Truyền thuyết về ngọc hoàng thượng đế

     

LTS: Ngày Xuân mày mò về tín ngưỡng dân gian cũng chính là phương pháp chúng ta gạn đục kkhá trong, củng gắng lòng tin về đạo Phật, hiểu rõ đời sống tín ngưỡng dân gian đa dạng và phong phú trong kho báu văn hóa, tâm linch, tín ngưỡng của dân tộc.

Bạn đang xem: Truyền thuyết về ngọc hoàng thượng đế

*
Ảnh: st

Truyền ttiết nhắc rằng, nghỉ ngơi nước Quang Đại Nghiêm Diệu Lạc ngày xưa, đức Vua của đất nước này không tồn tại bạn nối dõi. Một đêm, Hoàng hậu chiêm bao thấy Thái Thượng Lão Quân (là Ngài Đạo Đức Thiên Tôn) cho trao cho 1 đứa tthấp. Sau đó Hoàng hậu mang tnhị với ra đời một Vương tử chính là Ngọc Hoàng Thượng Đế sau này. Chứng loài kiến nỗi khổ của người đời, Vương tử quăng quật ngôi vua lên núi tu đạo. Trải qua 3200 kiếp tu hành, Ngài dành được kim thân Điện thoại tư vấn là Tkhô nóng Tịnh Giác Vương Nlỗi Lai. Theo ý niệm của tín ngưỡng dân gian thì Ngọc Hoàng Thượng Đế là hiện tại thân phái mạnh và đức Phật Mẫu Hoàng Thiên là hiện tại thân phái nữ của Đấng buổi tối cao, là hầu hết vị được quần chúng. # đời đời sùng kính, Khi bao gồm đủ nhị Ngài kết phù hợp với nhau thì ngoài trái đất vạn vật new sinch sôi, cải tiến và phát triển.

Theo ý niệm của văn hóa truyền thống, tín ngưỡng các nước phương Đông, phương Tây cùng lý thuyết của một số tôn giáo đức Ngọc Hoàng Thượng Đế được gọi với rất nhiều danh trường đoản cú tôn kính khác nhau: Đức Chúa Trời (Công giáo với đạo Tin Lành), Đấng Tạo Hóa, Đấng Thái Cực Thánh Hoàng (Cao Đài giáo), Thiên Chúa (Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo), Đức Allah (đạo Hồi), Brahma (Ấn Độ giáo), Vua Cha Ngọc Hoàng (Tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam)…còn quần chúng ta Call Ngài nôm mãng cầu là Ông Ttránh.

Nguồn cội của vũ trụ là Thái rất, Thái rất vừa là nguồn gốc, vừa là điều kiện sinh thành của phần đông sự trang bị, đức ngulặng của trời là khí, đức nguyên ổn của khu đất là hình. Thái Cực là khối hận chân linc của Thượng Đế được Điện thoại tư vấn là Đại Linc Quang. Sự mở màn của ngoài trái đất chính là sự phân chia Thái rất thành tam tài (Thiên, Địa, Nhân). Ngọc Hoàng Thượng Đế phân Thái Cực ra Lưỡng Nghi (Âm quang quẻ với Dương quang), rồi biến đổi Lưỡng Nghi thành Tứ đọng Tượng, Tđọng Tượng biến Bát Quái, Bát Quái biến đổi hoá vô cùng mới lập ra Càn khôn trái đất, chế tạo thành vạn đồ gia dụng. Đức Phật Mẫu Hoàng Thiên chủ phần Thái Cực Âm tính đang kết hợp Lưỡng nghi để tạo nên những tầng Ttránh, tinh cầu, địa cầu… và nhà trì đầu thai luân hồi, nghiệp trái cùng chủ yếu nhân số của cha cõi. Phật Mẫu Hoàng Thiên có mặt vạn linh rồi đến đầu kiếp xuống những địa cầu chế tạo ra thành vạn thứ chúng sinh, trực tiếp cai quản, điều hành 72 cung Tiên Thượng Thiên và các cõi Tiên. Trong đó, Càn khôn trái đất tất cả 36 tầng Trời, 3000 nhân loại, 72 Địa cầu, tđọng đại Bộ Châu. Trong mỗi tầng Ttách tất cả một vị Đại La Thiên Đế quản lý. Ngọc Hoàng knhị Bát Quái tạo thành Càn khôn trái đất nên được gọi là Pháp, Pháp hình thành càn khôn vạn đồ vật trong những số ấy tất cả fan, nên người ta gọi là Tăng. Ngài nhà cả Pháp với Tăng lập thành các tôn giáo.

Thiên đình là triều đình trên khung trời, là phòng ban quyền lực buổi tối cao của Vũ trụ với hàng ngàn nghìn tỷ đồng ngoài hành tinh nhỏ, bao gồm tổ chức hệt như triều đình phong kiến làm việc VN xa xưa, tuy vậy ngặt nghèo, công nghệ, quy củ rộng. Thiên đình bao gồm 325 cung Trời chính là những tầng ttách giỏi tầng chình họa giới, còn được gọi là Thiên đường, trong các số ấy bao gồm một cung chính là Ngọc Hư Cung và Điện Linch Tiêu thuộc 72 cung Tiên thuộc tầng trời Tối Đại Thượng Thiên; tiếp đến là 36 cung Nguyên ổn Tbỏ ở trong tầng ttránh Đại Thượng Thiên (Thượng Đại Niết Bàn) của những vị Tam Thanh hao, 144 cung ở trong tầng ttránh Trung Thượng Thiên (Đại Niết Bàn). Các cung ở trong tầng trời Tiểu Thượng Thiên trực thuộc khoanh vùng Bạch Ngọc Kinch là chỗ họp hành của Thượng Đế cùng với triều thần (Trung Đại Niết bàn). Về góc độ đồ lý, con số cung Trời ứng cùng với 325 các loại phân tử hạ nguyên ổn tử nguyên thủy; kia chính là nguyên tắc để những công ty kỹ thuật tìm thấy bạn dạng ngulặng của ngoài trái đất cùng nguồn gốc ra đời thế giới.

Dưới với trong những cung Ttránh bởi vì những vị Thượng Đế Thiên Tôn công ty trì gồm các vũ trụ thành viên, rồi cho các cõi nằm trong Trung giới, những Đại ngoài trái đất, những ngoài hành tinh từ trị, những Thiên Vương Tinch quân, các Sao và những Thần Tinh.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Việc Cúng Trai Tăng 49 Ngày Cho Người Quá Vãng Có Ý Nghĩa Gì?

*
Ảnh: Minh Nam

Theo tín ngưỡng thờ Mẫu cả nước thì Tđọng lấp Công đồng có Thiên đậy, Địa tủ, Nhạc tủ, Thoải phủ. Trong đó, Thiên lấp có 3 cõi: Vô sắc giới, Sắc giới, Dục giới. Mỗi một cõi đều phải có một vị vua cai quản, làm chủ 3 cõi là đức Ngọc Hoàng Thượng Đế. Địa đậy (Âm phủ) có 10 điện quản lý Am bao phủ cùng 18 tầng âm ti, từng năng lượng điện có một vị Diêm Vương làm chủ, các năng lượng điện đều phải có những quỷ thần phục dịch. Thoải che tất cả 9 sông 4 hải dương, có 8 vị làm chủ Call là Bát Hải Long Vương. Nhạc phủ (mặt đất, vị trí, bên trên núi) tất cả 5 phương, 8 hướng, bao gồm 5 vị Nhạc đậy cai quản.

Theo sách Bách Việt tộc phả cùng đối chiếu với lịch sử dân tộc dân tộc bản địa thì thấy rõ, Ngài Đế Minh, tức Nguyễn Minh Khiết (Thái Khương Công) trong thần thoại Hồng Bàng, mang bà Đỗ Quý Thị (Hương Vân Cái Bồ Tát) sinh ra bạn đàn ông trưởng viết tên là Lộc Tục. Nhìn tướng mạo mạo Lộc Tục tự tín, lý tưởng, phúc hậu, Đế Minh phong Lộc Tục làm Vua pmùi hương Nam; Lộc Tục đăng vương, xưng là Kinh Dương Vương, lập nước lấy quốc hiệu là Xích Quỷ. Kinh Dương Vương, húy là Nguyễn Lộc Tục tự Phúc Lộc, Có nghĩa là ông nội Hùng Vương trước tiên, đem đàn bà Vua Hồ Động Đình thương hiệu là Động Đình Tiên chị em Đăng Ngạn, sinc con trai đánh tên là Sùng Lãm, nói một cách khác là Lạc Long Quân, sau nối ngôi vua cha, dựng nước khắc tên là Văn uống Lang. bởi thế, địa thế căn cứ vào các sự kiện lịch sử hào hùng đã làm được sử sách Việt chứng minh thì Kinh Dương Vương chính là tbỏ tổ của người Việt Nam ngày này, được quần chúng. # gọi là cụ Tổ Nam Phương Nguyễn tộc. Là Hoàn Linc Chân Nguyên ổn Đại kiếp trước tiên của Ngọc Hoàng Thượng Đế giáng linc cõi nạm, cần sau khi mất, nhân dân sẽ suy tôn Ngài là Ngọc Hoàng ngày lễ noel. Nơi thờ Ngài được dân chúng điện thoại tư vấn là Thiên đình, tượng thờ Kinh Dương Vương call là Ngọc Hoàng Thượng Đế ni còn sinh sống nhiều ngôi ca dua, miếu cổ(1). Theo tài liệu lưu giữ tại Đền Đậu An (An Viên, Tiên Lữ, Hưng Yên), là thường thờ Ngọc Hoàng trước tiên và nhanh nhất có thể ngơi nghỉ cả nước, được dựng từ thời điểm năm 226 trước Công nguyên (TCN) thì vào thời bấy giờ, tục thờ Ngọc Hoàng đã trở thành tín ngưỡng phiên bản địa của người Việt, cơ hội đó VN không chịu đựng tác động của phương Bắc, vày mang đến năm 218 (TCN) bên Tần bắt đầu xâm chiếm nước Bách Việt ta. Trước đó, Vnạp năng lượng Lang, Âu Lạc là những non sông tự do, đó cũng là thời kỳ trước tiên tất cả nước nhà riêng rẽ của người Bách Việt.

Là Đấng Tối cao của dải ngân hà vạn thứ cùng cùng với oai quyền to mập của Ngài, Ngọc Hoàng Thượng Đế luôn được dương gian tôn thờ nghiêm cẩn. Tại đất nước hình chữ S, vày tác động của tứ tưởng Tam giáo đồng nguim, phải vào ca dua thờ cả Phật, Mẫu, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Tiên, Thần cùng cả những người gồm công với nước nhà, cùng với dân tộc bản địa, khiến cho một trái đất vai trung phong linch bình thường, không bóc biệt, trong những số ấy Phật là trung vai trung phong cùng sống ngôi tối đa. Trong thời điểm này, Ngọc Hoàng Thượng Đế được thờ riêng rẽ trên Đàn Kính Thiên Tràng An (Ninch Bình) thuộc Ngài Nam Tào, Bắc Đẩu; tại cvào hùa Ngọc Hoàng (Quận 1, Tp.HCM) cùng thường Đậu An (Hưng Yên). Riêng trên đền Đậu An, chỗ đức Ngọc Hoàng Thượng Đế được thờ cùng rất các Tiên, Thần nằm ở mảnh đất hình đầu dragon, có vũng nước xanh ngắt bao bọc. Đối với những người toàn quốc, chính Ngài sẽ knhị hiện ra tbỏ Tổ bạn Việt bắt buộc Ngọc Hoàng Thượng Đế được tôn thờ như là Quốc tổ của dân tộc ta cho đến mãi sau về sau này. Đó cũng chính là mạch quốc thống, là niềm tự hào truyền đời cho các cố gắng hệ tín đồ đất nước hình chữ S mãi về sau:

“Đất Rồng Tiên Tổ dựng xây Nam Phương Quốc đạo đầy đủ đầy phúc vinh

Ngàn năm sản xuất hóa công trình Càn khôn đổi khác, chổ chính giữa linc dẫn đường”.

Với mỗi người VN, đức Ngọc Hoàng Thượng Đế luôn luôn được thờ cúng, cúng tế rất là chu đáo cùng trọng thể. Cha ông ta đã mang ngày 9 tháng Giêng (Âm lịch) thường niên là ngày “Đản sinh” của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Vào thời nay, quần chúng. # sẵn sàng điều tỉ mỷ những thứ lễ và tổ chức triển khai phần đông nghi thức long trọng, huyền bí; các nơi còn tổ chức múa mâm đá quý, ca hát chúc tụng, “phát lộc”; có vị trí fan dân còn có tục cúng kê trống. Ngày 25/12 (Âm lịch) hàng năm, Ngọc Hoàng đi tuần tra, quan liêu gần cạnh hạ giới, lưu ý thưởng trọn, phạt phân biệt. Do vậy, đêm 24/12 Âm lịch, dân chúng nghỉ ngơi các chỗ tổ chức nghi lễ cúng Ngài chỉnh tề, xin Ngọc Hoàng ban phúc sang năm mới được nhận điều lành, phúc, thọ, tiền, tài tự mang lại.

Xem thêm: Hoa Ưu Đàm Sự Lừa Đảo Của Tà Đạo Pháp Luân Công Tại Việt Nam

Tác giả: Nguyễn Đức Quỳnh

Tạp chí Nghiên cứu vãn Phật học tập Số mon 1/2019

CHÚ THÍCH:

1. Mai Thục, Đạo của Tổ Tiên Việt (Chương thơm trình phân tích khám phá văn hóa truyền thống cội nguồn dân tộc bản địa, Trường ĐH Kinch doanh và Công nghệ Hà Nội).


Chuyên mục: Phật Giáo