CHIA SẺ 5 LỜI PHẬT DẠY VỀ TÌNH YÊU NAM NỮ ĐÔI LỨA MÀ BẠN NÊN BIẾT

  -  

Này fan trẻ, các bạn có biết Phật dạy ra làm sao về tình yêu? Tôi đã như mong muốn tham dự một trong những buổi pháp thoại của Thiền sư tốt nhất Hạnh về tình yêu: quan hệ giữa yêu thương và hiểu biết, tình thương từ bi hỉ xả, tình yêu với tình dục. Thiền sư điện thoại tư vấn đó là “yêu thương theo phương thức Phật dạy”.


 > Lời Phật dạy dỗ về đạo vợ chồng

Trước khi bước đầu bài thuyết pháp của mình tại Tổ Đình Trung Hậu - Vĩnh Phúc, Thiền sư độc nhất Hạnh sẽ mời các bạn trẻ ngồi lên trên, để có thể nghe thật rõ. Thiền sư muốn nói về tình yêu, thực chất tình yêu quan sát từ góc nhìn Phật giáo.

Bạn đang xem: Chia sẻ 5 lời phật dạy về tình yêu nam nữ đôi lứa mà bạn nên biết

Miệng mỉm cười, thiền sư đã nói một câu chuyện tình yêu, đơn giản thôi nhưng hàm ý sâu sắc: bao gồm một nam giới trai ngơi nghỉ vùng California - Mỹ, cực kỳ đẹp trai, học giỏi, tốt nghiệp một trường đại học nổi tiếng, có nhiều bạn nữ xinh đẹp. đàn ông trai sinh sống với mẹ, người bà bầu biết trong các nàng ngưỡng mộ nhỏ mình, bao gồm một cô bé không xinh nhất, cô ko trắng, không tốt lắm nhưng mà được nam nhi trai đặc biệt quan trọng chú ý. Ngạc nhiên, người chị em hỏi con trai: vì chưng sao con lại thích cô bé ấy, cô ta đâu bao gồm gì nổi bật? Cô ấy hiểu con - nam nhi trai vấn đáp đơn giản.

Chàng trai học tập ngành technology thông tin nhưng rất hấp dẫn làm thơ. Các lần chàng phát âm thơ, cô bé nọ lắng nghe rất để ý và bao hàm nhận xét sâu sắc, trong lúc những cô gái xinh đẹp mắt kia không chú ý gì đến. Nam nhi trai đã chọn người yêu không vì chưng vẻ đẹp mắt bề ngoài, mà bởi sự lắng nghe cùng thấu hiểu.

"Đạo Phật cũng dạy dỗ như vậy, tất cả hiểu mới có thương, tình yêu cần làm bằng sự hiểu biết", Thiền sư kết luận.

Chọn người hiểu với thương bản thân - hãy ghi nhớ - kia là hình thức tìm fan tri kỷ trong cuộc đời.

Duyên nợ vợ chồng dưới góc nhìn Phật giáo

Muốn thương đề xuất hiểu 

Trong đạo Phật, trường đoản cú bi gắn sát với trí tuệ.

Không hiểu, không thể yêu mến sâu sắc.

Không hiểu, ko thể yêu quý đích thực.

Hiểu đó là nền tảng của tình yêu yêu.

Mỗi người dân có những nỗi niềm, khổ đau, áp lực riêng. Nếu không hiểu, sẽ không còn thương nhưng mà giận hờn, trách móc. Không hiểu, tình thương của bản thân sẽ làm tín đồ khác ngột ngạt, khổ đau. Không hiểu, đã làm tín đồ mình thương đau đớn suốt đời.

Nhân danh tình thương, người ta có tác dụng khổ nhau. Chuyện này vẫn thưòng xảy ra. 

Được hiểu và được thương vốn là một nhu cầu muôn đời của nhỏ người. Nhiều người thường cảm thấy không người nào hiểu mình. Bọn họ "đói" thương, "đói" hiểu. Họ thơ thẩn, lang thang trong cuộc sống tìm bạn hiểu mình, mến mình. Chạm chán được fan hiểu mình, thương bản thân là như mong muốn lớn của cuộc đời. Tình yêu nảy nở, phệ lên từ bỏ đó.

Vậy nên, "có hiểu mới tất cả thương" là nguyên lý chọn tín đồ yêu, chọn chồng/vợ theo ý kiến Phật giáo. Dù bạn ta có đẹp, gồm giàu đến đâu nhưng không hiểu biết mình sẽ làm mình khổ suốt đời. Hôn nhân có thể mở ra những con đường hoa hồng, có thể mở ra cửa nhà tù ngục. Lựa chọn vợ, chọn chồng là một sự nguy hiểm lớn. Hãy cẩn thận, còn nếu như không muốn chọn án tù bình thường thân cho cuộc đời mình.

Chọn tín đồ hiểu và thương mình - hãy ghi nhớ - kia là bề ngoài tìm người tri kỷ trong cuộc đời.

"có gọi mới gồm thương" là bề ngoài chọn người yêu, lựa chọn chồng/vợ theo quan điểm Phật giáo.

Xem thêm: 18 Bí Quyết Để Có Cuộc Sống An Lạc Cả Đời, Giận: Bí Quyết Sống An Lạc Và Hạnh Phúc

Duyên nợ vợ ông chồng có bắt buộc đã bao gồm từ kiếp trước?

Bốn yếu tố của tình yêu: tự bi hỉ xả


Phật dạy về tình yêu cực kỳ sâu sắc. Tình cảm phải hội tụ đủ tứ yếu tố: từ, bi, hỉ, xả.

"Từ" là năng lực hiến tặng kèm hạnh phúc cho tất cả những người mình yêu. Yêu thương không phải là sự việc hưởng thụ, yêu thương là hiến tặng. Tình thương nhưng không đem đến hạnh phúc cho những người yêu chưa hẳn là tình yêu đích thực. Yêu cơ mà làm khổ nhau không hẳn tình yêu. Có những người yêu nhau, ngày nào thì cũng khổ, sẽ là tình yêu hệ luỵ, chỉ mang tới sự khổ đau. Yêu thương ai kia thực sự, nghĩa là làm cho người ta hạnh phúc, từng ngày.

"Bi" là kĩ năng người ta lấy cái khổ thoát khỏi mình. Mình đã khổ, fan ta tạo cho thêm khổ, đó bắt buộc là tình cảm đích thực. Còn gì cho nhau giả dụ chỉ bao gồm khổ nhức tuyệt vọng. Tình nhân mình đề xuất là fan biết sẻ chia, biết xoa dịu, có tác dụng vơi sút nỗi khổ của chính mình trong cuộc đời.

Như vậy, "từ bi" theo Phật dạy là khả năng đem về hạnh phúc đến nhau. Yêu thương ai là phải làm cho tất cả những người ta sút khổ. Nếu không, chỉ với đam mê, mê man nhất thời, không phải là tình ngọt ngào đích thực. "Từ bi" vào tình yêu chưa hẳn tự dưng nhưng có. đề nghị học, yêu cầu "tu tập". Buộc phải nhiều thời hạn để quan lại sát, lắng nghe, hiểu rõ sâu xa những nỗi khổ niềm đau của bạn yêu, để giúp người ta vượt qua, tháo gỡ, giảm khổ đau, thêm hạnh phúc.

"Hỉ" là niềm vui, tình yêu sống động phải làm cho cả hai hầu như vui. Vết ấn của tình yêu thực thụ là niềm vui. Càng yêu, càng vui, thú vui lớn, cả mái ấm gia đình cùng hạnh phúc. Cuộc nhân duyên như vậy là thành công.

Tình yêu phải quy tụ đủ tư yếu tố: từ, bi, hỉ, xả.

Nhân duyên vk chồng, vạn sự tùy duyên

"Xả" là ko phân biệt, kì thị vào tình yêu. Mình yêu ai, niềm hạnh phúc của fan ta là của mình, khó khăn của bạn ta là của mình, khổ cực của bạn ta là của mình. Cần yếu nói đây là vấn đề của em/anh, em/anh thế chịu. Lúc yêu, nhị người chưa phải là hai thực thể lẻ tẻ nữa, niềm hạnh phúc khổ đau không hề là vụ việc cá nhân. Tất cả những gì mình đề nghị làm coi kia là vấn đề của nhị người, chuyển hoá nỗi khổ đau, làm phệ thêm hạnh phúc.

Này người trẻ, các bạn nghĩ về tình yêu của mình đi, có "từ bi hỉ xả không"? bạn hãy kiêu dũng tự hỏi bản thân rằng: "Người yêu ta có hiểu thú vui nỗi khổ của ta không? Có lưu ý đến an vui mỗi ngày của ta không? fan ấy tất cả nâng đỡ ta trên con đường sự nghiệp không?..." cùng tự hỏi lại mình, liệu các bạn có sẽ thành thực với tình thương của mình?! Liệu tình yêu của người tiêu dùng đã đủ "từ bi hỉ xả"?

Tình dục với tình yêu

Phật giáo quan tiền niệm như thế nào về tình dục vào tình yêu? không hẳn ngẫu nhiên cơ mà vị thiền sư tôi được hạnh ngộ bắt đầu vấn đề này bằng phương pháp bàn về "thân tâm" trong truyền thống cuội nguồn văn hoá Á Đông.

Trong truyền thống lâu đời văn hoá ta, thân với trọng điểm là "nhất như", có nghĩa là nếu ta ko tôn kính thân thể tình nhân thì cũng ko tôn kính được trung khu hồn tín đồ ấy. Yêu nhau là giữ gìn đến nhau, kính trọng nhau. Khi sự thấp rúng coi thường xảy ra thì tình yêu đích thực không còn.

Hãy hiểu, thương cùng tương kính người yêu của mình, cũng đó là đem hạnh phúc đến cho người và cho bạn vậy!

Lời Phật dạy dỗ về tình yêu và tình dục

Thân thể ta cũng tương tự tâm hồn ta. Bao gồm nỗi niềm sâu kín trong chổ chính giữa hồn, họ chỉ share với người tri kỉ. Thân thể ta cũng vậy, bao hàm vùng thiêng liêng và riêng tư, ta không muốn ai va tới, ngoài tín đồ ta yêu, ta tin, ta hy vọng sống trọn đời, trọn kiếp.

Trong tình yêu lớn và cao quý, bất cứ lời nói với cử chỉ nào cũng phải biểu thị sự tương kính. Người đàn ông phải tôn trọng thiếu nữ mình yêu, cả thân thể lẫn trung khu hồn. Thiếu nữ biết giữ gìn, cũng chính là biết làm người yêu thêm tương kính, nuôi dưỡng hạnh phúc lâu dài về sau.

Bạn muốn yêu dấu theo cách thức Phật dạy dỗ chăng? Hãy hiểu, thương với tương kính tình nhân của mình, cũng chính là đem niềm hạnh phúc đến cho tất cả những người và cho mình vậy! 


HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống lâu đời Phật giáo, công ty chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục đào tạo Phật giáo philợi nhuận. Khả năng bảo trì và mở rộng dự án của shop chúng tôi hoàn toàn dựa vào vàosự cung ứng của bạn. Trường hợp thấy tư liệu của cửa hàng chúng tôi hữu ích, hãy xem xét quyên gópmột lần hoặc hàng tháng.

Xem thêm: Điều Gì Khiến Một Số Người 'Bắt Cá Hai Tay'? ? Gương Vỡ Lại Lành


*

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng công thương nghiệp Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng tin tức Phật giáo Việt Nam)


“Chúng tôi tin tưởng rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp công ty chúng tôi làm giỏi phậnsự của bản thân mà còn tăng thêm mãnh liệt tích điện sự thiện trọng điểm của chính chúng ta tớicộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, trưởng phòng ban Biên tập).