Phật Giáo Nguyên Thủy Tại Việt Nam

  -  

THỐNG KÊ:

Theo Tuần báo Giác Ngộ, số 188 (04-09-2003), làm việc Việt Nam tất cả 38.866 Tăng Ni, gồm:

28.365 tu sĩ Bắc tông,

2.354 tu sĩ Khất sĩ.

Bạn đang xem: Phật giáo nguyên thủy tại việt nam

– Với 14.401 trường đoản cú viện, gồm: 12.036 từ bỏ viện Bắc tông, , 361 tịnh xá, 467 tịnh thất, và 998 Niệm Phật đường.

– Phật giáo Nam tông chỉ có 8.147 tu sĩ

trong đó chỉ bao gồm 650 tu sĩ Nam tông người Việt có 450 Tỳ kheo cùng 200 Tu con gái (60 cvào hùa người Việt). Còn phần lớn 7.497 tu sĩ là người bạn Khmer ( 479 ca dua Khmer)

Phật giáo Nguim tdiệt Việt nam

có một lịch sử còn nđính thêm ngủi chưa mang đến 100 năm.

Xem thêm: Di Tích Lịch Sử Và Kiến Trúc Nghệ Thuật Đền Trần Và Chùa Phổ Minh Nam Định

Bắt đầu từ bỏ một số trong những trí thức miền Nam Việt phái nam và những người Việt sống trong Cambodia, Đạo Phật nguyên ổn tbỏ được sinh ra hết sức khó khăn vào toàn cảnh một đất nước Đạo Phật bị tác động China. Tại sao nên lựa chọn Đạo Phật nguyên tbỏ, điều đó Chắn chắn chỉ trong tâm những người dân vẫn chọn lựa bắt đầu biết được ví dụ. Riêng so với cụ bác bỏ sĩ trúc y Lê văn uống Giảng, mà sau là trưởng lão Hộ Tông, Maha Thera Vansarakkhita, thì có tài năng liệu trước 1975, nói rằng ngài vẫn chứng ngộ và đắc nhiều thần thông tự khi còn là cư sĩ tại gia. Thày Hộ Tông-Mahathera Vansarakkhita, được nhìn nhận như thể người có không ít công đức nhất cho Việc có mặt Đạo Phật Nguyên Thủy sống cả nước. Ngoài ra cũng còn các tu sĩ vẫn tuyển lựa tuyến đường tu tập này vào thời điểm những năm 1930:

– Người thứ nhất tu theo Phật giáo nguyên ổn tbỏ là Hòa thượng Thiện Luật, thay danh Ngô Bảo Hộ, sinh năm 1898 tại Sa Đéc, xuất gia Sa di năm 1934 và xuất gia Tỳ kheo năm 1937. Người thứ nhì là Hòa thượng Huệ Nghiêm, ráng danh Hồ văn uống Viên, sinh trên Sa Đéc, xuất gia năm 1938. Người vật dụng ba là Hòa thượng Bửu Chơn, vắt danh Phạm văn Tông sinh 1914 tại Hội An, Sa Đéc, xuống tóc ngày 19 tháng 7 năm 1940. Người sản phẩm công nghệ tư, Hòa thượng Hộ Tông, cố danh Lê văn uống Giảng sinh 1893 Q.7, Phnom- Penh, xuống tóc ngày 15 tháng 10 năm1940.

Phật giáo nguim thủy (nói một cách khác là Nam tông) là một trong những vào chín hệ phái Đạo Phật sống Việt Nam. Giáo hội Tăng già Ngulặng thuỷ nước ta được Ra đời vào thời điểm năm 1957, hoạt động vô cùng lành mạnh và tích cực trong vòng 24 năm, đến năm 1981 thay đổi một thành viên trong GHPGđất nước hình chữ S cùng tồn tại cho cho ngày này.

Xem thêm: Ngẫm Nghĩ Về Cuộc Đời Được Nhiều Người Ưa Thích, Ngẫm Nghĩ Về Cuộc Đời…

Kinc Điển:

Nguồn kinh khủng của Phật giáo Nam tông bao gồm lịch sử dân tộc truyền vượt vô cùng lâu lăm vào lịch sử vẻ vang kết tập kinh khủng Phật giáo. Nguồn tư liệu này được những vị Thánh tăng tổ chức triển khai kết tập từng thời kỳ không giống nhau. Có toàn bộ 6 kỳ kết tập khiếp văn, ba kỳ tổ chức triển khai ở Ấn Độ, một kỳ tổ chức ngơi nghỉ Sri Lanka, nhì kỳ tổ chức triển khai ở Myanmar. Kỳ kết tập lần máy sáu ngơi nghỉ Myanmar cùng với hiệu quả là kinh khủng được viết lên giấy Trắng mực Black vào năm 1956, vào kỳ này bao gồm thay mặt phái bộ Phật giáo Nam tông toàn quốc tđắm đuối dự. Điểm đáng chú ý là kỳ này vẫn còn đấy 6 vị Thánh tăng thuộc lòng Tam tạng, đó là 45 cuốn nắn chánh tạng và 92 cuốn chụ giải. Toàn cỗ kỳ kết tập ghê vnạp năng lượng này đuợc viết bằng giờ đồng hồ Pàli cùng giờ đồng hồ Myanmar. Và trường đoản cú nền tảng gốc rễ căn uống phiên bản bom tấn này, Phật giáo Nam tông truyền bá mang lại non sông nào thì cũng dịch từ 45 quyển chánh tạng cùng 92 quyển chú giải ra giờ bản xứ đọng của bản thân để y cứ tu hành. Tại nước ta, tạng khiếp đã được Hòa thượng Thích Minch Châu thông ngôn, Thắng pháp do Hòa thượng Tịnh Sự phiên dịch cùng Luật tạng bởi vì Hòa thượng Hộ Tông, Hòa thượng Bửu Crộng, Hòa thượng Giới Nghiêm và TT.Giác Giới thông dịch, tuy vậy phần chú giải những dự án công trình kia vẫn tồn tại kngày tiết và hiện nay nhiều vị giáo phđộ ẩm sẽ phân tích nhằm chuyển ngữ. Nếu toàn cục Tam tạng cùng chú thích Pali dịch quý phái giờ Việt để giúp ích mang lại Tăng Ni một kho báu lý thuyết đa dạng chủng loại để nghiên cứu và phân tích và ứng dụng.

Di ảnh Clỗi Tổ

*

Hàng bên trên, từ bỏ trái thanh lịch phải: Hòa thượng Thiện tại Luật, Hòa thượng Hộ Tông, Hòa thượng Narada

Hàng thân, trường đoản cú trái sang phải:Hòa thượng Bửu Crộng, Hòa thượng Giới Nghiêm, Hòa thượng Ẩn Lâm, Hòa thượng Tịnh Sự

Hàng dưới, từ bỏ trái thanh lịch phải:Pháp sư Thongkđắm đuối, Hòa thượng Tối Thắng, Hòa thượng Giác Quang, Tnhân từ sư Hộ Pháp

Source: Ca dua Pháp Luân, Houston, Texas, Hoa Kỳ (2-2005)

Các danh tăng cùng cư sĩ tiền bối