Phật phổ hiền bồ tát

     
Tin tứcPhật họcĐời SốngVnạp năng lượng HóaGiáo dụcGóc nhìnSự kiệnHoằng phápSức khỏeThiết kế Phật giáo Toggle navigation
*Bạn đang xem: Phật phổ hiền bồ tát

Nhân ngày 21/02 Âm định kỳ theo Bắc tông là ngày vía đức Bồ tát Phổ Hiền, tôi đã đi khảo sát tại một số trong những ngôi cvào hùa... cùng phân biệt số đông phần đông người phần đông sẽ lầm lẫn hoặc lần khần tới nhị vị Bồ tát gồm phương châm khôn xiết quan trọng đặc biệt trong Phật giáo.

*

Chúng ta lầm lẫn giữa đức Phổ Hiền & Văn uống Thù Bồ-tát

Đó là đức Phổ Hiền cùng Vnạp năng lượng Thù Sư Lợi Bồ tát. Với kiến thức và kỹ năng còn nông cạn của bản thân mình, tôi xin chỉ ra rằng số đông điểm không giống nhau về hình tướng cũng tương tự hạnh nguyện của những Ngài nhằm mỗi người rất có thể sáng tỏ và tích trữ cho chính mình gần như tri thức trân quý.

1. Vai trò của nhì vị Bồ tát:

Phổ Hiền cùng Vnạp năng lượng Thù là nhị đại Bồ tát được nói tới các trong kinh Hoa Nghiêm. Nếu như Quán Thế Âm và Đại Thế Chí là nhì bậc Đại Bi, Đại Dũng thì Phổ Hiền là Đại Hạnh và Văn Thù là Đại Trí.

Ngài Phổ Hiền thay thế mang đến CHÂN LÝ, còn Vnạp năng lượng thù đại diện cho CHÂN TRÍ, lý trí dung thông. Phổ Hiền tượng trưng cho tam muội, còn Văn Thù thay mặt mang đến Bát Nhã. Phổ Hiền tượng trưng mang đến hạnh, còn Vnạp năng lượng Thù tượng trưng đến giải. Phổ Hiền tượng trưng đến từ bỏ bi, còn Văn Thù thay thế đến trí tuệ. Do kia, đức Phật dùng chân trí thâm nám đạt chân lý hoặc sử dụng Bi, Trí thỏa mãn cho nên vì thế nhị Ngài thường xuất hiện mặt bắt buộc và phía bên trái đức Phật Thích Ca.

2. Phổ Hiền Bồ tát:

a) Hình tướng:

Phổ Hiền Bồ tát phát âm là Tam mạn đà bạt đà la hoặc Tam mạn đà bạt đà. Phổ là vươn lên là khắp. Hiền là Đẳng giác Bồ tát. Phổ Hiền là vị Bồ tát Đẳng giác tất cả năng lượng hiện nay thân mọi mười cách thức giới, tùy ý muốn cầu của bọn chúng sinh nhưng hiện tại thân hóa độ. Ngài là 1 trong những trong số những vị Bồ tát quan trọng đặc biệt vào Phật giáo Đại thừa.

*

Bồ tát Phổ Hiền ngồi trên voi trắng sáu ncon gà.

Thấy Phổ Hiền Bồ tát là thấy chân lý, cho nên vì thế chúng ta đề xuất từ chối đều ảo vọng nhằm trnghỉ ngơi về với chân lý. Gạt quăng quật phần đa vô minc, đừng đem chân làm cho mang cơ mà hãy cần sử dụng trí tuệ nhưng quan sát thẳng vào chân lý và để được giác ngộ nlỗi đức Phật. Chúng ta đề nghị noi theo mười hạnh nguyện mập của Ngài nhằm khử tan các ích kỷ nhỏ hòi.

Mười hạnh nguyện của Bồ tát Phổ Hiền:

1. Kính lễ chỏng Phật2. Xưng tán Nhỏng Lai3. Quảng tu cúng dường4. Sám ăn năn nghiệp chướng5. Tùy hỷ công đức6. Thỉnh Chuyển Pháp Luân7. Thỉnh Phật trụ thế8. Thường tùy Phật học9. Hằng thuận chúng sinh10. Phổ giai hồi phía

3. Vnạp năng lượng Thù Sư Lợi Bồ tát:

a) Hình tướng:

Văn Thù Sư Lợi dịch âm là Mạn thù thất lỵ, thường xuyên được Call tắt là Văn uống Thù, dịch là Diệu Đức, Diệu Cát Tường, cũng có lúc được Hotline là Diệu Âm. Diệu Đức được gọi là phần nhiều đức đa số tròn đầy.

*
Bồ tát Vnạp năng lượng Thù Sư Lợi ngồi trên sư tử xanh.

Phổ Hiền Bồ tát được xem như là bạn hộ vệ của không ít ai tuyên giảng đạo pháp và đại diện mang đến “Bình đẳng tính trí” Có nghĩa là trí huệ hiểu rõ sâu xa chiếc tuyệt nhất thể của việc đồng bộ cùng biệt lập. Ngài cần sử dụng đại hạnh hóa độ bọn chúng sinc, gửi họ từ bờ mê mang lại bến giác.

Bồ tát ngồi trên voi White sáu ngà. Voi White thay mặt mang đến trí huệ quá chướng ngại vật, sáu ncon kê tượng trưng cho sự thắng lợi sáu giác quan. Voi sáu ngà là thay mặt mang đến Lục độ: Bố thí, Trì giới, Tinh tấn, Nhẫn nhục, Thiền đức định cùng Trí huệ. Ngài chèo thuyền Lục độ để cứu vãn vớt bọn chúng sinh đã đắm chìm vào bể khổ. Mặc dù bể khổ thì to lớn rộng lớn còn chúng sinc thì vô lượng tuy thế Ngài vẫn không lo nhọc tập nhằn liên tiếp cứu giúp vớt bọn chúng sinc tự kiếp này lịch sự kiếp không giống. Với mẫu chèo tía thí, cánh buồm tinch tấn, kim chỉ nam tthánh thiện định, vô lăng trí tuệ, Ngài luôn luôn luôn kiên nhẫn tiến cho tới nhưng mà chẳng không tự tin sóng gió để tương hỗ bọn chúng sinh.

Tùy khí của Ngài chính là viên bảo châu cơ mà Ngài thường núm nơi tay trái hoặc tay cần cố kỉnh hoa sen, trên đóa hoa là viên bảo châu. Trong khối hệ thống Ngũ Phật, Phổ Hiền nằm trong đội của Phật Đại Nhật. Biểu tượng của Bồ tát Phổ Hiền là ngọc suôn sẻ, hoa sen, bao gồm là trang sách ghi thần chụ của Bồ tát.

Phổ Hiền Bồ tát hay mở ra vào cỗ cha cùng rất Phật Thích Ca với Văn Thù Sư Lợi gọi là Thích Ca Tam Tôn.

Xem thêm: Hình Ảnh Chú Tiểu Dễ Thương, Ghim Của Alla♡ Trên Nhất Thiền Tiểu Hòa Thượng


Xem thêm: Lắng Nghe Để Hiểu Nhìn Lại Để Thương " :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta


Ngài đứng mặt đề xuất, còn Văn uống Thù đứng bên trái và bao gồm khi những Ngài được vây quanh do mười sáu vị hộ pháp đảm bảo an toàn mang đến kinh Bát Nhã. Ngài thường xuyên lộ diện nlỗi một vị Bồ tát với vương miện và y trang đầy ắp châu báu nhỏng một ông vua cùng những tranh ảnh tượng.

Trong những biểu lộ, một hoặc nhị bàn tay Ngài bắt ấn giáo hóa, với ngón cái cùng ngón trỏ va nhau thành quyết tam giác. Trong các hình hình họa không giống Ngài ráng cuộn gớm xuất xắc kyên ổn cương cứng chử chỗ tay trái. Trong hội họa Phật giáo Mật tông Ngài được diễn đạt bởi màu xanh lục hoặc color rubi.

Tại China, Phổ Hiền được coi là 1 trong những tư Đại Bồ tát, trú xứ của Phổ Hiền là núi Nga Mi, nơi Bồ tát lưu trú sau khoản thời gian cưỡi voi white sáu ncon gà tự Ấn Độ quý phái China.

b) Phổ Hiền vương hạnh nguyện:

Cnạp năng lượng bạn dạng tu tập của Phật giáo Đại thừa, Kim Cương quá là Nhị Tư Lương (Phúc – Trí, Phương thơm Tiện – Trí Tuệ, Bồ Đề trung khu – Trí Tuệ). Nếu Văn uống Thù đại diện thay mặt đến Trí Tuệ thì Phổ Hiền thay mặt đại diện đến Hạnh Nguyện, phương tiện đi lại to con bụ bẫm.

*
Bồ tát Phổ Hiền ngồi bên trên voi White sáu ncon gà.

Trong Phật giáo Tây Tạng, những vị luận sư xuất nhan sắc hay được coi là hiện thân của Văn Thù. Dưới tên Diệu Âm “Người cùng với ngôn ngữ êm dịu”. Văn uống Thù Bồ tát thường xuyên được tán thưởng trước lúc hành mang phân tích bom tấn, độc nhất vô nhị là bom tấn trực thuộc hệ Bát Nhã Ba La Mật Đa. Văn uống Thù là vị Bồ tát tượng trưng mang đến kinh nghiệm giác ngộ, có được bằng phương tiện tri thức.

Ngài có những lúc chấp nhận đại diện thay mặt đức Thế Tôn diễn nói Chánh pháp, có những lúc lại vào vai fan tinh chỉnh và điều khiển chương trình để ra mắt mang lại thính bọn chúng 1 thời pháp quan trọng đặc biệt của đức Bổn định sư. Ngài hiểu rõ sâu xa Phật tánh bao gồm cả tía đức: Pháp thân, Bát nhã và Giải thoát cho nên vì vậy vào mặt hàng Bồ tát Ngài là thượng thủ, là 1 trong Một trong những vị Bồ tát quan trọng đặc biệt của Phật giáo.

Là vị Bồ tát vượt trội mang đến trí tuệ, Vnạp năng lượng Thù Sư Lợi Bồ tát thường xuyên được miêu tả với mẫu mã trẻ trung ngồi kiết già trên một chiếc người tình đoàn bằng hoa sen. Biểu tượng tính chất của Ngài là trên tay đề xuất, dương cao lên ngoài đầu, là một trong những lưỡi gươm đã bốc lửa. Nó mang ngụ ý rằng thiết yếu lưỡi gươm quà trí tuệ này sẽ chặt đứt toàn bộ những xiềng xích trói buộc của vô minch phiền đức não đã cột chặt bé fan vào hầu như đau khổ và xấu số của vòng sinh tử luân hồi vô tận và gửi bé tín đồ mang đến trí tuệ thỏa mãn.

Trong lúc ấy, tay trái của Ngài đang cố gắng giữ lại cuốn nắn ghê Bát Nhã trong bốn nỗ lực nlỗi ấp ôm vào thân trái tim. Đây là biểu tượng đến thức giấc thức, giác ngộ. Thông thường, họ cũng thấy tay trái của Ngài gắng hoa sen xanh, biểu thị mang đến đoạn đức. có nghĩa là cần sử dụng trí tuệ để hoàn thành không bẩn phần nhiều nhiễm ô tham ái, nlỗi hoa sen làm việc trong bùn nhưng mà không lây truyền bùn.

Chiếc tiếp giáp Ngài có bên trên bạn Call là cạnh bên nhẫn nhục. Nhờ nó bắt buộc những mũi tên thị phi ko xâm phạm vào thân. Nó hoàn toàn có thể bảo hộ đến Ngài vẹn tuyền trọng điểm từ bi cho nên vì vậy lũ giặc shối hận ân oán thù bắt buộc làm sao lay động được hạnh nguyện của Bồ tát. Bồ tát không khi nào tách cái liền kề nhẫn nhục bởi trường hợp thiếu thốn nó thì các Ngài cần thiết nào thực hiện được trọng tâm Bồ đề.

Văn Thù Bồ tát thường xuyên ngồi trên lưng sư tử xanh. Ở phía trên, hình hình họa sư tử xanh là bộc lộ cho mạnh mẽ và uy lực của trí tuệ. Vì sư tử vốn là loài thú chúa nghỉ ngơi rừng xanh, có sức mạnh và mạnh mẽ và tự tin hơn toàn bộ các loài trúc không giống. Cho bắt buộc, mang hình hình họa sư tử để hình mẫu mang đến năng lực hết sức của trí tuệ. Đó cũng chính là trí của Phật. Bồ tát Vnạp năng lượng Thù dựa vào trí này đề xuất đã đưa hóa rất nhiều vô minh, phiền khô óc, hầu hết ý niệm chấp ngã, pháp trsống về vô lậu cùng chứng chân thật tính.

Nói về Phật giáo Á châu thì Ngũ Đài đánh mặt Trung Quốc được xem như như là nơi trụ tích của Văn Thù Bồ tát. Kinh Hoa Nghiêm nói rằng: “Ngài Văn uống Thù trụ lại ngơi nghỉ núi Tkhô giòn Lương phía Đông Bắc với hiện tại đang tmáu pháp mang đến chư Bồ tát nghe”. Mà núi Tkhô cứng Lương trong tương lai được ám chỉ cần núi Ngũ Đài.

b) Ý nghĩa của Việc thờ tượng Vnạp năng lượng Thù Bồ tát:

Chúng ta thờ tượng Văn uống Thù Sư Lợi Bồ tát là nhằm hướng đến trí tuệ sẵn gồm của họ. Vô minch, ái dục đang gửi họ lặn hụp trong khoảng sinh tử luân hồi, Chịu đựng ông chồng muôn nỗi khổ đau. Chúng ta hãy thức thức giấc để quay về cùng với trí tuệ sẵn tất cả của chính bản thân mình cùng sử dụng tkhô nóng gươm trí tuệ chặt đứt lưới tđắm đuối ái để quá thoát khỏi bể khổ thâm sâu.

*

Bồ tát Văn Thù Sư Lợi ngồi bên trên sư tử xanh.

Vâng, chỉ gồm trí tuệ mới tất cả đầy đủ công năng cứu giúp bọn họ thoát khỏi vòng luân hồi quả báo. Thêm nữa, Bồ tát là tnóng gương sáng cho lợi tha, bọn họ yêu cầu cần sử dụng lưỡi tìm trí tuệ này để cứu giúp bay phần đa tín đồ trước kẻ thù pthánh thiện óc, của con rắn rết tđắm say Sảnh đắm đuối. Có thực hành được điều đó, new xứng danh đhình ảnh lễ đức Vnạp năng lượng Thù Sư Lợi tay vậy kiếm, mình khoác sát, ngồi bên trên sườn lưng sư tử.

Công đức sinh hoạt trong tự tính chẳng nên bố thí, cúng nhịn nhường nhưng mà đã có được. Cho buộc phải nói phước chẳng bằng công đức, ba thí chẳng kịp trì tởm là vậy.

Có thể thấy, vào Phật giáo, tốt nhất là Phật giáo Đại thừa, phần đông nhân vật với hình tượng, ko kể ý nghĩa lịch sử dân tộc, truyền thuyết, nó còn sở hữu tứ tưởng triết học tập, ẩn dụ với hình tượng. Người học Phật bọn họ còn nếu không thâu tóm được niềm tin này thì chắc chắn sự dìm thức vẫn dễ lâm vào thành kiến, rất đoan cùng bị các ý niệm tôn giáo hữu thần nhất quán.


Chuyên mục: Phật Giáo