NGHI THỨC TỤNG KINH TỤNG PHỔ THÔNG CHO NGƯỜI PHẬT TỬ : MINH TIẾN

  -  

Tôn giáo như thế nào cũng có thể có hầu hết nghi thức hành lễ, đạo Phật không bay ra phía bên ngoài thông thường kia.

Bạn đang xem: Nghi Thức Tụng Kinh Tụng Phổ Thông Cho Người Phật Tử : Minh Tiến

Vì sự đa dạng chủng loại của những tông phái và pháp môn vào đạo Phật, nghi tiết hành lễ cũng tương đối phong phú với tùy thuộc tông phái fan hành trì. Một Phật tử Tnhân từ tông Nhật theo nghi thức không giống với cùng một Phật tử Tây tạng, cũng không giống một Phật tử Thái lan tụng kinh Cầu An, lại càng không giống một Phật tử Việt phái mạnh ngồi niệm Phật… không thấy kiểu như một Thiền hậu sinh Rinzai Mỹ 1 chút nào.

Chúng ta test tò mò chân thành và ý nghĩa Nghi thức tụng niệm khiếp Đại quá, thông dụng độc nhất trên Việt nam giới (cùng Trung hoa), hiện tại được bầy hành trì.

*

Cổng sau của Cvào hùa Vạn Niên nhìn ra Hồ Tây

Bố viên một nghi tiết tụng kinh

Một buổi tụng kinh là một trong những nghi lễ, cùng như đều nghi lễ, tất cả phần kính chào hỏi, làm lễ, cùng cáo lui, phân tích là ba phần của bất cứ một nghi tiết nào:

1- Đhình họa lễ.

2- Tụng tởm.

3- Tự quy & Hồi hướng.

Ghi hãy nhớ là trên thực tế có khá nhiều khác hoàn toàn giữa một trong những buổi tụng tởm một mình ở trong nhà cùng 1 trong các buổi lễ hiệp kỵ với tương đối nhiều tăng ni nơi nơi công cộng, song thiệt ra chỉ với đầy đủ cành hoa thêm thắt nhỏng chuông trống, tán tụng… cơ mà thôi.

“Tại sao lại Call là Tụng Kinh?” Trả lời: “Một buổi tụng ghê đúng nghi tiết bao gồm thực là một trong những buổi Tụng Kinc,

rõ ràng với Kinch Bát Nhã, Kinh Hoa Nghiêm, Kinc Pháp Hoa, cùng phần lớn Kinh khác”. Chúng ta đang bước vào cụ thể.

*

Cổng trước Cvào hùa Vạn Niên – 364 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Phần 1: Đhình họa lễ

Phần này gồm nghi tiết nhập pháp giới (làm thật sạch bố nghiệp, thỉnh các ngài về, tán dương, nói lời nguyện cầu với đhình họa lễ). Lần lượt có:

Niệm Hương

Tịnh Pháp giới Chân ngôn

Cúng Hương và Tán Phật

Kỳ nguyện (xen giữa Cúng Hương với Tán Phật)

Quán Tưởng

Đhình họa Lễ

…Tán Lư Hương

Trước Khi tụng ghê, Tức là vào nghi tiết hành lễ, thường đề xuất rửa ráy rửa sạch sẽ, hoặc lau chùi, xông hương thơm ướp hoa (trừ Khi thọ chén quan tiền trai vị phạm giới), thời xưa còn đốt trầm mang lại thơm; còn bắt buộc tấn công răng, súc mồm, khoác áo chùng, xung quanh đời Điện thoại tư vấn là áo thụng (bao gồm khu vực gọi là áo tràng, vị chữ ngôi trường gọi trại, từ bỏ chữ Tàu xường xám) rồi đốt nhị cây đèn hoặc nến (pháp học và pháp hành, tức từ bi với trí tuệ).

Về áo chùng (tràng) thì không cần phải mang, trừ Lúc thống trị lễ đến đại bọn chúng, vị các lý do:

– không phải ai cũng gồm.

– không và một hình dạng áo, màu áo…

– không có áo đúng cỡ

– không thích mượn khoác do bất hợp pháp vệ sinh…

Tuy nhiên, ví như có mang với không nề hà thì tuyệt hơn, mặc dù không tồn tại công đức gì rộng tín đồ ko khoác áo chùng.

*

Bắt nguồn vào nghi thức, người tụng ghê, giỏi chủ lễ cho đại chúng, ngồi (sống nhà) hoặc đứng (sinh sống chùa) chắp hai tay trước vùng ngực (ấn hoa sen), tuyệt kiết ấn phụ thuộc vào câu crúc ví như biết phương pháp, rồi niệm crúc (mật niệm, là nói khẽ) Tịnh Pháp Giới (án lam sóa ha) để làm mang lại đạo tràng được trong sáng, và Tịnh Tam Nghiệp (án ta phạ bà phạ thuật đà ta phạ đạt ma ta phạ bà phạ thuật độ hám) để cho ba nghiệp thân, mồm, ý được trong sáng, thỉnh thoảng thêm chú Tịnh Khẩu Nghiệp (tu lị tu lị ma ha tu lị tu tu lị ta bà ha) để không bẩn khẩu nghiệp. Có vị trí còn có thêm chú Án Thổ Địa (nam tế bào tam mãn nhiều một đà nẫm, án độ rô độ rô địa vĩ ta bà ha) để kính chào hỏi công ty đất, và Phổ Cúng Dường (án nga nga nẵng tam bà phạ phiệt nhật ra hồng) nhằm cúng dường đầy đủ bọn chúng sinh. Riêng vào nghi tiết tụng Kinch Kim Cang, còn có phần Phụng Thỉnh Bát Klặng Cang với Tứ Bồ Tát (là những ngài Kyên Cang mật tích theo mật tông).

Đạo tràng và thân mình trong sáng rồi, bạn tụng khiếp bắt đầu đôt tía nén hương thơm (giới, định, tuệ) đặt ngang trán, quỳ thật thà phát âm bài xích Cúng Hương, hay là Nguyện thử diệu mùi hương vân… (nguyện rước lòng thành kính, gửi theo đám mây hương…). Ý nghĩa bài này nghỉ ngơi ngay lập tức lời khấn, đọc lên là rõ. Hương là thức ăn uống của rất nhiều quỷ thần, cũng là biện pháp bộc bạch lòng quý kính. Nay theo tiền lệ ngơi nghỉ bàn thờ: hương thơm đăng tsoát trái (hương, đèn, trà soát, trái cây), không thể không có, tuy nhiên bàn thờ Phật thì nắm tsoát bởi nước lạnh.

Sau Lúc Cúng Hương, người sở hữu lễ tiếp tục thế mùi hương ngang trán quỳ hiểu lời Kỳ Nguyện (cầu nguyện) là nói lên mục tiêu buổi lễ, làm gì, mong muốn gì, van nài điều gì… thường xuyên là:

Nlỗi Lai đức tướng tá nan tận tán dương (Đức tướng Phật khen ko có gì xiết). Klặng hữu Phật tử … (Nay tất cả Phật tử thương hiệu gì…) kyên ổn nhật cung tựu Phật tiền chân thành thiết lễ … (từ bây giờ thuộc tụ trước đài Phật, thật tâm có tác dụng lễ… ). Nguyện thập phương thơm thường xuyên trú Tam Bảo, bổn định sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Tiếp Dẫn Đạo sư A Di Đà Phật … (cùng các vị khác tùy thời gian, nhỏng Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát nếu như tụng tởm ước an lành, hoặc Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát giả dụ tụng ghê cầu vô cùng, hoặc thêm Quan Thế Âm với Đại Thế Chí ví như tụng khiếp tịnh-độ…) từ bi gia hộ đệ tử (thương thơm xót mang lại con, tên gì… hoặc thêm chúng đẳng trường hợp tụng ghê chung) phiền lành óc đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ ... (chấm dứt phần lớn pthánh thiện não, xua tan nghiệp chướng… và các vấn đề không giống tùy theo bài xích gớm tụng)…hảo tướng quang đãng trung, che thùy minc chứng (xin hội chứng giám lòng thành chúng con).”

Sau Lúc hiểu Kỳ Nguyện để nói mục đích sự kiện, thì phát âm bài bác Tán Phật ngợi khen công đức những Ngài: Pháp vương vãi vô thượng tôn, tam giới vô luân thất… (Đấng Pháp vương vãi vô thượng, cha cõi chẳng ai bằng…). Lúc bấy giờ, nhiều ca tòng hiểu bài xích Tán Phật này ngay lập tức sau bài bác Cúng Hương rồi new gọi lời Kỳ Nguyện, không tồn tại gì nghịch.

Xong, người chủ lễ đứng lên, gặm mùi hương vào chén (sống nhà) xuất xắc lên lư hương (sinh sống chùa); trong sự kiện béo, nhiều vị thuộc niệm mùi hương thì thường sẽ có tín đồ tiếp mang mang cắm lên hộ. Rồi đứng ngay thẳng gọi bài Quán Tưởng nhằm nhập tiệm vô vấp ngã (tiệm giới phân biệt) và nói ý nghĩa đảnh lễ: Năng lễ sở lễ tánh không tịch, chạm màn hình đạo giao nan tứ nghì… (Phật, bọn chúng sinh tính thường rỗng lặng, Đạo thông cảm bắt buộc nghĩ về bàn…).

*

Đảnh Lễ là lạy đầu cạnh bên đất (đhình ảnh tuyệt đỉnh, là chóp đầu) để vinc danh Tam Bảo mười phương thơm tía đời; hay lạy bố lần sau khoản thời gian hiểu lời vinc danh, tức phái mạnh mô theo giờ Phạn (nama nghĩa là tên gọi, Tức là xưng thương hiệu các ngài nhưng mà bản thân nguyện cầu, y hệt như đạo Cơ đốc hiểu chữ nhân danh, do thuộc xuất phát đạo Phật mà ra, vấn đề này xin nói sống dịp khác). Trong nghi tiết thống tuyệt nhất, lạy lần thứ ba là lạy Phật Di Đà cùng thánh chúng, buộc phải không hẳn chỉ thích hợp các tín đồ tu tịnh-độ, do chân thành và ý nghĩa Đảnh Lễ là lạy toàn bộ Tam Bảo vốn tự gốc không, như vừa nói vào bài bác Quán Tưởng.

Đhình họa lễ hoàn thành, có vị trí xem thêm bài Tán Lư Hương: Lư mùi hương sạ sức nóng, pháp giới mông huân… (Lư hương thơm vừa ngún chiên lũ, khắp xông pháp giới đạo tràng mười phương…) ko không giống các bài Cúng Hương bắt buộc các địa điểm ko phát âm bài bác này, do chỉ nhấn mạnh ý sẽ nêu.

Suốt phần trên, chuông mõ chưa được sử dụng trong sự kiện béo, nhưng mà chỉ bao gồm linc (chuông nhỏ di động lắc), khánh (chuông nhỏ đính thêm sinh hoạt đầu que, tấn công bằng tkhô hanh Fe nhỏ), đẩu (y hệt như loại chảo đồng bé dại úp ngược, tiến công bằng que tre bẻ cong đầu), trống, có khi thêm kèn với đàn dây, còn trong nhà thì cần sử dụng chuông nhằm nhịp lạy thôi.

Xem thêm:

Sau rốt, gồm địa điểm đọc bài xích Knhị Kinch Kệ, tuy nhiên theo đúng cách dán thì cần phát âm trước lúc vào bạn dạng tởm ở trong phần sau.

Phật tử Ca dua Vạn Niên

Phần 2: Tụng Kinh

Bây giờ đồng hồ cho phần Tụng Kinc chấp nhận.

Tụng ở nhà, nếu biết tấn công chuông gõ mõ thì ngồi ngay thật tấn công ba giờ chuông, gõ một hồi mõ, y hệt như nhạc sĩ demo kèn, tránh việc chấp nệ nhưng lo lắng không yên ổn.

Ở cvào hùa thì bước đầu Vào Chuông Mõ Có nghĩa là gióng chuông gõ mõ nhằm cử sự tụng ghê, mục đích cũng chỉ như bên trên, tuy nhiên bao gồm góp thêm phần ý nghĩa sâu sắc nhắc nhở đại bọn chúng trang nghiêm. Các cvào hùa có những phương pháp Vào Chuông Mõ khác biệt, và các thày cũng có hầu như giải thích khác nhau (lôi tam, đả tứ…), đề nghị học tập để tìm hiểu cùng say mê nghi cùng với chỗ mình tụng gớm. Xong, tụng crúc Đại bi.

Phần tụng tởm bao giờ cũng cử sự bởi Crúc Đại Bi cùng xong bởi Bát Nhã Tâm Kinh theo chính sách vào đại bi, ra bát nhã, quanh đó lúc tụng có crúc Lăng Nghiêm thì Đại Bi đề xuất tụng sau, vì chưng crúc Lăng Nghiêm, tức chú Bạch Tán Cái (Sitatapatram) là vua các bài bác chụ (Thủ Lăng Nghiêm vương vãi ráng hy hữu), tỷ nhỏng vào nghi tiết Công phu khuya hay An vị Phật.

Crúc Đại Bi là bài bác Tổng Trì của ngài Quán Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn. Ý nghĩa tổng trì Đại Bi là phát trung ương Từ Bi; chính vì vậy đề xuất các Tổ xưa đang hai bạn trẻ Đại Bi cùng với Bát Nhã, tức trường đoản cú bi cùng trí tuệ. Crúc bắt buộc tụng nhanh khô vì tụng chậm rì rì dễ bi ai ngủ.

Tụng xong xuôi thì phụ thuộc vào ý nghĩa buổi lễ nhưng có các bài xích khiếp, chú, sám, tán khác biệt. Tựu chung thì ví như tụng kinh bản, nhỏng A Di Đà, Phổ Môn, Dược Sư, Pháp Hoa, Niết Bàn, Địa Tạng … thì tụng bài xích Knhị Kinch Kệ trước: Vô thượng thậm thâm huyền ảo pháp, bá thiên vạn kiếp nan tao ngộ, xẻ kim con kiến văn uống đắc thụ trì, nguyện giải Nlỗi Lai chân thực nghĩa (Phật pháp rộng sâu rất nhiệm mầu, trăm ngàn muôn kiếp cạnh tranh tìm kiếm cầu, nhỏ nay thấy nghe đề xuất trì tụng, nguyện tỏ Nlỗi Lai nghĩa nhiệm mầu) để mệnh danh công đức.

Kinh tụng theo nhịp mõ. Nếu tụng ở nhà thì rất có thể ngoài gõ mõ, lúc đó Gọi là trì kinh, hoặc gõ nhịp song (nhì

giờ vào một trong những nhịp mõ) cho đỡ mệt nhọc, dẫu vậy yêu cầu tụng cho đủ, không nhảy giờ để mang hơi. Điểm này không giống với Lúc tụng thông thường, là tính từng giờ đồng hồ một nhịp, Lúc nghỉ ngơi đem khá thì lướt qua các tiếng fan khác đã tụng, tránh đụng bọn chúng mà tín đồ ta cũng đã tụng qua rồi. Nên theo dõi vào quyển gớm, không nên trình diễn đến tụng sai vày không lưu giữ đúng câu, trừ Khi sẽ trực thuộc lòng.

Đánh chuông gõ mõ ở trong nhà, bắt buộc dùng mõ với chuông bé dại để hoàn toàn có thể đánh nhanh mà lại đỡ mệt mỏi.

Tụng ngơi nghỉ ca dua thì chuông mõ phần đông béo nên lúc tiến công chuông thì nuốm dùi chuông trực tiếp đứng, tấn công lướt ngang miệng chuông nhằm giờ chuông được nóng với ngân gần như, do mồm chuông là nơi dày tuyệt nhất, trong những lúc bụng chuông mỏng dính hơn, đập ngang nghe chát mà hoàn toàn có thể vỡ chuông. Lúc chuông còn đã ngân nhưng mà người sở hữu lễ vùng lên hoặc ban đầu tụng thì phải nhập chuông, Tức là ấn dùi vào miệng chuông nhằm hãm chuông lại. Đánh chuông trước lúc lạy từ bỏ nhị đến năm giờ tụng, tùy theo ca dua, hay thì tiến công càng nhanh khi đại chúng càng đông. Gõ mõ phệ thì cụ dùi mõ (búp sen) liền kề quanh đó cán, gõ bởi cổ tagiống như bạn kéo vĩ nắm, mang lại giờ mõ được ấm và dùi mõ từ nẩy lên mang đến đỡ mỏi. khi ước ao gõ nhanh hao, như tụng chụ, thì nuốm dùi ngay sát đầu (búp sen) cùng ấn ngón trỏ lên cán new gõ được nhanh hao. Trước lúc lạy hoặc hoàn thành câu một giờ đồng hồ thì gõ hai nhịp nkhô nóng nạm bởi vì một nhịp hay (y như nhị nốt móc nạm vày một nốt đen).

Tụng Chú thì đọc nkhô cứng rộng do phát âm chậm rãi dễ dàng bi tráng ngủ cùng tụng sai. Chú là phiên âm chữ Phạn (Sanskrit) dẫu vậy Khi viết thì sử dụng chữ Tất Đàm (tuyệt Tất Đàn, tức Siddham).

Chụ vào Đạo Phật, cũng như Ấn quyết, là Tổng Trì, tức là cầm thâu toàn cục một bài tởm, một kỹ năng và kiến thức, vào một câu.

Các chú hay tụng là crúc Chuẩn Đề (phái nam mô tát đa nẫm tam miệu tam người tình đà câu bỏ ra nẫm đát điệt tha, án tách lệ chủ lệ chuẩn đề sa bà ha) là nhà của Phật chủng loại Chuẩn Đề, thay mặt cục bộ chỏng Phật.

Thất Phật Diệt Tội Chân Ngôn (ly bà ly bà đế, cầu ha cầu ha đế, đà la ny đế, ny ha ra đế, tỳ lê nễ đế, ma ha dà đế, chân lăng càn đế, ta bà ha) nhằm ước an lành giải nghiệp. Chụ Tiêu Tai Cát Tường (nam tế bào tam mãn nhiều mẫu đà nẫm, a chén bát ra để hạ nhiều xá, ta nẵng nẫm, đát điệt tha, án klỗi klỗi …) cũng để cầu an. Chú Lục Tự Đại Minh (án ma ni chén bát di hồng) là crúc của ngài Quan Thế Âm, thường tụng 108 phát triển thành (lần). Chụ Vãng Sinh (nam giới mô a di nhiều bà dạ nhiều tha dà nhiều giạ …) của Phật Di Đà… Ngoài ra còn hàng ngàn các câu chụ tùy thuộc vào Kinc với nghi thức tụng.

Bài Tán hay tụng chậm, kèm sau Kinch tụng, nhỏng Tán Phổ Môn, Tán A Di Đà, Tán Dược Xoa, Tán Kim Cang, Tán Phật vào Công Phu khuya … để sử dụng nhiều tởm.

Các bài bác Sám tụng đủng đỉnh, hay buộc phải quỳ, là các bài bác vnạp năng lượng của các Tổ làm cho sẵn nhằm nguyện cầu xuất xắc kể nhở một bài toán gì, như Sám Nhất Tâm, Sám Khể Thủ, Sám Phát Nguyện của tịnh-độ, Sám Quy Mạng của tthánh thiện sư Di Sơn hay tụng vào Công Phu Khuya, Sám Phổ Hiền nói đến mười hạnh nguyện của Phổ Hiền, Sám Quan Âm … Bài Thị Nhật là bài sám khuyến tu hay tụng buổi chiều: thị nhật dĩ thừa, mạng diệc tùy giảm, nlỗi tđọc tbỏ ngư, tứ hữu hà lạc… (thời buổi này sẽ qua, mạng sinh sống giảm dần dần, nlỗi cá khô nước, suy nghĩ bao gồm gì vui…).

Dường như còn tồn tại Niệm Phật, Kinh Hành hoặc đi nhiễu, tùy theo nghi thức và tùy theo ca tòng.

Sau rốt, tụng Tâm Kinh, có cách gọi khác Bát nhã Tâm khiếp, Bổ kmáu Tâm tởm, theo bản dịch của ngài Huyền Trang, có 260 chữ nho, là bạn dạng tóm gọn cỗ Kinc Bát Nhã 600 quyển, nên lúc tụng Tâm Kinch cũng giống như tụng trọn cỗ Bát Nhã. Vì núm, Tâm Kinch hết sức được trân trọng, không có ai dám sửa lời, thay đổi chữ, thậm chí là khi dịch lịch sự giờ địa pmùi hương vẫn cố gắng duy trì đúng 260 âm, nên khi Phật tử Đại vượt tụng Tâm Kinch nghe cực kỳ đa số với liên minh. Ngay mang đến các Phật tử Thiền khô tông, ko tụng khiếp chụ, tuy vậy bao giờ vẫn hoàn thành khóa thiền đức bằng bài bác Tâm Kinch. Ở Việt nam giới, mặc dù có vô vàn bạn dạng dịch giờ đồng hồ Việt, cơ mà fan Phật tử Đại vượt vẫn theo bản tụng âm, không thay đổi 260 chữ, bởi vì sự kính trọng này.

*

Khóa sám nguyện mỗi tháng trên Ca tòng Vạn Niên

Phần 3: Tự Quy & Hồi Hướng

Kết thúc buổi lễ là Phục Nguyện, Tự Quy với Hồi Hướng. Phần này xem dễ dàng tuy vậy lại rất quan trọng đặc biệt vào nghi tiết Đại vượt.

Phục Nguyện là nói lại mục đích, lý do sự kiện, y hệt như bài bác Kỳ Nguyện ở trước. Trong các sự kiện to, hay phải đi cúng đám, bài này dài hơn nữa các, thêm những phần riêng biệt cho sự kiện đó, nlỗi cầu an mang đến thí nhà, cầu khôn cùng cho mùi hương linc, gia đình được niềm hạnh phúc, hoặc làm ăn suôn sẻ, cài may buôn bán mắc nhỏng lễ rượu cồn thổ, knhị trương… tuy nhiên bao giờ cũng ngừng bằng bài Phổ nguyện: âm khôn cùng dương thái, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tình dữ vô tình, tề thành Phật đạo.

Tam Tự Quy là quy y tam bảo, ngồi tụng không bắt buộc lạy ví như ở nhà, còn tụng với đại chúng thì nên cần lạy theo chúng ta để

tỏ lòng tôn kính Tam bảo. Đây là bố câu khiếp rút từ Kinh Hoa Nghiêm, phđộ ẩm Tịnh Hạnh, phải đại diện cho toàn bộ Kinch Hoa Nghiêm. Tụng tía câu này cũng giống như tụng toàn thể Hoa Nghiêm, chính vì như thế Phật tử Đại vượt hết sức trân trọng bố câu này dù họ tụng theo phong cách như thế nào, ngồi tụng xuất xắc đứng lạy. Trích Kinh Hoa Nghiêm, Hán bộ quyển 14, phẩm 11 “Tịnh hạnh”, Văn uống Thù Sư Lợi chỉ dạy dỗ Bồ-tát Trí Thủ giải pháp dụng tâm và để được các công đức buổi tối chiến thắng. Lời dịch có không giống nhau chút ít, tuy nhiên ý gớm vẫn giữ lại nguyên:

“… Con quy Phật rồi

nguyện cho cái đó sinh

thuộc theo đạo cả

msinh sống lòng hoàn hảo.

Xem thêm:

Con quy Pháp rồi

nguyện cho cái đó sinh

hiểu thấu nghĩa kinh

trí tuệ như biển

Con quy Tăng rồi

nguyện cho cái đó sinh

thích hợp đạo đồng tình

không gì trlàm việc ngại…”

Nguyên văn uống chữ Hán:

từ bỏ quy ư phật

đương nguyện chúng sinh

thiệu long phật chủng

phạt vô thượng ý

từ bỏ quy ư pháp

đương nguyện bọn chúng sinh

xâm nhập ghê tạng

trí tuệ như hải

từ quy ư tăng

đương nguyện bọn chúng sinh

thống lý đại chúng

độc nhất thiết vô ngại

Hồi Hướng là tứ câu kệ rước vào Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, nên những lúc tụng bốn câu Hồi Hướng này cũng giống như tụng trọn bộ Pháp Hoa, chính vì thế Phật tử Đại quá không khi nào vứt bốn câu này, tuy rằng thỉnh thoảng được tụng trước Tâm Kinh. Trích Kinch Diệu Pháp Liên Hoa, quyển Ba, phẩm Bảy “Hóa thành dụ”, đoạn 10: năm trăm muôn ức Phạm Thiên Vương tung hoa cúng nhường kết thúc rước cung điện dơ lên Đức Phật hy vọng Phật nạp ở:

“… Nguyện đem công đức này

Hướng về khắp tất cả

Đệ tử với chúng sanh

Đều đồng thành Phật đạo”

Nguyên ổn văn:

nguyện dĩ test công đức

thông dụng ư độc nhất vô nhị thiết

té đẳng dữ chúng sanh

giai cộng thành phật đạo

Nghi thức này hiện phổ biến trong các nước Phật giáo Đại vượt, trường hợp tất cả bị đổi khác thì chẳng qua để say mê ứng phong hóa địa phương, tuy nhiên chẳng ai dám vứt Đại Bi, Tâm Kinc, Tự Quy và Hồi Hướng.