KỂ TRUYỆN ĐÊM KHUYA

  -  

Nhân quả là quy nguyên tắc trường tồn khả quan vào cuộc sống, ko vày bất kể một ai sinh sản dựng. Đức Phật là tín đồ phát hiện ra quy hiện tượng nhân trái tuy nhiên chưa phải là người sản xuất dựng ra pháp luật nhân quả.

Bạn đang xem: Kể truyện đêm khuya


Truyện cổ Phật giáo: Nói lời ác cần Chịu đựng trái báo

1. Kinch Ngạ Quỷ Báo Ứng:

 “Tôn giả Mục-Kiền-Liên là vị bao gồm thần thông đứng đầu trong mặt hàng Đệ tử của đức Phật, yêu cầu có công dụng thấy rõ sự báo ứng thiện ác của tất cả bọn chúng sinh trong sáu đường không lẫn lộn. Bấy giờ, sống bờ sông Hằng bao gồm một nhỏ Quỷ hỏi Tôn trả rằng: Tôi các lần cử động thân thể thì lửa bốc cháy body, đau khổ cực kì tất yêu chịu đựng nổi, là do tội gì gây nên?

Tôn trả đáp: lúc còn làm bạn, ngươi vui yêu thích giết hại bọn chúng sanh nhằm nhậu nhẹt buộc phải hiện giờ yêu cầu chịu đựng buồn bã ấy, tuy vậy quả báo ưng thuận thì đang chịu đựng sinh hoạt Địa Ngục.

Một nhỏ Quỷ dị thường bị buồn bã do nhức đầu với năm căn uống lsống loét, hỏi Tôn mang bởi vì tội gì khiến nên?

Hình ảnh minh họa.

Xem thêm: Phát Chánh Niệm - Hai Thế Tay Phát Chính Niệm

Tôn đưa đáp: khi còn giúp tín đồ, ngươi vẫn thông gian ngơi nghỉ vào khuôn viên tkhô giòn tịnh của Tháp, Miếu; yêu cầu hiện nay chịu trái báo ấy.

Một con Quỷ dị kì nghỉ ngơi số đông nơi bất tịnh nhằm nhà hàng các vật dụng nhơ bẩn dơ, thân thể bị bám đầy chất ô-uế, hỏi Tôn trả vị nguyên nhân gì?

Tôn giả đáp: Đời trước, ngươi là 1 trong Bà-la-môn không tin tưởng Phật pháp, thường xuyên lấy thực phẩm dơ bẩn tía thí cho các Sa-môn trì Giới tkhô nóng tịnh; vị nguyên ổn nhân đó, bắt buộc hiện thời cần Chịu khổ báo ô-uế những điều đó.” 

Chiến dịch "Ngưng tạo ra nghiệp": Mua một ngà voi quý hiếm dấn một quả báo

2. Kinch A-Hàm:

“Tôn giả Mục-Kiền-Liên nói với Tỳ kheo Lặc-Xoa-Na rằng: Tôi thấy một người thân thể rất to cao, gồm chiếc lưỡi rất lâu năm và rộng lớn hiện nay đang bị cái rìu khôn xiết nhan sắc bén giảm chỉm. Lại thấy một bạn kẹp dưới nhì nách hai bánh xe pháo Fe cháy đỏ, bị đau đớn vô cùng vừa chạy vừa kêu khóc. Tỳ kheo ấy mang đến trình bạch đức Phật, Ngài dạy: Người bị dòng rìu sắc bén cắt chỉm lưỡi, chi phí thân vốn là một trong những Sa-di tu ttràn vào thời đức Phật Ca-Diếp, vì lén trộm con đường pnhát của chúng Tăng nhằm ăn uống cơ mà bị quả báo điều đó. Người kẹp hai bánh xe cộ Fe nóng bên dưới nách cũng là một Sa-di tu ttràn vào thời đức Phật Ca-Diếp, vị lén trộm bánh của chúng Tăng kẹp trong nách, vày tội vạ ấy buộc phải yêu cầu Chịu đựng khổ báo ảm đạm như vậy.”

3. Kinc Đại Tập:

“Có con dragon chiếc mù đôi mắt, vào mồm thối nát bầy nhầgiống như phân giải, gồm rất nhiều côn trùng rúc rỉa ẩm thực ăn uống, ngày tiết mủ tuôn chảy; thân thể thì bị các loại con ruồi độc cắn xé. Với trung ương đại trường đoản cú đại bi, đức Phật khôn cùng chiều chuộng nhỏ Long mù ấy, Ngài hỏi: Vì nhân dulặng gì mà bé nên với loại thân gian khổ như thế? 

Ảnh minh họa.

Xem thêm: Lý Do Tôn Ngộ Không Thần Thông Quảng Đại, Nhưng Không Thể Trở Thành Người Đứng Đầu

Rồng đáp: Đời này bé đề nghị Chịu đựng mẫu thân khổ cực, không tích tắc nào dừng nghỉ như thế, do vì chưng vào vượt khđọng vào thời đức Phật Tỳ-Bà-Thi giáo hoá, bé là 1 trong những Tỳ kheo Ni hay nghĩ về tới sự việc dâm dục cùng đang phạm Giới dâm vào ngôi Già-lam; lại còn mong ước nhiều tài vật của kẻ không giống, và nchúng ta thừa nhận không ít đồ dùng cúng nhường nhịn của Thí công ty. Do vậy, con đã thử qua chín mươi mốt kiếp Chịu đựng đủ số đông đau khổ vào Ba con đường ác dữ, xin đức Thế Tôn đại bi cứu vãn vớt đến con. Bấy giờ, đức Thế Tôn sử dụng tay rảy nước bên trên thân Long, ngay tức thì tất cả sự dơ dáy dơ phần đông bặt tăm, hai con mắt không còn mù thấy rõ đầy đủ vật dụng. Rồng nhắm tới đức Phật xin được thọ Tam quy, với trung tâm đại từ bỏ bi, đức Phật truyền pháp Tam quy mang lại Long.” 

Nghiệp còn tuyệt mất sau khi chết?

4. Kinc Hộ Khẩu:

“Có một Ngạ Quỷ hình tướng hết sức thiếu thẩm mỹ, thân thể bị lửa bốc cháy, trong miệng trườn ra rất nhiều con giòi, máu mủ tuôn tan hôi hám, rong chạy mọi địa điểm, kêu gào thảm thiết. Bấy giờ đồng hồ, A-la-hán Mãn Túc hỏi Ngạ Quỷ rằng: Trong quá khứ đọng bé sẽ tạo ra tội gì mà, cơ mà đời này bắt buộc Chịu đựng trái báo đau khổ như vậy? 

Ngạ Quỷ đáp: Trong quá khđọng, bé là một Sa-môn, do luyến tiếc tđắm đuối chấp gia sản ko tiếng làm sao quên, phải chẳng duy trì gìn Oai-nghi, Giới Cấm, mở miệng to thì nói thô ác, trường hợp thấy ai tinch tấn giữ lại Giới lại hay nguyền rủa bỉ báng, quan sát bởi nửa bé mắt đầy hung ác, lại còn tự thị phong phú khỏe mạnh để tạo thành vô lượng tội lỗi; lúc này, nghĩ lại khôn xiết ăn năn hận mà lại không còn kịp nữa, xin Tôn đưa khi trở về cõi Diêm-phù-đề, phải nói lại hình tướng rất xấu của nhỏ nhằm răn uống bảo những Tỳ kheo hãy khôn khéo bảo lãnh khẩu nghiệp, đừng bao giờ vọng ngữ.” 

5. Kinch Hiền Ngu Nhân Duyên:

Ảnh minh họa.

“Tôn trả Xá-Lợi-Phất thấy một bé Quỷ Chó hai chân bị qutrằn vị trí khu đất, động lòng trường đoản cú bi ngay tức khắc rước thực phđộ ẩm khất thực vào bình bát mang đến nó và vày nó tmáu pháp. Nhờ được nghe pháp, Khi chết Quỷ Chó được thác sinh có tác dụng con của một gia đình Bà-la-môn sinh hoạt nước Xá-Vệ, thương hiệu là Quân Đề. Về sau xuất gia làm Đệ tử ngài Xá-Lợi-Phất, và được học tập các môn Phật pháp nên trung khu ý được knhị mngơi nghỉ, lại bền chí giữ lại Giới Cnóng, thế nên được chứng trái vị A-la-hán. Nhờ đó, thấy rõ chi phí thân của chính bản thân mình bị đọa làm cho Quỷ Chó bắt buộc càng tăng thêm sự tinc tấn. Tôn giả A-Nan bạch đức Phật: Xưa tê, người ấy tạo nên lỗi lầm gì nhưng đọa có tác dụng thân Quỷ Chó với có tác dụng điều thiện tại gì mà lại đời này được chứng Đạo quả? 

Đức Phật đáp: Vào thời quá khứ đọng, trong quy trình tiến độ đức Phật Ca-Diếp giáo hoá, fan ấy là 1 trong Tỳ kheo tphải chăng gồm âm thanh hao trong trẻo, tụng Kinc xướng tán rất lôi cuốn, lại trì Giới Luật khôn cùng tráng lệ, thấy một Tỳ kheo già sẽ tụng Kinc âm tkhô nóng cực kỳ dsống, đề nghị chê rằng: Giọng tụng Kinh của Trưởng Lão này hệt như chó sủa. Sau kia, biết vị Tỳ kheo già đã bệnh Đạo quả đề xuất khôn cùng lo ngại tự trách rưới, bèn đến vị Tỳ kheo già xin sám hối tội ác. Do vì tín đồ ấy nói lời cường bạo nhưng mà trải qua năm trăm đời đọa có tác dụng thân chó, cùng vày người ấy xuất gia trì Giới trang nghiêm bắt buộc đời này được chạm chán Ta, nghe pháp với được giải bay.”