Pháp Sư Huyền Trang Pháp Sư Hình Mẫu Lý Tưởng Cho Tu Sỹ Phật Giáo

  -  

Trong lịch sử vẻ vang, có một vị tăng sư đời Đường đang nguy hiểm cuộc sống đời thường và du hành hàng chục nghìn dặm con đường từ China tới Ấn Độ để mang kinh phật về Trung Thổ

*
Tượng Đường Tăng phía bên ngoài Đại Nhạn tháp (Ảnh: Internet)


“Tây Du Ký” là 1 giữa những tác phđộ ẩm khét tiếng độc nhất vô nhị của vnạp năng lượng học tập cổ điển China. Trong tác phđộ ẩm này, Đường Tăng dẫn tía đệ tử cho tới Tây Thiên và dành được viên mãn sau khoản thời gian khiếp qua rất nhiều trở ngại và thử thách. Một số bạn coi nó chỉ là tiểu tmáu lỗi cấu. Trong lịch sử, bao gồm một vị tăng sư đời Đường đã mạo hiểm cuộc sống cùng du hành hàng chục nghìn dặm mặt đường trường đoản cú Trung Hoa cho tới Ấn Độ nhằm sở hữu ghê phật về Trung Thổ. Hành trình ông đã đi cũng chính là quá trình tu luyện, sau cuối đang có thể quá ra khỏi sinch tử.

Bạn đang xem: Pháp Sư Huyền Trang Pháp Sư Hình Mẫu Lý Tưởng Cho Tu Sỹ Phật Giáo

1. Trlàm việc thành một Độ Tăng độ tuổi 13


Đường Tăng, thương hiệu hiệu là Đường Tam Tạng, tên tục là Trần Danh Vĩ, là tín đồ huyện Huyền Nhân, Tỉnh Hà Nam. Hầu hết các tư liệu ghi chxay rằng ông sinh vào năm 600 sau công nguim (C.N), dưới thời Tùy Vnạp năng lượng Đế, cũng có tmáu nhận định rằng ông sinh năm 602 hoặc 596 sau C.N. Ông viên tịch vào khoảng thời gian 664 sau C.N. Về sau xuống tóc rước pháp danh là Huyền Trang, bởi vậy ông cũng rất được Điện thoại tư vấn là Pháp Sư Huyền Trang.

Phụ thân của Trần Vĩ là bạn tận chổ chính giữa cùng với nho học tập và khiếp thuật. Trong mái ấm gia đình tất cả tứ fan con trai. Người anh trai máy nhị của Trần Vĩ cũng xuất gia từ bỏ nhỏ tuổi. Ông rước pháp danh là Trường Tiệp và tu tại ca tòng Dương Tự tại Lạc Dương. Trần Vĩ là con út ít trong mái ấm gia đình. Từ nhỏ đã thông minh, logic, tướng mạo siêu phàm. Lên 8 tuổi sẽ ban đầu theo phụ thân học hành. Trần Vĩ chịu khó học hỏi và chia sẻ không dứt nghỉ. Một lần, phụ thân đề cập với cậu câu chuyện về Khổng Dung đứng lên ngoài ghế ngồi nhằm trình bày sự kính trọng mọi bậc lão niên. Ngay Khi Trần Vĩ nghe được mẩu truyện, cậu cũng chớp nhoáng vùng dậy khỏi chỗ ngồi. Phú thân hỏi tại sao. Cậu trả lời, “Khổng Dung đã rời ra khỏi số ghế để biểu thị sự kính trọng với những người nhiều tuổi hơn. Nay phụ vương vẫn giảng giải cho con. Làm sao bé rất có thể ngồi?”. Người phụ thân siêu ngợi khen. Thêm vào kia, Trần Vĩ lúc còn thơ dại bao gồm tố chất quan trọng đặc biệt, ông ko đùa cùng với mọi đứa tphải chăng nghịch ngợm và ko nghe đều tà ngôn mị ngữ, hay thuộc nhị huynh Trường Tiệp tiếp thu kiến thức kinh điển Phật giáo.

Trong thời đại công ty Tùy và bên Đường, phật giáo khôn xiết phổ cập. Triều đình tùy chỉnh một chính sách thi tuyển nghiêm nhặt nhằm tuyển lựa những người mong muốn xuất gia với tu luyện các những ca dua. Người phàm ước ao xuất gia học tập phật rất cần được tham gia vào các kì thi được tổ chức do triều đình. Chỉ những người quá qua được những kỳ thi bắt đầu được gật đầu như thể các vị tăng sư với được xưng là “Độ Tăng” (chữ “Độ” trong trường đoản cú “Cứu Độ”).

Vào năm thứ 10 triều đại Tùy Dương Đế (614 sau C.N) triều đình bố cáo kiếm tìm kiếm 10 Độ Tăng. Lúc đó, Trần Vĩ bắt đầu chỉ 13 tuổi cùng không đủ tuổi nhằm trở nên Độ Tăng. Cậu bé thậm chí không được phép lấn sân vào khoanh vùng thi (khảo trường). Cậu cực kỳ bế tắc, đi bao bọc cùng chẳng ao ước về. Chủ khảo là vị đại quan tiền tên Trịnh Thiện Quả, cũng là 1 trong tín đồ vật Phật giáo. Lúc nghe thấy Trần Vĩ, ông gọi cậu vào thì thầm.


Trịnh Thiện tại Quả cảm giác Trần Vĩ là nhân hậu, cao siêu, am hiểu văn cmùi hương cùng khác xa với người hay tuy nhiên còn cực kỳ ít tuổi. Trịnh Thiện tại Quả hỏi cậu, “Tại sao hy vọng vươn lên là tăng sư?”. Cậu đáp, “Chí nguyện của tôi là biến chuyển Nlỗi Lai trong tương lai xa và làm cho rạng danh Phật Pháp vào thời gian ngắn.” Mặc mặc dù cánh mày râu còn tthấp, tuy thế khẩu khí đích thực rất cao cùng tạo nên vị công ty khảo bỡ ngỡ vào một dịp thọ. Trịnh Thiện nay Quả đã phá biện pháp và có thể chấp nhận được Trần Vĩ biến chuyển tăng sư. Sau này, Trịnh hay nói với những người dân khác, “Phong trúc nan đắc. Nếu thanh niên này được phép xuất gia, anh ta sẽ là 1 trong những Phật môn đại khí!”.

2. Bất chấp sinch tử đi thỉnh ghê Phật

Sau Lúc vươn lên là tăng sư, Pháp sư Huyền Trang dành thời hạn nghiên cứu gớm Phật cùng thăm những ca dua khác nhau. Ông Cảm Xúc rằng hầu hết gì nghe được trong số bài xích giảng không giống nhau ở các địa điểm năm này qua năm không giống là bất độc nhất, các phe phái không giống nhau, các nhánh không giống nhau giới thiệu mọi giải thích khác biệt mang đến cùng một câu hỏi. Thực tế, sự khác biệt tới mức gay gắt. Ông cảm thấy rằng rất khó khăn để kiểm soát và điều chỉnh đều sự biệt lập này và đưa ra quyết định sẽ du hành tới Ấn Độ nhằm mang lại các bản khiếp ngulặng gốc.

Trong trong thời hạn đầu bên dưới thời vua Đường Thái Tông (627 sau C.N), Huyền Trang vẫn đưa ra quyết định sẽ du hành cho tới Ấn Độ nhằm đem lại những phiên bản ghê ngulặng nơi bắt đầu. Nhưng dịp kia, nhà Đường vừa new dựng lập. Khu vực biên cương đang sinh sống trong tình trạng láo lếu loàn, Việc xuất quốc là nghiêm cấm. Ông vẫn gửi biểu chính thức xin tiếp cận Ấn Độ hai lần. Nhưng yên cầu của ông các bị lắc đầu. Ông không còn sự chọn lọc làm sao không giống là nên kín bong khỏi đất nước.

Nạn đói xẩy ra. Triều đình được cho phép fan dân rời bỏ nhà cửa để kiếm tìm câu hỏi sinh sống mọi vị trí. Huyền Trang tận dụng tối đa cơ hội nhằm tránh kinh đô Trường An cùng du hành về phía tây. Ông thừa qua thành Tần Châu, Lan Châu và tới thị xã biên giới Lương Châu. Ở đó ông chạm chán một fan Mông Cổ thương hiệu là Thạch Bàn Đà vẫn dẫn đường mang đến ông. Ngày nghỉ tối đi, xuất Ngọc Môn quan. Sau Khi thoát ra khỏi Ngọc Môn quan tiền, Thạch Bàn Đà thiết yếu Chịu đựng phần nhiều khó khăn của chuyến du hành xa xôi cách trở ngoài ra cùng khăng khăng đòi bỏ cuộc. Anh ta chỉ ra một vài ba thành lũy gồm bộ đội canh ở biên cương với khuim Huyền Trang phải cảnh giác.

Ngay sau đó, Huyền Trang bị một quân nhân canh bắt. Ông đã biết thành kìm hãm với tra khảo. Người quân nhân cũng biết sự tình của đồ vật môn Phật giáo. Khi này anh vẫn nghe được chí nguyện của Huyền Trang đi Tây Trúc thỉnh khiếp, ý chí kiên trì của ông, yêu cầu sẽ thả ông ra. Huyền Trang đi bộ sớm hôm tăng. Ông cứ đọng thẳng bước tiến bố ngày bố đêm tăng vậy nhưng mà vẫn không thoát khỏi được sa mạc rộng 400 km.

*

(Ảnh: Internet)

Ông bắt đầu kiệt mức độ cùng ham ngất vày khát. Ông bị thức tỉnh bởi cơn gió rét mướt với thường xuyên tiến về phía trước. Thật như ý, một điều kỳ lạ sẽ xảy ra. Một vùng đất xanh hiển thị giữa sa mạc hoang vắng ngắt. Huyền Trang uống nước xuất phát điểm từ một con suối với được cứu bay. Thật khó khăn cơ mà dùng từ ngữ nhằm trình bày rất nhiều khó khăn mà ông đề nghị Chịu đựng. Trong một đoạn Tây Du Ký sẽ bộc lộ rất đúng,

“Trên ttránh ko một cánh chyên ổn, Dưới đất ko một muông thụ. Không bao gồm cỏ, cây như thế nào rất có thể sống nổi, không tồn tại bất cứ dấu vết làm sao của sự việc sống xung quanh. Lúc thì, mèo cùng đá bay mịt mù, thời gian thì mưa bão. Không nước, không thức ăn uống. Lúc tỉnh dịp mê. Lúc thì thấy xương cốt bị tiêu diệt khô, di tích lịch sử mặt trận. Lúc thì thấy hầu hết chình ảnh hung tàn, mẫu ác quỷ.”

Sau Lúc đi qua sa mạc, Huyền Trang tới quốc gia Cao Xương. Quốc vương vãi Cao Xương – Khúc Văn uống Thái – cũng là 1 trong những tín vật dụng Phật giáo. Lúc nghe về Huyền Trang, ông đang cử sứ giả ra nghênh đón. Gặp được Huyền Trang, công ty vua đã bằng hầu như giải pháp mô tả sự kính trọng với hâm mộ và tổ chức nghi lễ trịnh trọng kết nghĩa huynh đệ. Nhà vua cố gắng xay buộc Huyền Trang sinh hoạt lại nước Cao Xương, với uy ức hiếp, “Nếu ông nhất quyết không làm việc lại, đã gửi trả ông về Trung Thổ.” Huyền Trang hay thực làm phản đối với không đồng ý ngơi nghỉ lại Cao Xương. Cuối thuộc, ý chí kiên trì của ông đang làm công ty vua cảm rượu cồn. Nhà vua sẽ gật đầu đồng ý nhằm ông ra đi. Vua gửi 20-30 lính theo ông cùng cấp cho mang lại ông không hề ít ngựa và phần nhiều vật dụng quý giá. Thêm vào đó, vua còn viết một bức tlỗi riêng biệt cho tới các vị vua nhẵn giềng, kiến nghị đối xử cùng với Huyền Trang thiệt khoan thai.

*

(Ảnh: Internet)

Huyền Trang tiếp tục cuộc du hành về phía tây dọc theo phía Bắc núi Thiên Sơn. Ông quá qua cao nguyên trung bộ Tây Vực, xuyên thẳng qua Afghanischảy, với cho tới quốc gia Jiashiminou (ngày nay là Kashmir). Đường đi càng sau này ngày càng trở ngại rộng. Ông đã leo qua phần đông đỉnh núi tuyết tủ quanh năm cũng như đa số sa mạc hoang sơ to lớn. Ông dắt ngựa White và đi bộ dọc từ hầu như tuyến đường nhỏ dại bé nhỏ bên trên những đỉnh núi tuyết. Nếu chẳng may bước một bước quá nhiều năm cũng hoàn toàn có thể rơi xuống vực thoáy.

Có một nhóm thương nhân đi cùng với Huyền Trang. Theo thời gian, đội thương nhân hoặc chết vì chưng rét, hoặc rơi xuống vực thoáy. Trong nhật ký du hành của chính bản thân mình, ông viết, “Tôi thậm chí còn không dám quan sát xuống bởi có vô số hầu như thây fan bị tiêu diệt giá buốt đông cứng ngơi nghỉ bên dưới.” Trong những quá trình khó khăn tuyệt nhất của cuộc hành trình dài, Huyền Trang đang gặp ngần ngừ từng nào nguy nan. Ông sẽ buộc phải mất cho tới 7 ngày 7 tối nhằm leo qua đỉnh núi với đi vào tới cương vực Ấn Độ.

3. Được Bồ Tát điểm hóa với cao tăng truyền thụ

Sau 2 năm du hành âu sầu, Huyền Trang vẫn trải qua 110 nước vào hành trình tới Ấn Độ. Thậm chí ông vẫn tới biên thuỳ phía tây bắc của Ấn Độ trong năm trang bị cha thời Trinch Quán. Ông đang du hành tới nhiều thành phố Ấn Độ của nước Jiashimiluo và Jiantuluo cùng nghiên cứu và phân tích kinh điển Phật giáo đái vượt (Hinayana) trường đoản cú những thầy tu địa phương thơm. Để nắm rõ rộng lý thuyết Phật giáo, ông học triết học tập Phệ Đà từ các học tập mang Bà La Môn. Ông cũng triệu tập vào học chữ Phạn nhằm hoàn toàn có thể sử dụng nó như nguyên lý nhằm phân tích các sách cổ phật giáo bởi giờ đồng hồ Phạn. Ông đang sống nghỉ ngơi khoanh vùng kia từ 2 mang đến 3 năm. Sau đó ông du hành tới miền trung Ấn.

*

Hình tượng Đường Tăng trong thỏng tịch cổ của Trung Hoa. (Ảnh: Internet)

khi Huyền Trang sắp thừa qua sông Hằng, ông gặp mặt một toán thù giật. Lúc bọn chúng thấy được ông tướng tá mạo đẹp đẽ, phi phàm, chúng mong làm thịt ông nhằm tế thần. Ở thời tương khắc nguy hiểm, tự nhiên một cơn sốt táo bạo thổi mang lại, với sấm với chớp. Bầu ttách trngơi nghỉ yêu cầu đen kịt với cat cất cánh mịt mù cùng đất đá cuốn nắn trên mặt khu đất. Những tên chiếm thấp thỏm tới mức khuôn mặt chúng trsinh sống bắt buộc xám ngắt. Chúng không dám làm bất cứ điều gì nữa chính vì nghĩ rằng bọn họ làm các vị thần khó chịu. Chúng hỏi Huyền Trang là ai. lúc chúng hiểu được ông là 1 trong tăng sư tự Trung Thổ, bọn chúng quỳ lậy xuống khía cạnh đất sám ăn năn, hứa hẹn từ bỏ này đã cải tà quy bao gồm. Tin tức mở rộng làm cho Huyền Trang nức tiếng xa gần.

Xem thêm: Ghen Hai Tuc Tieu Phong Le, Ghen Hai Tuc Tieu Giá Trị Tốt Nhất

Cvào hùa Na Lạn Đà là 1 trong những ngôi ca tòng trứ đọng danh nhất sinh sống Trung Ấn. Nó là chỗ lấp học tập Phật giáo về tối cao trên toàn Ấn Độ. Ba ndại dột tăng nhân sống trong chùa này. Trong số họ có những vị cao Tăng và học tập giả uyên ổn thâm. khi Huyền Trang nhập tự, tứ vị cao tăng của ca tòng đang ra đón chào ông. Hơn hai trăm tăng ni với tín vật dụng Phật tử cũng đứng thành vòng tròn bên ngoài mừng đón ông.

Huyền Trang biến chuyển đồ đệ của trụ trì Giới Hiền. Trụ trì khoảng chừng một trăm tuổi là chỉ huy Phật giáo làm việc Ấn Độ. Ông được công ty vua Ân Độ khôn cùng kính trọng. Mặc dù trí huệ cừ khôi, ông cũng trở nên nhức yếu đuối bởi vì rất nhiều căn bệnh kỳ lạ. Gần trên đây ông cảm thấy đau nhiều hơn thế nữa và ao ước viên tịch. Một tối, ba Bồ Tát xuất hiện vào niềm mơ ước của ông. Một người là Văn uống Thù Bồ Tát vào nhan sắc kim cương, một tín đồ là Quan Âm Bồ Tát vào nhan sắc bạc, với tín đồ đồ vật tía là Phổ Hiền Bồ Tát trong nhan sắc pha lê. Phổ Hiền Bồ Tát nói với ông, “Con là vị vua ở đất này vào tiền kiếp. Vì con vẫn giáp sợ tương đối nhiều sinc mệnh, đề xuất bé đề xuất chịu khổ sở trong kiếp này nhằm trả nghiệp. Dù đến nó đau đớn mang đến mấy, nhỏ cũng chớ mong ước chết. Ba năm kể từ từ bây giờ, một vị tăng từ bỏ Trung Thổ vẫn tới Ấn Độ để tìm Pháp. Con hãy dạy đều gì con biết để người đó có thể phổ truyền trên mảnh đất Trung Thổ. Bằng bí quyết này, nghiệp chướng có khả năng sẽ bị tiêu trừ cùng hầu như đau khổ của bé sẽ biến mất.” Sau niềm mơ ước, Giới Hiền ao ước mỏi ngày Đường Tăng lộ diện. lúc Huyền Trang sau cùng đã đi vào, Giới Hiền nhận ra rằng giấc mơ của ông sẽ thành lúc này. Ông cực kì hoan lạc và truyền mang đến Huyền Trang đều điều ông biết. Ông cũng bố trí đến Huyền Trang đi du hành phía bên ngoài chùa với học hỏi và giao lưu hầu như rất nhiều vị thầy không giống trong thời gian tiếp đến.

Huyền Trang đã sinh hoạt Ấn Độ tổng số 17 năm, có cả 5 năm làm việc ca dua Na Lạn Đà, vị trí không ít học tập giả Phật giáo triệu tập vào thời kia. Ông ước ao hành hương về Trung Thổ nhằm phổ truyền rất nhiều gì ông vẫn tiếp trúc.

Trngơi nghỉ về

Trước Lúc Đường Tăng xuất khởi Tây Trúc, ông đang đi tới chỗ cây Tùng cổ trúc ở ca tòng Linc Nham. Đứng sinh hoạt sảnh ca dua, ông vuốt ve sầu nhành cây, và nói: “Ta đã phát xuất thanh lịch Tây Trúc thỉnh chân ghê, bởi vì vậy nhỏ hãy luôn luôn hướng tới phía tây mà sinh trưởng. lúc ta lấy được chân kinh quay trở lại, bé hãy xoay đầu và hướng về phía đông, để các đồ đệ của ta hiểu được ta vẫn trên phố trsinh sống về.” Sau Khi Đường Tăng lên đường, cây cỏ Tùng vẫn theo như đúng phía tây mà sinch trưởng, ngày này qua ngày không giống, năm này qua năm khác. Rồi một năm ngoái, cành Tùng đột nhiên trở lại phía đông, các đệ tử của Đường Tăng vui vẻ reo “Sư phụ sắp đến trsống về”. Các đồ đệ gấp phát xuất để đi đón Đường Tăng. Nhà sư đã thực thụ trngơi nghỉ về từ bỏ Phật quốc, đem về theo chân khiếp mong đợi. Người đời sau phong cành cây Tùng này là ma đính thêm tùng.

Vào mon một năm sản phẩm 19 thời vua Trinc Quán (645 sau C.N), sau cuối ông sẽ về tới Trường An sau một cuộc du hành nhiều năm. Hàng trăm quan lại lại triều đình với hơn một vạn thường dân vẫn ra đón tiếp ông sinh sống Trường An và tổ chức triển khai đại lễ chưa từng tất cả trước đó.

Vào ngày đó, mọi bạn tụ họp sống ngoài thành phố phía Tây gớm thành với hàng nghìn nghìn sư tăng và hay dân cùng tập hòa hợp cùng đón nhận Huyền Trang, trở về từ Tây Trúc với theo gớm Phật. Vào ngày ngày sau, Huyền Trang đã Tặng Kèm kinh và tượng Phật ông đem về đến cvào hùa Hồng Phúc. Vào dịp kia, bao quanh phương diện ttách mở ra phần đông đám mây sặc sỡ, và tượng Phật lan ra gần như bánh xe cộ ánh sáng trộn lẫn với nhan sắc đỏ và White. Đám đông liên tiếp thốt ra đầy đủ động tác tín ngưỡng. Do sự trlàm việc về của Huyền Trang, mười ngàn bạn làm việc tởm thành đang lâm thời dứt quá trình cùng không ít người đã theo đạo Phật. Đại lễ đón Huyền Trang nói theo một cách khác là thi thoảng bao gồm trong lịch sử hào hùng.

Một vào tứ đọng đại dịch giả kinh điển Phật giáo

Khi Huyền Trang trnghỉ ngơi về Trường An, Đường Thái Tông (một vị Hoàng Đế bên Đường) đang ngơi nghỉ vào thành Lạc Dương cùng sẵn sàng xuất chinh. Vì vậy, Huyền Trang đang tới Lạc Dương yết con kiến Thái Tông cùng hiến cống rất nhiều kì trân dị bảo đem về tự chuyến đi. Hai fan vẫn đàm luận trong cung điện cho tới tận lúc trống phát xuất xuất chinc nổi lên. Đường Thái Tông thưởng thức Phòng Huyền Linc bố trí bạn để bảo hộ Huyền Trang và ban mang lại lộ giá tiền với các đồ gia dụng dụng cần thiết. Sau này, Huyền Trang thử khám phá tuyển lựa những người dân có công dụng nhằm dịch kinh thuộc ông cùng Thái Tông đã chấp nhận. Vì vậy, Huyền Trang sẽ khôn xiết lành mạnh và tích cực vào việc dịch gớm sách với phổ truyền Phật Pháp sau thời điểm trnghỉ ngơi về, cùng thay đổi một trong tđọng đại dịch mang kinh điển Phật giáo.

Sau lúc thảo tặc, Đường Thái Tông trngơi nghỉ về Kinh đô Trường An, Huyền Trang đã dưng biểu xin Hoàng Đế viết lời tựa đến các khiếp phật ông dịch. Ông tâu, “Trí tuệ của hoàng thượng như bạch vân bịt tủ mặt ttránh với uy danh cao hơn nữa cả trăm vua. Thần cho rằng Phật pháp là vô biên, bởi vì vậy một fan nếu như không tồn tại tư tưởng của thần thì không thể phân tích và lý giải được nghĩa lý của Pháp. Thánh giáo là huyền viễn, trường hợp không phải là hầu như lời của thánh thần thì không thể cần sử dụng để làm lời tựa đến nó. Vì vậy, thần mạo phạm van xin thánh thượng hạ cây viết viết lời tựa cho thánh kinh. Lời của Hoàng thượng bao gồm hàm nghĩa thâm nám sâu, do vậy xin chớ khiêm nhịn nhường về vấn đề này mặt khác.”

Cuối cùng, đáp lại cha lần thỉnh cầu của Huyền Trang, Thái Tông vẫn viết “Đại Đường Tam Tạng Thánh Giáo Tự”. Lúc học tập không còn cỗ này, tất cả quan lại lại hầu hết thổ lộ sự ca tụng, và vấn đề chưa từng bao gồm trước đây, những quan tiền lại vào hoàng phái bước đầu hiểu kinh phật cùng Phật Pháp được thăng tiến chưa xuất hiện tiền lệ trong lịch sử vẻ vang.

Về sau, đáp lại từng trải của Đường Thái Tông, Huyền Trang cũng chấm dứt cuốn nắn lừng danh “Đại Đường Tây Vực Ký”, câu chữ mô tả mọi phục trang, văn hóa, địa lý, lịch sử vẻ vang, tôn giáo … của 110 nước ông đang du hành qua và 28 nước ông tìm đến. Câu chuyện của ông lời từ bỏ thuật chân thật, ngôn ngữ đa dạng và phong phú, đẹp mắt và tao nhã, cuốn sách đang được coi như như là một trong những tác phẩm lớn vào kho tàng sách cổ Trung Quốc. Sau này nó đã có được dich thành các ngữ điệu và phổ truyền thoáng rộng.

Bắt đầu từ năm máy 19 đời Trịnh Quán (645 sau C.N), Huyền Trang đã tập trung sức lực vào vấn đề dịch kinh phật. Trong 19 năm tiếp theo sau, ông đang dịch bên trên 1000 cuốn bom tấn. Đồng thời, ông cũng dịch các cuốn triết học Trung Hoa khét tiếng nhỏng “Đạo Đức Kinh” của Lão Tử thành giờ Phạn và được cho phép nó phổ truyền trên Ấn Độ.

*

Tượng Đường Tăng bên phía ngoài Đại Nhạn tháp (Ảnh: Internet)

Viên tịch

Từ lúc Huyền Trang bước đi vào Phật môn, ông đã luôn mong ước được về chỗ thiên giới Di Lặc. Năm 664, năm đầu thời kỳ vua Lân Đức (Đường Cao Tông), Huyền Trang nói cùng với các sư tăng dịch ghê tlỗi cùng ông cùng các đệ tử: “Ta cứng cáp đang viên tịch năm ta 65 tuổi. Nếu ai còn câu hỏi gì, hãy mau hỏi nhanh chóng.”

Ai nghe được lời này cũng hết sức ngạc nhiên: “Tại sao Sư prúc nói vậy Khi không được 70, 80, tốt 90 tuổi?” Huyền Trang trả lời: “Ta biết trường đoản cú ta.” Ông tiếp nối đi mang đến trước tượng Phật cáo thoái. Khi một số tăng sư ước ao đi, Huyền Trang nói: “Các bé rất có thể đi. Ta đã từ giã những nhỏ hôm nay. Các bé không nhất thiết phải mang đến để gặp mặt ta đồng thời cùng đã chẳng chạm mặt được ta cho dù những bé gồm cho.”

Vào ngày 9 mon giêng, Huyền Trang nói cùng với các sư tăng trong chùa: “Ta sắp đến viên tịch. Sau lúc ta chết, hãy an tang thi hài ta ở 1 khu vực an tĩnh gần chùa.” Sau khi nói kết thúc, ông ở xuống với khnghiền mắt lại. Ông thấy một nhành hoa sen béo cùng một hình hình ảnh Khủng của ông. Ông đang thức giấc giác ngơi nghỉ thời khắc ông nhập lệ niết bàn. Huyền Trang tập vừa lòng tất cả những sư tăng trong ca dua và nói lời giã từ chúng ta một đợt tiếp nhữa. Ông cũng ghi nhớ lại vị Hoàng Đế cùng kế tiếp niệm thầm thương hiệu của Di Lặc.

Vào ngày mồng 4 tháng 2, Huyền Trang một tay đặt lên đầu, ở yên bất động. Tăng sư hỏi: “Tư ráng này là gì?” Huyền Trang đáp: “Đừng hỏi. Sẽ can nhiễu đến chính niệm của ta.” Vào lúc nửa ngày đêm mồng 5, một vài ba môn đệ hỏi: “Thầy bao gồm Chắn chắn đã trở về nhân loại của phật Di Lặc?” Huyền Trang trả lời: “Chắc chắn.” Sau kia ông chấm dứt thnghỉ ngơi. Hai mon sau thời điểm Huyền Trang mất, màu sắc cùng bề ngoài của thi thể ông vẫn hệt như là khi ông còn sinh sống.

Thi thể Huyền Trang được sơ táng vào áo quan bạch lộc. Về sau, Hoàng Đế hạ chiếu cải mả thi thể Huyền Trạng nghỉ ngơi Phiền lành Xuim. khi tử thi ông được chuyển thoát ra khỏi lòng đất, thân thể vẫn y nguim Color vẻ bên ngoài nlỗi lúc ông còn sinh sống. Đám đông coi nó là một trong những cảnh tượng kỳ quái với cảm thấy rằng Huyền Trang đích thị là một vị tăng cực kỳ phàm cùng sẽ đắc đạo. Vào ngày mai táng, sản phẩm triệu con người nội trong vòng 500 dặm (khoảng 250km) Kinh thành đến nhằm biểu đạt niềm kính ngưỡng. Ba nghìn người đã túc trực ở tuyển mộ của ông nhằm tỏ lòng tôn thờ ông.

Xem thêm: Trao Nhẫn Cưới - Vị Trí Đeo Nhẫn Cưới Của Con Trai Và Con Gái

Huyền Trang đang mặc kệ sinc tử, thừa qua vô vàn khó khăn nhằm tới Thiên Trúc thỉnh ghê Phật, các di tích văn hóa ông để lại sau đây đã viết lên đa số trang huy hoàng vào lịch sử vẻ vang văn minh Trung Hoa.