Phật giáo ấn độ cổ đại

     

Chương 1 – Ấn Độ cổ đại thời Đức Phật1.1 Chính trị1.2 Kinc tế1.3 Văn hóa1.4 Tôn giáo – truyền thống Brāhmaṇa1.5 Phong trào Śramaṇa1.5.1 Nhóm Upaniśad (Áo Nghĩa Thư)1.5.2 Nhóm Duy thiết bị luận (Lokāyata)1.5.3 Nhóm Khổ hạnh hành xác (Tapasvín)1.5.4 Nhóm Du sĩ khất thực1.6 Phương thơm pháp của truyền thống Brāhmaṇa

CHƯƠNG 1 – ẤN ĐỘ CỔ ĐẠI THỜI ĐỨC PHẬT

 

Phận sự của bạn đi tìm kiếm giải thoát là đổi mới tín đồ phát âm biết Brahman.

Bạn đang xem: Phật giáo ấn độ cổ đại

(BAU 3.8.11)

Chương thơm một trình bày phần lớn đường nét chính về Ấn Độ thời cổ thời điểm gắng kỉ máy 6 – chũm kỉ 5 trước công ngulặng, bao gồm địa lí, thiết yếu trị, kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, tôn giáo truyền thống lịch sử cùng phong trào đổi mới về tâm linch. Nội dung của bọn chúng cung ứng đến ta một bức ảnh toàn cảnh về thôn hội Ấn Độ thời cổ đại, hỗ trợ chúng ta phần nào tưởng tượng được cuộc sống của Đức Phật cùng với rất nhiều lời dạy của Ngài trong bối cảnh xã hội đó.

1.1 CHÍNH TRỊ

Cuộc đời hoạt động của Đức Phật nhiều phần liên quan cho tới hồ hết vùng phía bắc Ấn Độ, thời buổi này ở trong nhì bang Uttar Pradesh cùng Bihar; mà hơn nữa Ngài còn có contact cho tới quê nhà, ngày này ở trong nước Nepal; và không ít tới bang Madhya Pradesh vốn được xem như là vùng trung chổ chính giữa Ấn Độ.

*
Hình 01: Bản đồ địa lí những bang của Ấn Độ hiện tại nay

Vào nuốm kỷ máy sáu trước công nguim, Magadha là quốc gia hùng to gan với cực thịnh duy nhất trong những mười sáu vương quốc tốt được kể trong cổ thư Ấn Độ. Diện tích của nó đa số phía trong bangBiharhiện nay; thủ đô hà nội là Rājagaha nhưng mà thời nay Call là Rajgir. Đại vươngMagadhabên cạnh bài toán trị vì chưng giang sơn bản thân còn giai cấp một số tiểu quốc bao phủ.

Vương quốc hùng mạnh dạn lắp thêm hai là Kosala, thời buổi này trực thuộc bang Uttar Pradesh. Thủ đô của nó là Savatthi, ngày này chỉ từ là 1 trong phế truất tích, cáchLucknowkhoảng tầm 1trăng tròn km về phía bắc, ngay sát thành thị Balrampur. Cũng giống hệt như Magadha, thánh thượng Kosala tất cả một trong những đái quốc làm cho chư hầu, trong các kia gồm tiểu quốc Śākya gồm Hà Nội Thủ Đô là Kapilavastu, là vị trí nhưng Phật – bậc giác ngộ được nuôi chăm sóc thời thơ ấu.

*
Hình bên: Vương quốc Magadha – chũm kỉ đồ vật sáu TCN

Thời kia, lãnh đạo đái quốc Śākya là quốc vương Suddhodamãng cầu, được hội đồng quí tộc bầu lên với được bệ hạ Kosala chấp thuận đồng ý. Công câu hỏi của vị quốc vương Suddhodamãng cầu bao gồm những bài toán nội trị như: điều hành những buổi họp hội đồng quí tộc, thu thuế, xử kiện, làm những dự án công trình nơi công cộng như con đường xá, giếng nước v.v. Quân đội vì chưng một vị đại tướng tá quản lý, tất cả vị vậy rất nhiều độc lập cùng với quốc vương; bắt buộc phương thức cân bằng quyền lực tối cao cùng với vị đại tướng này cũng là 1 Việc đặc biệt quan trọng cùng với Suddhodana. Hình như, quốc vương vãi Suddhodamãng cầu còn tsi mê gia đối nước ngoài với những đái quốc xung quanh, và tốt nhất là cùng với quốc gia Kosala hùng táo tợn mà bản thân trực thuộc nhằm duy trì tự do với hòa bình đến tiểu quốc Śākya. Tất cả rất nhiều quá trình ông có tác dụng có lẽ rằng sẽ tác động rất nhiều lên đàn ông Siddhattha, tạo sự 1 phần tư hóa học của tín đồ sau đây đã vươn lên là Phật.

1.2 KINH TẾ

Tại thời khắc đồ vật sáu trước công nguyên ổn, những chuyển động tài chính tmùi hương mại đã tương đối sôi động tạiMagadha, Kosala với những tiểu quốc xung quanh. Sự thịnh hành và đa dạng chủng loại của các ngành nghề dẫn đến sự phân loại bọn chúng thành các nhóm to (vārna), rồi trường đoản cú các team béo chia thành những team bé dại hơn (jāti).

Nhóm phệ thứ nhất Call là Śudra, chắc hẳn rằng chiếm số lượng đông tuyệt nhất, gồm những người dân làm cho thuê, thợ thủ công. Những fan có tác dụng các nghề này hay không nhiều được kính trọng như những team Khủng không giống.

Nhóm bự lắp thêm hai là Vaiṣya, con số hoàn toàn có thể bởi hoặc ít hơn so với team Śudra, bao gồm phần đông tmùi hương nhân, nông dân, tín đồ chăn nuôi con vật.

Xem thêm: Phim Vòng Xoáy Tham Vọng - Phim Tham Vọng Đồng Tiền (Midas 2011)

Nhóm béo sản phẩm bố là Kṣatriya, bao gồm giới quí tộc thay quyền nlỗi vua quan tiền, những tướng lĩnh cùng binh sĩ.

Nhóm bự máy tư là Brāhmaṇa, số lượng tối thiểu, gồm những vị tu sĩ Brāhmaṇa (bà – la – môn; tự trên đây trở đi trong sách này tự “Brahmana” được dùng nạm mang đến “bà – la – môn”). Những vị này là các tu sĩ theo truyền thống Veda (Vệ – đà), bọn họ thông thuộc một hay 1 vài bom tấn Veda. Vào nuốm kỷ vật dụng sáu, trào lưu Brāhmaṇa siêu phát triển. Các vị tu sĩ vào truyền thống cuội nguồn này chú trọng mang đến kỹ càng tế lễ, nghi thức cúng bái thần thánh của kinh khủng Vedomain authority hơn là kỹ lưỡng trung khu linch của chúng. Những nghi thức này đa phần là nhằm Ship hàng đến nhu cầu tôn giáo của ba nhóm bự kia, với cũng giao hàng cho chính những tu sĩ Brāhmaṇa bởi bọn họ thu được không ít lợi lộc từ bỏ chúng. Dù số lượng tối thiểu, tuy thế những tu sĩ Brāhmaṇa bao gồm tác động lên tất cả cha đội béo kia vào buôn bản hội.


Ngày ni, ta thường xuyên tưởng tượng sự phân loại nghề nghiệp như vậy đã dẫn tới việc đánh giá tứ thống trị hà khắc như thường được thể hiện vào kinh điển Ấn Độ giáo (Hindu), giỏi sự rõ ràng đối xử thường chạm mặt vào buôn bản hội Ấn Độ thời buổi này. Nhưng thực tế vào ráng kỉ thứ sáu trước công nguim, chưa có sự phân minh ví dụ như vậy vào xóm hội. <01>

1.3. VĂN HÓA

Thời điểm nuốm kỷ sản phẩm công nghệ sáu trước công nguyên, văn hóa sống Ấn Độ chưa cải cách và phát triển nhiều mẫu mã nhỏng ta biết sau đây. Có lẽ hiệ tượng vui chơi thịnh hành độc nhất vô nhị là múa hát. Bởi trước tiên, nó giao hàng đến vấn đề tế lễ vốn vô cùng phổ biến vào thời ấy. Các nhóm quí tộc, tmùi hương nhân phong phú thường xuyên tham mê gia vào những cuộc vui chơi và giải trí múa hát cùng với những kỹ chị em. Người dân thường xuyên ngoài việc tìm sống bởi nghề nghiệp của chính mình, ko có nhiều hình thức vui chơi. Họ thường tụ tập xem các buổi tế lễ của truyền thống lâu đời Brāhmaṇa, hoặc nghe các tranh biện về đầy đủ đông đảo vấn đề của những team du sĩ theo phong trào Śramaṇa (sa-môn) xuất xắc buôn chuyện về đa số vị du sĩ kì quái nào đó vẫn xuất hiện vào vùng.

Trong buôn bản hội, lũ ông được đánh giá trọng hơn phụ nữ. Tất cả những tri thức về tôn giáo, y học tập, nghề nghiệp… được truyền mồm thân phái nam với nhau, đàn bà ko được tham dự vào. Chữ viết không được xem trọng, cùng có lẽ rằng chưa tồn tại một hệ thống chữ viết như thế nào hoàn hảo. Chính vì chưng học thức được truyền mồm bắt buộc dần dần đã tạo sự khác hoàn toàn về nội dung vào quy trình giữ truyền.

Ngày nay, ta vẫn còn thấy rõ phần nhiều nét đặc trưng của văn hóa Ấn Độ trường thọ trường đoản cú thời đó. Không ở đâu bên trên quả đât bé người dân có ý thức tôn giáo và nghi lễ cúng tế các và tinh vi nhỏng fan Ấn. Cũng không ở đâu nhưng múa hát lại được mến mộ nhiều nlỗi sinh hoạt Ấn Độ, phải ta không không thể tinh được Lúc bất kỳ bộ phim truyện Ấn Độ như thế nào cũng đều có chình ảnh múa hát. Người giàu thì ở đâu cũng thế, luôn có khá nhiều bề ngoài vui chơi và giải trí khác nhau. Còn bạn nghèo Ấn Độ vẫn vậy, ko có không ít bề ngoài vui chơi, họ đa số tập kết lại tán phễu với nhau. Người thiếu nữ Ấn Độ vẫn không có vai trò gì đáng chú ý trong làng mạc hội.

1.4. TÔN GIÁO – TRUYỀN THỐNG BRĀHMAṆA

Có một Điểm lưu ý đơn giản và dễ dàng độc nhất để nhận thấy một bạn theo Ấn Độ giáo, tốt có cách gọi khác là đạo Hindu. Đó là bọn họ thừa nhận các cỗ Vedomain authority chứa chân lí tối thượng. Ngày nay ta biết có tư cỗ Vedomain authority bự, trong những đó bộ Rigveda được coi là cổ tuyệt nhất và được ra đời, truyền miệng dần tự khoảng năm 1700 đến 1100 Tcông nhân.

Thời xa xưa, thuở đầu các bộ Veda được các đơn vị nhân hậu triết tạo thành nhằm mục đích ca ngợi thần thánh, đấng chế tác hóa; không chỉ có vậy bọn chúng cũng cất một vài ba triết lí sâu sắc. Các câu ca vào Vedomain authority thường được tụng hiểu theo vần điệu một biện pháp nghiêm túc trong các buổi tế lễ.

Nhưng tới thời gian nắm kỷ thiết bị sáu trước công ngulặng, các nghi tiết tế tụng long trọng ấy vẫn biến thành một dạng mang cả đổi chác thân tín đồ làm lễ cùng với thần linh, còn giới tu sĩ Brāhmaṇa nhập vai trò trung gian vào cuộc đổi chác đó. Các buổi tế tụng ngày càng kéo dài với tinh vi rộng, đồ gia dụng phẩm dưng đến thần linh ngày 1 các với tốn kỉm hơn, chi phí mang lại tu sĩ Brāhmaṇa làm chủ lễ cũng ngày 1 nhiều lên. Người làm lễ, do Chịu đựng những phí tổn như vậy, sẵn sàng chuẩn bị van nài thần thánh không chút ít ngượng gập ngùng <02>:

Indra hỡi, nếu như ta là Thiên Chủ

Đấng vạc ban đa số vật dụng phđộ ẩm trên trần

Thì kẻ làm sao ca tụng cùng với tán xưng

Sẽ cchờ tận hưởng bầy trâu bò đẹp nhất nhất!

Ta để giúp fan tấu Ttách Đại Lực

Vì kính bạn, yêu cầu ta đã phát ban

Cho những ai ca ngợi hoặc tri ân

Nếu ta được làm chúa đàn súc vật!

(Rv 8.14.1 – 2)

Vai trò của giới tu sĩ Brāhmaṇa ngày dần quan trọng đặc biệt, yêu cầu không tồn tại gì ngạc nhiên lúc chúng ta trngơi nghỉ bắt buộc kiêu kỳ với những người có tác dụng lễ, thậm chí là sang chảnh với cả thần thánh! <03>

Những lời nói nlỗi “Thiên thần nhờ vào cậy tế lễ” (SBr 14. 6, 8, 9) siêu thường thấy trong số khiếp Brāhmaṇa. Quả thật, mẫu tư tưởng nhận định rằng thần thánh trông cậy vào khả năng của vị tu sĩ Brāhmaṇa tế trường đoản cú với không thể làm những gì được trường hợp không tồn tại sức khỏe tạo thành do tế bọn, sẽ xuyên suốt kinh điển Brāhmaṇa. Rõ ràng: “Tế lễ bảo tồn trời đất, tế lễ dành riêng cho chỏng Thiên, tế lễ ngự trị trên chỏng Thiên”(TBr 6, 51, 8). Thần crúc tế lễ (Brahman) là một loại thần crúc có tính auto đề xuất thần linc đề nghị làm theo ý ao ước của vị Brāhmaṇa tế trường đoản cú. Thần crúc có tính vạn năng, bạn như thế nào gọi crúc cùng tụng chụ đúng là tín đồ cao trọng rộng toàn bộ phần lớn loài.

Xem thêm: Những Hình Ảnh Về Mẹ Đẹp, Ý Nghĩa Và Xúc Động Nhất, Những Hình Ảnh Xúc Động Về Tình Mẫu Tử

*
Hình bên: Một vị tu sĩ Brāhmaṇa ngày nay

Từ một tên gọi chỉ nghề nghiệp và công việc, giới tu sĩ Brāhmaṇa từ từ biến hóa một thống trị tối đa vào làng hội. Họ bước đầu phân chia xã hội thành bốn ách thống trị như ta biết thời nay, và dĩ nhiên thống trị Brāhmaṇa luôn luôn luôn luôn ở phần tối đa.


Chuyên mục: Phật Giáo