Phật giáo bắc tông

     

Chân tinh thần Phật giáo Bắc tông

HT. THÍCH TRÍ QUẢNG

Phật giáo Nguim thủy hay chorằng gớm Đại thừa chưa hẳn Đức Phật nói cùng các học mang phân tích Phật giáocũng gật đầu vấn đề đó. Riêng tôi, thời gian mới học pháp Phật theo nghĩa lịch sử vàtriết học tập, cũng cảm giác tương đối khiếp sợ về vụ việc này. Như vậy, Phật giáo Đạiquá tất cả buộc phải thuộc nước ngoài đạo hay không, xuất xắc nói nhẹ nhàng hơn là do nước ngoài đạo thâmnhtràn vào đạo Phật chăng? Tại sao họ lại nói nlỗi vậy? Thiết nghĩ, trước nhấtbọn họ thấy ghê Đại thừa có tương đối nhiều điểm giống như ngoại đạo và nói những về chưThiên, chư thần, sau này Klặng Cang vượt lại thêm thần chụ.

Trong kinh Ngulặng thủy không nói tới chư thần,chư Bồ tát và thần crúc. Đề cùa đến chư Phật thừa khđọng, Phật giáo Nguyên ổn tdiệt chỉcông nhận bao gồm Phật Câu Lưu Tôn, Phật Câu Na Hàm với Phật Ca Diếp và hiện thời cóĐức Phật Thích Ca, tương lai bao gồm Đức Phật Di Lặc Thành lập và hoạt động. Các vị tu sĩ Namtông nói với tôi rằng chúng ta là Sa môn không lạy Đức Di Lặc, vì chưng Ngài không thànhPhật, mà lại sẽ nhập vai chỏng Thiên.

Trong Khi theo Phật giáo Đại vượt, các Bồ táthiện thân cư sĩ rất nhiều. Chúng ta lạy các Bồ tát nlỗi Quan Âm, Phổ Hiền, VănThù, Di Lặc, v.v… một biện pháp tự nhiên và thoải mái cùng kính cẩn các Ngài cùng với toàn bộ tấm lòng.Phật giáo Nguyên ổn tdiệt cho rằng tu sĩ Phật giáo Đại quá không phải là Sa môn.Vì vậy, nếu họ tu theo Nguyên tdiệt, thì nên làm lễ xuất gia lại, thọgiới lại. Điển nghe đâu clỗi vị Hòa thượng Tịnh Sứ, Giới Nghiêm, Ẩn Lâm là nhữngvị chỉ huy Phật giáo Nguyên tdiệt, tuy nhiên ban đầu các Ngài theo Phật giáo Đạithừa và yêu cầu tbọn họ giới Tỳ kheo lại lúc theo Nguim tdiệt.

Bạn đang xem: Phật giáo bắc tông

Lúc Phật giáo VN tìm kiếm giải pháp thống duy nhất sinch hoạtcủa Phật giáo Nguyên tdiệt và Phật giáo Bắc tông, thì những bước đầu tiên gặp mặt không hề ít khókhăn; vì theo ý niệm của Phật giáo Nguim tdiệt, không coi bọn họ là Samôn. Riêng tôi, để kết nối Phật giáo Đại thừa và Phật giáo Nguyên tbỏ, tôi đãnghiên cứu cùng giảng giải hầu như điểm tương thông thân kinh điển Đại quá vàNgulặng thủy. Đó là điều thế tất bọn họ đề xuất thực hiện đến được.

Thật vậy, tôi phân phát hiện rằng Phật giáo Nguyênthủy là cội, cần yếu quăng quật được, nhưng mà buộc phải cải cách và phát triển thành Phật giáo Đại thừa;vì giả dụ chúng ta giữ nguyên loại gốc Nguim tbỏ, không cải tiến và phát triển thì Phật giáobắt buộc như thế nào sống thọ được, sẽ ảnh hưởng mai một theo thời gian.

Thiết suy nghĩ danh xưng Phật giáo Phát triển dễđược đồng ý hơn là Phật giáo Đại quá. Vì nếu coi mình là Đại quá, nghĩa làlớn thì đã đối lập với Tiểu thừa, coi bọn họ là nhỏ, chắc chắn là Phật giáo Nguyêntdiệt ko đồng ý. Chúng ta đề xuất phát âm chữ "Đại” là đại bọn chúng hóa, tức pháttriển Phật giáo mang lại ưa thích nghi tương ưng với đại chúng là số đông; do trường hợp Phậtgiáo mang ý nghĩa thuần tốt nhất sẽ bị số lượng giới hạn, ko phổ biến mang đến không ít người được,nhưng bị thu bé lại vào phạm vi nhỏ tuổi. Tuy nhiên, ý muốn chuyển Phật giáo ra đạichúng, đến không ít người dân theo, đề xuất miêu tả được không ít dạng sinc hoạt khác nhauđể ưa thích hợp với các thế hệ làng mạc hội, tương ưng với phong tục tập quán, nếpsống, nếp nghĩ về khôn cùng đa dạng chủng loại của nhiều nước nhà khác biệt. Nếu Phật giáo khôngđược cách tân và phát triển theo hướng đa đạng đa pmùi hương điều đó, chắc chắn rằng sẽ bị xa lánh,demo nghĩ về còn được bao nhiêu nước theo Phật giáo ?

Ngày nay, Phật giáo Nguim tbỏ đã phải côngnhận vắt bạo gan này của Phật giáo Đại quá vào vấn đề hoằng truyền Chánh phápbên trên mọi năm châu, đó là hướng tốt cho bọn họ vào vấn đề kết nối với Phậtgiáo Nguyên ổn tbỏ. Bên cạnh đó, Phật giáo Đại quá cũng cần đồng ý Phật giáoNguyên ổn tbỏ là sắc thái cội của chúng ta. Nhận thức đúng đắn như vậy, tuy giớiPhật giáo hiện đang có nhì màu sắc áo không giống nhau, sinh hoạt khác biệt, cơ mà không kháng nhau;trái lại, với mọi người trong nhà mô tả niềm tin cấu kết. Sự câu kết này Tức là chấpnhận thêm những điểm khác nhau; hòa hợp cơ mà không hẳn là một trong những.

Thể hiện ý thức câu kết này, pmùi hương châm củaGiáo hội Phật giáo bọn họ là thống tuyệt nhất ý chí và hành động, thống duy nhất lãnhđạo và tổ chức; mặt khác vẫn tôn trọng cùng bảo trì những truyền thống cuội nguồn hệ phái,cũng giống như các pháp môn với phương tiện tu hành đúng Chánh pháp. Vì vậy, hòa hợplà ai theo Phật giáo Nguim tbỏ, tuyệt Phật giáo Khất sĩ, hoặc Phật giáo Đạithừa, Phật giáo Cổ truyền, v.v… đông đảo được, miễn là đúng Chánh pháp; đầy đủ gìkhông đúng, ko đam mê phù hợp với thời đại thì tự mất. Thực hiện tại vấn đề này, trongnăm nhiệm kỳ hoằng pháp vừa rồi, tôi nỗ lực chế tác sự dung hòa vào nỗ lực tôntrọng lẫn nhau, không hẳn sa thải nhau. Chúng ta vẫn tôn kính sự biệt truyền,bởi chú ý nhau theo phía nhiều mẫu mã, đa phương yêu cầu không có gì trở ngại ngùng.

Đạo Phật đem con người làm cho gốc, ko chủtrương tôn sùng thần linh tốt đối; nhưng lại bé tín đồ phần lớn có nhu cầu không giống nhau,đương nhiên ko kể buôn bản hội còn rộng hơn các. Có thầy tôn kính Đức Quan Âm,cơ mà có thầy không tồn tại lòng tin này. Chắc chắn là tín ngưỡng của quần bọn chúng đadạng, quan yếu trọn vẹn giống như nhau. Nhận ra yếu nghĩa này, chúng ta thấy rõPhật giáo trở nên tân tiến tức là cần hội nhập bắt đầu trường tồn.

Chúng ta nên gọi là Phật giáo Bắc tông, vìtruyền lên phía Bắc cùng Phật giáo Nam tông bởi truyền xuống vùng dưới Nam; sẽ là haiphía vận động chính của Phật giáo tự mở đầu tuyến đường truyền bá Chánh pháp.Phật giáo truyền xuống vùng Nam là xuống đảo Tích Lan, ở đó ghê Pali được inthành sách thứ nhất, chứ đọng không hẳn sinh hoạt Ấn Độ. Và cho Tích Lan, Phật giáo chiếmđịa chỉ duy nhất, vày văn minh thế giới ko xuất hiện tại chỗ này.

Về sau, tự Tích Lan, Phật giáo được truyền sangThái Lan, Miến Điện, Campuchia, Lào cùng sinh sống các nước này cũng không có nền vănminh bự như thế nào cả, cần Phật giáo vẫn duy trì mục đích duy nhất. Mặc dù bảo rằng Phậtgiáo của những nước này còn có địa chỉ duy nhất, nhưng lại thiệt sự cũng đề xuất hội nhập xãhội bắt đầu mãi mãi. Vì vậy, Mặc dù sở hữu hình thức Phật giáo Nguyên tbỏ, tuy vậy chắcchắn cần tất cả sự cải tiến và phát triển để mê thích nghi cùng với từng nước không giống nhau. Cho bắt buộc, cùngsở hữu bề ngoài Namtông, nhưng mà Phật giáo Đất nước xinh đẹp Thái Lan không giống cùng với Phật giáo Lào và Phật giáo Lào cũngkhác với Phật giáo Campuphân tách.

Thật vậy, ít nhất trong hệ phái Nam tông cũngbao gồm nhị hệ phái, một hệ phái Phật giáo của giới quý tộc, hoàng tộc cùng một hệphái Phật giáo của đại bọn chúng nhằm bạn dân thường được xuống tóc, tu học tập theo. Rõràng là Phật giáo Nam tông cũng đều có sự phân minh này để thích hợp nghi cùng với nhu cầulàng hội, vì sinc hoạt của giới xuất gia được vua chúa bảo lãnh, tuy thế số này cũngcó giới hạn; vì thế đề nghị mở rộng thêm cho Phật giáo truyền thông media được với quầnbọn chúng để tập thể dân chúng rất có thể nương tựa Tam bảo; những điều đó, Phật giáo Namtông cũng đã tất cả sự cách tân và phát triển rồi.

Phật giáo Nam tông trên năm nước Tích Lan, TháiLan, Miến Điện, Lào, Campuphân tách có tính giải pháp thuần Phật giáo, vì chúng ta không tiếpnhận ra nền văn minch như thế nào không giống. Trong Lúc Phật giáo Bắc tông bên cạnh truyềnthống Phật giáo, còn nữa thu vnạp năng lượng minch Ấn Độ là 1 trong trong những nền vnạp năng lượng minh cổđại không hề nhỏ của trái đất bao gồm trước khi Đức Phật Thành lập và hoạt động. Theo loài kiến giải của Phậtgiáo Bắc tông, Đức Phật thừa kế văn minh này, dẫu vậy Ngài thừa kế tất cả chọn lọc vàkế thừa trái lập. Nghĩa là các thứ cổ đức đào tạo, Đức Phật loại bỏ điềuko tương thích cùng sử dụng đông đảo gì phù hợp, chưa hẳn bác bỏ bỏ toàn bộ. Thựctế cho biết giả dụ bọn họ chưng quăng quật chiếc cũ có khả năng sẽ bị sức đối lập cực kỳ dũng mạnh, độc nhất là cácthầy trẻ tiếp thu văn uống minc new dễ đối lập với Phật giáo truyền thống, thì đang bịhọ nhận chìm.

Chính vì chưng sự kế thừa gồm chọn lọc như vậy, chúngta nhận biết vào kinh Nguim tbỏ, rất nhiều lời Phật dạy dỗ phảng phất tứ tưởng củaBà la môn giáo, của Phệ Đà, của sáu phái ngoại đạo Upanishad. Những gì Đức Phậtphê phán ngoại đạo, chúng ta Điện thoại tư vấn là thừa kế đối lập. Người xưa cũng bảo rằng xetrước đổ, xe cộ sau tránh. Dấu mòn cũ cũng góp bọn họ thấy đúng không đúng, thấy gồm hốxe pháo đổ, họ buộc phải dừng lại, search mặt đường khác nhưng đi. Nhờ đạo giáo không đứngvững, chúng ta phát sinh được bốn tưởng mới; còn thừa kế theo truyền thống lâu đời thì cứnhắm đôi mắt theo.

Quán gần cạnh thời Phật trên cầm, thời điểm kia đạo Bà LaMôn đã rơi vào hoàn cảnh chứng trạng suy đồi đến cả làng mạc hội ko đồng ý. Và Đức Phậtvẫn thừa kế đạo Bà La Môn vào chũm trái chiều, cần được dân bọn chúng Ấn thời kia tintheo. Tư tưởng trái chiều của Phật là gì ? Nghĩa là Đức Phật chưng quăng quật công ty trương tậpnóng, tập truyền của Bà La Môn. Ngài xác định rằng con fan không có giai cấp,ko độc nhất vô nhị thiết bạn theo đạo Bà La Môn thì xuất sắc, bởi vì trí hợp lý đềucó trong bốn ách thống trị thời kia.

Tư tưởng new của Đức Phật là không chấp nhậnthống trị cơ mà chỉ Đức Phật new đầy đủ tư cáchtạo nên chân lý này, vị Ngài xuất thân từ giai cấp cao trong xóm hội bấy giờ.Quần chúng Ấn Độ sẽ tin theo Phật, vì Ngài nói lên ước vọng của họ, bênh vựcnghĩa vụ và quyền lợi cho chúng ta. Đến Lúc quần chúng theo Phật đông, uy tín Phật vô cùng táo tợn, đạolực Phật vô cùng việt, đề xuất buộc vua chúa cũng phải theo Ngài. Đức Phật đã dung hóađược bốn ách thống trị vốn chẳng thể quan sát nhau, mà lúc bấy giờ rất có thể ngồi lại với nhau, tạothành thôn hội an lạc thật sự.

Xem thêm: " Đồ Tể Là Gì ? Nghĩa Của Từ Đồ Tể Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Đồ Tể

Chủ trương không có ách thống trị bởi vì Đức Phật đưa ra,bọn họ cần gọi như vậy nào? Nếu nhìn đúng rất thực, họ phải thấy sựbình đẳng luôn tồn tại trên chân lý, còn trong thực tế xóm hội này, phải chấpnhận có sự không nên biệt không giống nhau của từng người. Đừng hiểu lầm rằng thực tế cuộcsống này không tồn tại không đúng biệt mới tốt; vày bắt buộc nào không tồn tại sự sai biệt giữabé người. Thật vậy, bọn họ thuộc tu theo Phật giáo, tuy thế tôi ttiết pháp,thầy Tại có tác dụng thư ký, thầy Quang Thạnh thì đi lại Phật tử mở màn Việc cúngnhịn nhường nhì tuần cho trường hạ. Tất cảbọn họ, mỗi cá nhân gồm một vấn đề khác biệt, tuy nhiên đều sở hữu một điểm phổ biến là giữgìn đáng tin tưởng, danh dự của ngôi trường hạ này. Không buộc phải toàn bộ đầy đủ tín đồ ở đây cùngcó tác dụng một Việc. Tùy theo trình độ, tùy kỹ năng, tùy yếu tố hoàn cảnh nhưng họ đónggóp đến Phật giáo không giống nhau, ko loại bỏ ai ra ngoài; sẽ là lòng tin pháttriển, trừ quăng quật một nguyên tố nào cũng tạo nên Phật giáo bị suy nhược, bị phânhóa.

Giáo hội Phật giáo họ dựa vào kết hợp vàgật đầu đồng ý sự không đúng biệt của những hệ phái, nên sẽ thành tích một vài câu hỏi xứng đáng kểtrong suốt 30 năm qua. Mỗi tín đồ có tác dụng một bài toán đúng cùng với kĩ năng mình, duy nhất địnhhầu hết đóng góp được tác dụng mang đến đạo pháp. Phật giáo Đại vượt thực thi giáo phápmang lại đại chúng theo được, tự kia mới bao gồm nhân đồ gia dụng của truyền thống lịch sử Ấn Độ,nlỗi Đại Phạm Thiên vương, Trì Quốc Thiên vương vãi, Tỳ Sa Môn Thiên vương là chưThiên cơ mà fan Ấn tin cậy. Đó chính là niềm tin thừa kế bao gồm chọn lọc, tức cósự thay đổi mà dân chúng Ấn chấp nhận được.

Với tinh thần dung hóa điều này, Phật giáo pháttriển truyền lên phía Bắc chạm chán văn minch Ai Cập, Hy Lạp, La Mã là cha nền văn minhKhủng của Trung Đông và tiếp nhận cha nền văn minch này, hiện ra tứ tưởng Phậtgiáo Đại vượt. Bởi vậy, nói theo cách khác vào thời kỳ kia, tứ tưởng Phật giáo đang trởthành đỉnh điểm của văn uống minch thế giới. Nhưng Khi Phật giáo cải cách và phát triển bạo phổi mẽđiều này, cũng phạm phải sai lầm. Thật vậy, Phật giáo rực rỡ tỏa nắng nghỉ ngơi Iran, Irak vớimọi pho tượng Phật vĩ đại cao cho 60 - 70 mét, cơ mà dân chúng ở đây khôngtheo đạo Phật. Phật giáo bạo dạn về bốn tưởng siêu tuyệt, nhưng mà yếu ớt bởi vì ko thâmnhập được vào đời sống quần bọn chúng. Vì vậy, từ bỏ vị trí thống lĩnh toàn cầu về tưtưởng, Phật giáo đang lâm vào cảnh rứa yếu đuối, vì chưng quăng quật rơi quần bọn chúng. Không phối kết hợp đượcvới quần bọn chúng, bắt buộc Phật giáo bị phân hóa, sau cuối bị Hồi giáo cạnh bên hại. Đâylà bài học nngớ ngẩn rubi cơ mà quý thầy buộc phải ghi nhớ, sự phát triển về tư tưởng khôn cùng cầnthiết, dẫu vậy lực lượng quần bọn chúng cũng quan trọng đặc biệt không kém. Ngày như thế nào Phật giáokhông hề là địa điểm phụ thuộc bền vững và kiên cố của quần bọn chúng thì biết Phật giáo sắp đến bịtận khử.

Trong kinh Pháp Hoa, Đức Phật nói rằngquần bọn chúng là đặc trưng duy nhất. Dù họ tất cả lên tới mức đỉnh cao là Phật, nhưngkhông hẳn ngự mãi bên trên cao này được. Trở về thực tiễn, thầy như thế nào gồm nhị, tía bằngcung cấp tiến sỹ, đừng suy nghĩ mình là nhất; vày không có quần bọn chúng cỗ vũ, sẽ ảnh hưởng rớtxuống. Nền tảng là quần bọn chúng chỉ chiếm 80%, yếu tắc chính giữa khoảng 20% và sống trênđỉnh chỉ bao gồm 1%.

Phật giáo Việt Nam siêu suôn sẻ, vừa tiếp thuđược đầy đủ nền văn uống minch của Ấn Độ, Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, lại chào đón thêm nềnvăn minh China. Và thiết yếu bậc Đại Thiền đức sư lỗi lạc là Ngài Vạn Hạnh vẫn vậndụng được năm nền vnạp năng lượng minc này vào Việc hoằng hóa lợi sinh sống nước nhà Việt Namnhỏ dại nhỏ bé, chế tác thành sức mạnh hết sức quần mang đến tổ quốc bọn họ nói chung cùng làm cho nênthời kỳ vàng son mang lại Phật giáo Lý Trần dành riêng.

Có thể khẳng định Phật giáo Bắc tông tôn thờnhững thần linc, dẫu vậy thiết yếu yếu hèn vẫn chính là phát huy năng lượng của bé fan. Còn tiếpthu để biến hóa bản thân biến chuyển kẻ nô lệ là sai lạc, không phải phương châm của Phậtgiáo Đại quá.

Phật giáo đời Lý cải cách và phát triển lên tới mức đỉnh điểm,các thiền sư gần như là bên trí thức; cho nên vì thế vào 51 công ty vnạp năng lượng của quốc gia ta đãcó cho 49 nhà sư. Bấy tiếng những nhà sư chỉ lo làm thơ, viết văn, không có ai làmvấn đề cầu an cầu khôn xiết đến quần chúng, thì mất tín đồ gia dụng là sự thật phân minh.Thiết nghĩ Phật giáo càng phát triển cao về triết lý thì sẽ càng cách biệt quần bọn chúng. Ý thức điều này, tôi tạo đạotràng Pháp Hoa là sản xuất quần bọn chúng. Tôi làm cho được một vài Phật sự nhờ vào bao gồm hơn100 đạo tràng từ Cà Mau mang lại Móng Cái cùng với bên trên hai vạn tín đồ gia dụng. Trên tinc thầnsản xuất quần bọn chúng, Phật giáo Nhật Bản cũng phương pháp mỗi thầy cần hóa độ đượctối thiểu là 100 mái ấm gia đình. Còn bọn họ lo tu học các, mà lại không quyên tâm đếnviệc đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của fan dân là điều vô ích mang lại Phật giáo.Chúng ta vẫn tu, vẫn học, mà lại lúc bổn đạo cần chúng ta hộ niệm cầu an tuyệt cầurất, thì nên cần có tác dụng, bởi vì đó là hành Bồ tát đạo nhằm Phật giáo mãi mãi bên trên nuốm giannày.

Theo tôi, tông phái nào cũng được, quan tiền trọnglà quần bọn chúng tất cả gật đầu đồng ý cùng tu theo được hay không. Và lúc được quần chúngủng hộ rồi, chúng ta không nên xé lẻ ra nhưng bắt buộc sinc hoạt phổ biến vào Giáo hội.Thấy fan làm cho được vấn đề, chúng ta kính trọng, không nên gièm pha pha. Hòa thượngTkhô cứng Từ thi công được nhiều thiền viện, độ được không ít Tăng Ni, Phật tử, Ngàilà bậc cao tăng đáng kính trọng. Hoặc Hòa thượng Nhất Hạnh thành công xuất sắc bên trên concon đường hoằng pháp khắp nhân loại. Tôi coi thành công xuất sắc của Ngài là thành công củaPhật giáo VN,rất rất đáng được trân trọng. Ngài tuyên giáo nghỉ ngơi những nước Tây phương, cần đề xuất thíchnghi với văn hóa Tây phương thơm. Ngài nhằm tượng Đức Phật quan sát tượng Đức Chúa, haiđấng giáo nhà này mỉm cười cợt cùng nhau. Nếu không hiểu nhiều Hòa thượng thì chê bai,nhưng lại đạo hạnh của Ngài đã cảm hóa được không ít người, sẽ là niềm tin đa dạng và phong phú,nhiều phương thơm của Phật giáo Đại thừa.

Trong gớm Pháp Hoa, ý này được Đức Phậtví nhỏng đất sét nung, tùy theo trải đời của doanh nghiệp nhưng mà người thợ tạo thành nhữngmón đồ không giống nhau, tiêu biểu đến phần đa phương tiện đi lại của đạo Phật. Cũng như là nhưvậy, cho đâu hành đạo, giả dụ người ta phải xem ngày giờ tốt xấu, tôi cũng coiđược, để thỏa mãn nhu cầu nhu yếu của quần chúng, mà lại mấu chốt bên phía trong của bản thân mình vẫnlà tu sĩ Phật giáo. Còn phương tiện đi lại thì đa pmùi hương, đa dạng và tùy theo thờigian nhưng họ đổi khác cho thích hợp, nhằm từ từ dìu dắt hồ hết tín đồ theo Phậtđạo.

Xem thêm: Ch㺠ĐÁº¡I Bi ( Thiãªn Thủ Thiãªn Nhã£N Vã´ NgạI đÁº¡I Bi Tã¢M đà La Ni ) By Nanonam287

Tóm lại, nhằm sinc hoạt Phật giáo vĩnh cửu cùng pháttriển trên thế gian này, chúng ta không chỉ là lo cách tân và phát triển người quen biết tín đồ gia dụng, màquên việc giảng dạy tín đồ chỉ huy, quên việc trở nên tân tiến tiết hạnh cùng vai trung phong linh củangười tu; hoặc ngược lại, không hẳn chỉ chú ý vấn đề tu học tập, nhưng mà ko quantâm đến việc lý giải quần chúng áp dụng Phật pháp vào cuộc sống hằng ngày,hay là không đáp ứng được nhu yếu tín ngưỡng của đồng minh tín đồ dân hay.

Tăng Ni với Phật tử, mỗi người bởi tất cả tấmlòng vày đạo của bản thân và tùy theo kĩ năng, tận lực góp sức cho căn nhà Phậtgiáo luôn luôn là trơn non cẩn trọng đến đa số fan dựa dẫm. Đó chính là chân tinhthần Phật giáo Đại thừa đào bới cho số đông người, bởi hạnh phúc, an vui của mọibạn.

Chuyên mục: Phật Giáo