Nỗi Lòng Người Việt Xa Xứ Nhớ Quê

  -  

(tamkyrt.vn.vn) - Chúng tôi, những bé người Việt đang tạm xa quê hương, đều hy vọng một năm mới an ninh, hạnh phúc đến với mọi gia đình. Hơn hết là công ty chúng tôi cầu mong muốn đại dịch COVID sớm được ngăn chặn, để những người bé xa quê như Shop chúng tôi được trở về thăm quê hương, gia đình.

Bạn đang xem: Nỗi lòng người việt xa xứ nhớ quê


*
Mỗi dịp Tết, những gia đình người Việt lại quây quần gói bánh chưng. Vì hiếm lá dong yêu cầu bánh chưng được gói bằng lá chuối cùng bọc giấy bạc bên ngoài

Thành phố tôi ở là Dublin của Ireland. Hiện tại,Dublin đang bị phong tỏa lần 3 do đại dịch COVID. Đây cũng chính là lý do mà lại gia đình tôi cũng như cộng đồng người Việt Nam ở Dublin (Ireland) hạn chế gặp gỡ, không có nhiều hoạt động lớn để đón mừng Tết khi Xuân về như những năm trước đây.

Dublin là thủ đô của Irelvà, bao gồm hơn 1,5 triệu dân sinh sống. Cộng đồng người Việt ở đây là khoảng 2.000 người. Tôi là người Hoài Đức, Hà Nội, sang trọng Ireland học tập rồi lập gia đình với sinh sống ở đây đã gần trăng tròn năm.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, gia đình tôi cũng như nhiều gia đình người Việt Nam ở đây đều sắp xếp thời gian để về quê hương đón Tết cổ truyền ở quê đơn vị. Những năm không tồn tại điều kiện về, hoặc vị nguyên nhân này không giống nhưng mà ko về Việt Nam ăn Tết cổ truyền thì Cửa Hàng chúng tôi vẫn bao gồm những hoạt động sinc hoạt có đậm văn hóa truyền thống người Việt Nam.

Tết cổ truyền là ngày đoàn viên rất quan tiền trọng của mỗi bé người Việt, gia đình người Việt. Điều này càng trở đề nghị đặc biệt hơn với những người nhỏ xa quê hương như tôi. Những ngày cuối năm, với bầu không khí tất bật, hối hả, càng tăng thêm nỗi khắc khoải nhớ bên, nhớ quê hương trong tôi. Tôi nhớ mùi vị bánh chưng, nhớ mùi hương khói bếp, nhớ những phiên chợ tấp nập chào bán mua, nhớ những sắc hoa đào đỏ thắm cùng những chùm quất vàng ươm... Và trên hết vẫn là cảm giác thèm được cùng mọi người trong nhà quây quần bên mâm cơm Tết với người thân, gia đình.

*
Các con của chị Hạnh được mẹ may mang đến áo lâu năm truyền thống để mặc đón Tết, đón Xuân

khi dịch COVID còn đang hoành hành thì ý muốn mỏi về một ngày Tết bên trên quê hương càng cạnh tranh thực hiện hơn với tôi cùng cộng đồng người Việt Nam sinch sống ở đây. Năm nay bao gồm lẽ là năm đầu tiên, cộng đồng người Việt ở lại Dublin ăn Tết Việt đông đến thế. Để tuân thủ luật pháp về phòng chống dịch COVID của Chính phủ Ireland, tất cả mọi người dân chỉ sinh hoạt vào khuôn viên nơi ở.

Xem thêm: Chùa Kỳ Quang 2 Ở Đâu - Hướng Dẫn Đường Đến Chùa Kỳ Quang 2 Ở Sài Gòn

Mặc dù vậy, những nghi thức Tết ở đây vẫn được những gia đình Việt, người Việt chăm chút ít khá tươm tất. Ai ai cũng cố gắng chuẩn bị Tết thế nào cho gần giống Việt Nam để người thân bên mình cùng những bé mình hiểu được văn hoá, cội nguồn của quê hương Việt Nam nhất.

Bắt đầu từ ngày lễ cúng ông Công, ông Táo, vợ chồng tôi năm nào cũng download cá vàng ở cửa sản phẩm rồi cùng những bé đi thả xuống sông để tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời với cầu muốn một năm mới may mắn, tốt lành. Tuy nhiên, năm nay vị dịch bệnh, đề nghị công ty chúng tôi chỉ làm cho mâm cơm cúng theo như truyền thống ở quê đơn vị.

Rồi gần Tết đến, nồi bánh chưng, bánh tét và mâm cơm tất niên... đều được Shop chúng tôi chuẩn bị kỹ càng. Ngày ni, nguyên liệu để làm bánh chưng, bánh tét đều tải dễ dàng hơn xưa rất nhiều. Chúng tôi tự tay làm cho những món ăn truyền thống. Chợ ở đây gồm đủ gạo nếp, đỗ xanh, lạt tre, măng thô, giò me, bánh mứt kẹo đủ loại... Các bạn sinc viên đang học tập ở đây cũng có thể đặt download mọi thứ của người Việt có tác dụng buôn bán.

*
Bún thang - món ăn Hà Nội - nhưng chị Hạnh tốt làm vào trong ngày Tết

Tuy nhiên, khó nhất vẫn là tra cứu được một cây hoa giống như cây mai, cây đào ở đơn vị. Để bao gồm những cây hoa Tết như mai, đào, phần lớn mọi người tải những bônghoa bằng nhựa cơ mà một số người Việt Nam với lịch sự hoặc tự làm những bông hoa được cắt bằng giấy, rồi trang trí trên những cành cây được cắt ở khu vui chơi công viên có về. Sau lúc trang trí dứt, Shop chúng tôi gắn những bao mở hàng đỏ lên những cây hoa để tạo thêm bầu không khí ngày Tết.

Do chênh lệch múi giờ nên mọi người ở Dublin thường phải canh giờ ở Việt Nam so với giờ địa phương để cùng đón giao thừa. Nếu như mọi năm, nhiều gia đình người Việt sẽ hẹn nhau tụ tập để ăn bữa cơm chờ đón giờ khắc linh nghiệm của năm mới. Nhưng năm nay thì công ty ai ở bên đó, gia đình con cháu quây tụ cùng gọi điện về hỏi thăm, chúc Tết người thân ở Việt Nam. Tuy nhiên, ko vị thế nhưng mà ở Dublin nhạt đi không gian đón Xuân, đón Tết. Mọi người đều mặc áo nhiều năm truyền thống, cùng cả nhà chụp những tấm ảnh bên mâm cơm gia đình, gửi cho nhau những lời chúc năm mới với tặng nhau những bao mừng tuổi đúng nghĩa “Tết sum vầy”.

Xem thêm: Cha Mẹ Mất Tụng Kinh Gì Cho Người Mới Mất ? Cách Tụng? Đồ Gỗ Quốc Trung

Chúng tôi, những nhỏ người Việt đang tạm xa quê hương, tất cả đều hy vọng một năm mới an ninh, hạnh phúc đến với mọi gia đình. Hơn hết là Cửa Hàng chúng tôi cầu mong dịch COVID sớm hết, để những người nhỏ xa quê như công ty chúng tôi được trở về thăm quê hương, thăm gia đình thân thiết.

Vĩnh Hoàng

(ghi lại lời kể của chị Lương Bích Hạnh từ Dublin - Ireland)