Nhà ở sau đình chùa

  -  

Trả lời cho câu hỏi “nhà ở sau đình chùa có sao không?” cũng chính là đi tìm câu trả lời cho “xây nhà quanh đình chùa có sao không? Bài viết này tamkyrt.vn sẽ giúp bạn trả lời đồng thời 2 câu hỏi này.

Bạn đang xem: Nhà ở sau đình chùa

1.Tại sao không nên xây nhà ở sau đình chùa?

*

Trên nguyên tắc phong thủy, những công trình tôn giáo tín ngưỡng như đền, chùa, miếu, đình,.. đều là những nơi đất rất xấu và không thể là nơi mà thích hợp để con người sinh sống. Nơi đền, chùa, miếu đều là những nơi “âm khí”nặng nhất, bởi tại đây có vô số âm linh, những oan hồn tới đây xin ăn, những linh hồn chết yểu vất vưởng đều tập trung tại đây, tạo nên âm khí vô cùng lớn. Cuộc sống sinh hoạt của con người lại cần rất nhiều năng lượng dương trong khi khu vực đất đền, miếu thường mang nhiều năng lượng âm.

Khi sống quá gần các nơi tâm linh này thì con người thường có xu hướng hướng nội, sẽ không thích hợp cho những người làm ăn, làm nghề kinh doanh.

Phong thủy học truyền thống cho rằng nơi cận kề với miếu đường bởi tập trung quá dày, quá nhiều khí u oán, quá nhiều âm khí nên sống ở quá gần những nơi đó sẽ không tốt. Những nơi đó thường làm cho trường khí hoặc năng lượng sát chung quanh bị nhiễm mà ảnh hưởng tới môi trường sinh thái của dân cư. Qua đó đã lý giải được một phần tại sao các cụ ta xưa thường xây dựng đền chùa biệt lập ngoài cánh đồng cách xa làng xóm.

Bên cạnh đó ta có thể thấy, các công trình tôn giao tín ngưỡng là những nơi công cộng, thường tập trung đông đúc con nhang đệ tử, các tín đồ tôn giáo, cũng là nơi ngày ngày khỏi hương nghi ngút, những tiếng chuông tiếng mõ vang vọng trong những buổi chiều tà,… Đây chính là môi trường cần không gian yên tĩnh, thanh tịnh.

Xem thêm: Nam Thiên Ðệ Nhất Ðộng - Ba Động Đẹp Nhất Trời Nam

Thực tế đã chứng minh rằng, có rất nhiều nhà cô bác xây nhà trên đất chùa, đình, miếu,… cả đời chẳng những làm ăn không phát đạt mà thường gặp phải nhiều rủi ro, điên loạn, nghèo khổ, nợ nần chồng chất thậm chí còn chết chóc, tang thương. Nghe tới đây liệu bạn còn có muốn xây nhà sau đình chùa nữa không?

Con người thường có xu hướng tới những nơi linh thiêng như đình, chùa, miếu mạo mỗi khi gặp phải bức xúc, u sầu, phiền não để khấn vái, khẩn cầu thần linh che chở, phù hộ đồ trì để trút được gánh nặng trong tâm hồn họ, để tâm hồn họ được bình an. Đây là nơi ngự trị của các đáng thần linh tối cao và cả lũ yêu ma quỷ quái. Vậy nên chúng tôi nghĩ việc xây dựng nhà ở gần những nơi linh thiêng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của cư dân.

*
Đền chùa là những nơi linh thiêng, là nơi con người tới cầu bình an

Bên cạnh việc không nên xây dựng nhà ở gần nơi đền chùa, miếu mạo, thì mọi người cũng tuyệt đối không nên xây dựng nhà ở gần nghĩa trang. Bên cạnh những mộ phần, nghĩa địa, âm khí thường rất nặng nề, khiến dương khí của người sống gần đó dễ bị ngày một hao tổn, dễ ốm đau. Đặc biệt là khi bị bệnh ốm đâu, nhìn thấy mộ phần của tổ tiên, con người ta sẽ rất dễ có cảm giác nghĩ quẩn khiến bệnh tình ngày một nặng hơn.

Có rất nhiều người khi đọc bài viết này sẽ nghĩ rằng quan điểm của chúng tôi là vô lý và lạc hậu. Nhưng thực tế bài viết này của chúng tôi không lý giải quan điểm này theo kiểu mê tín dị đoan hay quá phiến diện. Người xưa có câu: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu có thể lựa chọn thì không nên làm điều gì có khả năng dẫn tới rủi ro cũng như hối hận sau này. Tuy nhiên đối trường hợp không còn sự lựa chọn, bất khả kháng thì vẫn có cách lý giải. Chúng ta cùng tham khảo các cách sau đây:

2. Cách hóa giải âm khí nhà ở sau đình chùa

Nếu trong trường hợp vẫn quyết định mua mảnh đất ở gần những nơi thờ cúng linh thiêng để xây nhà thì gia chủ có thể áp dụng một số cách như xây tường rào cao hoặc trồng cây lớn quanh nhà để tránh cho âm khí xâm nhập vào nhà. Lưu ý các bạn nên làm hàng rào có màu sắc tuân theo ngũ hành tương khắc đối với màu của đền chùa, miếu, đình đó và tương sinh với mệnh của gia chủ.

*
Nhà ở sau đình chùa có sao không

Tại cửa chính của căn nhà, bạn hãy treo gương Bát quái để giữ vượng khí lại. Nếu ngôi nhà không ở vào thế đối diện với nơi thờ phụng mà nằm lệch một bên, bạn chỉ cần dùng gương lồi là đủ. Ngoài ra còn một số cách khác như trồng một cây hoa giấy phía trước nhà, cách cửa chính khoảng trên 5m, hoặc tại góc dưới mái nhà phía trước, hãy treo 2 chiếc chuông gió ở cả 2 bên.

Xem thêm: Kiên Nhẫn Nại Là Gì ? Nghĩa Của Từ Nhẫn Nại Trong Tiếng Việt

Trên đây là những lý giải cũng như cách khắc hóa giải âm khí nhà ở khi xây gần những nơi linh thiêng. Hi vọng bài viết sẽ đem lại những kiến thức bổ ích và hiệu quả để bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt và thấu đáo khi quyết định xây mái ấm cho mình.