Người đứng đầu phật giáo thế giới là ai

  -  

VỀ TÔN XƯNG “PHÁP VƯƠNG” Báo Giác Ngộ chất vấn chỏng Tôn đức giáo phđộ ẩm V.I.P Trung Ương Giáo Hội: HT. Thích Thiện Tánh, HT. Thích Thiện Tâm, HT. Thích Nlỗi Niệm, HT. Danh Lung và Thượng Tọa Thích Nhật Từ (H. Diệu-Nlỗi Danh và Diệu Nghiêm thực hiện)

 


*

*

HT. Thích Thiện Tánh

HT.Thích Thiện nay Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Kiểm thẩm tra T.Ư GHPGVN: "Không bắt buộc tất cả sự tôn xưng thái quá".Bạn vẫn xem: Người Tiên phong phật giáo thế giới là ai

 

- Theo lẽ, tên tuổi “Pháp vương” hay chỉ dành riêng để tôn xưng Đức Phật. Tăng đoàn Phật giáo Ấn Độ truyền thừa Drukpage authority gồm có tên tuổi như thế là vì truyền thống của mình. 

Tôi nghĩ về những mỹ tự đó được áp dụng làm việc VN nhằm mục tiêu tạo nên sự say đắm chỗ đông người, cũng như tính cách bí ẩn của các pháp hội đang tạo ra sự hầu hết làn sóng tò mò trong dư luận.

Bạn đang xem: Người đứng đầu phật giáo thế giới là ai

quý khách hàng đang xem: Người mở đầu phật giáo thế giới là ai

Khi dịch với ra mắt sống đất nước hình chữ S, theo tôi, những người tất cả trách nhiệm bắt buộc search những trường đoản cú ngữ phù hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa Việt, không nên bao gồm sự tôn xưng thái quá, ưa chuộng nước ngoài với tùy nhân thể làm theo xem xét cá nhân mình, vị loại lợi của bản thân mình nhưng mà gạt bỏ mọi lợi ích không giống, tác động mang lại Giáo hội cùng văn hóa dân tộc bản địa.


*

HT. Thích Thiện tại Tâm

HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Tăng sự T.Ư GHPGVN: "Người hiểu biết không có bất kì ai trường đoản cú xưng và thừa nhận sự tôn xưng như vậy".

- Trong ghê sám nhưng chúng ta trì tụng từng ngày, tôn xưng Pháp vương, Bậc Toàn tri là

 

đều từ bỏ dùng làm chỉ đến Đức Phật. Nếu với tứ giải pháp của một vị tu sĩ, một vị xuất gia, đồ đệ Phật thì sẽ không dám cần sử dụng hoặc nhấn sự tôn xưng là Pháp vương vãi xuất xắc Bậc Toàn tri với ngẫu nhiên cá nhân nào, trong bất kể ngôi trường vừa lòng nào. Người tất cả phát âm biết thì không người nào có tác dụng vậy.

Với Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng là giáo phẩm tối đa. Mình sử dụng biện pháp tôn xưng kia đối với các vị Tăng là fan quốc tế mang lại thăm hay thao tác làm việc, cùng với phương châm của mình trong đoàn, đã là cao quý rồi.

Thiết nghĩ Giáo hội cũng cần phải có sự hướng dẫn đối với các cá nhân, tổ chức triển khai mời các đoàn Phật giáo nước ngoài mang lại VN suy nghĩ vào bài toán thực hiện những tên tuổi, làm thế nào để sở hữu được sự thống tốt nhất, tương xứng cùng với văn hóa truyền thống của Phật giáo nghỉ ngơi việt nam. Đừng nhằm ai đó tùy tiện thể phóng đại, đề cao một bí quyết thái vượt. (http://giacngo.vn/mobile/)


*

HT. Thích Như Niệm

HT.Thích Nhỏng Niệm, UV Thường trực HĐTS, Phó ban Trị sự GHPGnước ta TPhường.HCM:

- Thời gian qua, tôi cũng nghe ngài Gyalwang Drukpage authority (sinh năm 1963) mang đến Việt Nam 

 

được tung hô là “Pháp vương”, “Bậc Toàn tri Tôn quý”. Pháp vương vãi tốt Bậc Toàn tri Có nghĩa là fan thấy, nghe, biết khôn xiết phàm, đấng giác ngộ, hiểu biết tất cả các pháp, tự này cũng chỉ dành riêng nhằm tôn xưng Đức Phật - Bậc Đại Giác ngộ. 

Việc một bạn đã tu tập mà lại từ xưng hay tôn xưng là “Pháp vương”, “Bậc Toàn tri” đương nhiên là lạm xưng, sai trái.

Xem thêm: Nghe Kinh Chú Đại Bi Có Tác Dụng Gì Và Ý Nghĩa Chú Đại Bi, Ý Nghĩa Chú Đại Bi Tâm Đà La Ni

Ngài Gyalwang Drukpage authority cùng đoàn Drukpage authority mang đến VN được sự đồng ý từ bỏ cơ sở làm chủ về tôn giáo của Nhà nước, Giáo hội ko mời. Họ thực hiện nhiều pháp hội nghi lễ biệt truyền nờm nợp trên toàn nước, mang đến in tờ rơi quảng bá ngơi nghỉ các chùa, trong cả chùa của tôi (ca tòng Pháp Hoa, Q.Prúc Nhuận - PV) họ cũng cho những người vào vạc tờ rơi! 

Theo tôi, sự xuất hiện của đoàn truyền thừa Drukpa trên đất nước hình chữ S cho dù Giáo hội không mời tuy thế Giáo hội vẫn có trách rưới nhiệm với Tăng Ni, Phật tử của mình. Công đức, tận tâm, sự quyết tử vày đạo pháp của chỏng Tổ, Thầy, GHPGcả nước, Phật tử cả nước chân đó là vô giá.(http://giacngo.vn/mobile/)


*

HT. Danh Lung (hình họa Bảo Toàn)

HT.Danh Lung, UVTT HĐTS, Phó Văn chống II TƯGH chăm trách nát Phật giáo Nam tông:

 

Thứ tốt nhất, về danh tự tôn xưng: Đoàn Drukpage authority cho Việt Nam gồm có danh trường đoản cú tôn xưng như: “Pháp vương”, “Nhiếp thiết yếu vương”… Theo truyền thống lâu đời Phật giáo Nam truyền từ bỏ xưa tới lúc này không người nào từ bỏ xưng là Pháp vương. 

Và, GHPGViệt Nam cũng không có tên tuổi là Pháp vương. Danh xưng giáo phẩm cao nhất của GHPGtoàn quốc chỉ có Pháp nhà (trong giờ đồng hồ Khmer gọi là Dhamnhưng dhipateyya, Tức là tín đồ dẫn đầu giáo nguyên lý, xuất xắc nói đúng ra là vị mở đầu của Giáo hội), còn bạn mở đầu về mặt hành đó là Chủ tịch HĐTS GHPGViệt Nam.

Trong lịch sử hào hùng Phật giáo, từ Pháp vương chỉ dùng mang lại Đức Phật, Đức Phật mới xứng đáng với tên tuổi đó. Đối cùng với danh xưng “Đấng Toàn tri tôn kính”, Phật giáo Nam truyền quan niệm cũng chỉ tất cả Đức Phật new cần sử dụng danh xưng này, có nghĩa là Đức Phật Toàn tri, Toàn giác. Chỉ có Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (Samnhưng mà Sambuddho) bắt đầu là Bậc Toàn giác, Toàn tri. Độc Giác Phật (Pacceka Buddho) cũng không được tôn xưng điều đó.

Thứ đọng nhị, về phương pháp làm trường đoản cú thiện: Theo truyền thống cuội nguồn Phật giáo Nam truyền, bài toán cúng nhường nhịn thì bắt buộc chính bạn thí nhà mang lại cúng nhường nhịn bởi sự hoan hỷ vày thân khẩu ý thì sẽ tiến hành phước báu vô lượng, xung quanh fan kia không tồn tại điều kiện mang lại được. 

Trlàm việc lại, Việc đoàn Drukpa cúng dường 10 tỷ VNĐ nhằm xây đắp Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, trường hợp nhỏng lễ thứ cúng nhường nhịn bởi chính của vị kia thì đang phước báu cực kì. Còn ví như nhỏng lễ vật dụng cúng nhường nhịn kia của bạn không giống thì nên cần mời thí nhà ấy đích thân mang lại tác bạch cúng nhường sẽ thêm phần phước báu phát sanh mang đến thí công ty.

(trong hình họa là thay mặt đại diện BTS GHPGtoàn quốc tỉnh Tây Ninch Tặng Ngay đá quý lưu lại niệm mang lại ngài Gyalwang Drukpage authority Ảnh: Ban Thông tin - Truyền thông TƯGH

 phần lớn vị trí vì thiếu lên tiếng với hiểu biết đã có những ứng xử được cho là "vượt lố" 

Thđọng bố, nghi tiết ngoại giao trong tôn giáo: trong xu nuốm gặp mặt và hội nhập thế giới, vấn đề Giáo hội đứng ra mời các đoàn Phật giáo nước ngoài cho nước ta thì Giáo hội đề xuất chủ động tổ chức triển khai trên tinh thần giao lưu, trao đổi, học hỏi và chia sẻ, chính là việc làm tốt nhất có thể. 

Đối cùng với các tỉnh, thành cùng cá thể trường hợp đứng ra mời thì cần được thực hiện phù hợp hiện tượng của Nhà nước với Hiến cmùi hương Giáo hội. Lúc kia, bọn họ cần tổ chức triển khai tiếp đón cho hợp lý nhằm chế tạo hình hình họa của Phật giáo dành riêng, giang sơn đất nước hình chữ S nói tầm thường đối với đồng đội thế giới, và tình đoàn kết hữu hảo giữa đôi mặt. 

Hình như, Khi tiếp những đoàn Phật giáo nước ngoài, bọn họ cũng yêu cầu phân tích từ bỏ ngữ, tên tuổi vào Phật giáo mang lại phù hợp, tránh nhầm lẫn dẫn đến Phật tử đọc không đúng. 

TT. Thích Nhật Từ

TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Tlỗi cam kết Viện Nghiên cứu giúp Phật học đất nước hình chữ S, Phó ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGđất nước hình chữ S, nguim Tổng Tlỗi cam kết Đại lễ Vesak LHQ 2008:

- Trong vnạp năng lượng học Phật giáo Sanskrit, Pháp vương vãi (Dharmarja) là đức hiệu cao quý nhằm tôn xưng Đức Phật nlỗi “đức vua của chân lý”. Khái niệm Pháp vương vãi vào Phật giáo chỉ Đức Phật Thích Ca, bậc tuệ giác toàn mãn, ngay cả những bậc Bồ-tát đẳng giác vào truyền thống cuội nguồn Đại thừa giỏi thánh A-la-hán trong truyền thống lâu đời Ngulặng tbỏ, cũng không thể sánh bởi. 

Về ngữ nghĩa, Drukpa tức là “nhỏ rồng”, hoặc “sấm sét”. Tại Bhutan, vua của nước này có cách gọi khác là “Vua Rồng snóng sét” (Druk Gyalpo). Khái niệm “Drukpa” theo ngữ cảnh nêu trên là trường đoản cú được chỉ mang đến “trực thuộc về Bhutan” hoặc “ở trong về dân tộc bản địa Ngalop, một dân tộc bản địa tphát âm số đặc trưng tại Bhutan. Trong truyền thống cuội nguồn Phật giáo Tây Tạng, đưa ra phái Drukpa (cơ mà Gyalwang Drukpa là trưởng bỏ ra phái) là 1 trong những phái nhánh của phe phái Kagyu (phái Mũ Đỏ) thuộc Phật giáo Tây Tạng. Phái Mũ Đỏ chỉ là 1 trong những vào tư phe cánh của Phật giáo Tây Tạng. Trưởng của môn phái này còn không lân xưng bản thân là Pháp vương. Đức Dalai Lama, coi như thể vua của xđọng Tây Tạng, đứng đầu phái Mũ Vàng cũng chưa bao giờ Điện thoại tư vấn bản thân là Pháp vương. Khái niệm Phật sống (hoạt Phật) nhưng người VN hay dùng làm chỉ mang đến Dalai Lama là vì fan đất nước hình chữ S tôn kính nhân giải pháp đặc trưng của ngài. Bản thân ngài không thể hotline bản thân là Pháp vương vãi cùng cũng không thỏa thuận Lúc tín đồ không giống điện thoại tư vấn bản thân bằng danh xưng đó, ngài chỉ tự nhấn mình là 1 trong tu sĩ bình thường.

Thiển nghĩ, bài toán lạm xưng quan niệm “Đức Pháp vương” hoặc “Bậc Toàn tri Tôn quý” của một vài Tăng Ni cùng Phật tử nước ta chẳng đầy đủ diễn tả sự không hiểu về Phật pháp, Hơn nữa dẫn cho tình trạng “sùng bái thần tượng”, vốn hết sức xa lạ so với lời dạy dỗ cao quý của Đức Phật.

Xem thêm: Những Câu Thần Chú Cầu Tài Lộc, Thần Chú Cầu Tài

Cần nói thêm, chiếc truyền vượt Gyalwang Drukpage authority chỉ cần đưa ra phái nhỏ trực nằm trong phe phái Mũ Đỏ, 1 trong các tư phe cánh Phật giáo Kyên Cương vượt Tây Tạng. Gyalwang Drukpa 12 vẫn làm đạo tại đái bang Ladakh, Ấn Độ, không hẳn là vua của Bhutung hay Sikkyên ổn, lại càng không hẳn là fan Tiên phong cao nhất của phái Mũ Đỏ; là 1 trong nhân đồ “khoảng trung” trong các chiếc truyền quá của Kyên ổn Cương vượt tại Tây Tạng, Bhuchảy, Mông Cổ… 

Một thực tế thiết yếu tủ định là sự việc lân xưng “Pháp vương” với “Đấng Toàn tri Tôn quý” so với Gyalwang Drukpa sẽ khiến cho nhiều Phật tử mang lại với đạo Phật bằng tuyến đường tín ngưỡng, cầu phước, dễ dàng cuồng tín cá nhân. Hình ảnh hưởng xấu đi của sự việc lân xưng này còn khiến cho đến một trong những Phật tử nước ta xem thường những bậc cao tăng thạc đức của Phật giáo VN, dẫn mang đến triệu chứng chỉ cầu phước báu, cố kỉnh bởi đề xuất học Phật, tu Phật nghiêm túc để sinh sống cuộc sống tỉnh thức.