NHẤT NHẬT BẤT TÁC NHẤT NHẬT BẤT THỰC

  -  

Không làm, khôngăn

Hyakujo, tnhân hậu sư người Trung quốc, hay thao tác lao đụng với các học trò ngay cả lúc cả sẽ tám mươi, dọn vườn cửa, giảm cỏ, tỉa cây.

Bạn đang xem: Nhất nhật bất tác nhất nhật bất thực

*
Các học tập trò lo lắng thấy vị thầy già thao tác cực thừa, mà lại họ biết thầy chẳng nghe lời khulặng của mình nhưng ở, nên bọn họ dấu vật dụng nghề làm sân vườn.

Ngày kia sư phú chẳng nạp năng lượng. Ngày tiếp đến thầy cũng chẳng nạp năng lượng, và ngày tiếp nối cũng như vậy. “Có lẽ thầy giận mình đã vết đồ vật nghề,” những học trò đoán thù, “Mình cần trả lại thôi.”

Ngày họ trả lại vật dụng nghề, thầy thao tác làm việc với nạp năng lượng như trước đó đó. Tối đó thầy dạy học tập trò: “Không làm, ko ăn uống.”.

Bình:

• Tnhân từ sư già này là Bách Trượng Hoài Hải, môn đệ của Mã Tổ Đạo Nhất, 1 trong các cha người có ảnh hưởng lớn nhất vào Thiền tông–Sư tổ Bồ Đề Đạt Đa, Lục tổ Huệ Năng, Mã Tổ Đạo Nhất.

Sau lúc Mã Tổ sáng lập tu viện Tòng Lâm, Bách Trượng Hoài Hải thông liền lập ra hệ thống những luật lệ vào tu viện. Chủ trương cuộc sống đời thường “Nhất nhật bất tác, nhất nhật bất thực” (Ngày làm sao không làm, ngày đó không ăn) của Bách Trượng từng chạm mặt các trở ngại, bị chỉ trích bởi trái cùng với quy củ, giới nguyên tắc trước đây của fan tu hành Phật Giáo, thậm chí còn bao gồm tín đồ còn cho sư là người nước ngoài đạo.

•Thiền tông trường đoản cú kia biến tích cực và lành mạnh rộng. Các thiền lành sư gồm lối sinh sống “vào đời” vô cùng tích cực. Các vị không những ngồi thiền cả ngày, chẳng làm cái gi nhỏng phần lớn fan lầm tưởng. Tnhân hậu có thể thực hành thực tế mỗi khoảng thời gian ngắn, dù ta vẫn làm việc gì. Thiền hậu không tồn tại nghĩa chỉ cần ngồi Thiền đức.

Xem thêm: Bạn Có Tò Mò Những Linh Hồn Sau Khi Chết 3 Ngày, Linh Hồn Sau Khi Chết 3 Ngày Sẽ Đi Về Đâu

•Ngay vào sản phẩm khất sĩ, khất thực (xin ăn) là 1 trong những một số loại tu tập tích cực mỗi ngày. Đi khất thực là một trong quá trình trở ngại, để tu tập hạnh từ tốn với yên bình cho bạn, đồng thời giúp các tín đồ thực hành hạnh tía thí.

•“Không có tác dụng, không ăn” xuất xắc “làm cho nhằm ăn” là quy quy định tự nhiên. “Sống là làm”—đây là một triết lý tự nhiên về chuyển động lành mạnh và tích cực vào cuộc sống.

(Trần Đình Hoành dịch với bình).

No Work, No Food

Hyakujo, the Chinese Zen master, used lớn labor with his pupils even at the age of eighty, trimming the gardens, cleaning the grounds, và pruning the trees.

Xem thêm: Áp Dụng Triết Lý Đạo Phật Để Thành Công Trong Công Việc Và Luôn An Lạc Hạnh Phúc

The pupils felt sorry to see the old teacher working so hard, but they knew he would not listen to lớn their advice to stop, so they hid away his tools.

That day the master did not eat. The next day he did not eat, nor the next. “He may be angry because we have sầu hidden his tools,” the pupils surmised. “We had better put them baông xã.”

The day they did, the teacher worked & ate the same as before. In the evening he instructed them: “No work, no food.”