Phổ hiền

     

Người xưa thường dạy: “Trên đầu bố thước gồm Thần linh”, tốt “Đả tăng mạ Đạo, tất có ác báo” (đánh thịt sư phỉ báng Phật Pháp tất bao gồm ác báo). Những lời này còn có thực sự đúng?

Bồ Tát hiển linch ở Cổ Sơn Phúc Châu

Vi Đà là vị thiên tướng hộ Pháp của Phật giáo. Ngài là 1 trong trong 8 vị đại thần tướng tá của Nam phương Tăng Trưởng Đại Thiên Vương, 1 trong những tư Đại Thiên Vương, và là người mở đầu 32 vị Thần tướng mạo trực thuộc quyền của tứ Đại Thiên Vương. 

Tương truyền sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập diệt, chư thiên Thần và bọn chúng Vương bàn về câu hỏi hỏa thiêu di thể, nhặt Xá lợi thờ trong tháp. Lúc bấy giờ Đế Thích Thiên gắng bình thất bảo mang đến chỗ thiêu để đưa Xá lợi vì hồi đó Ngài đã được Đức Phật chấp thuận đồng ý cho 1 cái răng đem đến để dựng tháp thờ. Nhưng lúc ấy bao gồm quỷ La Sát nấp mặt tín đồ Đế Thích Thiên, vượt dịp Ngài không chú ý bèn trộm răng Phật. Vi Đà Tôn Thiên nhìn thấy tức thời đuổi theo, nhanh nhỏng tia chớp, trong nháy mắt đang bắt được quỷ La Sát tống vào ngục tù, trả lại răng Phật mang lại Đế Thích Thiên, được clỗi Thiên đánh giá cao. Từ đó về sau, Vi Đà biết đến hoàn toàn có thể xua xua đuổi ma tà, bảo hộ Phật pháp.

Bạn đang xem: Phổ hiền

Tại vùng Cổ Sơn Phúc Châu, fan già hầu hết ai ai cũng đầy đủ được hiểu mẩu chuyện gồm thiệt về Bồ Tát Vi Đà hiển linc.

Đó là vào năm Ung Chính vật dụng 12 triều công ty Tkhô cứng (1773). Viên Ngọc thiền khô sư tại ca tòng Dũng Tuyền ngơi nghỉ Cổ Sơn bởi ao ước cung ứng triều đình soạn Tàng Kinh, ko biện pháp như thế nào làm chủ cvào hùa bèn đề cử tiểu môn đồ bé dại tuổi tốt nhất là Pháp Ấn có tác dụng Phương trượng và biến hóa trụ trì thứ 100 của ca tòng.

Pháp Ấn là bạn Ninh Hóa, chúng ta Lý tên Tượng Tiên, năm kia mới 16 tuổi. Tiểu hòa thượng xuống tóc từ thusinh sống nhỏ dại, chịu khó mê man học tập, xuất sắc sáng sủa. Tuy nhiên, để một tè hòa thượng nhỏ dại tuổi đi làm chủ một ngôi cvào hùa mập với 400 – 500 bọn chúng tăng là một trong những vấn đề rất là nhạy bén. Một số tăng nhân cao tuổi trong lòng cho dù ko hài lòng tuy vậy vì chưng sẽ là khuyến cáo của Pmùi hương trượng yêu cầu không dám báo cáo. Tuy cầm, sau sống lưng bọn họ vẫn coi đây là một trò đùa.

Sau khi bằng lòng thừa nhận chức Phương thơm trượng, đái hòa thượng Tượng Tiên dành toàn bộ thời gian phân tích Phật học tập, sử dụng tận tâm xào luộc khiếp tlỗi, đa số vấn đề mập bé dại vào ca dua phần nhiều giao cho người khác, cũng không đi hỏi tình trạng rõ ràng. 

Sau một thời gian, vị sư phụ trách nát quản kho hoa màu tới report, bảo rằng thực phẩm chỉ đầy đủ cho các tăng nhân nạp năng lượng trong 5 ngày, ước ao Pmùi hương trượng nghĩ về biện pháp càng nhanh càng xuất sắc. Hòa thượng Tượng Tiên bây giờ khôn xiết băn khoăn lo lắng, không nên fan xuống núi tải lương thực nhưng lại vẫn không được sử dụng vào cvào hùa. Trước tình chình họa đó, tân Phương trượng cho tới Đại Hùng Bảo điện bái kiến cầu xin Phật Như Lai, lại tới Thiên Vương năng lượng điện van xin Phật Di Lặc, sau cùng cho tới tượng Bồ Tát hộ Pháp Vi Đà, thắp nhang cầu nguyện, khẩn khoản Vi Đà Bồ Tát góp chùa rất có thể thừa qua giai đoạn khó khăn này.

Đêm kia, nhỏng hay lệ hòa thượng Tượng Tiên đang ngồi tĩnh tọa trong chống thiền, đùng một cái cảm thấy khung người căng thẳng mệt mỏi, ý thức gồm tí chút nhỏng mơ hồ. Đang trong những lúc nlỗi tỉnh nhỏng mơ ông bắt gặp Vi Đà Bồ Tát xuất hiện thêm trước phương diện và nói: “Sáng sau này bao gồm bạn gửi gạo cho, hãy nkhô hanh cử fan tới bên bờ sông gánh gạo”.

Tân phương trượng bừng tỉnh, phạt hiện tại bản thân vẫn nằm ở giường, Cảm Xúc gồm chút xíu đánh mất giới hiện tượng, vội vàng ngồi dậy xếp bởi đả tọa. Tuy nhiên trong tim quan yếu tĩnh lại được, cứ đọng lo ngại không yên cho đến khi ttách tờ mờ sáng sủa, bắt đầu ra khỏi tnhân hậu con đường, cọ mặt qua chuyện, gõ chuông triệu tập bọn chúng tăng tới trước mặt.

lúc các vị tăng ni đã tập hòa hợp đầy đủ, Tượng Tiên hai tay đúng theo thập, im thin thít niệm tởm hồi lâu rồi nói với đa số người: “Tối qua Bồ Tát Vi Đà báo mộng mang lại tôi, bảo bọn họ sáng sủa nhanh chóng nay xuống núi, đến bên bờ sông rước gạo. Những tăng ni tuổi cao, mức độ yếu hãy nghỉ ngơi lại trong cvào hùa, những người khác hãy mau lẹ đi chuẩn bị thuyền nhỏ tuổi theo ta trở lại núi”.

Nghe chấm dứt, chúng tăng bèn đi sẵn sàng thuyền, bao sở hữu. Một vài ba lão hòa thượng cũng đi thuộc nhằm nghe ngóng tình hình. Cả đoàn hơn 100 fan đi qua một hang cồn kế tiếp theo con đường mòn bé dại trở lại núi. Chẳng ngờ, Lúc vừa đi tới sườn núi thì bắt gặp một dòng tàu bị nhóm quan binc của triều đình bao vây bình chọn.

Hóa ra, vào thời Ung Chính, lệnh cnóng đường thủy rất nghiêm nhặt, quan binch phát hiện tại kẻ làm sao buôn lậu hầu như đang bắt duy trì. Con tàu hiện nay đang bị nhóm quan liêu binch bao vây này chính là tàu buôn lậu. Họ đã buôn gạo lậu sở hữu cung cấp sống Xiêm La. thường thì tổ quốc này không thiếu gạo. Nhưng bấy giờ đồng hồ quốc vương vãi Tesaro gặp nạn bởi vì các vương tử ttrẻ ranh đoạt vương vãi vị gây nên cuộc chiến tranh, trường đoản cú kia dẫn đến triệu chứng thiếu hụt lương thực. Chiếc thuyền buôn này sẽ đi giữa con đường thì gặp gỡ gió lớn, cần yêu cầu nnghiền vào cửa ngõ sông Mân Giang tách. Không ngờ bị phân phát hiện nay với kiểm tra, xua đuổi theo cho tới Khôi Kỳ với kinh nghiệm neo đậu tại chỗ này để đánh giá.

Tmùi hương gia phân phối gạo hại bị chém nhẹm đầu, bắt buộc làm cho trả thỏng, nói dối mang gạo mang đến cúng dường đến cvào hùa Dũng Tuyền sinh sống Cổ Sơn. Vị quan liêu bình chọn sẽ vừa thđộ ẩm vấn vừa chào bán tín buôn bán nghi thì bắt gặp trên núi có rất nhiều thầy sư tay cầm bao mua tiếp cận bèn hỏi: “Tmùi hương gia chào bán gạo nói, việc cúng dường này không liên hệ với các thầy, sao các thầy biết nhưng mà cho tới rước gạo?”. Hòa thượng Tượng Tiên gấp đáp: “Tối qua, tôi mơ thấy Bồ Tát Vi Đà hiển linc báo mộng, bắt buộc bây giờ new xuống thừa nhận gạo”.

Người doanh gia buôn gạo cũng đối phó cực kỳ nkhô cứng nhẹn, ông bước đến với nói xen vào: “Vâng đúng vậy ạ. khi thuyền Cửa Hàng chúng tôi vẫn đi trên biển khơi, đùng một phát gặp mặt đề nghị trận gió to lớn với sương mù đậy chắn ko nhìn thấy gì, cũng là nhờ Bồ Tát Vi Đà đi đường tới cửa sông Mân Giang này”.

Vị quan tiền thđộ ẩm tra cũng chính là fan tín Phật, nghe thấy Bồ Tát Vi Đà hiển linch, thì không đủ can đảm hỏi thêm bất cứ câu nào cùng có thể chấp nhận được toá gạo xuống. Người doanh nhân đang trong nỗi lo mất mạng may mắn thoát ra khỏi đại nàn buộc phải hoan hỉ hỗ trợ các công ty sư với gạo lên núi cùng làm giấy tờ thủ tục xin cúng nhường nhịn.

Xem thêm: Cách Phát Hiện Chồng Có Bồ Qua 7 Dấu Hiệu Chuẩn Xác, Please Wait

Gạo vừa mang vào tới cửa ngõ, ko kịp hóng đưa vào kho, cả đoàn lái buôn buôn gạo nhắm đến tượng Vi Đà Bồ Tát dập đầu bái tạ. Đột nhiên nhìn thấy tượng Phật đổ những giọt mồ hôi, có lẽ căng thẳng ko vực dậy được. Điều này thật kỳ cục, sao một bức tượng làm cho bởi đất sét nung lại hoàn toàn có thể đổ mồ hôi? Chúng tăng ai nấy cũng cực kỳ không thể tinh được, quỳ xuống hành lễ khẩn cầu: “Vi Đà Thiên vương, ngài vất vả rồi, xin mời ngủ ngơi”.

Bức tượng ngay lập tức chớp nhoáng được gửi vào vào ca dua với đắp lại, ngoại giả ca tòng còn tạc thêm một bức tượng phật Vi Đà Bồ Tát ngồi, để Ngài được làm việc trong đại năng lượng điện. Đây đó là nguồn gốc của bức tượng “Vi Đà ngồi” độc đáo và khác biệt sinh sống Cổ Sơn.

Câu chuyện tượng Phật hiển linch mau lẹ được lan truyền, có tương đối nhiều bạn lên núi bái lạy, cúng nhịn nhường, tự đó chùa Dũng Tuyền không thể băn khoăn lo lắng về câu hỏi thiếu thốn đủ đường lương thực.

Những năm đầu của cuộc Cách mạng văn hóa truyền thống tại Trung Quốc, tượng Bồ Tát Vi Đà ngồi vày hòa thượng Tượng Tiên tạc đã bị hồng vệ binch coi là tứ cựu với phá vứt. Tới năm 1988, công ty điêu khắc dân gian Trần Thế Thiện nay bắt đầu duy tu tạc lại, vẫn rao bán vào Đại Hùng bảo điện.

Tượng Vi Đà ngồi được chế tác new cao bởi một fan bình thường, tứ thay vẫn ngồi bên trên một tảng đá vuông, toàn thân mang gần kề, một tay nắm chày, đầu chày chỉ xuống mặt khu đất, y hệt như đã hàng yêu thương phục ma. Những cuốn nắn tởm tlỗi do Tượng Tiên hòa thượng sao chép đến lúc này vẫn được bảo tồn nguim vẹn cùng được các đơn vị sư vào ca tòng Dũng Tuyền bảo tồn. Sau này, phần đông hồng vệ binh đang đập phá tượng Vi Đà Bồ Tát năm xưa gần như xẩy ra chuyện. Những người thấu hiểu thực trạng phần đông nói, đây là trái báo của bài toán phá hủy tượng Phật.

*
Tượng Bồ Tát sinh hoạt kho lưu trữ bảo tàng non sông Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Carlos Roca Dono / Shutterstock.

Lai kế hoạch tượng ‘Kiều Diện Đầu Vnạp năng lượng Thù Bồ Tát’ ngơi nghỉ Ngũ Đài Sơn

Cvào hùa Thù Tượng nằm ở phía tây nam thị trấn Đài Hoài, Ngũ Đài Sơn được desgin vào thời đầu Đông Tấn (năm 317). Trong ngôi ca tòng này thờ cúng pho tượng Văn uống Thù Bồ Tát lớn nhất Ngũ Đài Sơn. Pho tượng Văn Thù Bồ Tát này còn có một tên không giống là “Kiều Diện Đầu Văn Thù Bồ Bát” (Tượng Văn Thù Bồ Tát phần đầu có tác dụng bằng bột kiều mạch), đây là một mẩu truyện có thật. 

Vào thời trước khi các thợ bằng tay tạc tượng Vnạp năng lượng Thù Bồ Tát, thời gian tượng Bồ Tát cưỡi Thần thụ là bé nghê sắp được tạc chấm dứt (bé ntởm là bé thứ năm vào truyền thuyết về rồng sinch chín bé, dân gian Call là “lục mao sư tử” – sư tử lông xanh), tượng Bồ Tát còn thiếu phần đầu, các thợ thủ công bằng tay bao gồm phần lo âu vày không ai từng thấy khuôn khía cạnh Bồ Tát chung cuộc trạng thái ra sao. Người nói buộc phải tạc núm này, tín đồ nói buộc phải tạc gắng cơ, mọi cá nhân một ý.

Trong Lúc các thợ bằng tay còn đang nhức đầu khó xử vày phân vân yêu cầu tạc khuôn khía cạnh Bồ Tát thế nào, trong đội thợ thủ công bao gồm một anh đầu bếp đã làm cho cơm ở trong nhà bếp cùng với bột kiều mạch, nghe thấy ko kể Sảnh bao gồm giờ đồng hồ rầm rĩ, tưởng tất cả chuyện gì vội vã chạy ra coi. Sau khi biết rõ sự tình, anh to tiếng nói: “Tượng Bồ Tát tất yêu tùy tiện thể cơ mà tạc được, đều người dân có ôm đồm lộn ồn ã cũng chẳng ích gì!”. Nghe anh nói hoàn thành không người nào nói được gì nữa. 

Anh đầu bếp quay trở lại phòng bếp, đã sẵn sàng làm cho bánh kiều mạch thì đột nhiên thấy hào quang chiếu rọi vào chống, anh đầu nhà bếp Open sổ ra chú ý thăng thiên, hoá ra chính là Văn Thù Bồ Tát ở giữa ko trung, hiển hiện trước mặt anh với vẻ mặt từ bỏ bi, hào quang đãng tỏa sáng. Lúc đó mà đi tìm kiếm anh thợ thủ công nhằm tế bào rộp lại thì ko kịp nữa, trong những lúc thúc bách anh chợt nảy ra sáng tạo độc đáo, anh đem hết bột kiều mạch ra phỏng theo chân dung Bồ Tát nhưng nặn. Anh vừa nặn xong phần đầu thì Văn uống Thù Bồ Tát mất tích. Sau Khi các thợ bằng tay cho tới, họ nhanh nhảu mang phần đầu nặn bởi bột kiều mạch để lên trên thân tượng, dát tiến thưởng ra phía bên ngoài. Mọi bạn ngay tức thì Hotline pho tượng Bồ Tát này là “Kiều Diện Đầu Văn uống Thù Bồ Tát”.

Pho tượng Kiều Diện Đầu Bồ Tát này được thờ trong điện Đại Văn Thù, vùng phía đằng sau tượng Văn Thù hướng ra phía cửa ngõ hậu còn thờ một pho tượng Quan Âm Bồ Tát. Từ trước đến lúc này, phần lớn tượng Quan Âm vào ca tòng hồ hết quay mặt về hướng phái mạnh, dẫu vậy tượng Quan Âm vào chùa Văn uống Thù lại xoay phương diện về phía bắc, cho nên vì thế được Điện thoại tư vấn là “Quan Âm ngồi ngược”.

Điều độc đáo là trên bức tường bình phong phía ngoại trừ cửa ngõ hậu có vẽ một bức tranh La Hán hàng phục mãnh hổ, phía hai bên gồm câu đối: “Hỏi Quan Âm bởi sao ngồi ngược, hận phàm phu không chịu đựng tảo đầu”. Câu đối này mang hàm nghĩa tráng lệ nhưng mà sâu sắc rằng chưa hẳn Thần Phật không thể phổ độ bọn chúng sinch, mà là người phàm phu tục tử không Chịu đựng quăng quật quăng quật chấp trước. Bên cạnh đó, trên vách đại năng lượng điện còn vẽ 500 vị La Hán, cả toà đại điện có vẻ nghiêm túc cùng thần thánh.

vua Khang Hy hằng năm lần đến lễ bên trên núi Ngũ Đài Sơn, vẫn ngự đề lên hoành phi sinh sống chùa Tượng Thù: “Thụy tướng thiên nhiên”, Tức là tượng Văn Thù Bồ Tát giống hệt như được ttách ra đời vậy. Sau này, hoàng đế Càn Long cũng sáu lần mang lại lễ sinh sống Ngũ Đài Sơn, cũng ngự bút hoành phi sinh hoạt cvào hùa Tượng Thù: “Đại viên kính trí”, còn sai bảo phỏng theo ca tòng Văn Thù để gây ra một ngôi ca dua sinh sống Thừa Đức để thờ cúng ngay tại nhà, lại dựa vào trí nhớ lệnh cho những người tạc một pho tượng bỏng theo tượng Kiều Diện Đầu Văn uống Thù Bồ Tát để thờ phụng sinh hoạt cvào hùa Hương Sơn Bảo Tượng. Vậy nên có thể thấy nhà vua Càn Long cực kỳ quan tâm với kính ngưỡng so với ca dua Tượng Thù và Vnạp năng lượng Thù Bồ Tát.

Xem thêm: Danh Sách Các Ngôi Chùa Phước Hải Bà Rịa Vũng Tàu, Chùa Phước Hải

Tại sao bạn đầu bếp này hoàn toàn có thể nhìn thấy Bồ Tát hiển linc, chắc hẳn rằng bởi vì anh sẽ nói rằng: “Tượng Bồ Tát không thể tùy nhân tiện nhưng tạc được”, trong đó đang bao quát tấm lòng tôn thờ đối với Bồ Tát. Ngày ni, rất nhiều bạn không tin tưởng Thần cho rằng: Tôi yêu cầu bắt gặp Thần thì tôi mới tin. Kỳ thực, Thần hoàn hảo nhất sẽ không tùy luôn thể hiển hiện đến con tín đồ coi, nhất là với những người dân không tin vào Thần, trường hợp không tồn tại nhân duim đặc biệt thì Thần sẽ không hiển hiện đến chúng ta thấy.


Chuyên mục: Phật Giáo