Nghịch lý ông nội

     

Chủ đề du hành thời gian vẫn luôn luôn được nhắc đến trong các bộ phyên và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Và thực tế mang lại thấy, những đơn vị khoa học đã chứng minc được rằng việc xuyên ổn không vào tương lai là trọn vẹn có thể xảy ra - không nhiều nhất là về mặt lý thuyết.

Bạn đang xem: Nghịch lý ông nội

Thậm chí, đã từng bao gồm một bên du hành vũ trụ được trải nghiệm cảm giác ấy, mặc dù chỉ vào vỏn vẹn 0,02s.Sergei Krikalev - đơn vị du hành vũ trụ đầu tiên vào lịch sử trải nghiệm du hành thời gian


Nhưng việc du hành về quá khứ thì ko suôn sẻ đến vậy. Dù chưa thể bác bỏ bỏ trọn vẹn, nhưng với nền tảng kiến thức vật lý hiện ni, nhiều đơn vị khoa học đến rằng nhỏ người sẽ không bao giờ làm được điều đó.

Mà thậm chí tức thì cả khi có tác dụng được, chưa chắc đã bao gồm người dám thực hiện. Lý vày là bởi vượt khứ là thứ không thể tùy tiện chạm đến, với những lý thuyết dưới đây sẽ chứng minc điều đó.

1. Nghịch lý ông nội

Đây là một vào những nghịch lý rất cơ bản của xuyên không về vượt khứ, bởi vì đơn vị khoa học René Barjavel đề cập vào cuốn Le Voyageur Imprudent (1943).

Cụ thể, giả như xuyên không là gồm thể, và một người đã thực sự du hành về thừa khứ. Tuy nhiên, anh ta tạo ra một tai nạn khiến ông nội của anh qua đời.

Và đây là cơ hội nghịch lý xảy ra. Nếu ông nội qua đời, thì hiển nhiên phụ thân anh ta cũng không tồn tại, đương nhiên là anh ta cũng vậy. Nhưng nếu anh ta không tồn tại, thì có lẽ ai là người đã tảo về thừa khứ với khiến ông nội phải chết? Nghĩa là ông nội vẫn sống, anh ta vẫn tồn tại, với vòng xoáy ấy tiếp tục lập lại.


Trên thực tế lý thuyết về du hành thời gian, cụm từ "nghịch lý ông nội" được sử dụng bình thường đến những hành động khiến mang lại việc xulặng ko về thừa khứ từ đầu là ko thể. Ví dụ, một bên bác bỏ học sáng sủa tạo ra cỗ thứ thời gian, tự cù về quá khứ cùng giết thiết yếu mình. Nhưng nếu ông chết trước Khi tạo ra cỗ sản phẩm công nghệ, tức là cỗ sản phẩm công nghệ thời gian không tồn tại, vậy thì lấy ai con quay về giết ông?

Nhiều Chuyên Viên đã sử dụng nghịch lý này làm minch chứng đến rằng việc xuyên không về quá khứ đơn giản là bất khả thi. Bởi bởi vì, nếu mâu thuẫn không thể giải quyết, sự xung khắc giữa không - thời gian gồm thể khiến toàn thế giới sụp đổ.

Xem thêm: Sự Tích Đức Phật Di Lạc Xuất Thế, Phật Di Lặc Là Ai Trong Kinh Điển Phật Giáo

Tuy nhiên, một số công ty khoa học giả tưởng thì tin rằng nghịch lý chỉ gồm tác dụng chứng minh rằng họ ko thể ráng đổi thừa khứ, còn việc du hành thì bằng bí quyết này hay biện pháp khác, vẫn gồm khả năng là thực.

2. Nghịch lý tiền định

Hiểu đơn giản, nghịch lý này có nghĩa là tất cả những sự kiện trong vượt khứ đều đã được định sẵn ko thể núm đổi, với các tác động của tương lai chỉ góp phần chấm dứt vượt khứ ấy.

Ví dụ: A tảo về quá khứ để cứu bạn của anh ta bị tai nạn giao thông vận tải. Nhưng rồi Khi lấy xe chạy đến nơi tai nạn xảy ra, A lại đâm vào chính người bạn của mình, khiến người bạn ấy qua đời. Hay có thể nói, người gây ra tai nạn chính là A trong tương lai, trong khi bản thân A trong vượt khứ thì luôn luôn mong mỏi được xuyên ko để cứu bạn.


Nghịch lý này cho thấy, nếu một người du hành thời gian được, chứng tỏ bản thân người đó đã từng ở trong quá khứ, với sự tồn tại ấy có ý nghĩa quan trọng để xuất hiện đề nghị tương lai.

Nhưng như vậy câu hỏi đặt ra là: nếu như A không tìm kiếm phương pháp cứu bạn tức thì từ đầu, thì vòng lặp ấy ko bao giờ xuất hiện. Vậy phải cụ thể, vượt khứ không phải thứ để tùy tiện xâm phạm.

3. Nghịch lý boostrap - nghịch lý nhân quả

Tương tự với nghịch lý tiền định, nghịch lý boostrap cũng cho rằng kể cả Lúc du hành tương lai bao gồm thực, thì bất kỳ tác động của vật thể như thế nào đến vượt khứ cũng ảnh đến sự tồn tại của nó trong tương lai.

Xem thêm: Chùa Cây Thị Phú Thọ - Giảng Pháp Tại Chùa Cây Thị


*

Ví dụ: A về vượt khứ với ý định tham quan du lịch, cùng vô tình ngân nga một giai điệu của nhạc sĩ B vào tương lai. Tình cờ, B nghe thấy với tạo ra chính bài hát đó. Vậy ai mới là tác giả của bài hát, với giai điệu ấy thực sự bao gồm nguồn gốc từ đâu?

Cũng giống như Nghịch lý ông nội, nhiều Chuyên Viên thậm chí đã nghĩ đến viễn cảnh không - thời gian sụp đổ nếu vòng lặp này thực sự xảy ra.


Chuyên mục: Phật Giáo