Ở Đâu Có Ý Chí Ở Đó Có Con Đường

  -  

Có ai đó đã từngnói rằng:Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thấtbại không phải là ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết – mà chính là ở ý chí.Có thể thấy, ý chí có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Ý chí giúp chúngta biết vượt qua giông tố của cuộc đời, chinh phục khó khăn thử thách và biếtđứng dậy sau mỗi lần vấp ngã. Gặp gỡ tư tưởng với câu nói trên, cũng đã có ýkiến cho rằng:“Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”.

Bạn đang xem: ở đâu có ý chí ở đó có con đường


*

Trước hết, chúngta hãy cùng tìm hiểu ý kiến:“Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”cónghĩa là gì. Ý chí là khả năng tự xác định mục đích cho hành động và hướnghoạt động của mình, khắc phục mọi khó khăn nhằm đạt mục đích đó. Còn “conđường” là gì? Chúng ta có thể hiểu nó theo nhiều cách, con đường đó có thể làđường dẫn đến mục tiêu, lí tưởng, con đường dẫn đến tương lai, con đường dẫnđến thành công,… Và dù chúng ta hiểu nó như thế nào thì trên mỗi con đường ấyđều có sự hiện diện của ý chí và nghị lực. Bằng cách diễn đạt ngắn gọn, câunói“Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” muốn nhắnnhủ với chúng ta rằng: trong cuộc sống có vô vàn những khó khăn, thách thứcđang đón chờ chúng ta ở phía trước nhưng nếu chúng ta có ý chí, nghị lực thìchắc chắn chúng ta đều sẽ tìm thấy con đường dẫn đến thành công.

Vậy tại saochúng ta cần có ý chí? Trước hết, chúng ta đều biết rằng, con đường dẫn đếnthành công và hạnh phúc không hề bằng phẳng và trái lại, có đầy những chông gaithử thách. Để có thể vượt qua khó khăn, thử thách ấy, chúng ta cần có ý chí. Ýchí sẽ giúp chúng ta có nghị lực kiên cường, lòng quyết tâm sắt đá, lòng dũngcảm để đạp đổ mọi khó khăn thử thách ấy.

Mỗi lần trải quakhó khăn thử thách ấy, hẳn bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn. Hơn nữa, khôngphải lúc nào, chúng ta cũng có thể quật đổ những gian nan, thách thức kia. Đôikhi, chúng ta sẽ vấp ngã và thất bại. Đó có thể là những cú vấp ngã rất đau đớnnhưng đừng vội bỏ cuộc. Hãy nghỉ ngơi, dừng chân, từ từ nhen nhóm ngọn lửa củaý chí, đứng dậy, và tiếp tục vững bước tiếp.

Mỗi một lầnchúng ta can đảm đối mặt với khó khăn thử thách là một lần chúng ta lại đượctôi luyện bản thân mình. Từ đó, chúng ta học hỏi được nhiều kinh nghiệm sống đểcó thể giải quyết khó khăn một cách dễ dàng hơn.

Như vậy, chúngta đều thấy rằng: ý chí có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Ý chí giúp chúngta vượt qua khó khăn, chinh phục thử thách; ý chí là chìa khóa để mở ta conđường thành công. Nếu thiếu đi ý chí tức là chúng ta đã chịu đầu hàng trước khókhăn thử thách, mặc cảm cho số phận quyết định bản thân mình. Dần dần, chúng tasẽ bị rơi vào thất bại.

Xem thêm: Cách Thỉnh Chuông Mõ Và Tụng Kinh, Cách Sử Dụng Chuông Mõ Tại Nhà

Trong cuộc sống,đã có rất nhiều tấm gương vượt qua nghịch cảnh, khó khăn nhờ vào ý chí, nghịlực. Những trang sách“Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”đãghi lại nhiều những cái tên, dấu ấn của con người trẻ tuổi nhờ vào ý chí, nghịlực mà chinh phục mọi khó khăn, đặt trên đến đỉnh thành công.

Điển hình trongsố đó, phải kể đến người anh hùng của thời đại Nick Vuijic. Sinh ra đãkhông có tứ chi, phải đối mặt với sự chế giễu của những người xung quanh, anhrơi vào trầm cảm và có ý định từ bỏ cuộc sống. Thế rồi anh nhận ra rằng, trênthế giới này, còn rất nhiều người khác chịu thiệt thòi giống mình, anh dần chấpnhận khuyết tật của bản thân và có suy nghĩ vô cùng tích cực: “Chúatạo ra tôi ắt phải có dụng ý nào đó và sẽ không để tôi mãi mãi trở nên vô dụng”,…”tôi được sinh ra không phải vì sự trừng phạt của Chúa mà vì sự sáng tạo củaNgười để hiện lộ những công việc đặc biệt của Người qua tôi”. Nhờ suy nghĩtích cực, Nick đã tốt nghiệp đại học với tấm bằng kép và trở thành nhà diễnthuyết, tuyên truyền động lực và đại sứ truyền cảm hứng sống nổi tiếng trên thếgiới. Hay chúng ta cũng có thể kể đến nhà soạn nhạc đại tài: Ludwig VanBeethoven,một con người đã dũng cảm vượt qua nỗi đau mất đi thính giác,một con người đã tạo nên những kiệt tác khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Như vậy, tất cảchúng ta đều thấy rằng, nếu có ý chí, không một khó khăn, thách thức nào có thểcản bước. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, có ít người nhận thức rõ về điềunày. Bên cạnh những con người sống có ý chí, nghị lực, chị khó tôi rèn bản thânmình trong khó khăn thách thức thì lại có những con người sống thiếu ý chí. Họmới chỉ vấp phải một chút thất bại mà đã bỏ cuộc, để mặc cho số phận quyếtđịnh. Đó là kiểu sống tầm thường, vô giá trị và không có ý nghĩa.

Mặc dù, ý chí làgiúp chúng ta bước đến đỉnh thành công một cách nhanh nhất nhưng nếu chỉ ý chí,nghị lực thôi thì chưa đủ. Con đường đến thành công đòi hỏi rất nhiều thứ. Muốnthành công, chúng ta cũng cần có hoài bão, ước mơ, lí tưởng sống. Thêm nữa,chúng ta cũng cần trau dồi vốn kiến thức, vốn sống, tích lũy kinh nghiệm sốngtừ người khác, học hỏi người khác. Khi chúng ta có được những kĩ năng sống cầnthiết như vậy, cùng với ngọn lửa của ý chí, nghị lực, chắc chắn chúng ta đều cóthể đạt được thành công.

Nhà văn NguyễnBá Học đã từng khẳng định:Đường đi khó không vì ngăn sông cách núi màkhó vì lòng người ngại núi e sông.

Xem thêm: Pháp Danh Phật Giáo

Nếu chúng ta dũng cảm, có ý chí,nghị lực thì chẳng sông núi nào có thể cản bước được chúng ta cả. Đó cũng làthông điệp của câu nói“Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”.Đókhông đơn thuần chỉ là một câu nói nhắn nhủ với chúng ta về việc sống phải có ýchí và nghị lực mà nó còn được chọn làm tên của một cuốn sách với đầy niềm cảmhứng mới mẻ. Nếu bạn chưa tìm được ngọn lửa sống của mình, tôi khuyên bạn nêntìm đọc mua cuốn sách này bởi trong đó chứa rất nhiều câu chuyện sẽ giúp bạn cóthêm ý chí, động lực sống để vững bước trên con đường của mình. Khi gấp cuốnsách lại, tôi đã thấy được một điều kì diệu trước mắt của mình. Còn bạn thìsao? Hãy thử xem…

Đoạn văn tham khảo:https://www.tamkyrt.vn/2021/04/doan-van-ban-luan-cau-noi-noi-nao-co-y-chi-noi-do-co-con-duong.html

Dàn ý tham khảo:https://www.tamkyrt.vn/2021/04/dan-y-ban-luan-cau-noi-noi-nao-co-y-chi-noi-do-co-con-duong.html