Ngọn giáo định mệnh

  -  

Theo truyền thuyết thần thoại, thánh tông đồ dùng Giunhiều Tađêô đã mang mũi giáo từng gặm vào cạnh sườn Chúa Giêsu mang lại Armenia cùng bảo vệ trên một tu viện nằm ở miền Trung nước này.

Bạn đang xem: Ngọn giáo định mệnh

Phúc Âm theo thánh Gioan thuật lại: “Một người quân nhân rước giáo đâm vào cạnh sườn Người, liền tiết cùng với nước chảy ra”(Ga 19:34). Cũng vì vậy mà lại thanh khô vũ trang này biến chuyển thánh tích đặc biệt và được truy nã kiếm tìm nhiều duy nhất từ bỏ trước đến nay. Qua các nuốm kỷ, rất nhiều chỗ từng tuyên ổn bố download ngọn giáo cổ. Một trong những này là tu viện Geghard, Điện thoại tư vấn tắt của Geghardavank (tức là “tu viện của Ngọn giáo”).

*

Quá trình sáng lập

Tu viện Geghard tọa lạc tại tỉnh Kotayk, miền trung của Armenia. Nằm trên phần đầu của thung lũng Azat, tu viện cổ điển với xuất xắc đẹp được bảo phủ bởi vì hồ hết vách đá chông chênh. Trên thực tiễn, 1 phần của tu viện được tạc tự ngọn núi ngay cạnh bên. Theo truyền thuyết thần thoại, Geghard được xây dừng vào nuốm kỷ đồ vật 4 vì công của thánh Gregory Người Khai Sáng, vị lãnh đạo đầu tiên của Giáo hội Tông truyền Armenia. Vị trí được chọn để đặt tu viện được coi là dòng suối trồi lên tự một cái hang vốn được xem là vị trí cực kì linh thiêng trước lúc Armenia đưa tự nước ngoài giáo sang Kisơn giáo vào thời điểm năm 301. Vì vắt, vào thời trước, tu viện Geghard được Call là Ayvirank (tức “tu viện của Hang động”).

*
Mũi giáo tương truyền từng gặm vào cạnh sườn Chúa Giêsu

Đến ni, không còn lại bất kỳ dấu tích gì của tu viện thứ nhất do đã trở nên bạn Ả Rập phá hủy toàn cục vào cầm cố kỷ sản phẩm công nghệ 9. Tuy nhiên, mang lại cuối quy trình Hồi giáo thống trị Armenia, khu vực này đã làm được thiết kế lại. Phần cổ độc nhất vào tổng hợp tu viện bây giờ là bên nguyện Thánh Gregory Người Khai Sáng, nằm tại phía đông. Những mặt đường nét hoa văn trên tường ngăn bên ngoài đơn vị nguyện tất cả niên đại vào thời điểm năm 1177. Được đào trực tiếp vào sườn núi, dự án này bị quăng quật ngang trước lúc kịp chấm dứt. Đến nửa thời điểm đầu thế kỷ sản phẩm công nghệ 13, một dự án công trình không giống được tiến hành, phụ thuộc sự bảo trợ của bạn bè Zakare và Ivane, cơ hội sẽ là những vị tướng bên dưới thời Nữ hoàng Tamar xđọng Georgia. Công trình Kathoghiktrằn (nhà thời thánh chính) ra mắt xuôi chèo non mái, cùng theo rất nhiều chữ khắc giữ lại thì được xây vào khoảng thời gian 1215. Trước năm 1250, nhà thời thánh hang hễ đầu tiên cũng hoàn tất.

Xem thêm: Chùa Phật Quang Núi Dinh, Bà Rịa, Thiền Tôn Phật Quang

*
Tranh của họa sỹ Fra Angelico trên tu viện Dominic ở San Marco - Florence

Không thọ sau đó, các hoàng tử của triều đại Proshyan mua lại tổng hợp tu viện trên. Dưới sự bảo trợ của hoàng gia Armenia, Geghard thường xuyên được thiết kế. Trong một thời hạn nthêm, thánh địa hang hễ sản phẩm nhì lộ diện, tiếp theo là shình họa béo giành cho gớm nguyện cùng phân tích, cũng tương tự rất nhiều công ty nguyện nhỏ liên tiếp mọc lên. Đây là nguyên do từng có lúc dự án công trình này có tên là “tu viện của bảy công ty thờ” và “tu viện 40 bàn thờ”. Hầm chiêu mộ giành riêng cho các member hoàng thất Proshyan cũng được tìm kiếm thấy bên trong. Vấn đề này bộc lộ rõ qua phù hiệu của hoàng phái được va khắc vào đá. Cũng vào cố kỷ 13, tu viện được đặt cái tên được giữ lại cho thời nay để chứng minh đấy là địa điểm từng bảo vệ ngọn giáo các năng lực là vũ trang đã đâm vào cạnh sườn của Chúa Giêsu.

*

Những thánh tích khác

Bên cạnh ngọn gàng giáo, Geghard còn lừng danh bởi lưu giữ một vài đồ gia dụng thiêng liêng khác, bao gồm thánh tích của những thánh tông đồ gia dụng Anđrê và Gioan. Nhờ đa số thánh tích này, rất đông khách hàng hành hương thơm tìm đến Geghard. Tuy nhiên tới nay, ngọn giáo lừng danh đã không còn tại đây, mà lại được gửi về viện bảo tàng của tu viện Echmiadzin vào thị trấn Vagharshapat, được xem là thủ đô hà nội ý thức của Amernia. Thánh tích được bảo quản phía bên trong một hộp bạc được tạo ra vào khoảng thời gian 1687. Nhờ ngọn gàng giáo được giữ giàng tốt nhất có thể trong suốt hai nngu năm qua cần vẫn nhìn rõ những họa tiết hoa văn bên trên phần mũi.

Xem thêm:

*
Hang động danh tiếng bên trong tu viện Geghard

Hiện giờ, Geghard vẫn luôn là vị trí lôi cuốn đông đảo du khách nội địa lẫn tín đồ nước ngoài. Năm 2000, công trình xây dựng cổ này được tổ chức UNESCO xếp vào hàng Di sản Thế giới. Kể từ thời điểm năm 2017, tu viện vẫn rất có thể được thưởng lãm tự gần như chỗ bên trên trái đất thông qua ứng dụng “in the 360GreatArmenia VR”. Đây là dự án công trình mang đến hồ hết chuyến “hành hương thơm ảo” mang lại ngẫu nhiên fan nào quan tâm, theo tạp chí Smithsonian.com.

LING LANG


Với mục đích nhằm Lời Chúa được loan truyền với biết tin Giáo hội được rộng phủ, tòa soạn sẵn lòng nhằm những tổ chức cùng cá nhân áp dụng lại tin bài xích đang đăng trên báo giấy và báo mạng tamkyrt.vn của chính mình.

Dường như, giả dụ chia sẻ bài xích lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), ý kiến đề nghị cần sử dụng đường truyền cội trên website của Công giáo và Dân tộc.