ấy, khía cạnh đất rung đụng mạnh dạn. Ttránh, fan, muôn đồ hầu như khủng khiếp tởm hoàng. Chư Thiên Trời Đao Lợi trung tâm hư ko rải hoa nlỗi tuyết rơi nhằm cúng dường Đức Bổn sư Từ prúc Thích Ca Mâu Ni Phật nhập Niết bàn.


Lịch sử Phật Niết Bàn

Từ khi thành đạo dưới cội cây Bồ Đề cho đến ngày nhập khử, trải qua một thời hạn 49 năm, Đức Phật đã đi được mọi xđọng Ấn Độ rộng lớn bát ngát, khô hết nước này mang đến nước không giống. Hễ ở đâu có chân Ngài mang lại là ánh Đạo rubi bừng tỏa huy hoàng. Tại đâu có ánh Đạo đá quý mang đến, thì tà đạo với nước ngoài giáo lui xa dần dần, tan trở nên như các làn mây, như các láng về tối, chảy biến đổi trước bình minh đã lên. Giọng ttiết pháp của Ngài tất cả mẫu oách lực như tiếng sư tử rống, tạo nên nuốm trúc cần tởm phục, nlỗi giờ hải triều lên, lấn át toàn bộ bao nhiêu tiếng tỉ cơ của côn trùng nhỏ, chim chóc. ((Tđắm đuối khảo Phật học Phổ thông, HT. Thích Thiện Hoa)


Bài liên quan
Đức Phật là người yêu làng mạc núi rừng, yêu thương nếp sinh sống hợp lý với môi trường thiên nhiên thiên nhiên, thương cuộc đời muôn loài
Đức Phật là tín đồ hạnh phúc!

Đạo Bồ Đề từ đấy vẫn ăn sâu nền tảng bên trên đất ncầu Ấn Độ rộng lớn, với biến một tôn giáo bao gồm của những nước to bé dại thời bấy giờ đồng hồ trên xứ Ấn Độ. Đức Phật sau khi tự giác, sẽ giác tha và cho đến khi giác hạnh của Ngài vẫn viên mãn thì Phật sẽ 80 tuổi. Đến phía trên, nhan sắc thân tđọng đại của Ngài cũng theo chính sách vô thường xuyên nhưng mà thay đổi, yếu già. Năm ấy Ngài vào hạ sinh sống rừng Sa La vào xứ Câu Ly, cách thành Ba La Nại chừng 129 dặm.

Bạn đang xem: Phật thích ca nhập niết bàn

Một hôm, Ngài Điện thoại tư vấn ông A Nan đến và bảo rằng: “A Nan ! Đạo Ta hiện nay đã viên mãn. Nlỗi lời nguyện xưa, nay Ta đang bao gồm đầy đủ 4 hạng đệ tử: Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, Ưu Bà Tắc và Ưu Bà Di. phần lớn môn đệ có thể cố kỉnh Ta gửi xe pháo Pháp, và Đạo đã và đang truyền bá mọi khu vực. Bây giờ đồng hồ Ta rất có thể tránh những tín đồ mà lại ra đi. Thân hình Ta, theo luật vô thường xuyên, bây giờ nhỏng một cỗ xe pháo vẫn mòn tung. Ta sẽ mượn nó nhằm chnghỉ ngơi Pháp cũng đã lan khắp địa điểm, vậy Ta còn quí nuối tiếc làm cái gi trong dòng thân tiều tụy này nữa? A Nan ! Trong bố mon nữa Ta đang nhập Niết bàn.

Tin đức Phật chuẩn bị vào Niết bàn, sải ra như một tiếng sét. Các môn đồ Ngài đi truyền đạo nghỉ ngơi các nơi xa, lục tục trlàm việc về nhằm cùng đấng Giác Ngộ chia ly lần cuối. 

Trong thời gian cha tháng cuối cùng, Đức Phật vẫn tăng ngơi, nhưng vẫn tiếp tục đi truyền đạo. Một hôm, Ngài đi tmáu pháp ngang qua 1 vùng rừng núi, gặp gỡ một tín đồ có tác dụng nghề đốt than, ông Thuần Đà, thỉnh Ngài về nhà nhằm thọ trai. Ngài lặng ngắt thuộc các môn đệ đi theo ông. Đến công ty, ông Thuần Đà dọn ra cúng nhường nhịn Ngài một bát cháo nnóng.

Trúc trai xong xuôi, Phật cùng các môn đệ lại từ bỏ giã ông Thuần Đà ra đi. Được một khoảng tầm mặt đường, Ngài giao bình chén mang đến ông A Nan cùng truyền treo võng lên vào rừng cây Sa La để Ngài nằm nghỉ. Ngài ở xuống võng giữa nhì cây Sa La, đầu trnghỉ ngơi về hướng Bắc, bản thân nghiêng về phía tay đề xuất, phương diện xây về phía khía cạnh ttách lặn, nhì chân tréo vào với nhau.

Nghe tin Ngài sắp đến nhập Niết Bàn, dân chúng xung quanh mang đến kính viếng rất nhiều, trong những số đó có một ông già xung quanh tám mươi tuổi, thương hiệu Tu Bạt Đà La đến xin xuống tóc. Ngài hoan hỷ nhấn lời. Đó là fan môn đệ cuối cùng vào đời Ngài.

Trong thời điểm này những môn sinh Ngài những có mặt đông dủ, chỉ trừ ông Ca Diếp vày đi tmáu pháp xa, còn chưa kịp về. Ngài hội tất cả môn đồ với tín thứ đến xung quanh Ngài cùng dặn dò một lượt cuối. Ngài Prúc chúc nlỗi sau:

- Y, chén bát của Ngài sẽ truyền mang lại ông Ma Ha Ca Diếp

 - Các đệ tử buộc phải đem Giới khí cụ có tác dụng thầy.

 - Ở đầu các Kinc, phải nêu lên dòng chữ: “Nhỏng thị ngã văn”.

 - Xá lợi của Ngài vẫn chia thành 3 phần: một phần cho thiên cung, một phần mang đến long cung, 1 phần phân chia đến 8 vị Quốc vương vãi nghỉ ngơi Ấn Độ.

Dù thân sở hữu bệnh tuy thế Phật vẫn nhận lời xuất gia cho vị đệ tử cuối cùng là ông Tu Bạt Đà La. Sau đó, Phật lại nhiều lần hỏi các đệ tử rằng có còn vấn đề gì cần hỏi nữa ko để Phật giải thích luôn luôn. Điều này mang lại thấy lòng từ của Phật vô cùng vĩ đại, dù đau đớn bởi thân thể nhưng mà vẫn luôn luôn lo lắng đến mọi người.

Sau đấy là lời prúc chúc của Ngài đã giữ lại trong giờ đồng hồ phút cuối cùng:

“Này! Các fan yêu cầu từ thắp đuốc lên cơ mà đi! Các tín đồ hãy lấy Pháp của Ta có tác dụng đuốc! Hãy theo Pháp của Ta mà lại tự giải thoát! Đừng tra cứu sự giải bay ở 1 kẻ như thế nào không giống, đừng search sự giải thoát tại một nơi nào khác, không tính những người!”

“Này! Các bạn chớ dục vọng mà lại quên lời Ta dặn. Mọi thứ ở đời không có gì cực hiếm. Thân thể rồi đang chảy chảy. Chỉ có đạo Ta là trân quý. Chỉ tất cả Chân lý của đạo Ta là bất di, bất dịch. Hãy Tinh tấn lên để giải bay, hỡi các tín đồ rất đon đả của Ta!”.

Sau Lúc sẽ dặn dò cặn kẽ xong xuôi, Ngài nhập định rồi vào Niết bàn. Hiện nay nhằm mục đích ngày Rằm mon Hai âm lịch. Rừng cây Sa La tuôn hoa xuống phủ lên thân Ngài, ttách đất u ám và sầm uất, cây cỏ héo úa, chlặng chóc yên bặt giờ đồng hồ hót, vạn thiết bị nlỗi chìm im giữa những khoảng thời gian ngắn nặng nề vật nài của việc chia tay. Các môn đệ tẩm liệm xác thân Ngài vào kyên ổn quan tiền với bảy hôm sau, gửi kyên quan lại Ngài vào thành Câu Thi nhằm trên cvào hùa Thiện nay Quang với có tác dụng lễ tkiểm tra tỳ (hỏa thiêu).

Tám vị Quốc Vương Khủng sống Ấn Độ kéo binh hùng tướng mạo dũng mang lại toan tranh giành Xá Lợi. Nhưng ông Hương Tích y theo di thư của Phật, đứng ra dàn xếp, với dựa vào thể sự phân chia xá lợi mọi được ổn định.

Đức Phật vẫn nhập Niết bàn, nhưng mà gương sáng sủa của đời Ngài vẫn còn đấy thắp sáng rực trước mắt chúng ta. Suốt 49 năm hoằng pháp, ko một lúc làm sao Ngài xao lãng mục đích tối thượng là hóa độ bọn chúng sanh đang trầm luân vào bể khổ. Lúc còn tại nhà, Ngài là fan ngơi nghỉ vào vị thế có diễm phúc duy nhất, tối đa của người đời, vắt mà Ngài vẫn không màng tưởng đến;

khi vào trong đạo, Ngài là fan sinh sống vào địa vị cao chon von của Đạo, nuốm nhưng mà Ngài vẫn không chịu làm việc yên vào vị thế ấy, lại vất vả choạng rong trên hầu hết nẻo con đường bụi bẩn, chông gai để đưa dắt chúng sanh lên con phố niềm hạnh phúc an vui với giải thoát trọn vẹn. Lòng thương của Phật thật là vô lượng, đậc ân của Phật thật vô biên.

Xem thêm: Những Vụ Giết Chóc Động Vật : Có Gì Đáng Khoe? Giết Động Vật: Có Gì Đáng Khoe

Sau Lúc đã dặn dò cặn kẽ xong xuôi, Ngài nhập định rồi vào Niết bàn. Hiện giờ nhằm ngày Rằm tháng Hai âm lịch. Rừng cây Sa La tuôn hoa xuống phủ lên thân Ngài, ttách đất u ám và mờ mịt, cây trồng héo úa, chyên chóc yên bặt tiếng hót, vạn đồ nlỗi chìm lặng giữa những khoảng thời gian ngắn nặng nề năn nỉ của sự việc chia ly.


Ý nghĩa của ngày Phật nhập Niết bàn

Đức Phật đã nhập Niết bàn gần 26 thế kỷ, tuy nhiên dấu tích của Ngài vẫn còn in đậm trong lòng tứ của tổng số những người con Phật dành riêng và toàn nhân loại bên trên thế giới nói tầm thường bởi lẽ ích lợi mà Ngài đã mang lại mang đến chúng sinh quá lớn lao vĩ đại. Có thể nói rằng, sự ấm no của thế giới có được ko thể thiếu sự đóng góp của đạo Phật, sự hạnh phúc và an lạc của muôn loài trên vũ trụ không thể có được nếu như không có giáo pháp của Ngài. Mỗi năm đến ngày Rằm tháng Hai thì Phật tử ở khắp mọi vị trí trên thế giới lại thật tình làm lễ lưu niệm ngày Nhập Diệt của Đức Từ Phụ. Việc cử hành lễ nhằm nhắc lại, tán thán công đức cũng như hạnh nguyện tu hành của Phật. Điều này giúp mang đến chúng ta đi theo gương sáng của Ngài, thực hiện lời phó chúc và nhận thức sâu sắc rộng các vấn đề sau đây:


1. Thân ngũ uẩn ko bền chắc

Hễ có sanh là có diệt. Đó là quy luật vô thường tất yếu của cuộc sống mà ngay cả Kim thân ngũ uẩn của Đức Bổn Sư vẫn phải tuân theo quy luật này, huống đưa ra là cái thân ngũ uẩn đầy bất tịnh của người bình thường. Nếu ai dính mắc vào cái thân ngũ uẩn sẽ bị cái ngã chấp làm đau khổ phiến não. Nếu buông xả chúng thì sẽ an vui tự tại nlỗi tinch thần của Tâm ghê đã dạy: “Ngũ uẩn giai không qua hết khổ ách”

Thật ra, nếu ai nhìn Phật qua kiểu dáng của Thái tử Tất Đạt Đa thì thấy Phật có sanh có diệt, có Đản sinh có Niết Bàn. Nếu ai nhìn thân Phật qua Pháp thân thì rõ ràng Ngài không có sinh diệt. Trong ghê Klặng Cang, Phật dạy nếu ai nhìn Phật qua 32 tướng tuyệt và 80 vẻ đẹp thì sẽ không bao giờ thấy được Phật mà phải nhìn qua Pháp thân thì mới thấy được Phật. Trong những khiếp Nikaya Phật cũng dạy rằng: “Ai thấy dulặng khởi là thấy Pháp, ai thấy Pháp là thấy Phật” (Trung Bộ Kinch I, số 28; Tương Ưng III, tr. 144 với Tiểu Bộ I, tr. 48).

2. Lòng từ bi của Phật vô cùng mênh mông rộng lớn

Dù thân mang bệnh tuy thế Phật vẫn nhận lời xuất gia mang lại vị đệ tử cuối thuộc là ông Tu Bạt Đà La. Sau đó, Phật lại nhiều lần hỏi các đệ tử rằng có còn vấn đề gì cần hỏi nữa ko để Phật giải thích luôn. Điều này đến thấy lòng từ của Phật vô cùng vĩ đại, dù nhức đớn bởi thân thể nhưng vẫn luôn luôn lo lắng mang lại mọi người.

Nhìn vào điểm này chúng ta học được ở Phật nhì điều. Một là phải khởi lòng từ bi đến các loài chúng sanh trong mọi hoàn cảnh. Thật vậy, lòng từ là điều ko thể thiếu đối với người tu theo Phật. Cũng chính vì lòng từ mà suốt 49 năm hoằng pháp, ko một thời gian như thế nào Phật xao lãng mục tiêu tối thượng là hóa độ bọn chúng sanh đã trầm luân vào bể khổ. Hai là phải biết kiểm soát giữa thân và trung khu sao để cho thân bệnh, thân nhức đớn, nhưng mà chổ chính giữa vẫn an lạc. Nếu thực hành thiền thì chúng ta sẽ thấy được danh (tâm) và sắc (thân) là nhị phần rõ rệt. Nếu tách rời được danh và sắc thì Lúc thân bệnh tuy nhiên trọng tâm sẽ ko bệnh. Đó là những thông điệp mà Đức Phật muốn gửi gâm mang đến người đời sau.

3. Tự hào Khi là những người bé Phật

Bởi lẽ ko có vị Giáo chủ nào lại từ bỏ thân mạng một cách êm dịu và đẹp đẽ nhỏng Phật. Ngài vào định Sơ tthánh thiện, rồi định Nhị tnhân hậu, định Tam thiền khô, định Tứ tthánh thiện, định Không Vô Biên Xđọng, định Thức Vô Biên Xứ, định Vô sngơi nghỉ Hữu Xứ, định Phi Tưởng Phi Phi Tưởng. Sau đó, bắt đầu ngược lại, tức là từ định Phi Tưởng Phi Phi Tưởng xuống định Tđọng thiền khô, xuống định Sơ tnhân từ. Rồi Ngài lại từ định Sơ tthánh thiện lên đinc Tđọng thiền hậu rồi Đức Phật nhập Niết Bàn. Như vậy, dù sắp từ bỏ thân mạng cơ mà Ngài vẫn tự tại ra vào trong Thiền định. Ngài ko bị sanh tử nhận chìm mà Ngài đã cưỡi bên trên ngọn sóng sinh tử. Là người con Phật chúng ta phải đọc điểm này. Tuy không ra vào trong Thiền định như Phật mà lại chúng ta phải cố gắng học Phật ở chỗ tự tại trong sanh tử, đừng để đến sinh tử nhận chìm.

4. Tấm gương sáng mang đến đời

Cho dù chúng ta nhìn Phật ở góc độ nào, Pháp thân hay Kyên ổn thân ngũ uẩn, có nhập diệt hay là không nhập diệt thì suốt 49 năm hoằng pháp độ sanh không mệt mỏi, Ngài vẫn là trọng điểm gương sáng về lòng từ bi và trí thông minh mang đến đời. Sự hy sinh cao cả, lòng tự bi to lớn, trí tuệ hữu hiệu, ý chí kiêu dũng của Ngài ko gần như là gương sáng cho đệ tử Phật mà còn đến tất cả rất nhiều fan. Những ai muốn có sự an lạc thật sự ở ngay trong đời này và giải thoát vào đời sau thì phải tu theo giáo pháp của Ngài. Đó là nhỏ đường Bát Chánh Đạo, nhỏ đường Giới Định Tuệ. Nếu tu kiểu như Phật thì sẽ thành Phật. Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng mình tu tương tự Phật chưa? Phật từ bỏ cục bộ, còn mình đã bỏ được không hay là dính mắc quá nhiều thứ trên đời. Phật từ bi vô lượng vô hạn còn chúng ta từ bi được mấy phần?…Đó là những câu hỏi mà chúng ta cần đặt ra để soi rọi chỗ tự thân mình.

“Này! Các fan chớ dục vọng mà quên lời Ta dặn. Mọi vật nghỉ ngơi đời không tồn tại gì quý giá. Thân thể rồi đã rã tung. Chỉ gồm đạo Ta là trân quý. Chỉ tất cả Chân lý của đạo Ta là bất di, bất dịch. Hãy Tinh tấn lên nhằm giải thoát, hỡi các fan rất vồn vã của Ta!”.

5. Thực hiện lời Phó chúc

Ân đức sâu dày của Phật ko dễ gì báo đáp được, chỉ có xuất gia đứng vào hàng ngũ Tăng đoàn, tinh tấn tu học giống hệt như lời phó chúc của Ngài thì mới hy vọng báo đáp phần nào ân đức này.

Hãy luôn luôn luôn ghi nhớ những lời dạy sau cùng của Phật là bắt buộc lấy giới luật làm thầy, từ bỏ thắp đuốc lên nhưng đi, hãy đem Pháp của Phật làm đuốc, hãy theo Pháp của Phật nhưng mà từ bỏ giải thoát, chớ tra cứu sự giải bay ở một ai khác, đừng tìm kiếm sự giải bay ở một chỗ nào không giống, xung quanh chính mình, hầu như vật sinh sống đời không tồn tại gì quý giá, thân thể rồi vẫn rã tan, chỉ tất cả đạo Phật là quý giá, chỉ tất cả chân lý của đạo Phật là bất di, bất dịch, hãy tinch tấn lên nhằm giải bay.

Xem thêm:

Nói tóm lại, Dịp lễ kỷ niệm Đức Phật nhập Niết bàn nhằm tán thán công đức cao vời của Đấng Giác Ngộ. Qua đó khuyến khích những người bé Phật hãy học theo gương sáng của Ngài, thực hiện những lời phó chúc của Ngài để tự độ và độ tha. Đức Phật mặc dù đang nhập khử từ thời điểm cách đây gần 26 nạm kỷ, tuy nhiên Giáo pháp và Tăng đoàn của Ngài vẫn còn kia. Nếu ai đi theo nhỏ đường của Ngài đã dạy, tinh tấn tu học theo đúng Chánh pháp của Phật thì cũng có thể thấy được Phật.