Nhập niết bàn là gì

  -  

Kể tự Khi Đức Phật thành đạo, trong veo 49 năm, Ngài đã từng đi mọi miền đất nước Ấn Độ to lớn hoằng pháp giáo hóa cho chúng sinh ko xong nghỉ ngơi, ở đâu Đức Phật trải qua là vị trí kia có ánh đạo tiến thưởng. Bấy giờ làm việc thành Tỳ Xá Ly, Ma Ba Tuần mang đến thỉnh Phật nhập Niết bàn. Đức Phật nhận ra cơ duyên hóa đạo của chính mình vẫn hoàn mãn, Ngài gồm ý ao ước rút ngắn tuổi thọ để nhập Niết bàn, cho nên Đức Phật hứa khả với hẹn 3tháng nữa Ngài sẽ vào Niết bàn.

Bạn đang xem: Nhập niết bàn là gì

Ngày Rằm tháng Hai năm 544 Tcông nhân, trên Ta La Tchúng ta viên, thành Câu Thi Na, Đức Phật Thích Ca đã nhập Niết bàn. “Ngay khi đó, phương diện đất rung cồn to gan lớn mật. Ttránh, fan, muôn trang bị số đông kinh khủng ghê hoàng. Chỏng Thiên Trời Đao Lợi trung tâm lỗi ko rải hoa như tuyết rơi để cúng dường Đức Bổn sư Từ prúc Thích Ca Mâu Ni Phật nhập Niết bàn”.

Hai mươi sáu rứa kỷ trôi qua, tuy Đức Phật không còn trên cõi đời này tuy thế gương sáng của đời Ngài vẫn tồn tại phát sáng rực trước mắt chúng ta, phần đông tứ tưởng cùng tinh thần của Ngài luôn luôn được những vậy hệ Phật tử trong tương lai kính ngưỡng và truyền bá mọi vị trí. Ngày Rằm tháng 2 âm lịch thường niên cũng phát triển thành đợt nghỉ lễ đáng nhớ Phật nhập Niết bàn. Đây cũng chính là thời gian đểtoàn bộ hàng đệ tử thuộc ôn lại công đức tu hành của Ngài, bên nhau tán thán cùng ôn lại hành trạng, hạnh nguyện tu hành của Đức Phật;cũng là thời gian nhằm họ tò mò sâu rộng về ý nghĩa ngày Phật nhập Niết bàn.

Thân ngũ uẩn chỉ nên vô thường

Hễ có sinh là có diệt. Đó là quy luật vô thường tất yếu của cuộc sống mà ngay lập tức cả Klặng thân ngũ uẩn của Đức Bổn Sư vẫn phải tuân theo quy luật này, huống chi là cái thân ngũ uẩn đầy bất tịnh của người bình thường. Nếu ai dính mắc vào cái thân ngũ uẩn sẽ bị cái ngã chấp làm nhức khổ phiến não. Nếu buông xả chúng thì sẽ an vui tự tại nlỗi tinh thần của Tâm ghê đã dạy: “Ngũ uẩn giai không qua hết khổ ách”.

Lòng từ bi của Phật vô cùng bát ngát rộng lớn

Dù thân có bệnh tuy vậy ĐứcPhật vẫn nhận lời xuất gia mang lại vị đệ tử cuối cùng là ông Tu Bạt Đà La. Sau đó, ĐứcPhậtnhiều lần hỏi các đệ tử có điềugì cần hỏi nữa không để Ngài giải thích. Điều này mang đến thấy lòng từ của Phật vô cùng vĩ đại, dù nhức đớn bởi thân thể nhưng vẫn luôn lo lắng cho cái đó sinh.

Xem thêm: Hành Trình Van Hoá: A Journey Through Vietnamese Culture: A Second

Nhìn vào điểm này chúng ta học được ở ĐứcPhật 2điều. Một là phải khởi lòng từ bi đến các loài chúng sinh vào mọi hoàn chình họa. Thật vậy, lòng từ là điều không thể thiếu đối với người tu theo Phật. Cũng chính vì lòng từ mà suốt 49 năm hoằng pháp, không một thời điểm nào Ngàixa vắng mục đích tối thượng là hóa độ chúng sinh đang trầm luân trong bể khổ. Hai là phải biết kiểm soát giữa thân và chổ chính giữa làm thế nào để cho thân bệnh, thân đau đớn, tuy thế vai trung phong vẫn an lạc. Nếu thực hành thiền thì chúng ta sẽ thấy được danh (tâm) và sắc (thân) là 2phần rõ rệt. Nếu tách rời được danh và sắc thì Khi thân bệnh cơ mà trọng tâm sẽ không bệnh. Đó là những thông điệp mà Đức Phật muốn giữ hộ gắm cho người đời sau.

Tự hào khi là những người bé Phật

Bởi lẽ không có vị Giáo chủ nào lại từ bỏ thân mạng một cách êm dịu và đẹp đẽ nhỏng Phật. Ngài vào định Sơ tnhân từ, rồi định Nhị thiền lành, định Tam thiền khô, định Tứ đọng tnhân từ, định Không Vô Biên Xđọng, định Thức Vô Biên Xứ đọng, định Vô sngơi nghỉ Hữu Xứ, định Phi Tưởng Phi Phi Tưởng. Sau đó, ban đầu ngược chở lại, tức là từ định Phi Tưởng Phi Phi Tưởng xuống định Tứ đọng thiền, xuống định Sơ thiền hậu. Rồi Ngài lại từ bỏ định Sơ thiền hậu lên định Tđọng thiền lành rồi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nhỏng vậy, dù sắp từ bỏ thân mạng nhưng Ngài vẫn tự tại ra vào trong Thiền định. Ngài không bị sanh tử nhấn chìm mà Ngài đã cưỡi trên ngọn sóng sinh tử. Là người nhỏ Phật chúng ta phải đọc điểm này. Tuy ko ra vào vào Thiền định nhỏng Phật tuy thế chúng ta phải cố gắng học Phật ở chỗ tự tại vào sanh tử, đừng để mang đến sanh tử nhận chìm.

Tấm gương sáng cho đời

Cho dù chúng ta nhìn Đức Phật ở góc độ nào, Pháp thân tuyệt Klặng thân ngũ uẩn, có nhập diệt hay không nhập diệt thì suốt 49 năm hoằng pháp độ sinh ko mệt mỏi, Ngài vẫn là vai trung phong gương sáng về lòng từ bi và trí thông minh mang đến đời. Sự quyết tử cao tay, lòng tự bi to lớn, trí tuệ tốt nhất, ý chí gan dạ của Ngài không phần lớn là gương sáng cho đệ tử Phật mà còn mang lại tất cả gần như fan. Những ai muốn có sự an lạc thật sự ở ngay lập tức vào đời này và giải thoát trong đời sau thì phải tu theo giáo pháp của Ngài. Đó là bé đường Bát Chánh Đạo, bé đường Giới Định Tuệ. Nếu tu tương tự Phật thì sẽ thành Phật. Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng mình tu tương tự Phật chưa? Phật từ bỏ tất cả, còn mình đã bỏ được không tuyệt là dính mắc quá nhiều thứ trên đời. Phật từ bi vô lượng vô biên còn chúng ta từ bi được mấy phần?… Đó là những câu hỏi mà chúng ta cần đặt ra để soi rọi địa điểm tự thân mình.

Thực hiện lời Phó chúc

Hãy luôn luôn ghi nhớ những lời dạy sau cùng của Phật: Phải lấy giới luật làm thầy, từ thắp đuốc lên nhưng đi. Hãy rước Pháp của Phật làm cho đuốc, hãy theo Pháp của Phật mà lại trường đoản cú giải bay, chớ search sự giải bay ở một ai không giống, chớ tìm sự giải thoát ở một chỗ nào khác, xung quanh chính mình. Mọi thứ sống đời không tồn tại gì quý giá, thân thể rồi đã chảy tung, chỉ có đạo Phật là trân quý, chỉ tất cả chân lý của đạo Phật là bất di, bất dịch. Hãy tinc tấn lên để giải bay.

Xem thêm: Lời Dạy Của Trưởng Lão Thích Thông Lạc Archives, Thầy Thích Thông Lạc Giảng Pháp Như Lý Tác Ý

Ngày lễ đáng nhớ Đức Phật nhập Niết bàn nhằm tán thán công đức cao vời của Đấng Giác Ngộ. Qua đó khuyến nghị những người nhỏ Phật hãy học theo gương sáng của Ngài, thực hiện những lời phó chúc của Ngài để tự độ và độ tha. Đức Phật mặc dù vẫn nhập khử cách đó gần 26 thế kỷ, nhưng lại Giáo pháp và Tăng đoàn của Ngài vẫn còn đó đó. Nếu ai theo con đường của Ngài đã dạy, tinh tấn tu học theo đúng Chánh pháp của Phật thì cũng có thể thấy được Phật.(Theo HT. Thích Thiện tại Hoa)

Hướng về Đại lễ Kỷ niệm lần thiết bị 2565 năm, ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện tại nhập Niết Bàn vô dư.Ngày Rằm tháng Hai năm 544 TCN - Rằm mon Hai năm 2021 - PL 2565. Kính chúc toàn bộ bọn họ luôn luôn luôn học tập theo gương sáng sủa của Đức Phật về lòng từ bi, thong dong tự tại, mang về nguồn chân an nhàn cho muôn chủng loài. Chúc mang đến đa số ai đi theo con phố trọng tâm linch luôn tu học tập đúng chánh Pháp, tinc tấn tu hành nhằm mau chóng đã có được ssinh sống nguyện.Nam tế bào Phật Bổn định sư Thích Ca Mâu Ni!