Những câu triết lý phật giáo

     
Tin tứcPhật họcĐời SốngVnạp năng lượng HóaGiáo dụcGóc nhìnSự kiệnHoằng phápSức khỏeThiết kế Phật giáo Toggle navigation
*

Các lời trích dẫn học thuyết của Đức Phật cùng những danh nhân kì cục thấy trên mạng, báo mạng với tạp chí đủ các loại trên những nước Tây phương thơm. Bên cạnh đó trong cuộc sống dồn dập trên các địa điểm này, một vài người đôi lúc đều thích đọc một vài câu nđính gọn cơ mà sâu sắc, giúp bản thân suy nghĩ về xã hội, nhỏ người và cuộc sống nói bình thường.

*

Các câu trích dẫn học thuyết của Đức Phật

Lời reviews của fan gửi ngữ

Các lời trích dẫn lý thuyết của Đức Phật cùng những danh nhân dị kì thấy trên mạng, báo chí với tạp chí đầy đủ các loại trên những nước Tây pmùi hương. Dường như trong cuộc sống tới tấp tại các chỗ này, một vài bạn đôi lúc đều thích gọi một vài câu ngắn thêm gọn nhưng mà thâm thúy, góp mình suy nghĩ về xóm hội, bé người và sự sống nói bình thường.

Bạn đang xem: Những câu triết lý phật giáo

Các lời "trích dẫn" (quotation, citation) hay bị hiểu lầm với những câu "châm ngôn" (maxim), "tục ngữ" (proverb), "ngạn ngữ" (saying) hay "biện pháp ngôn" (aphorism). "Châm ngôn" là những câu ngắn gọn gàng nêu lên một cách nhìn đạo đức nghề nghiệp như thế nào đó; "tục ngữ" cũng tương đối ngay gần cùng với châm ngôn, mà lại hay mang ý nghĩa phương pháp phổ biến với đại bọn chúng hơn; "ngạn ngữ" là các lời nói xưa, nêu ra một sự thật minh bạch vào cuộc sống đời thường hay như là một sự tin cẩn mang tính chất cách đại chúng; "giải pháp ngôn" là mọi câu thiệt nđính với mục tiêu khuyến dạy đạo lý hay tình. Tất cả các các thể các loại này, tự châm ngôn, tục ngữ, ngạn ngữ mang lại bí quyết ngôn, số đông không có người sáng tác, cũng ko được trích dẫn xuất phát từ 1 bốn liệu làm sao cả, mà lại chỉ với hầu như câu được tụng ca rộng rãi trong dân gian.

Trái lại những câu trích dẫn (quotation/citation) có xuất phát và tác giả rõ ràng, nói bình thường là những câu đã có rút ít gọn cùng dễ dàng và đơn giản hóa xuất phát từ một ý kiến, một bài giảng, một luận cứ đọng triết học giỏi tư tưởng của những người sáng tác hay danh nhân như thế nào kia. Trong ngôi trường đúng theo dưới đây là đông đảo câu trích dẫn trường đoản cú học thuyết của Đức Phật. Đôi khi fan ta cũng thấy nói đến trong một số nội dung bài viết với bài giảng các câu nhận định rằng là "lời Phật dạy". mặc dù thế thật ra đấy chỉ với rất nhiều câu thêm thắt hoặc có các ý niệm đạo đức thường xuyên tình. Các câu ko chân thực này được xem là các "ngụy tác" giỏi "ngụy tạo" (apocryphal).

Dường như người ta cũng nhận biết những câu trích dẫn hay ko được ghi rõ nguồn gốc cùng xuất xứ đúng chuẩn, hoàn toàn có thể bởi vì các câu đã có đơn giản dễ dàng hóa này không cần thiết phải nêu ra nguồn gốc xuất xứ chăng? Dầu sao sự kiện này cũng là 1 điều đáng tiếc. Tuy nhiên đối với các câu khét tiếng trích dẫn bởi những tác giả cùng sách báo đứng đắn thì cũng rất có thể tin cẩn tính biện pháp chân thực của các câu trích dẫn kia. Mạn phnghiền nhiều năm loại nhỏng trên đây là nhằm đặt ra sự cẩn trọng thật cần thiết trong những lúc tò mò các lời trích dẫn được phổ biến thoáng rộng qua những phương tiện đi lại truyền thông media đại chúng. Dưới đó là 25 câu trích dẫn của Đức Phật vày một người vợ cam kết trả của một tờ nhật báo mập tại miền Tây nước Pháp là Sabrine Zarhan lựa chọn. Các câu này cũng được gửi lên nhiều trạng mạng.

Sau 25 câu vào bài bác này bạn chuyển ngữ đang liên tục chọn thêm những câu không giống cho những bài bác sau đó.

*

Nữ cam kết giả Sabrine Zarhan

Câu 1

Không sinh sống với vượt khứ đọng, cũng ko mơ tưởng tương lai. Hãy tập trung trung tâm thức

vào khoảng thời gian rất ngắn hiện nay.

Câu 2

Làm bùng lên sự khó chịu cũng chẳng không giống gì nhặt một cục than hồng nỉm vào

kẻ khác. Người bị bỏng là bao gồm bản thân. Câu 3

Nước mắt rỏ xuống hành tinh nhiều hơn nữa nước trong khắp biển khơi.

Câu 4

Chẳng gồm gì là vĩnh cửu cả, nếu không thì đấy chính là sự thay đổi (vô thường).

Câu 5

Một người sở hữu rượu cồn được bao gồm bản thân vẫn lớn tưởng hơn hết vị Thầy của quả đât.

Câu 6

Một ngọn gàng nến hoàn toàn có thể châm lửa mang lại hàng chục ngọn gàng nến không giống, mặc dù vậy không hẳn vì vậy mà nó sẽ tàn lụi mau chóng rộng.

Cũng vậy, niềm hạnh phúc không hề giảm sút khi mang ra share với kẻ khác.

Câu 7

Chúng ta đó là đa số gì nhưng bọn họ cân nhắc. Tất cả các gì là bọn họ duy nhất thiết phần nhiều được tạo nên vì bốn duy của bản thân. Chúng ta tạo nên quả đât của mình

xuyên qua tư duy của mình.

Câu 8

Thế giới quả mù quáng, hồ hết kẻ sáng sủa mắt thiệt hiếm hoi.

Câu 9

Có tứ thứ tứ duy không có một biên giới nào cả: sẽ là tình thương yêu, lòng từ bỏ bi, niềm hân hoan cùng sự tkhô giòn thản.

Câu 10

Hạnh phúc trái cá biệt, thiệt hết sức khó tra cứu thấy nó phía bên trong chủ yếu mình, nắm nhưng

chắc chắn là sẽ không bao giờ hoàn toàn có thể tra cứu thấy nó bên phía ngoài bao gồm mình.

Câu 11

Hãy vạc cồn lòng từ bi với cả chúng sinc, cho dù chúng ta phong phú xuất xắc nghèo hèn.

Có chúng sinc làm sao lại chẳng khổ đau?

Một số đau khổ rất nhiều, một số trong những không giống ít hơn.

Câu 12

Có ba lắp thêm chẳng thể làm sao giấu diếm vĩnh viễn được: mặt ttránh, khía cạnh trăng và thực sự.

Câu 13

Hãy đứng lên tựa như các bé fan ý thức, mặc dù lúc này chúng ta không học tập được gì nhiều, dẫu vậy ít ra cũng học tập được một tí xíu.

Thế tuy nhiên nếu không rút tỉa được gì cả xuất phát điểm từ 1 tí xíu này mà mình đã học tập được, thì ít nhất tôi cũng là đa số kẻ bệnh hoạn.

Thế nhưng lại dù bản thân chưa phải là rất nhiều kẻ dịch hoạn đi nữa, thì ít nhất mình cũng không phải là những người dân sẽ chết.

Vậy toàn bộ chúng ta hãy đứng lên như những nhỏ fan ý thức.

Câu 14

Không lúc nào buộc phải quan sát vào số đông gì nhưng tôi đã hoàn toàn, nhưng mà hãy quan sát vào mọi gì

mà lại mình còn đề xuất làm.

Câu 15

Hãy từ bỏ đặt mình vào địa điểm của kẻ không giống, đây là biện pháp giúp bản thân ko làm điều gì không nên trái

so với những người bình thường quanh.

Câu 16

Hận thù không bao giờ dừng lại với hận thù, hận thù chỉ kết thúc với tình thương thơm.

Câu 17

(Hãy sinh sống giống như như thể bản thân sẽ chết vào ngày mai. Vậy hãy phải tập giải pháp mà lại mình

vẫn đề nghị sinh sống trường tồn.

(Nếu đề xuất bị tiêu diệt vào trong ngày mai thí bản thân tôi cũng không có gì khiến mình yêu cầu hụt hẫng hay ăn năn, vì thế giả dụ phải sinh sống lâu dài hơn thì cũng phải cố gắng không vi phạm luật một sự không nên trái hay tội tình nào)

Câu 18

Sự sinh sống chưa hẳn là 1 trong những vấn đề nhằm xử lý, cơ mà là một sự thật

nhằm cảm thấy nó.

Câu 19 Không ai trừng phạt bản thân vị sự khó chịu của mình, chính sự tức giận của mình

trừng phạt mình.

Câu 20

Bất cđọng một sự chinc phạt nào thì cũng hầu như tạo nên hận thù, cũng chính vì kẻ bại trận vẫn lâm vào chình ảnh khốn cùng. Những ai giữ lại được sự bằng lặng, buông bỏ những ý suy nghĩ chiến thắng

với cả bại trận, tất sẽ khởi tạo được hạnh phúc cho bạn.

Câu 21

Mây không tung trở nên mà đã trở thành mưa.

Câu 22

Không buộc phải thừa tin vào gần như gì cấp thiết xẩy ra, cũng chính vì chính gần như gì tất yêu xẩy ra sẽ đến với bản thân.

Câu 23Một nghìn thắng lợi trước một nghìn quân địch không sánh bởi một thành công duy nhất

là chiến thắng thiết yếu mình

Câu 24

Giữa trời cao cùng đất rộng lớn, không tồn tại một vị trí an trú làm sao vĩnh cữu cả.

Câu 25

Hãy nghi vấn tất cả, duy nhất là tất cả những gì tôi sắp tới nói ra.

***

Vài lời ghi chú của fan chuyển ngữ

Câu 25 bên trên trên đây "Hãy nghi ngờ tất cả, duy nhất là các thứ tôi sắp nói ra" là 1 trong câu khôn cùng thường thấy trích dẫn trong những sách vở Tây phương, tuy vậy cô ký trả chọn lọc 25 câu trích dẫn bên trên trên đây lại đặt vào vị trí bên dưới cùng. Phải chăng đấy là biện pháp nhưng mà cô cam kết giả bên trên trên đây nói khéo bọn họ hãy chăm chú cùng phán đoán cảnh giác 24 câu đã có được nêu lên trước đó?

Sự nghi ngại là một trong những cách cửa ngõ lộ diện cho chúng ta hai tuyến phố phía suy nghĩ: tiêu cực với lành mạnh và tích cực. Nghi ngờ tiêu cực là 1 trong sự khinh miệt, nghi ngờ tích cực là 1 trong những giải pháp bắt trí khôn mình đề xuất làm việc nhằm truy lùng thực sự, góp bản thân tiếp cận với cùng một thai không gian gọi biết rộng to hơn. Trái ngược trở lại với việc nghi vấn là đức tin, một điểm ngã ngũ, một cửa nhà khép lại. Đức tin là một trong những hiệ tượng cảm giác, rất có thể mang về đến họ một sức khỏe rất lớn, mặc dù thế đôi lúc sức khỏe đó không được knhì thông và khuyên bảo ưng ý nghi với khéo léo vày lý trí, khiến cho nó thay đổi một sức khỏe mù quáng, rất có thể tạo nên nhiều vỡ vạc.

Xem thêm: Sự Thiền Tiếng Anh Là Gì ? 38 Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Phật Giáo (Đạo Phật)

Câu 25 bên trên đây là một câu đã có rút ít gọn với dễ dàng và đơn giản hóa tự câu sau đây trong Kinc Hoa Nghiêm (Gandavyuda-sutra nói một cách khác là Avatamsaka-sutra), một phiên bản khiếp của Đại thừa:

"Này những tỳ-kheo và các thánh thiện đưa, tương tự như như tín đồ thợ kim trả demo vàng bằng phương pháp đốt, cắt, đập, đề xuất xét đoán những lời của ta thổ lộ trước khi gật đầu đồng ý, ko nên chỉ có thể do kính nể ta mà lại cần chấp nhận".

Câu này cũng rất được viết với một vài câu trích dẫn danh tiếng khác của những danh nhân không giống bên trên trần nhà cao vút của gian phòng triển lãm rộng lớn của Thỏng viện François Mittervà và cũng chính là Tlỗi viện Quốc gia Pháp trên Paris. Câu này cũng đã được tlỗi viện in thành bưu tức hiếp bày phân phối sinh sống quầy sách của thư viện. Người viết những câu này đã và đang lộng kính bưu thiết này cùng đặt trên bàn làm việc của bản thân mình tự ngay gần hai mươi trong năm này để luôn luôn cảnh báo bản thân bắt buộc cảnh giác vào vấn đề viết lách, tra cứu giúp và cả sự suy tứ của chính bản thân mình.

*

Doutez de tout et surtout ce que je vais vous dire

(Hãy nghi vấn tất cả, độc nhất vô nhị là tất cả những gì tôi sắp tới nói ra)

Đức Phật (556-480 trước JC)

(xin lưu ý có rất nhiều đưa tmáu với chút ít biệt lập về năm sinc với năm tịch diệt của Đức Phật)

Đến trên đây bọn họ lại liên tiếp tham khảo thêm vài câu trích dẫn không giống, chẳng hạn như:

Câu 7: "Chúng ta đó là mọi gì nhưng bọn họ quan tâm đến...". Câu này là một trong những câu rút ít gọn từ bỏ tứ câu đầu tiên vào Kinch Dhammapada ("Kinh Pháp Cú").

Câu 8: "Thế giới quả mù quáng, những người sáng sủa đôi mắt thật hãn hữu hoi". Thật vậy trái đất luôn luôn nghỉ ngơi trong thể dạng hoạt động thường xuyên xuyên: xung bỗng, chiến tranh, thiên tai, bị bệnh, chết người, pha lẫn với những thú vui nông cạn, các sự vừa lòng phù du, đề cập cả các ảo giác cùng hy vọng trong thâm tâm thần của từng cá thể. Hầu không còn chúng hầu như có thể nhận thấy thuận lợi cùng thiệt phân biệt sự chuyển động kia của quả đât. Thế cơ mà sự nhìn thấy ấy chỉ là 1 trong những sự nhận ra mù quáng. Những tín đồ giác ngộ nhận ra được nguyên nhân tạo nên sự chuyển động kia của nhân loại, thực chất thống khổ của sự chuyển động đó và con đường giúp bản thân bay ra khỏi quả đât đó, thì quả thật rất là đơn nhất.

Câu 9: "Bốn đồ vật vô biên", gớm sách Hán ngữ Hotline là "tứ đọng vô lượng tâm". Bốn phẩm tính này được nêu ra trong "Bài khiếp về lòng Từ tâm" (Metta sutta, SN 46.54). Độc đưa có thể xem bạn dạng Việt dịch của bài xích khiếp này bên trên trang mạng Thỏng Viện Hoa Sen:https://thuvienhoasen.org/a33469/bai-kinh-ve-long-tu-tam

Câu 12: "Không thể giấu diếm sự thật lâu hơn được". Thật vậy, thực sự là yếu tố của hiện tại, nằm trong sự quản lý và vận hành thông thường của trái đất. Chúng ta rất có thể vô tình không nhìn thấy nó, hoặc nhận ra nó cơ mà cố tình bít vết nó, mặc dù vậy sự thật vẫn là sự việc thật, nó vẫn chỉ ra với chúng ta một thời gian làm sao đó. Phật giáo call những sự xem xét của chính mình, ngữ điệu của mình, hành động cùng hành động trên thân xác mình, bởi một thuật ngữ cực kỳ bao quát là karma. Karma là giờ Phạn, giờ Pali là kamma, ngulặng tức thị "hành động", tức là một cái gì đó chuyển động, tạo thành hay ra đời (act, action, deed), ghê sách Hán ngữ dịch là nghiệp/業, phương pháp chất dịch này khá gượng ép còn nếu không hy vọng nói là không đúng, tối thiểu là bên trên phương diện từ nguim.

Nghiệp xuất xắc sự hoạt động là 1 trong sự thật, các ảnh hưởng gây ra bởi vì nghiệp hay tự bất kể một sự chuyển động nào cho dù trực thuộc bối cảnh bên phía ngoài tốt bên trong trung tâm thức, mọi là một trong thực sự. Nghiệp chẳng thể như thế nào che giấu được vì nghiệp, nhưng mà chỉ nên cách ghép thêm hành động vào hành động mang tới những tác động ảnh hưởng càng ngày phức hợp rộng. Tuim truyền, khẩu hiệu, hô hét - có nghĩa là những ngữ điệu với động tác - cùng với các sản phẩm công nghệ nhà nghĩa với ý đồ gia dụng - có nghĩa là sự quan tâm đến trong thâm tâm thức - đã đưa đến những sự quan tâm đến không giống, các ngôn ngữ cùng hành động không giống, tạo thành một triệu chứng ngày dần phức tạp hơn, bội phản hình họa sự vận hành tầm thường của quả đât. Câu 21"Mây ko tan đổi mới mà vẫn hóa thành mưa" cũng nói lên ý nghĩa bên trên đây: mây là một trong hành động, một sự suy nghĩ, nó không tung vươn lên là cơ mà tạo nên một cái nào đấy thật cụ thể.

Câu 13: "... Dù bây giờ bọn họ ko học được gì nhiều, mà lại cũng học được một tí xíu". Sống nhưng ko nhìn thấy gì nhiều, chẳng học được gì cả tự gần như điều trước mắt, thì trái mình là một trong tín đồ bệnh hoán vị, nếu như không ao ước nói là đã chết. Sống cơ mà phải bịt khía cạnh cùng với thánh sư, úp khía cạnh cùng với lịch sử, thì thật là đáng tiếc. "Hãy vực lên giống như những con người ý thức".

Câu 16: "Hận thù không bao giờ tạm dừng với hận thù, nhưng mà chỉ xong xuôi với tình thương". Câu này thật dễ dàng nắm bắt, gần như là là 1 trong những sự hiển nhiên. Thế dẫu vậy đa số người vẫn cứ mượn hận thù để đáp lại hận thù. Đức Phật tngày tiết giảng về chủ thể này trong nhiều bài bác khiếp, qua những góc nhìn không giống nhau, đặc trưng với trực tiếp hơn hết là trong nhị phiên bản gớm nđính với cùng một thương hiệu là Kinch Sangama sutta ("Bài Kinh về một Trận chiến", SN 3.14 với SN 3.15, chữ sangama có nghĩa là một cuộc chiến). Độc mang rất có thể xem nhì phiên bản dịch của nhì bài bác gớm này dựa vào hai bản dịch giờ Anh ở trong nhà sư Thanissaro Bhikkhu vào phú lục I cùng II tiếp sau đây.

Câu 17: "Hãy sinh sống tương tự như thể mình đang bị tiêu diệt vào trong ngày mai. Vậy hãy yêu cầu tập cách nhưng mình đã nên sống mãi mãi". Câu này có nghĩa là giả dụ đề nghị bị tiêu diệt vào ngày mai thí mình cũng chẳng tất cả gì đê tiếc nuối xuất xắc ăn năn, chính vì thế trường hợp đề xuất sống lâu dài thì cũng buộc phải duy trì gìn ra sao nhằm ko vi phạm luật một sự sai trái hay là 1 lầm lỗi như thế nào.

Câu 18: "Sự sinh sống không phải là một trong những sự việc để xử lý, nhưng là một thực sự nhằm cảm nhận nó". Tuy nđính thêm gọn tuy vậy câu này thật ra đặt ra một sự việc khôn xiết sâu sắc. Vậy cuộc đời là gì cùng con fan là gì? Sự sinh sống từ bỏ nó ko hàm cất một ý nghĩa "triết học khôn cùng hình" làm sao cả, cũng không mang một "công ty đích" hay "mục đích" rõ ràng nào cả. Sự sinh sống qua sự hiện lên của một con người chỉ là 1 trong những hiện tượng lạ, tựa như nlỗi toàn bộ hầu như hiện tượng không giống, một sự thật "è cổ trụi". Tín ngưỡng - nói một cách không giống thì cũng là bao gồm bọn họ - là 1 sản phẩm phụ của sự sinh sống, sẽ gán thêm cho sự sống một chân thành và ý nghĩa làm sao kia. Trên thực tiễn, cuộc đời chỉ là một sự cảm giác, một sự ý thức mơ hồ nước như thế nào kia về sự tồn tại của bản thân mình vào sự hoạt động phổ biến của quả đât.

Vậy chúng ta cảm thấy đồ vật gi trong cuộc sống Khi bản thân đang sinh sống, ý thức được điều gì lúc mình đang hiện hữu? Thật hết sức solo giản: họ cảm thấy "khổ đau" trong cuộc đời khi mình đang sinh sống (tối thiểu là tử vong đang chờ đợi mình), bọn họ ý thức được sự "đưa động" của quả đât Khi bản thân vẫn hiện lên vào thế giới (tối thiểu là việc già nua của chính mình trong từng ngày). Phật giáo Hotline sự "khổ đau" mang ý nghĩa phương pháp hiện sinch cùng nội trên đó của việc sống là duhkha (suffering, sorrow) và hotline sự "chuyển động" của trái đất, trong các số đó của cả sự sống, là karma (act, action, deed/ nghiệp).

Dhukha là 1 trong những thực sự, karma là 1 trong sự thật, là hai kỹ càng của việc sinh sống cơ mà bạn cũng có thể "cảm nhận" được chúng thiệt dễ dàng trên thân xác mình, trong tim thức bản thân cùng cả bên ngoài quả đât. Đấy là vế máy hai của câu trích dẫn bên trên đây: "Sự sống không hẳn là 1 trong vụ việc nhằm giải quyết và xử lý, nhưng là 1 trong những thực sự để cảm giác nó". Chúng ta sinh sống không hẳn là để giải quyết và xử lý sự chuyển động đó của sự sống, cùng thiệt ra cũng cấp thiết có tác dụng dừng lại hay chuyển làn khác đi sự quản lý và vận hành kia của dải ngân hà, cơ mà chỉ rất có thể "cảm nhận"được thực sự của sự vận hành đó.

Thế tuy vậy một khi đang bắt gặp được sự quản lý kia tức là karma và cảm thấy được thực sự kia Tức là dhukha, thì chúng ta đề xuất làm những gì, bắt buộc hành vi như thế nào? Chúng ta nên tạo ra thêm vào cho sự "vận hành" kia một ít chân thành và ý nghĩa, cùng mang lại "sự thật" kia một chút ít công ty đích, tức là họ hãy thổi vào cho sự sinh sống một ít tự bi với tình mếm mộ, là một trong những chút ít nào đó cao tay hơn, ráng vì chưng chỉ biết cảm giác sự sống nhỏng là 1 trong sự thật "vô nghĩa" cùng "nai lưng trụi".

Câu 22: "Không phải quá tin vào hầu như gì cần thiết xảy ra, cũng chính vì thiết yếu những gì không thể xẩy ra sẽ tới cùng với mình". Ý nghĩa của câu này có vẻ vừa tổng quan vừa mơ hồ nước, mặc dù thế cũng rất có thể làm phản hình ảnh những toàn cảnh những sự khiếu nại siêu rõ ràng. Chẳng hạn bản thân cho rằng tai nạn ngoài ý muốn với thiên tai xảy là chỉ nhằm đăng cài bên trên báo chí để đều tín đồ xem, chẳng contact gì mang lại bản thân. Hãy nêu lên một trường hòa hợp không giống, chẳng hạn như các vị lãnh tụ, những tướng lãnh gây nên cuộc chiến tranh và chết chóc mang đến mặt hàng triệu con người, đến lúc chết được phần nhiều người tôn vinc như những bậc hero, xây lăng, đúc tượng, được những người dân tu hành làm cho lễ truy nã điệu trọng thể, khiến họ cđọng cho là và tin có lẽ rằng bọn họ sẽ không thể nào rơi xuống âm phủ được.

***

Prúc lục I

Bài gớm về một Trận chiến (I)

(Sangama-Sutta - 1)

(Samyutta Nikaya/ Tương ưng Bộ kinh / SN / 3:14)

Lúc kia Đấng Thế tôn sẽ ngụ tại thành Savatthi/ Xá-vệ (đế kinh của quốc gia Magadha/ Ma-kiệt-đà). Vua Ajatasattu (từng nhốt thân phụ là vua Bimbisara/ Tần-bà Sa-la vào lao tù, bỏ đói cho đến chết để lên ngôi) đàn ông của cung phi Videha (vua Bimbisasara có tư người vk đồng ý, hậu phi Videha là fan vk thiết bị tư), động quân tất cả tư binh chủng (binh chủng voi trận, binh chủng kỵ binch, binh chủng sử dụng xe pháo bởi ngựa kéo với binch chủng cỗ binh) tiến mang lại Kasi/ Ca-di (thương hiệu ngày nay là Varanasay đắm, còn gọi là Banares hay Benares/ Ba-la-nằn nì, là 1 thánh địa của Ấn giáo với cả Phật giáo) nhằm khiến chiến cùng với vua Pasenadi/ Ba-tư-nặc của xđọng Kosala/ Kiều-tát-la. Vua Pasenadi nghe tin: "Vua Ajatasattu của xđọng Magadha, con của vợ Videha, động binh, bao gồm bốn binch chủng, tiến mang lại thành Kasi nhằm gây chiến với ta". Vua Pasenadi tức thời cũng cồn binh, gồm bốn binch chủng, để chống lại vua Ajatasattu. Vua Ajatasattu và vua Pasenadi cùng xua quân xông vào trận đánh. Vua Ajatasattu thằng trận, vua Pasenadi yêu cầu kéo tàn quân lui về đế đô Savatthi.

Cũng vào sáng mau chóng hôm kia, một đoàn ty-kheo khoác áo trong, ôm bình chén bát, mặc thêm áo kế bên, bên nhau đi vào thành Savatthi nhằm khất thực. Sau khi khất thực với nạp năng lượng dứt thì bọn họ search chạm chán Đấng Thế tôn. khi chạm chán được Đấng cụ tôn thì chúng ta vái kính chào cùng ngồi qua một bên. Sau khi an tọa chúng ta cất lời với Đấng nắm tôn: "Thưa Đấng Thế Tôn, vừa vừa mới đây, vua Ajatasattu của xứ Magadha, con trai của phi tần Videha, kéo quân bao gồm bốn binh chủng tiến mang lại Kasay mê để tạo chiến với vua Pasenadi. Vua Pasenadi tức tốc cũng rượu cồn binch, bao gồm bốn binc chủng, nhằm hạn chế lại. Vua Ajatasattu với vua Pasenadi cả nhì cùng xua quân xông vào trận đánh. Vua Ajatasattu chiến hạ trận, vua Pasenadi buộc phải kéo tàn binh lui về kinh kì Savatthi".

"Này những tỳ-kheo, vua Ajatasattu là 1 bạn chúng ta thiếu thốn đạo hạnh, một bạn thân mật thiếu hụt đạo hạnh, một tín đồ sát cánh thiếu thốn đạo hạnh, trong những lúc đó vua Pasenadi là 1 người chúng ta đạo hạnh, một người thân thương đạo hạnh, một tín đồ đồng hành đạo hạnh. Thế nhưng đã trong bây giờ thì vua Pasenadi chiến bại, đêm nay đang nằm ngủ vào nhức buồn".

Sau khi thể hiện như vậy, vị Thầy liên tiếp giảng thêm vào cho các tỳ-kheo:

"Chiến chiến hạ đưa tới hận thù.

Bại trận ôm chặt đa số niềm nhức.

Giữ sự trầm lặng đang mang đến an bình.

Không nghĩ về đến thành công với cả chiến bại"

Ghi chú: Chiến thắng lớn số 1 là chiến thắng chính bản thân - câu trích dẫn 23.

Phụ lục II

Bài tởm về một Trận chiến (2)

(Sangama-Sutta - 2)

(Samyutta Nikaya/ Tương ưng Sở khiếp / SN / 3:15)

Lúc đó Đấng Thế tôn đã cư trú tại thành Savatthi. Vua Ajatasattu, con trai của Hoàng hậu Videha, rượu cồn quân bao gồm tư binh chủng kéo mang lại Kasay mê nhằm gây chiến cùng với vua Pasenadi của xứ đọng Kosala. Vua Pasenadi nghe tin: "Vua Ajatasattu của xứ Magadha, con trai của vợ Videha, rượu cồn quân có bốn binch chủng, tiến cho Kaham mê để gây chiến với ta". Vua Pasenadi lập tức cũng động binch, bao gồm tứ binch chủng, nhằm ngăn chặn lại vua Ajatasattu. Vua Ajatasttu cùng vua Pasenadi cùng xua quân xông vào trận đánh, tuy nhiên trong cuộc chiến này vua Pasenadi vẫn chiến thắng với bắt sống được vua Ajatasattu.

Vua Pasenadi xem xét như thế này: "Dù vua Ajatasattu đối xử với ta thiệt tàn tệ, trong lúc ta chẳng làm cái gi không nên trái cùng với hắn, thế nhưng dầu sao thì hắn cũng là cháu ta. Vậy, ví như ta đã tịch thu được tất cả lũ voi trận của hắn, toán thù quân kỵ mã của hắn, đoàn xe của hắn, toán thù cỗ binch của hắn, thì phù hợp ta cũng đề xuất tha mạng mang đến hắn? (Magadha cùng Kosala là nhì vương quốc láng giềng. Hoàng triều của cả nhị vương quốc có tương đối nhiều tương tác chúng ta mặt hàng cùng nhau. Kasay đắm vị trí xảy ra nhì trận đánh là 1 trong vùng tnhãi nhép chấp liên tục thân hai vương quốc này, cùng cũng tại chỗ này, Đức Phật từng thuyết giảng lần đầu tiên, giành cho năm vị đồng tu cùng với bản thân trước đây. Kinch sách gọi lần thuyết giảng lịch sử hào hùng này là việc "Khởi cồn bánh xe Dharma/ Đạo Pháp", kinh sách Hán ngữ Gọi là "Chuyển Pháp luân"). Nghĩ cầm cố với sau khoản thời gian vẫn trưng thu toàn bộ bọn voi trận của hắn, toán thù quân kỵ mã của hắn, đoàn xe cộ của hắn, tân oán cỗ binc của hắn, thì vua Pasenadi tha mạng và thả vua Ajatasattu.

Cũng vào sáng sủa mau chóng hôm đó, một đoàn ty-kheo khoác áo vào, ôm bình chén, khoác thêm áo ngoại trừ, với mọi người trong nhà lấn sân vào thành Savatthi để khất thực. Sau Khi khất thực với ăn uống ngừng thì chúng ta kiếm tìm gặp Đấng Thế Tôn. Khi gặp được Đấng Thế Tôn thì bọn họ vái chào với ngồi sang một mặt. Sau lúc an tọa thì chúng ta thuật lại cùng với Đấng Thế Tôn các chuyện vừa xảy ra.

Sau lúc nghe tới ngừng Đấng Thế Tôn nói với họ nhỏng sau:

Một bạn Lúc chiếm bóc tách,

Thì cđọng tha hồ vơ vét.

Thế mà lại sau khi kẻ không giống đã bị vơ vét,

Thì người vơ vét,

Đến lượt bản thân, sẽ ảnh hưởng cướp tách.

Một fan dở hơi xuẩn nghĩ rằng:

"Đây trái là lúc may của mình"

Thế cơ mà điều đó chỉ đúng,

Lúc làm sao hành vi tệ hại của chính mình không chín muồi.

Lúc nó chín muồi,

Thì thương hiệu đần xuẩn vẫn rơi vào khổ đau.

Giết tín đồ,

Tạo ra kẻ thịt mình.

Chinch phạt,

Tạo ra kẻ chinh phạt mình.

Lăng nhục,

Sẽ bị thoá mạ.

Xúc phạm,

Sẽ bị xúc phạm.

Sự xoay vần của hành vi (nghiệp) là như thế.

Xem thêm: Nhớ Giang Châu, Nhớ Trùm Sò Của Cải Lương Ngao Sò Ốc Hến, Cải Lương Xưa Ngao Sò Ốc Hến 1982 (Phần 01)

Kẻ chiếm tách,

Đến lượt mình, sẽ bị giật tách.

Hai bài bác khiếp trên phía trên thiệt dễ nắm bắt, cùng cũng là những gì thật phân minh. Thế cơ mà không mấy lúc bọn họ nhìn thấy để nhìn vào những hành vi với ý đồ của bản thân, nhưng chỉ biết nghĩ đến việc vinch quang quẻ của chiến thắng. Hãy chú ý lại thiết yếu mình để xem bản thân tất cả xứng danh ngửa khía cạnh với người tốt là tra cứu phần nhiều cách để đậy đôi mắt tổ tiên và úp khía cạnh với lịch sử?


Chuyên mục: Phật Giáo