PHÂN BIỆT PHẬT GIÁO NAM TÔNG VÀ BẮC TÔNG Ở VIỆT NAM

  -  

Phật giáo Nam Tông xuất xắc nói một cách khác làPhật giáo Nguyên ổn Tdiệt là 1 phe phái của Phật giáo doMục Kiền Liên Tử Đế Tu ra đời. Năm 250 trước công nguim Phật giáo Nam Tôngđược đem về Tích Lan (Sri Lanka ngày nay) vị vị cao tăng Ma Hi Đà (con trai vua A Dục). Phật giáo Nam Tông là một chi nhánh nhiều năm duy nhất của Phật giáo, và ngay gần cùng với Phật giáo ban sơ nhất đối với các môn phái không giống của Phật giáo ngày này.Phật giáo Nam Tông thời buổi này gồm nghỉ ngơi những nước Sri Lanka, Lào, Vương Quốc Của Những Nụ cười, Campuphân chia và Myanmar mà lại Sri Lanka vẫn luôn là địa cđọng của phe cánh Phật giáo này.

Bạn đang xem: Phân biệt phật giáo nam tông và bắc tông ở việt nam

Về cơ bạn dạng Phật giáo Nam Tông cùng Phật giáo ngày nay gần như thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và những vị La Hán không giống. Nhưng Phật giáo Nam Tông lại chỉ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và các vị La Hán, còn các phe phái khác của Phật giáo thời nay lại thờ thêm những vị nhân tình tát không giống.

Các chúng ta thuộc tham khảo một vài đặcđiểm cơ bạn dạng của Phật giáo Nam Tông khác:

An cư và Dâng y

*

Lễ Dâng y của Phật giáo Nam Tông

Truyền thống An cư của Phật giáo Nam tông thường xuyên là an cư tại chỗ, trước đó chưa từng thấy an cư triệu tập nhỏng Phật giáo Bắc tông, chắc hẳn chắc rằng con số Tăng sĩ hiện nay quá không nhiều. Tuy nhiên năm nay (2003) sống đô thị TP HCM vàĐồng Nai đã tổ chức triển khai quy tụ chỏng Tăng tại một vài vị trí để tiếp thu kiến thức với đàm luận phần đông chuyênđề căn uống bản nhằm mục đích góp chỏng Tăng gọi biết mặt đường hướng hoạt của Giáo hội cùng Nhà nước. Trong khóa huấn luyện, Ban Tổ chức có mời các vị giáo phđộ ẩm tự Trung ương Giáo hội cùng Ban Tôn giáo của Chính phủđến huấn luyện và đào tạo với nói chuyện. Thời gian an cư là từ bỏ 16 tháng 6 âm lịchmang đến 15 mon 9 âm định kỳ.

Sau Khi mãn mùa An cư kiết hạ, theo giới cách thức, chỏng Tăng có một mon nhằm tổ chức dâng y, từ 16 mon 9 đến 15 mon 10 âm kế hoạch. Thường sinh sống nước ta mỗi cvào hùa cử hành lễ Dâng y một ngày cốđịnh vào một mon, chuyển phiên nhau tự ca dua nàymang lại ca tòng nọ, yêu cầu bầu không khí mùa lễ hội tràn trề ý thức hoan hỷ của chư Tăng và Phật tử. Một chùa tất cả một thí công ty dâng y hay những thí nhà đồng minh.

Xem thêm: Câu Thần Chú Trừ Ma Ni Padme Hum: Mật Tông Trừ Tà, Trừ Ma Quỷ

Ẩm thực

Chỏng Tăng Nam tông chỉ dùng ngọ (sử dụng ngày một trong những buổi, khôngăn sau 12 tiếng đồng hồ trưa), hay sáng sủa ăn cháo, trưa dùng ngọ (bữa ăn thiết yếu trong ngày).Điểm để ý trong truyền thống lâu đời Phật giáo Nam tông là chỏng Tăng không dùng đồ chay thuần túgiống như Phật giáo Bắc tông, màđuợc phnghiền cần sử dụng mặn theo dụng cụ Tam tịnh nhục. Nghĩa là thực phđộ ẩm mặn yêu cầu thích hợp thời, không thấy, không nghi và ko nghe (thấy) sinch trang bị bị thịt vì chưng bản thân. Luật Tam tịnh nhụcđược ghi chxay trong Luật tạng Nam tông. Đa số đa số giang sơn tu theo truyền thống lịch sử Nam tông cũng thực hành thực tế dụng cụ Tam tịnh nhục này.

Tam y cùng tốt nhất bát

*

Y phục của Phật giáo Nam Tông

Tam y duy nhất chén bát là hình thức truyền thừa trường đoản cú thờiĐức Phật cho ngày này. Phật giáo Nam tông các nướcmọi giữ lại truyền thống này một giải pháp tráng lệ và đồng hóa. Tam y là y Tăng già lê, y nội với y vai trái, bình chén bát là dụng cụnhằm chỏng Tăng trì bình khất thực mỗi ngày, thậm chí là chỏng Tăng áp dụng bình bátđể độ ngọ. Đức Phật cũng từng ví nhỏ chyên ổn sinh sống được dựa vào chiếc mỏ, bậc xuống tóc sinh sống được nhờ vào bình bát. Tài sản của bậc xuống tóc bên ngoài bao gồm tam y và bình bát, phía bên trong bao gồm GiớiĐịnh Tuệ. Trong ca tòng chư Tăng mang y hở vai bắt buộc, đi ra bên ngoài mang kín bản thân. Y Tăng già lê hay sử dụng trong nhữngđại lễ nhỏng lễ xuống tóc, lễ Dâng y v.v... Điểm chăm chú là trang phục truyền thống lịch sử Nam tông khác biệt cùng với Bắc tông, sự khác hoàn toàn này kiên cố chắc rằng khi Phật giáo du nhập vào China.

Kiến trúc và tôn thờ

Kiến trúc Phật giáo Nam tông chođến tận ngày này vẫn còn chưa đồng nhất, từng ca tòng mỗi vẻ, tuồng như vẫn chịu tác động nặng nề bề ngoài bản vẽ xây dựng của xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan, Myanmar cùng Campuphân chia.Điều kia không có nghĩa là không có tính dân tộc bản địa. Các chùa (tinch xá) Thích Ca Phậtđài, Phước Hải, Bửu Long, Bửu Thắng, Kỳ Viên, Pháp Quang vẫn cócon đường đường nét bản vẽ xây dựng khá lạ mắt, tính dân tộc bản địa hòa quyện trongmặt đường nét kiến trúc kia. Nói rõ ràng, Thích Ca Phật đài, tuợng Phật lộ thiên là mộtĐức Phật khôn xiết VN, có thể nói đó là 1 biểu tuợng rất tuyệt đối vào giới Phật giáo cả nước. Cổng tam quan cùng bảo tháp, tuy bề rứa thì thuôn như dự án công trình khác, nhưng thờiđiểm chế tạo thì quả là một trong công trìnhđáng ghi thừa nhận cùng mang tính dân tộcmặn mà.Điểm hấp dẫn bọn họ là tính dân tộcsẽ mô tả Một trong những gần như dự án công trình phong cách xây dựng ấy.

Xem thêm: Từ Nhiều Nghĩa Đen Và Nghĩa Bóng Là Gì? Làm Sao Để Phân Biệt?

Cách tôn thờ trong số chùa, tinh xá theo truyền thống cuội nguồn Nam tông, thường xuyên nghỉ ngơi chánhnăng lượng điện chỉ tôn trí Đức Phật Thích Ca trong không ít bốn vắt ngồi, đứng, nằm vàđi bát. Nguời Phật tử Nam tông chỉ tôn thờ tốt nhất Phật Thích Ca trong bên.