Nhạc Phật Giáo Ấn Độ

  -  

Tại Nước Hàn, văn hóa truyền thống Phật giáo sẽ thnóng nhuần vào đời sống tín đồ dân từ lâu lăm. Đối với người Nước Hàn, Lễ Phật đản không chỉ với chân thành và ý nghĩa tôn giáo, nhưng còn là cơ hội diễn ra những hoạt động văn hóa truyền thống nhiều chủng loại sinh sống khắp chỗ bên trên cả nước, ví dụ như Lễ hội đèn lồng Yeondeunghoe, di tích văn hóa truyền thống phi đồ dùng thể cung cấp non sông số 122. Hoạt rượu cồn văn hóa này ban đầu trường đoản cú thời Silla thống tốt nhất tía quốc gia bên trên bán đảo Nước Hàn. Trong đêm hội, cả triều đình cùng bách tính cùng tận hưởng ý nghĩa thiêng liêng của thời khắc thả đèn. Năm ni, vì tác động rất lớn của dịch COVID-19, các hoạt động lưu niệm Lễ Phật đản cũng trở nên lùi tới ngày 30 mon 5 (ngày 15/4 nhuận âm lịch). Hy vọng sự lành mạnh từ bỏ bi sẽ đến với đa số người hồ hết đơn vị nhỏng cơn mưa hoa. Trong Phật giáo hiện đang có khái niệm “Ggotbi”, tức “mưa hoa”. Truyền rằng bên dưới thời quốc gia Ma Kiệt Đà (Magadha) làm việc Ấn Độ (trường đoản cú ráng kỷ VI trước Công Nguyên mang đến cố kỉnh kỷ VI sau Công Nguyên), Khi đức Phật Thích Ca Mâu Ni giảng đạo cho những Bồ Tát làm việc núi Linch Thứu (Gijihakuta) sát thành Vương Xá (Rajagrha), ttách tự dưng đổ mưa hoa, với trường đoản cú địa điểm giữa nhì lông ngươi của Đức Phật, vầng hào quang quẻ tỏa sáng soi rọi mọi trần thế. Ctranh tượng này đã có được đánh dấu trong khúc hát “Namuyeongsanhoesangbulbosal” (Nam tế bào linh tô hội thượng Phật Bồ Tát), cùng với phiên bạn dạng hỏa tấu thương hiệu là “Yeongsanhoesang” (Linh tô hội tương). Sau các lần đổi khác kế tục, lúc này, khúc hát được xem là nhạc phđộ ẩm vượt trội trong mẫu văn hóa truyền thống giàu có của giới học trả thời Joseon. “Yeongsanhoesang” (Linh đánh hội tương) là sự việc quy tụ của 9 khúc nhạc, một trong các sẽ là khúc hát Yeombuldodeuri.

Bạn đang xem: Nhạc phật giáo ấn độ

Nhạc phẩm Yeongsanhoesang (Linh tô hội tương) vốn là khúc hát Yeongsanhoesangbulbosal (Linc sơn hội tương Phật Bồ Tát). Có lẽ đấy là một trong số những nhạc phẩm Beompae (Phạm bái) mà những nhà sư hay hát trong những khi cử hành nghi lễ Phật giáo. Beompae (Phạm bái) là một trong thể các loại lễ nhạc rất là khác biệt, còn được gọi là Beomeum (Phạm âm). Beomeum nghĩa là “có bắt đầu trường đoản cú Ấn Độ”, cũng Có nghĩa là “lời rnạp năng lượng dạy của Đức Phật”. Trước cửa ngõ Điện Đại hùng cvào hùa Ssanggye (Song Khê) sinh hoạt tỉnh giấc Nam Gyeongthanh lịch gồm đặt một tấm bia đá cổ kể về Tnhân hậu sư Jingam (Chân Giám) thời Silla thống tốt nhất sang nhà Đường Trung Quốc du học tập, rồi về cung cấp hòn đảo Hàn Quốc lan truyền Phật giáo tại chùa Song Khê. Trên tnóng bia gồm cả văn bản về âm nhạc Beompae (Phạm Bái). Truyền rằng Thiền sư Chân Giám hát nhạc Beompae tốt đến tầm fan dân thời kia nô nức đổ về ca dua để theo học. Âm nhạc Beompae được lưu giữ truyền đến lúc này chắc hẳn rằng chính là câu hát Beompae thông dụng rộng rãi từ thusinh sống kia.

Xem thêm: Kiếp Trước Và Kiếp Sau Hay Không? Vì Sao Lại Có Duyên Nợ Từ Kiếp Trước Đến Kiếp Sau

Qua hơn 1.000 năm, lễ nhạc Beompae (Phạm Bái) hiện thời gồm nhì chiếc đó là Hotsori và Jitsori. Hotsori thường thực hiện Getuy nhiên, rất nhiều câu văn uống dựa trên một áng thơ ngắn trong Kinc Phật, hát trong số nghi thức Phật giáo. Còn Jitsori tất cả mọi ca tự nlắp nhắc đến tên Đức Phật, Bồ Tát, xuất xắc lời rnạp năng lượng dạy Beomeo của Đức Phật nhưng được hát đủng đỉnh kéo dài. Mỗi trường đoản cú vào bài xích được hát cho tới tận 10 phút ít, thông suốt nhau khiến cho câu hát bắt đầu. Trích đoạn Geoyeongsan (Cử linh sơn) vào nhạc phẩm “Beompae Jitsori”. Trích đoạn chỉ gồm 9 chữ “Na mu yeong san hoe quý phái bul bo sal” (Nam tế bào linch đánh hội thượng Phật Bồ Tát) tái diễn các lần, tuy nhiên hát ngân nga kéo dãn dài chữ “hội” tại phần thân.

Xem thêm: Khái Niệm Cõi Niết Bàn Là Gì ? Làm Sao Để Đạt Đến Cõi Niết Bàn?

Hình ảnh hưởng trọn của Phật giáo cho tới cuộc sống của người dân Hàn Quốc

Ở Nước Hàn, Lúc những cvào hùa chiền tổ chức tiệc tùng, lễ hội phệ, hay thì các nghi lễ không ra mắt trong năng lượng điện chính nhưng sống bên cạnh khuôn viên rộng. Các tăng ni Phật tử đang treo trỡ vẽ Đức Phật Hotline là Gwaebul (Quải Phật) với triển khai những nghi lễ Phật giáo ngay lập tức trước bức ảnh này. Geoyeongsan (Cử linc sơn) được hát trong khi di chuyển bức ảnh Phật ra khuôn viên cử hành tiệc tùng. Phật giáo du nhập vào buôn bán hòn đảo Hàn Quốc vào thời gian cuối trong năm 300 sau Công Ngulặng. Trong hơn 1.600 năm vừa qua, theo loại tan của thời hạn, Phật giáo sẽ tác động cho tới phần nhiều khía cạnh cuộc sống của tín đồ dân Hàn Quốc. Đến tín ngưỡng lên đồng cũng Chịu tác động không nhỏ trường đoản cú Phật giáo. Tiêu biểu độc nhất vô nhị hoàn toàn có thể nói tới thần Jeseoksin (Đế thích). Truyền rằng thần Đế say đắm vốn là thần Indra (Nhân Đà La), một giữa những vị thần quyền lực với rất thiêng duy nhất ở Ấn Độ. Phật giáo Hàn Quốc quy ước thần Jeseoksin là vị thần bảo lãnh kinh pháp của Đức Phật. Còn trong tín ngưỡng lên đồng, thần Jeseoksin được xem là vị thần thống trị vận mệnh, tuổi tchúng ta cùng quá trình đồng áng cũng tương tự kế sinch nhai của con dân. Trên chiếu đồng Gut, lúc hát khúc Jeseokgeori trong nghi tiết cúng tế thần Jeseoksin, các ông đồng bà đồng thường team mũ vải trắng hình tam giác giống như công ty sư. Khnghiền lại thể loại phân phát tkhô giòn lúc này, “Âm điệu nngu xưa” kính mời quý khách cùng chúng ta lắng tai nhạc phđộ ẩm Jeseokgeori (thuộc nghi lễ múa lên đồng vùng Gyeoggi) bởi nghệ sĩ Jeon Byeong-hun cùng đội phụ họa trình diễn. Jeseokgeori vốn chưa phải là khúc hát Khi dancing đồng. Danh ca Park Chun-jae biến đổi nhạc phđộ ẩm này vào thời kỳ Nước Hàn bị Japan đô hộ, sau đó người nghệ sỹ Jeong Byeong-hun sẽ Phục hồi lại.

* Khúc Yeombuldodeuri vào nhạc phđộ ẩm Miraehoequý phái / Park Gyeong-hun (trở nên tấu), Kim Yeong-gi cùng Kyên Hee-seong (hát), Seong Eui-sin (bầy nhị Haegeum)

* Trích đoạn Geoyeongsan (Cử linh sơn) trong nhạc phđộ ẩm “Beompae Jitsori” / bên sư Songam (Tùng Nham)

* Nhạc phđộ ẩm Jeseokgeori (nằm trong nghi lễ múa lên đồng vùng Gyeoggi) / Jeon Byeong-hun với nhóm prúc họa