Quán thế âm

     
Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là phái nam giỏi nữ? Tại sao lại Gọi là Quan Thế Âm Bồ Tát? Ngài xuất thân cầm cố nào? Tìm phát âm về thân nạm Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Trong Phật giáo Đại quá, tất cả tư vị Đại Bồ Tát. Đó là Quan Thế Âm Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Địa Tạng Bồ Tát, và Văn uống Thù Bồ Tát. Tuy nhiên, theo cách call thân quen của bạn Việt, Quan Thế Âm Bồ Tát hay được điện thoại tư vấn là Phật Quan Thế Âm Bồ Tát.

Bạn đang xem: Quán thế âm

Trong tứ vị Đại Bồ Tát của Phật Giáo Đại Thừa đó, thì Quan Thế Âm Bồ Tát là vị Bồ Tát bao gồm tiết hạnh, thần lực chỉ với sau Đức Phật Thích Ca. Ngài là vị Bồ Tát có thể nhìn rõ phần nhiều sự xấu số, khổ cực, bi đát làm việc thế gian, luôn chuẩn bị tương hỗ chúng sinh.

*

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát ngồi bên trên đài hoa sen

Vì vậy, tự xưa đến lúc này, Ngài luôn thừa nhận lấy được lòng sùng kính vô hạn bến tự những người dân tu hành theo đạo Phật.

Tuy nhiên, cho tới lúc này thì có nhiều điều về xuất thân, chân thành và ý nghĩa tên gọi của Ngài đã biết thành quên lãng. Nên trường hợp sẽ là bạn theo đạo Phật với có dự định thờ tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, thì chúng ta nên nắm vững hầu như điều sau đây.

Xuất thân của Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Có rất nhiều điển tích khác biệt về xuất thân của Phật Quan Thế Âm Bồ Tát. Dù nội dung khác nhau, nhưng lại đều sở hữu một điểm tầm thường về xuất xứ điểm của Quan Thế Âm Bồ Tát: Ngài là con vua, là bạn trực thuộc loại dõi hoàng phái, tất cả xuất thân cao tay.

*

Quan Thế Âm Bồ Tát gồm xuất thân cao quý

Vì thấy bạn dân tất cả cuộc sống cơ cực, nhiều bi tráng bất công, Ngài tức tốc quyết chí tu hành thành Phật nhằm cứu vãn khổ, cứu vớt nàn mang đến vô vàn chúng sinch. Lúc tu thành chính quả, thì Ngài biến vị Bồ Tát cả thể thay đổi ảo ngũ giác. Tai rất có thể nghe thấy hình hình họa, mắt rất có thể nghe thấy âm thanh khô, còn lưỡi có thể nếm ngửi được mùi hương.

Nhờ vậy, đầy đủ lời cầu khẩn kêu cứu của chúng sinh phần đông rất có thể được truyền mang lại Ngài với được Ngài cứu giúp.

Ý nghĩa tên gọi của Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là tên gọi được thông dịch từ tiếng Phạn. Nguim gốc của cái thương hiệu này là “Avalokitesvara”, phát âm là “A bà lô kiết đê xá bà la”, dịch theo giờ đồng hồ Hán Tức là “Đại từ, đại bi, cứu vãn khổ cứu vớt nạn Quán Thế Âm Bồ Tát”.

Tuy nhiên, lúc bạn Việt bắt đầu nghe biết đạo Phật với nghe biết Ngài thì tự “Quán” trong tên Ngài được gọi thành “Quan”. Và từ bỏ “Thế” thường được lược bỏ vì chưng bạn dân kị kỵ húy cùng với tên của vị vua Đường Thái Tông - Thế Dân.

Đến ni, Ngài vẫn thường được tín đồ Việt Hotline bên dưới cái tên Phật Quan Thế Âm Bồ Tát hoặc Phật Quan Âm Bồ Tát.

*

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là tên gọi được phiên dịch tự tiếng Phạn

Truyền tngày tiết về Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Có không ít thần thoại cổ xưa luân phiên xung quanh Phật Quan Âm Bồ Tát, trường đoản cú thần thoại cổ xưa về quy trình tu hành của Ngài, thần thoại cổ xưa về phần lớn thách thức Ngài trải qua, cho tới truyền thuyết thần thoại về xuất thân của Ngài. Thậm chí, mỗi truyền thuyết thần thoại lại có khá nhiều dị phiên bản không giống nhau.

*

Nhưng truyền thuyết thần thoại thịnh hành duy nhất vẫn luôn là về xuất thân cùng thử thách thừa qua sự ngnạp năng lượng cản của gia đình để tu hành của Ngài. Truyền thuyết đó nhỏng sau:

“Công chúa Diệu Thiện nay vốn là bạn bé thiết bị tía của vua Diệu Trang thời Nam Bắc Triều. Nàng là người có sắc xinh đẹp, lại sở hữu trí tuệ sáng ý cùng tấm lòng hiền từ nên hết sức được vua phụ vương mếm mộ. Vậy dẫu vậy, lúc tới tuổi lập mái ấm gia đình, cô gái lại khước từ lời đề xuất kết giao của nhà vua.

Điều đó khiến vua phụ thân phật lòng và thử thách nàng: Nếu rất có thể trồng hoa nở bên trên đỉnh núi hồi tháng Chạp mát mẻ, thì rất có thể thoải mái tu hành. Vậy là đàn bà một mình lên núi tuyết, tdragon hoa và tâm thành niệm Phật.

*

Với tnóng lòng chân thành và lòng tin chẳng thể tắt hơi phục, Phật nghe được lời khẩn cầu của cô gái cùng khiến cho hoa nngơi nghỉ mọi khu rừng rậm. Nhờ vậy nhưng mà công chúa Diệu Thiện tại có thể mặt đường hoàng nhập Phật Môn trên cvào hùa Bạch Tước.

Ngài tu thành chính trái vào một hang đá nghỉ ngơi Đại Hương Sơn. Rồi bước đầu hành trình có theo lòng từ bỏ bi, sức khỏe Phật pháp đi cứu độ chúng sinh muôn cõi thế gian.

Ngọn núi vị trí công chúa tu hành sau được đặt tên là Tháp Hoa Lĩnh.”

5 thứ quán của Phật Quan Thế Âm Bồ Tát

Theo kỳ tích Phật giáo, Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là vị Phật bao gồm 5 máy cửa hàng, giỏi đó là 5 thần lực. Đó là:

- Chân quán: Tức năng lực dung thông cả 6 giác quan liêu với nhau, buộc phải Ngài có chức năng cảm thấy rộng bất kỳ vị Bồ Tát nào.

Xem thêm: Kỷ Lục Đám Cưới Thủy Tiên Công Vinh, Đám Cưới Thủy Tiên

- Tkhô cứng tịnh quán: Là tài năng giữ gìn sự thanh hao tinch. Dựa vào chiếc tkhô hanh tịnh nhưng mà đào thải sự ô nhiễm và độc hại của năng ssống.

- Từ quán: Là kĩ năng siêu độ chúng sinc ra khỏi đau khổ nhằm mang lại với sự niềm hạnh phúc, phấn khởi.

- Bi quán: Là lòng từ bỏ bi vô điều kiện, không giới hạn, giúp chúng sinc thoát khỏi dòng tôi ích kỷ để phá hủy năng - sở.

- Quảng đại trí huệ quán: Nghĩa là trí tuệ siêu việt, tia nắng trí tuệ của Ngài soi sáng sủa thiên hạ khỏi mông muội, lẩn thẩn dốt.

*

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là vị Phật bao gồm 5 trang bị quán

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là nam giới nhân hay bạn nữ nhân?

Lúc thờ Phật, người Phật tử đề nghị đọc thiệt cụ thể về vị Phật kia. Từ Pháp tướng, Pháp danh đến hình tướng tá của tôn tượng. Đối cùng với Phật Quan Thế Âm Bồ Tát cũng vậy.

Tại nước ta, tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát mở ra chủ yếu dưới hình dáng con gái nhân, là tín đồ phụ nữ đoan trang, xinh tươi, từ bỏ bi. Tuy nhiên, cũng có một trong những tượng phật quan trọng biểu đạt Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là nam.

*

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát xuất hiện đa phần bên dưới dáng vẻ bạn nữ nhân, là bạn thiếu nữ đoan trang, xinh tươi, trường đoản cú bi

Còn theo phân tích tự sử sách Phật học, chỏng vị Bồ Tát lại không phải là rất nhiều nhân đồ lịch sử dân tộc. Các Ngài rất có thể mở ra làm việc bất kể hình dáng nào, nhờ vào vào trọng điểm niệm của chúng sinch.

Một điều căn uống bạn dạng không giống, mặc dù là nam giỏi nữ giới thì cũng chỉ với hình ảnh thị hiện tại của Phật Quan Âm Bồ Tát. Tùy theo từng nền văn hóa mà lại fan ta lựa chọn tượng là nam nhân hoặc người vợ nhân. Mỗi hình dáng tượng đều phải có một chân thành và ý nghĩa riêng, đề nghị ko nên đặt nặng trĩu vụ việc Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là nam xuất xắc thanh nữ nhằm thờ tượng đến đúng.

Nhưng cùng với mục tiêu tu vai trung phong tích đức, tránh xa xa hoa trụy lạc, Quan Âm Bồ Tát hay được nhắc tới cùng với nhân dạng phái nữ. mà hơn nữa, với hạnh ngộ từ bi quảng đại của Ngài, dung mạo phái đẹp vẫn biểu lộ được tốt rộng so với dung mạo nam giới.

Hình như, Phật Quan Thế Âm Bồ Tát còn được xem như là tín đồ mẹ của toàn cõi nhân gian. Vì Ngài luôn luôn có mặt mỗi khi bọn chúng sinc cần cứu độ, lại có tình tmùi hương và lòng từ bỏ bi vô biên bến. Nên Ngài càng cân xứng rộng cùng với hình mẫu phái nữ nhân nhân từ, tự bi.

Những hình mẫu của Phật Quan Thế Âm Bồ Tát ít bạn biết

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là một trong vị Phật cùng với lòng từ bi vô bờ, bắt buộc mỗi lúc có chúng sinch kêu cầu tương trợ, Ngài đang lộ diện dưới một hiện nay thân cân xứng để cứu giúp độ chúng sinc.

Trong đó, “Quan Âm Thị Kính” là 1 trong những mẫu của Phật Quan Thế Âm Bồ Tát nhưng mà đa số người ko nghe biết. Hình tượng đó biểu thị cho tấm lòng tự bi, yêu thương tmùi hương con trẻ của mình của Ngài.

Điển tích về nhập vai của Phật Quan Thế Âm Bồ Tát thừa biển cả đến động Hương Tích (Chùa Hương ngày nay) thì nói Ngài bao gồm biểu tượng là Quan Âm Nam Hải. Còn trong một truyền thuyết không giống, thì sau khi đắc đạo, Ngài đổi mới Quan Âm Nghìn Mắt Nghìn Tay để hoàn toàn có thể nghe ngóng, thâu tóm mọi sự buồn bã chỗ trần gian cơ mà cứu vớt độ.

*

Phật Quan Thế Âm Bồ Tát đứngtrên đài hoa sen

Ý nghĩa 3 Dịp lễ vía Phật Quan Thế Âm Bồ Tát người thờ Phật nên biết

Khi thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, tín đồ thờ Phật cần phải biết rõ hồ hết ngày vía của Ngài. Đó là các ngày:

- 19/2 âm lịch: Đản Sanh

- 19/6 âm lịch: Thành Đạo

- 19/9 âm lịch: Xuất gia

3 thời điểm dịp lễ này tương ứng với 3 mốc quan trọng đặc biệt của Ngài, cần được làm lễ để luôn luôn nhớ hành trình tu hành của Phật Quan Thế Âm Bồ Tát. Từ kia một lòng phía Phật, tu thân tích đức theo Ngài.

Xem thêm: Đọc Kinh Phật Hằng Ngày - Bài Văn Khấn Sám Hối Hàng Ngày

*

Lời kết

Thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát là để giác ngộ, giải bay, biến nhỏ người tự bi hỷ xả, tình thương rộng lớn. Vậy phải, khi thỉnh tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát để thờ, người Phật tử buộc phải nắm rõ ý nghĩa hình mẫu, nắm rõ đức hạnh của Phật Quan Thế Âm Bồ Tát để trường đoản cú kia im tâm một lòng hướng Phật.

*


Chuyên mục: Phật Giáo