Nhiên đăng cổ phật

  -  

Trích: Đại Phật Sử; Nguyên tác: The Great of Choronicle of Buddhas; Việt dịch: Tỳ khưu Minc Huệ; NXB. Hồng Đức, 2019


*
*

Trong thời gian ẩn sĩ Sumedha thành tựu những pháp hành của vị Samôn đúng với truyền thống lâu đời thực hành của không ít vị ẩn sĩ cao cả cùng vẫn đắc Bát tthánh thiện Ngũ thông, thì vào thế gian Đức Phật Nhiên Đăng (Dīpaṅkara) xuất hiện. Ba mươi nhị biến hóa chũm kỳ diệu nlỗi sự rung đưa của mười ngàn thế giới xẩy ra vào tư ngôi trường thích hợp tương quan đến sự xuất hiện thêm của Đức Phật Nhiên Đăng, đó là: nhập tnhì, đản sinh, thành đạo và thời gian Đức Phật thuyết giảng bài bác pháp trước tiên. Nhưng đạo sĩ Sumedha không hay biết những thay đổi cố gắng vi diệu này vị vị ấy mãi trú vào sự an lạc của những tầng thiền khô.

Bạn đang xem: Nhiên đăng cổ phật

Sau lúc thành đạo, Đức Phật Nhiên Đăng ttiết giảng bài bác pháp đầu tiên mang đến một trăm nngây ngô koti (1 koti = 10 triệu) chỏng thiên và thế giới tại Sunandarama. Sau kia, Ngài ban đầu cuộc hành trình dài hủy diệt phiền khô óc cho chúng sanh bằng phương pháp rưới lên họ dòng nước tkhô nóng tịnh của chánh pháp, nlỗi trận mưa Khủng đổ xuống khắp tư châu lục.

Rồi với tư trăm ndại dột vị A-la-hán, Ngài đi cho đô thị Rammavati với trú tại tịnh xá Sudassana. Trong thời gian kia, Sumedha đang tbọn họ hưởng sự an nhàn của các tầng thiền nghỉ ngơi trong rừng và trọn vẹn ko hay biết về sự xuất hiện thêm của Đức Phật Nhiên Đăng vào thế gian.

Nghe tin Đức Phật đang đi đến trên tịnh xá Sudassamãng cầu, sau khoản thời gian ăn sáng dân cư thành Rammavatī với phần nhiều trang bị thí thượng hạng làm thuốc trị bịnh như bơ, sữa v.v… cũng giống như các nguyên liệu với hoa với mang đến yết kiến Đức Phật.

Sau Khi đảnh lễ Đức Phật và cúng nhường đến Ngài những loại hương hoa, bọn họ ngồi xuống tại đoạn đề nghị lẽ cùng lắng tai bài bác pháp khả ái độc nhất của Ngài. Cuối thời pháp, bọn họ thỉnh Đức Phật với chúng Tăng tbọn họ thực vào ngày mai, sau thời điểm nhiễu ba vòng xung quanh Ngài để tỏ sự tôn nghiêm, bọn họ tách tịnh xá và về lại quê hương.

Những quá trình sửa biên soạn điều tỉ mỷ đón tiếp Đức Phật với bọn chúng Tăng

Ngày hôm sau, cư dân thành Rammāvati vẫn sửa biên soạn chu đáo cuộc lễ bố thí thứ thực mập ú và vô tuy nhiên (asadisa-mahādāna). Một chiếc rạp lớn được dựng lên, phần đông hoa sen màu xanh thanh khiết và mượt mà được rải đầy vào rạp; ko trung ngát tứ hương thơm. Những các loại hoa được thiết kế tự những miếng bánh tchũm nhỏ dại cũng rất được rải mọi chỗ. Những mẫu chum nước đuối gồm lá chuối đậy bên trên được đặt ở tứ góc rạp. Một mẫu lọng bao gồm đính phần đa hoa sao bằng rubi, bạc cùng ngọc được đã nhập vào thân nai lưng của dòng rạp. Hoa thơm và châu báu giống hệt như các hoa lá được kết thành tràng treo ngang, thả dọc khắp địa điểm. Khi sự trang trí, sắp đặt mang đến mang ốc vẫn hoàn toàn, dân cư bắt đầu dọn dẹp thị trấn thật sạch cùng gọn gàng. Ở phía 2 bên đường chủ yếu, bọn họ đặt đông đảo chum nước, hầu hết cây chuối tất cả buồng, cờ xí được treo lên, phần lớn tnóng màng có tô điểm hoa văn được giăng lên sinh sống gần như địa điểm thích hợp.

lúc số đông các bước sửa soạn quan trọng đã có được tiến hành trong thành thị, dân chúng kéo nhau đi đắp đường nhằm Đức Phật bước vào thị thành. Họ đem đất tủ vào số đông ổ kê và nơi lsống vị rất nhiều cơn lụt vướng lại cùng san bởi địa điểm gồ ghề, bùn lầy. Họ rải bờ cát trắng như ngọc trai lên con đường, rải hầu như hột nổ đủ màu sắc và tLong rất nhiều cây chuối gồm buồng dọc từ con phố. Như vậy dân cư thành Rammavati vẫn có tác dụng tất cả phần đông quá trình sửa soạn với bố trí mang lại cuộc lễ tía thí vật thực.

Hiện giờ, ẩn sĩ Sumedha rời ẩn xá bay chiếu thẳng qua không trung, phát hiện ra cư dân thành Rammavati đang hoan tin vui đắp đất với trang hoàng mặt đường sá. Muốn biết chuyện gì sẽ xảy ra ở dưới, đạo sĩ hiếu kỳ đáp xuống với đứng ở chỗ phù hợp mang lại dân chúng thấy được.

Rồi đạo sĩ đựng giờ đồng hồ hỏi:

“Các vị đã đắp mặt đường một bí quyết sung sướng cùng hăng say. Vì tác dụng của người nào mà lại các vị đắp mặt đường vậy?”

Dân bọn chúng bèn trả lời:

“Thưa Ngài Sumedha: Thế gian này sẽ xuất hiện Đức Phật Nhiên Đăng, bậc vẫn thắng lợi năm đội binh của ác ma, với cũng là bậc Tối thượng trong thế gian. Chúng tôi đã đắp mặt đường do chuyến du hành của Đức Phật ấy.”

(Từ mẩu truyện này, bọn họ thấy rằng Đức Phật Nhiên Đăng chỉ xuất hiện sau thời điểm đạo sĩ Sumedha đang chứng đắc Bát thiền đức Ngũ thông. Đạo sĩ Sumedha trọn vẹn ko tuyệt biết về việc nhập tnhì, đản sinh, thành đạo cùng Chuyển pháp luân của Đức Phật Nhiên Đăng vì vị ấy chỉ di chuyển vào rừng hoặc bay bên trên ko trung, mãi trú vào sự an lạc của định với thần thông, ko quan tâm cthị trấn gì xẩy ra vào trần gian. Chỉ lúc vị ấy sẽ bay chiếu qua ko trung, trông thấy dân bọn chúng thành Rammavati sẽ sửa đường và quét dọn, vị ấy bắt đầu đáp xuống và hỏi cthị trấn gì đang xảy ra. Điều này cho thấy rằng, lúc bấy giờ đạo sĩ Sumedha cũng đã vài ba chục ndở người tuổi bởi vì tuổi tbọn họ của con tín đồ vào thời Đức Phật Nhiên Đăng là một trăm nngốc tuổi).

Sumedha tham gia vào quá trình đắp đường

Sumedha cực kỳ hoan tin vui khi nghe tiếng “Phật” được thốt ra trường đoản cú dân chúng thành Rammavati. Vị ấy tràn trề hạnh phúc và luôn luôn mồm thốt báo cáo “Phật, Phật” bởi vì sự vui háo hức đã tràn trề vào body vai trung phong của vị ấy.

Đứng tại đoạn đáp xuống, Sumedha đầy hạnh phúc và niềm tịnh tín, bèn cân nhắc nlỗi vầy: “Ta sẽ gieo đầy đủ hạt giống phước thù chiến hạ vào mảnh đất mầu mỡ thừa, có nghĩa là Đức Phật Nhiên Đăng, nhằm trau dồi phần lớn thiện nghiệp. Quả thật, khôn xiết cá biệt và trở ngại được tận mắt chứng kiến giây phút hạnh phúc là việc mở ra của Đức Phật. Giây phút ít niềm hạnh phúc ấy giờ đây đang đi vào với ta. Đừng dể duôi bỏ lỡ.”

Sau khi đã xem xét điều này, vị ấy hỏi dân bọn chúng rằng:

“Thưa khách hàng, giả dụ quý khách sẽ làm cho đường để Đức Phật đi qua, xin hãy nhường nhịn mang đến tôi một đoạn đường. Tôi cũng muốn tham dự vào quá trình sửa mặt đường của quý vị”.

Dân chúng đáp lại: “Lành thay!”

Vì họ có niềm tin rằng đạo sĩ Sumedha tất cả đại thần thông lực, cần họ chỉ đến vị ấy một khoảng tầm khu đất mập, lầy lội, rất lồi lõm với cực nhọc đắp vá. khi giao đoạn đường ấy mang đến đạo sĩ, họ nói rằng:

“Ngài có lẽ rằng đang đắp vá và trang trí phần đường này thật xuất sắc.”

Rồi Sumedha, cùng với trung khu đầy vui háo hức Khi tưởng vọng cho các ơn tình của Phật, ra quyết định rằng: “Ta có thể đắp vá tuyến phố này bằng thần thông của ta nhằm nó trông khả ái rộng. Nhưng nếu ta có tác dụng những điều đó thì dân bọn chúng quanh ta sẽ không Đánh Giá cao về nó (vày nó được gia công rất thuận lợi vào tích tắc). Hôm ni ta đang có tác dụng các bước này bởi chủ yếu mức độ lao động của mình”. Sau Khi đã đưa ra quyết định điều đó, vị ấy đem đất từ bỏ xa cho tủ vào các vũng lầy.

Đức Phật Dīpaṅkarā đi mang lại

Trước lúc đạo sĩ Sumedha (chi phí thân tình Phật Thích Ca) làm cho dứt công việc được hướng dẫn và chỉ định thì Đức Phật Nhiên Đăng trên đường đi cho cùng với bốn trăm ndại dột vị A la hán, tất cả đều phải có lục thông, sẽ không bẩn hết phiền lành óc cùng tám pháp thế gian cũng không thể làm sao lay động các Ngài.

Lúc Đức Phật Nhiên Đăng trên phố đi mang đến cùng rất tứ trăm nđần độn vị A la hán ,thì chư thiên với thế giới cung đón các Ngài bởi giờ đồng hồ của những các loại trống. Họ cũng giãi tỏ nỗi vui niềm phần khởi bằng phương pháp hát lên hầu như bài xích ca nghênh tiếp nhằm tôn dương Đức Phật.

Trong thời điểm này, toàn bộ thế giới phần đa trông thấy chỏng thiên với chư thiên cũng nhìn thấy quả đât. Tất cả phần đông bọn chúng sinh này, clỗi thiên và thế giới, một số trong những chắp tay kính cẩn, còn số không giống thì tấu lên các một số loại nhạc nỗ lực.

Chư thiên đi theo sống bên trên ko trung, họ tung rải khắp khu vực đều hoa lá của chỏng thiên nlỗi hoa Mạn Đà La, hoa sen, hoa Câu tì đà la nhằm thành kính Đức Phật. Còn ngơi nghỉ dưới phương diện đất, nhân loại cũng làm cho như vậy, chúng ta tung rải các nhiều loại hoa như Campage authority, sarala, Mucalinda, Naga, Punnaga, với ketaki.

Đạo sĩ Sumedha quan sát chú ý vào klặng thân của Đức Phật tỏa nắng rực rỡ cùng với cha mươi hai hảo tướng sống bậc Đại Trượng Phu với tám mươi tướng mạo prúc. Vị ấy vẫn chứng kiến klặng thân chói sáng của Đức Phật, trông y hệt như khối vàng ròng rã, với hào quang quẻ chói lọi nghỉ ngơi xung quanh Ngài cùng hào quang quẻ sáu color phân phát ra từ thân Ngài, pchờ đi như tia chớp xẹt ngang bầu trời xanh rì.

Rồi đạo sĩ ra quyết định nlỗi vầy: “từ bây giờ ta đề xuất chấm dứt bỏ thân mạng của ta trước Đức Phật. Đừng nhằm Ngài giẫm lên bùn một biện pháp phiền phức. Hãy để Đức Phật với bốn trăm ndại vị A La Hán của Ngài giẫm lên sườn lưng của ta và đi tương tự một cái cầu ván màu sắc hồng ngọc, đem thân ta làm cho dòng cầu nhằm Đức Phật cùng các vị La Hán đi qua, câu hỏi này đã đem đến đến ta tiện ích và niềm hạnh phúc lâu dài”.

Sau khi vẫn đưa ra quyết định như vậy, vị ấy buông xả chân tóc búi, trải ra tấm thảm dùng da beo cùng cái y vải bố trên vũng nước và nằm úp mặt xuống bên trên chúng, trông như mẫu cầu ván tất cả màu sắc hồng ngọc.

Xem thêm: Top 10 Quán Ăn Chay Quận 1 0 Quán Chay Ngon Nhất Quận 1, Tp, Quán Chay Ở Quận 1

Đạo sĩ Sumedha phân phát nguyện thành bậc Chánh đẳng Chánh giác

Sau lúc đã thử mình bên trên vũng lầy như thế, đạo sĩ Sumedha đang vạc khởi chí nguyện thành Phật như vầy:

“Nếu muốn, thiết yếu ngày từ bây giờ ta rất có thể biến chuyển một vị La Hán sạch mát không còn lậu hoặc cùng các pháp ô nhiễm trong tim cũng được đoạn trừ. Nhưng nó hữu dụng gì cho một cao nhân nlỗi ta là giác ngộ đạo trái A La Hán và Niết Bàn nhỏng một vị La Hán bình bình, vào giáo pháp của Đức Phật Nhiên Đăng ta đang cố gắng hết sức để bệnh đạt đạo trái Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác. Giải thoát luân hồi mang lại riêng biệt bản thân thì được gì trong lúc ta là bậc thượng nhân hiểu biết đầy đủ về trí tuệ xuất bọn chúng, tinh thần với sự tinc tấn của ta. Ta vẫn cố gắng nhằm bệnh đạt đạo trái Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác cùng giải thoát tất cả chúng sanh luôn luôn cả chư thiên thoát ra khỏi biển cả khổ luân hồi. Sau Khi thành đạt đạo quả Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác vị trái phước vô song này của ta tự hành động đem thân mình trải lâu năm bên trên bùn để làm cầu mang lại Đức Phật Nhiên Đăng đi qua, ta sẽ hỗ trợ độ vô vàn chúng sanh thoát ra khỏi hải dương luân hồi. Sau Lúc vượt qua dòng sông luân hồi, bỏ lại cha cõi, trước tiên ta đang từ mình bước đi dòng bè Bát Chánh Đạo và đi cứu vãn vớt tất cả chúng sinh bao gồm chỏng thiên.”

vì thế vai trung phong của vị ấy tìm hiểu việc biến một vị Phật.

Lời tchúng ta ký

Nhỏng đã nêu ra bên dưới nhan đề “Quán niệm về lộ diện hy hữu của một vị Phật”, không có ai trong đám đông nhưng không phân phát thật tình Phật Khi phát hiện ra oai phong lực khổng lồ của Đức Phật. Dầu chúng ta phát nguyện thành Phật cơ mà không người nào trong bọn họ tất cả đặc tánh thành Phật. Không giống hệt như đại bọn chúng này, Sumedha tất cả đủ tất cả phần lớn yếu tố quan trọng nhằm chứng đắc Phật trái. Thực ra vị ấy tất cả xu thế thành Phật vì chưng vị ấy có tám yếu tố quan trọng sẽ được tbọn họ ký. Tám yếu tố này là: (1) làm cho fan thực thụ. (2) tín đồ nam. (3) gồm toàn bộ hồ hết điều kiện quan trọng để giác ngộ đạo quả A-la-hán. (4) gặp mặt Đức Phật đã tại chi phí. (5) làm một vị sa-môn có tinh thần vào định biện pháp nghiệp báo. (6) sẽ chứng đắc bát thiền hậu ngũ thông. (7) chuẩn bị hiến thân mạng của mình vì công dụng của Đức Phật Nhiên Đăng: Nếu Đức Phật và bốn trăm nngốc vị A-la-hán của Ngài trải qua bên trên sườn lưng của đạo sĩ Sumedha khi vị ấy đang nằm úp mặt, giống như các Ngài đã đi trên dòng cầu thì ắc vị ấy đã không thể sinh sống. Sự thực hành điều đó được Call là Tăng thượng tác thiện tại (abhikarakusala) cùng (8) tất cả hoài vọng thành Phật siêu trẻ trung và tràn đầy năng lượng. Vì đạo trái Phật, cho dù cục bộ quả đât được rãi đầy than hồng nóng đỏ cùng được gặm đầy gươm đao bén nhọn, vị ấy sẽ không nhụt chí nhưng vẫn bước tới bọn chúng.

Biết rằng Sumedha gồm đầy đủ các sệt tánh quan trọng này, Đức Phật đích thân đi đến Sumedha, người sẽ nằm ở bùn với ý chí thành Phật, bao gồm thành quả ước nguyện của vị ấy hay là không. Rồi Đức Phật Nhiên Đăng thấy tất cả về tương lai của đạo sĩ Sumedha nlỗi vầy: “Sumedha đang phát triển thành một vị Phật thương hiệu là Gotama (Cồ Đàm), sau tư A-tăng-kỳ cùng một trăm nngốc đại kiếp”. Trong Khi sẽ đứng ngơi nghỉ đó, Đức Phật thể hiện lời tiên tri bằng chín câu kệ bắt đầu bởi số đông chữ: “Passatha imam tapasam jatilam ugga-tapanam”.

(1) Này những tỷ kheo, hãy chú ý vị đạo sĩ tóc búi này vẫn thực hành những pháp khổ hạnh nghiêm ngặt! vị ẩn sĩ Sumedha này đã biến chuyển một đấng giác ngộ thân chư thiên, phạm thiên với quả đât sau vô số đại kiếp, đúng là tứ A-tăng-kỳ cùng một trăm nlẩn thẩn đại kiếp kể từ hiện giờ.

(2) Trước ngưỡng cửa ngõ đạo quả Phật của vị ấy, Sumedha này đang trường đoản cú vứt trần thế, bỏ lại tởm thành Ca-tì-la-vệ xa hoa, long lanh. Rồi vị ấy sẽ chuyên trung ương hành thiền lành cùng thực hành thực tế rất nhiều pháp khổ hành (dukkharacariya).

(3) Trong Khi đã ngụ dưới gốc cây Ajapala, vị ấy đã thọ lãnh lễ vật cúng nhường nhịn bằng móm cơm sữa với đi đến sông Ni-liên-thiền.

(4) Đó là khu vực nhưng vị ấy sắp triệu chứng đắc Phật quả. Vị ấy đang độ món cơm sữa làm việc trên bờ sông và đi đến cây Bồ – đề bởi lối đi được chỏng thiên khéo sửa soạn.

(5) lúc vị ấy mang lại tại cây Bồ đề, vị trí sẽ đem lại sự giác ngộ, vị ấy đi xung quanh theo chiều kyên ổn đồng hồ đeo tay. Vị ấy vẫn đi tự hướng Nam lịch sự phía Tây, tự hướng Tây sang phía Bắc với trường đoản cú hướng Bắc lịch sự Đông. Sau khi vẫn an vị bên dưới nơi bắt đầu cây người yêu đề, vị ấy hội chứng đắc tuệ quán thông liền Tứ diệu đế với biến đổi vị Chánh trở thành tri, vô tuy nhiên, nổi tiếng vang lừng.

(6) Mẹ của vị Phật này vẫn mang tên là Maya Devi (Hoàng Hậu Mada). Cha là Suddhodamãng cầu (Vua Tịnh Phạn). Vị Phật này sẽ có tên Gotama.

(7) Hai vị Tối thượng thinc văn của vị ấy đang là Kolita cùng Upatissa, đang thoát khỏi các lậu hoặc với tmê man ái, gồm trọng tâm thanh hao tịnh cùng định thâm sâu. Vị tỷ kheo có tên Ananda (A Nan), vẫn là thị giả hầu cận vị Phật này.

(8) Hai trưởng lão ni Khema cùng Uppalavanmãng cầu, là gần như bậc thoát khỏi lậu hoặc và tsay đắm ái, bao gồm tâm lặng ngắt và định thâm nám sâu, sẽ đổi mới nhì nữ giới buổi tối thượng thinh vnạp năng lượng.

(9) Citta với Hatthalavaka đang là nhì cận sự nam buổi tối win phục dịch Đức Phật. Tương từ bỏ, Uttara cùng Nandamata đang là hai cận sự nữ tối chiến thắng.

Sự hoan hô của clỗi thiên và trái đất

Nghe lời thọ ký kết của Đức Phật Nhiên Đăng, bậc vô tuy vậy vào tam giới, chư thiên và trái đất vui miệng tung hô: “Ẩn sĩ Sumedha đã có được tbọn họ ký kết là hạt như là của Đức Phật tương lai”. Và vỗ tay reo mừng. Chư thiên và phạm thiên tới từ mười nngớ ngẩn thế giới ấy cùng với thế giới cũng đưa tay lên để tỏ sự nghiêm trang.

Họ cũng phân trần ước ao ước của mình bằng phần đa lời cầu nguyện:

“Cho cho dù bây chừ chúng tôi ko thực hành thực tế được giáo pháp của Đức Phật Nhiên Đăng, bậc Thế Tôn, công ty chúng tôi cũng trở nên gặp gỡ vị ẩn sĩ cao niên này mà tương lai đã là vị Phật. Lúc ấy Shop chúng tôi rất có thể nỗ lực thành công trí tuệ bậc cao vào giáo pháp.

Dường thay ấy, dầu chúng ta vẫn không thể thực hành thực tế giáo pháp của Đức Phật Nhiên Đăng mà lại chúng ta đã chạm mặt ẩn sĩ Sumedha này, đã có tbọn họ ký kết thành Phật sau này với lúc ấy chúng ta đã bệnh đắc đạo trái.”

Đức Phật Dīpaṅkarā tiếp tục đi mang lại thành Rammavatī

Đức Phật Nhiên Đăng, bậc xứng đáng tchúng ta lãnh vật dụng thí tự phương xa mang đến (Āhuneyyo), bậc Thế gian giải tiếp nối tam giới (lokavidū). Sau khi đã tbọn họ ký kết cho đạo sĩ Sumedha cùng tôn vinc vị ấy bởi tám cố hoa, Ngài bước tiến cùng với cẳng bàn chân phải kê sát bên Sumedha. Từ chỗ Đức Phật nói lời tiên tri, tứ trăm nđần vị La-hán cũng bước tiến, phía đạo sĩ Sumedha bên phải của những Ngài (sau thời điểm tôn vinc vị ấy bằng hương thơm hoa). Nhân các loại, Long và những nhạc sĩ clỗi thiên cũng rời đi sau khoản thời gian đhình họa lễ đạo sĩ Sumedha với cúng nhường vị ấy bằng hoa cùng bột thơm.

Giữa số đông hương thơm hoa tôn vinch được tưới xuống đạo sĩ Sumedha bởi chỏng thiên cùng dân chúng thành Rammavati, Đức Phật Nhiên Đăng với tứ trăm nđần vị A-la-hán tháp tùng, liên tục theo con phố đầy cờ xí cùng hoa nhằm vào thị thành. Đức Phật ngồi ở trong nơi đã được sửa soạn giành cho Ngài. Sau Khi an tọa, Ngài nlỗi khía cạnh ttách ban mai sẽ mọc bên trên đỉnh núi Yugandhara; hệt như đa số tia nắng nóng ban mai làm cho phần đông đóa sen bừng nngơi nghỉ, Đức Phật pđợi ra các tia sáng giác ngộ làm cho những người sắp giải thoát tất cả trí thông thuộc Tđọng Diệu Đế.

Bốn trăm ngàn vị La-hán cũng ngồi vào trong đúng địa điểm của mình. Khi ấy cư dân thành Rammavati thực hiện lễ bố thí đồ gia dụng thực vô tuy vậy cho Đức Phật và bọn chúng môn đồ tỳ khưu của Ngài.

Niềm vui sung sướng và hợp ý của Sumedha

khi Đức Phật Nhiên Đăng, bậc chúa tể của tam giới, với tứ trăm nngây ngô vị A-la-hán đi tắt thở khoảng nhìn, đạo sĩ Sumedha từ vị trí nằm vực dậy lòng vui hoan hỉ với đầy tin vui lạc, hân hoan với thỏa mãn, vị ấy ngồi kiết già trên gò hoa lớn lao do chư thiên với nhân loại tung rải cúng dường, rồi suy xét:

“Ta vẫn thắng lợi Bát thiền hậu với bệnh đắc Năm pháp thần thông. Khắp mười ngàn nhân loại, không có vị đạo sĩ như thế nào sánh bởi ta, ta thấy không có bất kì ai ngang bằng ta về các pháp thần thông.”

Suy tưởng điều đó, vị ấy ngồi thọ tận hưởng niềm vui khoái lạc cùng vừa lòng tột đỉnh.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Cha Đậm Chất Tình Và Vô Cùng Xúc Động, Tổng Hợp Những Câu Nói Về Cha Hay Và Ý Nghĩa Nhất

Chư thiên công bố về 32 hiện tượng lạ cơ hội tbọn họ ký

Lúc Sumedha vẫn ngồi kiết già điều này, đầy niềm hạnh phúc trong sự hồi ức về hồ hết lời tiên tri của Đức Phật Nhiên Đăng với đang sẵn có cảm hứng tựa hồ nước như vị ấy đang bao gồm viên bảo ngọc là đạo trái Phật trong tay, thì chư thiên cùng Phạm thiên tự mười nđần nhân loại đi mang đến và công bố bởi âm tkhô nóng vang dội:

Thưa Ngài Sumedha, 32 hiện tượng của sự tiên tri lúc này vẫn xẩy ra. Những hiện tượng lạ này đã và đang xảy ra đối với clỗi vị Bồ-tát vào thừa khứ, lúc bọn họ được thọ ký kết với đang ngồi kiết già y như Ngài bây chừ. Bởi vậy Ngài sẽ thành Phật không thối hận gửi.Thưa Ngài Sumedha, Lúc clỗi vị Bồ-tát quá khđọng được tchúng ta cam kết, thì tiết trời ko lạnh vượt cũng không rét mướt thừa. Hai hiện tượng kỳ lạ này đã làm được thấy rõ ngày từ bây giờ. Bởi vậy Ngài vẫn thành Phật không tân hận chuyển.Thưa Ngài Sumedha, Khi chư vị Bồ-tát quá khứ đọng được thọ ký kết thì bao gồm sự yên bình trọn vẹn cùng hoàn hảo không tồn tại sự náo rượu cồn mọi mười ndở người trái đất. Hai hiện tượng kỳ lạ này đã làm được thấy rõ ngày bây giờ. do đó Ngài sẽ thành Phật không thối chuyển.Thưa Ngài Sumedha, Lúc clỗi vị Bồ-tát quá khứ được tbọn họ ký kết thì không có những cơn gió bạo phổi nổi lên, số đông dòng sông cũng dừng tan. Hai hiện tượng này đã làm được thấy rõ ngày lúc này. Như vậy Ngài vẫn thành Phật không thối chuyển.Thưa Ngài Sumedha, Khi chỏng vị Bồ-tát quá khứ được tchúng ta ký thì tất cả bông hoa trên đất và nhành hoa dưới nước phần nhiều hàng loạt nlàm việc hoa. Hiện tượng này đã xẩy ra ngày hôm nay. Như vậy Ngài sẽ thành Phật ko tăn năn gửi.Thưa Ngài Sumedha, Khi clỗi vị Bồ-tát thừa khứ được tbọn họ cam kết thì tất cả cây leo và những cây khác đồng loạt ra trái. Hiện tượng này đang xẩy ra ngày bây giờ. Vậy nên Ngài đang thành Phật ko tân hận gửi.Thưa Ngài Sumedha, Lúc chư vị Bồ-tát vượt khứ đọng được thọ ký thì tất cả châu báu ngơi nghỉ trên trời và bên dưới khu đất phần lớn phát sáng. Hiện tượng này sẽ xẩy ra ngày hôm nay. Như vậy Ngài sẽ thành Phật không thối gửi.Thưa Ngài Sumedha, lúc chư vị Bồ-tát quá khđọng được thọ ký kết thì các giờ đồng hồ nhạc bên trên ttránh cũng tương tự dưới đất đầy đủ được nghe thấy. Những nhạc nắm ấy từ bỏ phạt ra giờ mà lại không yêu cầu chư thiên tuyệt nhân loại tấu lên. Hiện tượng này sẽ xẩy ra ngày hôm nay. Vậy nên Ngài đã thành Phật không tân hận đưa.Thưa Ngài Sumedha, Khi chư vị Bồ-tát quá khđọng được tbọn họ cam kết thì những đóa hoa lạ giỏi đẹp nhất tự trên trời rơi xuống như mưa. Hiện tượng này đã xẩy ra ngày bây giờ. bởi vậy Ngài vẫn thành Phật ko thối gửi.Thưa Ngài Sumedha, lúc clỗi vị Bồ-tát vượt khứ được thọ cam kết thì đại dương xoay cuồng với mười nđần trái đất rung gửi. Có đều giờ đồng hồ gầm to lớn phệ vày nhị hiện tượng này tạo ra. Hiện tượng này vẫn xảy ra ngày bây giờ. vì thế Ngài đang thành Phật ko tân hận gửi.Thưa Ngài Sumedha, Lúc clỗi vị Bồ-tát thừa khứ được tchúng ta ký thì những ngọn lửa địa ngục mọi mười ngàn nhân loại phần đa tắt lịm. Hiện tượng này đã xảy ra ngày hôm nay. vì vậy Ngài sẽ thành Phật không thối hận gửi.Thưa Ngài Sumedha, vào ngày nhưng clỗi vị Bồ-tát vượt khđọng được tbọn họ ký kết, mặt trời trọn vẹn sáng rực, toàn bộ đông đảo bởi vì sao cùng tinh tú đầy đủ hoàn toàn có thể được thấy rõ suốt cả ngày. Hiện tượng này đã xẩy ra ngày hôm nay. Như vậy Ngài vẫn thành Phật ko thối hận đưa.Thưa Ngài Sumedha, vào ngày mà lại clỗi vị Bồ-tát quá khđọng được thọ ký kết, nước từ bên dưới khu đất phun lên cơ mà ko cần có mưa. Hiện tượng này đang xẩy ra ngày từ bây giờ. Bởi vậy Ngài đã thành Phật không thối hận đưa.Thưa Ngài Sumedha, vào trong ngày mà chư vị tình nhân tát vượt khứ đọng được tchúng ta cam kết, tinch tú và các thiên thể thắp sáng tỏa nắng rực rỡ. Sao Visākha mở ra với trăng tròn. Hiện tượng này đã xảy ra ngày hôm nay. do đó Ngài vẫn thành Phật không tân hận chuyển.Thưa Ngài Sumedha, vào ngày nhưng mà chỏng vị Bồ-tát thừa khứ được tbọn họ cam kết, các loại rắn, loài cầy với phần nhiều loài thú sống trong hang, hầu như loài chồn cáo cùng những loài thú sinh sống trong núi đầy đủ thoát khỏi nơi nghỉ ngơi của chúng. Hiện tượng này đang xảy ra ngày lúc này. do đó Ngài sẽ thành Phật không tăn năn chuyển.Thưa Ngài Sumedha, vào ngày mà chư vị Bồ-tát quá khứ được tbọn họ ký kết, không có tín hiệu bực bội trong tim của chúng sinh lãng mạn cùng toàn bộ các bằng lòng cùng với số đông gì bọn chúng có. Hiện tượng này sẽ xảy ra ngày từ bây giờ. Bởi vậy Ngài vẫn thành Phật không thối hận chuyển.Thưa Ngài Sumedha, vào ngày nhưng chư vị Bồ-tát quá khứ đọng được tbọn họ cam kết, toàn bộ bọn chúng sinh hữu tình phần đông không còn bịnh với không đói khát. Hiện tượng này đã xảy ra ngày từ bây giờ. vì vậy Ngài vẫn thành Phật không tăn năn gửi.Thưa Ngài Sumedha, vào ngày mà lại chỏng vị Bồ-tát vượt khứ được tbọn họ cam kết, bọn chúng sanh không tđắm đuối luyến dục è cổ, không shối hận cùng ngây ngô độn mê mẩn mê. Hiện tượng này sẽ xảy ra ngày từ bây giờ. Như vậy Ngài vẫn thành Phật không tân hận gửi.Thưa Ngài Sumedha, vào ngày nhưng mà clỗi vị Bồ-tát thừa khđọng được tbọn họ cam kết, toàn bộ bọn chúng sinh không có sự lo lắng. Hiện tượng này sẽ xẩy ra ngày bây giờ. Như vậy Ngài đang thành Phật không tăn năn gửi.Thưa Ngài Sumedha, vào trong ngày mà lại clỗi vị Bồ-tát vượt khứ đọng được thọ cam kết, không gian trong mát, không bụi bẩn, không sương sương. Hiện tượng này đang xảy ra ngày hôm nay. Vậy nên Ngài đang thành Phật ko tân hận chuyển.Thưa Ngài Sumedha, vào trong ngày mà clỗi vị Bồ-tát thừa khđọng được tbọn họ ký kết, không khí không có gần như mùi giận dữ cùng hoàn toàn ngập tràn hương thơm của chư thiên. Hiện tượng này đã xẩy ra ngày hôm nay. bởi thế Ngài đang thành Phật không thối hận gửi.Thưa Ngài Sumedha, vào ngày mà chỏng vị Bồ-tát vượt khứ được thọ cam kết, chư thiên với Phạm thiên (quanh đó số đông vị Phạm thiên vô sắc) số đông được đều người bắt gặp. Hiện tượng này sẽ xẩy ra ngày từ bây giờ. vì thế Ngài đã thành Phật không thối hận chuyển.Thưa Ngài Sumedha, vào trong ngày nhưng clỗi vị Bồ-tát vượt khđọng được tbọn họ ký, toàn bộ phần đông cõi khổ mọi hiện thị rõ. Hiện tượng này đã xẩy ra ngày từ bây giờ. vì thế Ngài sẽ thành Phật ko thối hận chuyển.Thưa Ngài Sumedha, vào trong ngày nhưng mà chỏng vị Bồ-tát thừa khđọng được tchúng ta cam kết, tất cả vách tường, cửa với tức thì cả các ngọn núi gần như luôn luôn mở rộng, không tồn tại vật dụng chắn. Ngày lúc này toàn bộ vách tường, cửa ngõ nẻo và núi non như không gian tiếp liền. Hiện tượng này vẫn xảy ra ngày bây giờ. Bởi vậy Ngài đã thành Phật không tân hận đưa.Thưa Ngài Sumedha, vào ngày nhưng mà chư vị Bồ-tát thừa khứ đọng được tchúng ta cam kết, không tồn tại sự mạng thông thường giỏi thọ sinh của chúng sinh. Hiện tượng này đã xẩy ra ngày từ bây giờ. bởi thế Ngài vẫn thành Phật không tân hận chuyển.

Những lời sách tấn của chỏng thiên và Phạm thiên

Clỗi thiên và Phạm thiên tới từ mười ndở người thế giới đang nói lời tán thưởng với sách tấn Sumedha như vầy:

“Thưa Ngài Sumedha cao niên, hãy nỗ lực và cố gắng không ngừng! Đừng tân hận gửi. Hãy tiến tới bởi sự tinh tấn của Ngài. Chúng tôi biết chắc hẳn rằng Ngài đang thành Phật.”