NIỆM PHẬT ĐÚNG CÁCH

  -  

*
Vì mong mỏi đam mê hợp với hồ hết thực trạng các trung tâm niệm, đa số nền tảng, đề nghị và một câu hỏi niệm Phật nhưng có nhiều phương pháp sai khác nhau, từng phương pháp lại có một công dụng đặc trưng riêng của chính nó. lúc niệm Phật, fan tu hành buộc phải y theo các cách thức nêu ra tiếp sau đây, chọn mang phương pháp nào phù hợp tuyệt nhất cùng với căn nguyên với yếu tố hoàn cảnh bản thân mà lại hành trì. Nếu tu niệm trong một thời hạn mà lại thấy rằng phương pháp tôi đã chọn lựa ko trấn tỉnh giấc được chổ chính giữa cảnh vọng cồn thì nên quăng quật phương thức kia, chọn lại một phương thức khác, lắm thời gian nên chọn đi lựa chọn lại năm bảy lần new tìm thấy một phương pháp thật thích hợp. Phương thơm pháp như thế nào trấn định được trung khu chình ảnh, tiêu trừ được đa số vọng niệm vậy nên cách thức tốt duy nhất đối với mình. Cũng nlỗi so với lương y, pmùi hương thang nào chữa đúng cnạp năng lượng bệnh là phương thơm thang hay. Đối cùng với chúng sanh, vọng niệm là căn uống bệnh, thuốc là danh hiệu Phật, hễ phương pháp nào trừ được căn bệnh vọng niệm, ấy là cách thức thiện nay xảo duy nhất, đừng nên câu nệ.

Bạn đang xem: Niệm phật đúng cách

Sau trên đây, xin lý giải rõ từng phương thức một nhằm hành đưa y theo mà lại hành trì đến đề xuất phnghiền. Lại cần ghi nhớ thêm rằng “Trì danh” là phương thức tụng niệm của con đường lối tu Tịnh độ. Đó là một trong những điểm xung yếu.

a) Niệm cao tiếng: Đem hết cả tinc lực body quan tâm vào một câu niệm Phật khác như thế nào phần đa giờ đại hồng chung, số đông giờ sư tử rống ác cả trời đất Vũ trụ. Theo cách thức này bị hao hơi rát cổ những, thiết yếu trì niệm lâu được. Tuy nhiên, nó gồm công năng đối trị được bệnh dịch hôn trầm giải đãi, trừ khử được tạp niệm tứ tung. Lúc niệm Phật nếu thấy mộng mị ao ước ngủ gục, hoặc thấy bốn tưởng bị chao rượu cồn, hành trả bắt buộc mạnh bạo đề khởi lòng tin, chứa cao vọng niệm to lớn tiếng làm cho trí não thức tỉnh giấc, chánh niệm phục sinh với sẽ được linh hoạt nhỏng cũ. Niệm Phật cao giờ tất cả chức năng cực kỳ to đùng. ngoại giả nó còn giúp cho tất cả những người phía 2 bên nghe rõ tiếng niệm cùng khiến bọn họ lần lần sanh khởi chổ chính giữa niệm Phật.

Ngày xưa, thời gian Ngài Vĩnh Minc Tbọn họ Thuyền sư niệm Phật trên chóp núi Nam Bình, thức giấc Hàng Châu, những người dân qua lại bên dưới chân núi nghe giờ rang rảng nhỏng giờ đồng hồ nhạc ttránh tiến công giữa lỗi không, để cho ai nấy đều rất thâm cảm. Chính Ngài đang áp dụng phương pháp này vậy.

b) Mặc niệm: Lúc niệm, môi mồm chỉ tương đối mấp máy, không phân phát ra tiếng; Người không tính chú ý vào, phân vân là đương niệm. Tuy không phân phát ra giờ, nhưng lại 6 chữ “Nam tế bào A Di Đà Phật” đương sáng sủa ngời với rang rảng trong tâm địa thức hành trả, hết sức cụ thể. Nhờ sự sáng ngời với rang rảng ấy nhưng tinh thần định tĩnh, chánh niệm ngưng tụ thành một kân hận, làm cho hiệu lực thực thi của nó ko không giống hiệu lực thực thi của niệm Phật tất cả tiếng

Phương pháp niệm này có thể vận dụng trong lúc ở nghỉ ngơi, Khi tắm rửa, cơ hội dịch hoán vị, thời gian phóng uế, hoặc trong những khi đương ở hội trường chỗ đông người giỏi khi lữ thiết bị tha phương v.v… Tóm lại là Một trong những ngôi trường phù hợp ko tiện thể niệm ra giờ đồng hồ.

c) Niệm Kim Cang: Niệm ung dung, hòa hoãn tiếng nhỏ bé vượt, không nhỏ vượt. Bất luận là niệm 4 chữ, tốt 6 chữ, hành giả vừa niệm vừa lắng tai nghe lại giờ đồng hồ niệm của bản thân từng chữ một, thiệt cụ thể. Cứ vừa niệm vừa nghe như thế, trí óc đang không xẩy ra xao lãng với tinh thần định được.

Pmùi hương pháp niệm này hiệu lực thực thi hiện hành siêu lớn lao, Cho yêu cầu, đem ví dụ với ngọc kim cang. Kyên tức thị đá quý, thí dụ cho việc cô đọng cẩn mật; cang nghĩa là cứng, tỉ dụ cho việc cứng rắn. Vừa cẩn mật vừa cứng rắn thì nước ngoài chình ảnh cạnh tranh đột nhập cùng tạp niệm dễ dẫn đến quấy tan.

Trong lúc cách thức niệm Phật, phương pháp này thường xuyên được sử dụng hơn không còn. Với cách thức đó lại mang tên là phản bội vnạp năng lượng niệm Phật tức là niệm chữ như thế nào trở lại nghe chữ ấy, chữ ra từ miệng lại trở về lại tai.

d) Niệm giác chiếu: Một khía cạnh xưng danh hiệu Phật, một khía cạnh xoay trung tâm trí của bản thân mình trsống lui soi xét trường đoản cú tánh. Với phương pháp này, cảnh đối tượng người dùng trước mắt hầu hết bị đẩy lùi không còn, chỉ còn một cảm xúc linh động trong tim thôi. Ấy là xúc cảm chổ chính giữa Phật, thân Phật, cả nhị cùng ngưng tụ thành một kân hận sáng sủa chói lọi, tròn vành vạnh. Trong khi, những chình họa giới mênh mông trong mười phương thơm nhỏng đất nước đại địa, tòa tháp cách thức, duy nhất tốt nhất thảy phần nhiều mất tăm hơi cho tới thân tđọng đại của hành đưa cũng đo đắn lạc mất nơi nào. Được như thế thí báo thân Tuy chưa xả nhưng mà chình ảnh Tịch quang đãng sẽ bệnh. Danh hiệu Phật vừa tuyên lên là mặt khác hành mang bệnh nhập tam muội, đem thân phàm phu tham gia cảnh giới chư Phật.

Thật không tồn tại phương pháp nào so bằng phương thức này. Nhưng bao gồm điều đáng tiếc là, phi bậc thượng trí, ít ai lãnh hội và thực hành nổi. Vì vậy nhưng sức cảm hóa của phương này có khá hẹp

đ) Niệm tiệm tưởng: Một khía cạnh xưng thương hiệu Phật, mặt khác tiệm tưởng thân Phật với Bồ tát trang nghiêm đang đứng trước khía cạnh ta. Do từ bỏ kỷ ám thị tưởng tượng ra những chình họa như chình ảnh Phật đương gửi tay bôi đầu ta hoặc đem áo phủ lên bản thân ta, hoặc như chình ảnh đức Quan Âm và đức Thế Chí đương đứng hầu hai bên đức Phật, còn Thánh chúng thì đương đoanh vây 2 bên thân ta. Lại có thể quán tưởng chình họa khu đất vàng, hồ nước báu của thế giới Cực lạc với thành tháp tráng lệ, lưới báu bủa giăng, hoa nnghỉ ngơi chyên kêu đương phát ra tiếng niệm Phật, niệm Pháp, niệm Tăng v.v…

Nếu tiệm tưởng này sẽ thành thạo, thì Tuy nhục thân đương làm việc cõi Ta bà mà lại thức thần đã dạo chơi trên Cực lạc. Hoặc giả dụ cửa hàng tưởng không chơn thuần thì nó vẫn có thể làm cho trợ duyên cho sự niệm Phật bằng phương pháp hỗ trợ cho tịnh nghiệp dễ ợt thành tựu.

Phnghiền tu tiệm tưởng này lâu càng ngày càng thuần thục càng tạo ra một ấn tượng rõ ràng với sâu sắc trong khoảng đôi mắt của hành mang. Một ngày tê, Lúc báo thân suy tạ, trằn duim ngơi nghỉ cõi đời này dù cám dỗ mang đến đâu, cũng khó khăn lôi cuốn khiến phải liên lụy. bởi vậy, chiến hạ cảnh Cực lạc nhất thời đang hiển hiện ra trước đôi mắt rồi.

e) Niệm truy tìm đảnh: Cũng y như phnghiền niệm Kyên ổn cang nói đoạn trước, tuy vậy thân chữ trước cùng chữ sau, thân câu trước và câu sau, đừng để xen hngơi nghỉ. Chữ nọ bồi vào chữ kia, câu sau ông chồng lên câu trước, trung gian cấm đoán dứt hlàm việc, nên gọi tróc nã đảnh. Truy nghĩa là xua theo, đảnh tức thị đầu.

Nhơn vày chữ truy hỏi đhình họa, câu câu truy vấn đảnh một cách ngặt nghèo, phải tạp niệm không bí quyết gì xen vào được. Trong thời điểm niệm, do trong trái tim tình tự khẩn trương, chổ chính giữa cùng khẩu cùng xúc tiến một lần, phân phát sinh được chánh niệm. Oai lực của chánh niệm càng béo càng lấn át toàn bộ, tạo nên trọng điểm tưởng vô minch trong thời điểm tạm thời nên chìm yên ổn.

Phương pháp niệm này có hiệu lực hiện hành rất to lớn, xưa nay thường xuyên được bằng hữu những bậc tu tịnh nghiệp sử dụng đến.

g) Niệm lễ bái: Đồng thời trong những lúc mồm niệm thì thân lạy, hoặc niệm xong một câu lạy một lạy, hoặc bất câu miệng niệm các tốt không nhiều, hễ cứ đọng miệng niệm thì thân lạy, thân lạy thì mồm niệm.

Có niệm bao gồm lạy thường xuyên nên khiến cho thân khẩu hòa hợp nhứt; đôi khi trong lúc ấy, ý nghĩ mang đến Phật đề nghị cả tam nghiệp thân, khẩu, ý cũng triệu tập, 6 căn uống phần lớn thâu nhiếp đáp. do đó, toàn bộ thân trung khu cùng hết thảy các giác quan liêu các quy về một côn trùng, không còn tồn tại vị trí hsinh sống như thế nào mang lại è cổ sự chen vào, cũng không tồn tại một trung tâm niệm như thế nào không giống làm chao hễ vai trung phong niệm tưởng Phật, nhớ Phật.

Xem thêm: Top 12 Ngôi Chùa Keo Bắc Ninh, Chùa Keo Một Di Tích Kiến Trúc Nghệ Thuật

Muốn nắn vận dụng phương pháp này, phải đặc biệt quan trọng tinc tấn. Hiệu lực của nó cũng đặc trưng vĩ đại. Duy chỉ có một điều sợ hãi là lễ bái không ít thì sinh nhọc mức độ, phí tổn hơi thở; bạn yếu hèn không làm cho nổi. Vậy chỉ nên kiêm dụng với những phương thức khác, chứ đọng không nên chuyên trì, sợ hãi e mất mức độ, sinh dịch.

h) Niệm từng loạt 10 niệm (sổ thập): lúc niệm dùng chuỗi hạt để ghi số loạt, cđọng mỗi loạt mười câu. Sự ghi số có không ít cách: hoặc niệm 3 câu một khá, làm cho như vậy 3 lần, cho câu tiếp thì lần một hạt chấm câu; hoặc 3 câu một hơi, rồi 2 câu một tương đối nữa, như vậy 2 lần rồi lần một hạt. Bởi vậy là cứ đọng mỗi một khi lần một hạt chuỗi tức là đang niệm ngừng 10 niệm.

Phương thơm pháp này đề xuất trọng điểm hành mang vừa niệm Phật, lại vừa đề nghị lưu giữ số câu niệm, Cho buộc phải, dù trọng tâm không chăm, buộc cũng bắt buộc siêng. Nhờ bao gồm sự hãm hiếp ấy cơ mà đối trị được các tạp niệm băng xăng, trung tâm trngơi nghỉ đề xuất siêng nhứt. Thật là một phương pháp hay và cực kỳ say đắm nghi với hầu hết kẻ làm sao chổ chính giữa niệm thừa chao hễ.

i) Niệm đếm theo khá thnghỉ ngơi (sổ tức): Niệm như pháp truy đhình ảnh trước kìa, không nói số danh hiệu Phật niệm được rất nhiều tốt ít, chỉ cần sử dụng hơi thlàm việc có tác dụng chừng. Bắt đầu thở ra thì niệm cho tới lúc không còn khá thlàm việc, nghỉ ngơi niệm nhưng mà hít thở vào. Lúc thsinh hoạt ra lại, tiếp tục niệm như trước. Cđọng 10 lần điều này, thì call là 10 hơi niệm.

Pmùi hương pháp này cũng chính vì tùy chỉnh cấu hình ra quan trọng đặc biệt thích hợp cho tất cả những người quá bận bịu, luôn thể cho việc thực hành thực tế từng ngày. Chẳng hạn nhỏng, từng ngày sáng mau chóng thức dậy, sau khoản thời gian cọ phương diện súc miệng kết thúc, day phương diện về hướng Tây hoặc phía trước Phật đài, bỏ ra 5 phút là niệm dứt 10 khá. Công Việc ko cực nhọc, nlỗi fan bè phái thao làm cho đông đảo cử hễ hô hấp. Nếu ngày nào cũng cần cù điều đó, thì cũng một mực được vãng sinh.

Đây là căn cứ theo đại nguyện lắp thêm 18 của đức Phật A Di Đà (xem trước) mà lại thiết lập phương thơm này. Các vị Cổ đức nghiên cứu với tu tập phương thức thập niệm, đó là cách thức niệm theo 10 hơi thsống này.

k) Niệm theo thời khóa nhất định: Điều buổi tối kỵ độc nhất vô nhị vào phép niệm Phật là cơ hội ban đầu thì hăng hái cơ mà sau này lại giải đãi. Snghỉ ngơi dĩ có sự thủy phải bình thường dải điều này nguyên nhân là không có trọng điểm hằng thường xuyên. Cho buộc phải, để giữ lại mang lại được tbỏ phổ biến nhỏng nhứt, tức thì từ khi sơ phát trọng tâm niệm Phật, hành trả rất cần được từ bỏ vén cho bạn 1 thời khóa biểu nhứt định. Một Khi thời khóa biểu vẫn vun sẵn rồi thì ngày ngày cđọng y theo đó mà thực hành, trường đoản cú gây cho chính mình một thói quen, và tất cả như vậy new giữ được đạo chổ chính giữa bất thoái. Trong buổi đầu, niệm nhiều tuyệt không nhiều không phải là vấn đề đặc trưng do các hay ít còn tùy thuộc năng lượng cùng yếu tố hoàn cảnh riêng biệt của từng cá nhân; đặc biệt là trên chỗ hay thời thực hành thực tế, túc tắc cùng siêng duy nhất.

Người xưa bao gồm vị hàng ngày niệm đến 10 vạn hiệu. Vị như thế nào không nhiều lắm cũng 5 vạn. Công hạnh tu hành của họ thật là tinh tấn dũng mãnh! Ngày nay, hoàn cảnh rứa biến đổi xưa cực kỳ xa mà lại lực lượng của từ thân ta cũng không bằng, vậy ta nên châm chước hoạch định một công khóa, thật cạnh bên với hoàn cảnh cùng vừa mức độ của ta, để thực hành thực tế cho đúng nấc. Sau Khi sẽ hoạch định rồi thì mặc dù gặp gỡ yêu cầu công việc bận rộn cho đâu, cũng nên nỗ lực hoàn thành công khóa. Vạn tuyệt nhất, vì một lẽ làm sao này mà ko hoàn tất được hồi trước thì qua bữa sau buộc phải bổ ktiết kịp thời, không nên để rày lần mai lửa, sinh sản thành cho ta một thói xấu khôn cùng có hại sau đây.

Trong Lúc vạch khóa trình, buộc phải tránh hai cực đoan. Cực đoan vật dụng nhứt là do sự hăng hái vào khởi đầu, trường đoản cú định cho mình một khóa trình vô số, về sau mát mức độ theo ko kịp, rồi vày vậy vứt luôn. Cực đoan thứ hai nguyên nhân là sự quan ngại sau đây theo ko kịp, bắt buộc dtrằn đặt từ bỏ định cho khách hàng một khóa trình quá không nhiều, không thấm vào đâu, rồi cũng dễ hiện ra giải đãi. Cả nhị cực đoan đều cho công dụng đồng nhất. Cho phải, trong những khi đưa ra quyết định khóa trình, cần phải tế nhị châm chước hài hòa giữa hoàn cảnh cùng năng lực rứa như thế nào mê say trung new được lâu bền hơn cùng hữu hiệu

l) Niệm bất kể thời gian nào: Với những hành đưa sẽ huân tập được tịnh chủng khá thành thục thì tự nhiên và thoải mái vạc ra hầu hết giờ đồng hồ niệm Phật bất cứ thời gian làm sao, cơ hồ nước như tất cả một công sức của con người anh dũng nào bên trong tương tác, làm cho hành đưa hằng tiến không lùi. Vì vậy cơ mà cho dù công khóa đã hoàn tất, những vị này vẫn chưa cho là đủ, cần trừ kế bên giấc mộng, bất luận hôm mai, vào bốn oai nghi là đi, đứng, ở, ngồi, không thời gian làm sao, không chốn như thế nào, là không niệm Phật. vì thế câu “Nam tế bào A Di Đà Phật” ko dịp nào bong khỏi mồm, lâu ngày thành tập tiệm.

Truyện vãng sanh của bạn xưa còn ghi chép lại tương đối nhiều ngôi trường hòa hợp vãng sinh vày pháp môn niệm Phật này mang lại. Như gồm ông thợ rèn, tay đập búa mồm niệm Phật; bà làm nghề đậu hủ, tay xay đậu mồm niệm Phật; về sau, Lúc vừa xong giờ niệm Phật, cả nhị đông đảo được đức Phật pngóng hào quang quẻ tiếp dẫn với phần đa được tọa hóa vãng sinh Cực lạc.

Chúng ta đề xuất rước đó làm gương. Nếu niệm được đến chuyên môn ấy thì dù là định khóa trình, hay không còn định khóa trình, không thể là sự việc nữa.

m) Niệm hay không niệm vẫn chính là niệm: Phép niệm Phật nói ở vị trí bên trên là chỉ sự niệm thành tiếng, phân phát ra khu vực cửa mồm, trong 4 uy nghi đi, đứng, ở, ngồi. Chữ NIỆM trong đoạn này là chỉ trung tâm niệm (trọng điểm niệm ghi nhớ nghĩ về đến Phật). Nói “niệm hay là không niệm vẫn là niệm” có nghĩa là bất kỳ niệm thành lời hay không, luôn luôn luôn trong tâm vẫn tưởng nhớ mang đến Phật, có nghĩa là vẫn có niệm Phật.

Slàm việc dĩ mồm yêu cầu niệm Phật là cốt đề cập mang đến trong tâm tưởng nhớ đến Phật. Giờ đây, dù cho khi mồm ko niệm nhưng trung tâm vẫn có tưởng nhớ, như thế cứu cánh của phép trì danh niệm Phật giành được rồi vậy.

Nếu hành đưa tiến hành được phxay “không niệm nhưng mà niệm” thì bất luận thời gian làm sao, bất luận miệng có trì danh hay là không trì danh, tâm lý thời gian nào thì cũng vẫn nhằm vào Phật. Như vậy, tịnh niệm vẫn kiên cường tiếp tục ko hsinh hoạt, lòng như rào sắt vách đồng, gió thổi cũng không lọt, ai hy vọng đập phá cũng không xuể, quyết không hề một trằn niệm ô nhiễm làm sao có thể bất chợt nhập, để cho trọng tâm chao hễ được. Lúc ấy, phxay niệm Phật tam muội tự nhiên và thoải mái thành tích, quả vãng sanh ko cầu mà trường đoản cú mang đến.

Xem thêm: Những Bí Ẩn Chưa Có Lời Giải Đáp, Ghê Người Với 14 Bí Ẩn Chưa Có Lời Giải

Người xưa nói “niệm mà ko niệm, không niệm cơ mà niệm” tức là chỉ cho cảnh giới này vậy. Nếu chưa hẳn là fan niệm Phật sẽ nhiều năm, và cho nên vì thế, công hạnh sẽ nhuần nhuyễn, thì quyết ko thực hành thực tế được pháp môn này. Hàng sơ cơ quả thực cạnh tranh mà lại noi theo.