NGHỆ THUẬT SỐNG HẠNH PHÚC VÀ THÀNH ĐẠT

  -  
NGHỆ THUẬT HẠNH PHÚC TRONG THẾ GIỚI PHIỀN NÃONguyên ổn tác: The Art of Happiness in a Troubled WorldNhà xuất bản: Hodder và Stoughton - 2009Tác giả: Đức Đạt Lai Lạt Ma cùng Howard C. CutlerChuyển ngữ: Tuệ Uyển Thích Từ ĐứcNhà Xuất Bản Hồng Đức 2014
*

MỤC LỤC(Đọc sách online theo mục lục phía bên tay đề xuất - Phiên phiên bản PDF tải về về nhà:
*
Nghệ Thuật Hạnh Phúc Trong Thế Giới Phiền khô Não

*

“Nghệ thuật sống hạnh phúc trong thế giới phiền lành não” được bác bỏ sĩ Howard C. Cutter tổng thích hợp cùng viết lại từ bỏ đầy đủ lời dạy dỗ của đức Dalai Lama tại nhiều toàn cảnh ttiết giảng không giống nhau. Tác phẩm được trình bày theo một hệ thống bao gồm bốn phần, cha phần đầu là 1 tác phẩm tự do mang thuộc tựa đề tác phđộ ẩm này với phần 4 cũng là 1 tác phẩm tiếp thu hòa bình, do có cùng câu chữ cần được gộp vào phần cuối của tác phđộ ẩm, để người hâm mộ có thể trải nghiệm nhị tác phẩm vào một của đức Đạt Lai Lạt Ma.

Bạn đang xem: Nghệ thuật sống hạnh phúc và thành đạt

Bản dịch của Tuệ Uyển - Thích Từ Đức phản chiếu tương đối chuẩn xác câu chữ, phong thái và những thuật ngữ Phật học của nguyên tác. Từ nhiều năm vừa qua, những sách dịch cùng các bài bác nghiên cứu siêng đề được Tuệ Uyển - Thích Từ Đức dịch, đã làm được thịnh hành bên trên tập san Đạo Phật Ngày Nay, trang công ty Đạo Phật Ngày Nay cùng trang bên Tlỗi viện Phật giáo. Bác sĩ Howard C. Cutter có tương đối nhiều hiến đâng trong lãnh vực tâm lý điều trị và thần khiếp học. Tác phẩm đồng người sáng tác với đức Dalai Lama này đã có được dịch trên 50 ngôn ngữ và được thịnh hành rộng rãi bên trên thế giới.

Phần 1 so với côn trùng tương tác giữa tôi, bọn họ cùng những người dân bao phủ. Nếu dòng tôi, họ với tha nhân được reviews vào đối sánh tương quan xóm hội giữa tôi, bọn họ cùng tha nhân càng cần đồng hành nhằm cùng góp thêm phần thiết kế một thế giới giỏi đẹp hơn. Khi tôi, họ cùng tha nhân không thuộc các ý kiến, khác hoàn toàn về mục đích và lối sinh sống, không đồng ý thỏa hiệp và tương nhượng thì sự va chạm, xung hốt nhiên rất có thể dẫn mang lại các đỗ vỡ lẽ hàng ngày. Ba thể các loại ngôi thứ nhất “tôi, họ với bọn họ (tha nhân)” có thể phòng chế lẫn nhau vì thành loài kiến, bởi vì tầm nhìn thiển cận, do va đụng chiếc tôi, bởi vì bất đồng chứng kiến, bởi vì ttrẻ ranh chấp quyền lực… quá qua các thành kiến cùng lối sống ích kỷ, tôi, chúng ta và tha nhân sẽ có thể xóa thù thành bạn, quá qua các chủ nghĩa rất đoan. Đây là điểm mở màn của một thế giới an toàn và niềm hạnh phúc.


Phần 2 ra mắt các chuẩn chỉnh mực hội thoại nhằm ứng phó với quá qua đảo chính. Gốc rễ của đảo chính sống thọ vào bé fan khi lòng tmê man, sự vô minh, tính ích kỷ, và các cảm giác tiêu cực chưa được đưa hóa. Những xung chợt cùng bạo động, bất luận vì chưng chủ yếu trị, tôn giáo giỏi dân sự đa số bởi vì nhỏ người với lối sống xấu đi tạo thành. Đối phó với những bề ngoài đấm đá bạo lực không hẳn là giải pháp thận trọng. Chuyển hóa nỗi khiếp sợ, căn nguyên của hận thù, ích kỷ, có thể tạo điều kiện cho ta và các fan thừa qua ứng xử đảo chính. Sợ hãi vừa là quân thù phía bên trong, vừa là người hủy diệt bên phía ngoài. Do sốt ruột, nhỏ người tiêu dùng bạo lực. Do sinh sống cùng với bạo lực, nhỏ tín đồ thường xuyên chìm ngập trong run sợ. Thực tập thiền cửa hàng với đòi hỏi trí tuệ, chúng ta sẽ được giải phóng ngoài những ức chế của thấp thỏm và đấm đá bạo lực, nhờ đó ta không thể là nạn nhân của mình với cũng ko biến bạn khác thành nàn nhân.

Phần 3, như căn bản của tác phẩm, trình diễn nghệ thuật và thẩm mỹ sống hạnh phúc trong trái đất nhiễu nhương thơm. Giáp khía cạnh cùng với nhân loại nhiễu nhương, mặc dù chưa phải là sự gạn lọc, có thể đỡ đần ta thấy rõ được căn cơ xấu số của trái đất, nhờ vào đó, ta rất có thể khắc chế được đều nỗi khổ niềm đau mở ra vào cuộc sống. Niềm tin và tiềm năng quá khó, niềm mong muốn vào quả đât an yên, cách biểu hiện sống sáng sủa và năng hễ trong cố gắng nỗ lực hướng thượng… vẫn là việc ban đầu của quá trình hồi phục hạnh phúc bị đánh mất trong nhân loại rắc rối. Khi bé tín đồ thấy rõ không tính những niềm hạnh phúc ngoại trên vốn mang tính ĐK cùng Chịu đựng pháp luật vô thường xuyên đưa ra păn năn, bài toán thừa nhận diện và chăm lo những hạnh phúc nội trên đang có khả năng tái xuất bản lại gần như giá trị tích cực và lành mạnh đã trở nên tiến công mất. Để có niềm hạnh phúc nội trên, trước hết con fan đề xuất gửi hóa những xúc cảm xấu đi, những thái độ bi quan, các ứng xử khổ cực, đồng thời đề nghị nhìn thấy được sự liên quan cùng cộng hưởng của hạnh phúc giữa ta với tha nhân cùng thế giới. Nhận thức liên tưởng sẽ giúp ta nuôi phệ sự thấu cảm, lòng bi mẫn và hành vi từ bỏ bi đóng góp phần hàn gắn các dấu thương với thiết kế lại đông đảo gì vẫn đổ nát.


Phần 4 đối chiếu thực chất của niềm hạnh phúc dưới dạng hội thoại về các chủ đề cơ mà đức Dalai Lama và chưng sĩ Howard C. Cutter thuộc quyên tâm. Khác với cha phần đầu bác sĩ Howard C. Cutter trực tiếp hội thoại cùng với đức Dalai Lama nhằm demo một cẩm nang cho cuộc sống hạnh phúc. Các thông điệp về niềm hạnh phúc, theo ý thức Phật dạy dỗ, đã được đức Dalai Lama trình diễn vào bối cảnh tiến bộ đã được khắc ghi trong các vấn đáp nthêm gọn gàng về từng chủ đề. Để ráng được niềm hạnh phúc trong khoảng tay, theo đức Dalai Lama, trước tiên ta đề xuất nắm vững kim chỉ nam của cuộc sống và nhằm tận hưởng hạnh phúc. Tâm từ bi có tác dụng chuyển hóa hận thù, bế tắc, đau khổ mà lại tín đồ thực tập nó đã có tác dụng vượt qua những chướng ngại vật và thất vọng trong đối sánh làng hội. Các thực tập vai trung phong linch, bao hàm thực tập thiền hậu, là đều tài năng gửi hóa tận căn cơ của các xấu số.


Đọc Nghệ thuật sinh sống niềm hạnh phúc, bạn gọi sẽ có thêm mức độ sống bắt đầu, nghị lực new, tinh thần bắt đầu cùng tuyến đường new nhằm vượt qua các thất vọng và khổ đau. khi hạnh phúc được xem như là phương châm, thẩm mỹ và nghệ thuật sinh sống hạnh phúc là cđộ ẩm nang sống cho bản thân. Chỉ lúc nào mỗi người có khả năng sống với niềm hạnh phúc, ta mới có tác dụng đóng góp thêm phần tạo thành một buôn bản hội niềm hạnh phúc. Tác phđộ ẩm này tổng vừa lòng các thông điệp hạnh phúc của Phật giáo góp thêm phần tìm hiểu một trái đất độc lập trên căn cơ hòa bình nội trên, sẽ là các bạn sát cánh đồng hành không thể thiếu đối với phần lớn fan. Đọc, xay ngẫm với áp dụng các lời dạy dỗ minh triết vào tác phẩm này để giúp đỡ ta sinh sống gồm chân thành và ý nghĩa hơn và cực hiếm hơn. Đây không những là niềm mơ ước mà là 1 thực tại. Giờ trên đây kính mời fan hâm mộ thử khám phá những cđộ ẩm nang niềm hạnh phúc dễ dàng và đơn giản dẫu vậy thực tế này.

TT. Thích Nhật Từ

Tổng Biên tập

Tạp chí với Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay


LỜI NGƯỜI DỊCH

 

“Tất cả chúng ta là như là nhau” đức Đạt Lai Lạt Ma nói như thế, tuy nhiên như thể nhau sinh hoạt chỗ nào, mọi bạn đều mong muốn niềm hạnh phúc và không có bất kì ai muốn hóng khổ đau. Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn đưa ra vấn đề và trả lời như vậy. Nhưng tại sao hầu hết bạn đa số mong hạnh phúc và không muốn đau khổ, tuy vậy thế giới bọn họ lại toàn là khổ cực và âu sầu lại là do nhỏ tín đồ tạo ra nhiều hơn thế nữa cả.

Xem thêm:


Chúng ta mong muốn hạnh phúc, cơ mà lại chỉ hy vọng niềm hạnh phúc giành cho chúng ta, còn những người khác cùng với họ thì sao? Những thống khổ hiện hữu là ở đoạn nào? Chúng ta chỉ mong muốn hạnh phúc mang đến bọn họ cơ mà bất chấp kẻ không giống. Vì bọn họ là không giống với họ, dù chúng ta vẫn là hồ hết nhỏ fan, bọn họ biết ráng. Nhưng bọn họ đã đi tìm kiếm niềm hạnh phúc đến chúng ta, chđọng chưa phải mang lại bọn họ. Và bọn họ cũng đi tìm kiếm hạnh phúc mang lại chúng ta, chứ chưa phải niềm hạnh phúc mang lại bọn họ. Và niềm hạnh phúc của họ cùng hạnh phúc của họ đơn với nhau. Chúng ta triệt phá hạnh phúc của họ, cùng bọn họ triệt phá niềm hạnh phúc của chúng ta nhằm search niềm hạnh phúc cho mỗi phía.

Thế là vì đi tìm kiếm niềm hạnh phúc cơ mà chúng ta khiến đau khổ lẫn nhau. Đức Đạt Lai Lạt Ma từng nói rằng, ví như nói khổ đau ê ẩm là chiếc giá bán của trái đất thì chúng ta sẽ trngơi nghỉ yêu cầu thờ ơ cùng với khổ đau của kẻ không giống. Nhưng bọn họ cũng thấy rằng ngược lại, chúng ta cũng sẽ hững hờ cùng với thống khổ của bọn họ. Họ là ai? Chúng ta là ai?


Họ là phần nhiều nhỏ bạn, họ cũng là hồ hết nhỏ tín đồ. Nhưng bao gồm lằn phân cách giữa họ cùng bọn họ. Họ là những người khác bọn họ cùng họ là những người dân khác họ.

cũng có thể bảo rằng toàn bộ các tôn giáo mặc dù có thờ đấng sinh sản hóa hay không, tất cả các luận tngày tiết phần lớn hiện lên trên trái đất này để xử lý vụ việc nhưng mà toàn bộ gần như người hầu như mong muốn: Hạnh phúc. Và hãy xét lại trong chiều lâu năm lịch sử dân tộc, toàn bộ sẽ mong mỏi mang lại niềm hạnh phúc đến nhân loại bằng phương pháp nào?

Nhưng rồi toàn bộ những tôn giáo, tất cả các luận ttiết lại vươn lên là phần nhiều đối tượng người sử dụng để gia công tan vỡ hạnh phúc cho nhau do dòng lằn phân cách ấy.

Cái lằn chia cách ấy là gì? Có buộc phải là tôn giáo, là chủng tộc, là dung nhan thái bao gồm trị, là địa lý?

khi Arnie Domingo, đến từ QUEZON CITY, PHILIPPINEShỏi rằng:Ngài nói gì đến các người tiêu dùng tôn giáo nlỗi một nguyên do để bạo động xuất xắc giết hại? ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA vẫn vấn đáp là: Có những người dân vô tội, thuần thành mà họ bị kích cồn vì một vài fan khác nhưng sự quyên tâm của mình là biệt lập. Sự quyên tâm của mình không phải là tôn giáo mà là quyền lực tuyệt đôi lúc là tiền tài. Họ kích đụng niềm tin tôn giáo. Trong đa số ngôi trường đúng theo như thế, chúng ta bắt buộc triển khai một sự phân biệt: Những hung tin xa này sẽ không là căn do vì chưng tôn giáo

"lúc nhấn mạnh vấn đề sự liên kết giữa các tôn giáo và lôi kéo toàn bộ những đơn vị chỉ huy tôn giáo vượt lên ở trên phần nhiều giáo điều với tiếp cận với tất cả phần đông tín đồ, Đức Dalai Lama nói rằng thịt chóc trong danh nghĩa của đức tin là "xịn khiếp"."

Văn sĩ-Lý tmáu bao gồm trị gia Hannah Arendt đã nói đến Sự Độc Ác Vô Vị (The Banality of Evil) cố gắng này: "Luận điểm nhận định rằng hầu hết kẻ tàn ác khoảng cnghỉ ngơi vào lịch sử dân tộc nói chung, cùng vụ khử chủng fan Do Thái nói riêng không hẳn được triển khai do đều kẻ cuồng tín tuyệt náo loạn nhân cách kháng đối làng hội (sociopaths), tuy thế đúng ra là bởi những người dân thông thường đồng ý phần đông tứ tưởng tiền đề của đất nước, tôn giáo hay lối phái của họ và ttê mê gia với nhận thức rằng gần như hành vi của mình là bình thường." Như vậy phần đông gì ''là bình thường'',  xuất xắc hoàn toàn có thể cả là thiêng liêng so với một trong những fan nlỗi đã được ra rã nghe mãi ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm vừa qua năm, rồi cả hàng chục năm, hàng ngàn năm,giỏi thậm chí là cả ngàn năm thì đối với những người khác là "xịn khiếp" là "Sự Độc Ác Vô Vị ".

Cũng theo phiên bản tin ngày trăng tròn.07.2012, "một tkhô hanh niên Tích lan được mướn có tác dụng bạn phục vụ vào đơn vị bị tóm gọn trên Saudi Arabia vì vẫn lễ bái tượng Phật, là điều được xem như là tội hình sự theo phép tắc Shariah.Theo tổ chức triển khai Bodu Bala Senaa, tkhô hanh niên này có sổ thông hành số 2353715 với được trao dạng là Premanath Pereralage Thungasiri, đã trở nên công an Umulmahami bắt giữ. Theo thông tin tổ chức Bodu Bala Senaa nhận được về vụ án này thì tkhô hanh niên Tích lan này có khả năng sẽ bị chém nhẹm đầu. Mặc cho dù phiên bản phòng án đã có được gửi lên văn chống Nhân sự nước ngoài quốc tại Battaramulla, cho đến nay vẫn chưa xuất hiện điều gì được thực hiện."

Những cuộc Thập Tự Chinh, đa số cuộc Thánh Chiến,

... trong thời Trung Cổ. Những lời lôi kéo Thánh Chiến vào thời tiến bộ, ... Các cuộc nhân loại cuộc chiến tranh,... Những cuộc tàn giáp vì chủng tộc nlỗi của Hitler so với tín đồ Do Thái, của người Hutu so với bạn Tutsay đắm. Và kỳ lạ thế bao gồm cả vụ tàn cạnh bên tín đồ đồng chủng như Polpot ngơi nghỉ Campuphân chia,... Bao nhiêu tín đồ sẽ bị tiêu diệt do chiến tranh tôn giáo, từng nào tín đồ đã bị tiêu diệt vì chưng chủng tộc, từng nào fan đã chết do các cuộc lật đổ với danh vậy cũ đổi mới. Bao nhiêu người đã khổ đau do hầu hết máy ấy? Có yêu cầu toàn bộ những nhân danh hạnh phúc? Và cho đến hiện giờ thứ làm sao sẽ mang lại niềm hạnh phúc chân thực mang lại nhỏ tín đồ cơ mà không khiến khổ đau mang lại kẻ khác? Dù hiểu được đi tìm niềm hạnh phúc, đi mang lại niềm hạnh phúc, với nhằm trải nghiệm hạnh phúc không hẳn là vấn đề dễ dàng, mà lại gồm đề nghị vì thế cơ mà dẫm giẫm lên hạnh phúc của kẻ không giống nhằm sở hữu lại hạnh phúc cho bọn họ, cùng rồi người khác đi kiếm niềm hạnh phúc đang có tác dụng ráng nào?


Làm cầm cố nào để sở hữu niềm hạnh phúc Khi họ cùng người ta cùng đi tìm hạnh phúc? Chúng ta và người ta cùng là đông đảo bé bạn cùng gồm thuộc phương châm đi tìm niềm hạnh phúc. Thế thì tuy vậy nói là đi kiếm niềm hạnh phúc đều bọn họ đang gây thảm thảm kịch, tiêu hủy niềm hạnh phúc của nhau.

Vậy thì bao giờ bọn họ gồm hạnh phúc khắp chỗ bên trên trái đất này? Chúng ta có thể thấy đông đảo từ ngữ nhỏng “Tịnh độ nhân gian”, “Thiên đàng tại thế” hay các cõi "Thiên đường niềm hạnh phúc miên viễn" gì đó v.v... đông đảo ước muốn mà trong tôn giáo tương tự như hầu hết công ty giai cấp vẫn đề cập bao giờ họ gồm được? Thật sự trường hợp trên trần giới, trên trần thế, tại trái khu đất này, trường hợp họ mong mỏi đưa về niềm hạnh phúc mang đến họ, tuy nhiên giày xéo hạnh phúc kẻ không giống, tạo thống khổ mang đến kẻ khác thì bọn họ sẽ có được một chỗ sống Cực lạc, Niết bàn hay Thiên đàng không, giỏi chúng sẽ được tận hưởng hạnh phúc vạn tuế bên trên trái khu đất này không?

Nói bao la trái đất thì bọn họ chưa bao giờ dựa vào ở đâu nhằm tìm niềm hạnh phúc, cơ mà như bác sĩ Howard C. Cutler, thì không nhiều ra bọn họ cũng có một các đại lý, một điểm mở đầu nhằm đi kiếm niềm hạnh phúc vào trái đất phiền đức óc này, đây là đầy đủ phương pháp trong thực tế của đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đã cho thấy trong những cuốn sách Nghệ Thuật Hạnh Phúc nhưng ví dụ vào quyển sách này Nghệ Thuật Hạnh Phúc trong Thế Giới Phiền khô Não.

 

 

Tuệ Uyển


LƯU Ý CỦA TÁC GIẢ

Trong cuốn sách này, phần đa cuộc hội thoại rộng rãi cùng với Đức Đạt Lai Lạt Ma được thuật lại chi tiết. Đức Đạt Lai Lạt Ma đang rộng lượng có thể chấp nhận được tôi lựa chọn bất kể sự biên soạn như thế nào cho quyển sách mà lại tôi cảm thấy chuyển tải ý tưởng của ngài một bí quyết tác động tốt nhất. Tôi cảm giác rằng bí quyết bố cục tổng quan từ thuật thấy Một trong những trang sách này đã dễ nhìn đọc độc nhất cùng cùng khi đó truyền đạt một cảm thấy Việc Đức Đạt Lai Lạt Ma kết hợp chặc chẽ ý tưởng phát minh của ngài vào đời sống mỗi ngày của ngài ra sao. Với sự chấp thuận đồng ý của ngài, tôi đang xếp đặt cuốn sách này thành các chủ thể ngôn từ, cùng trong vấn đề làm này, tôi đang đề xuất chắt lọc phối kết hợp và hòa nhập đều dữ kiện rất có thể được rút ra từ bỏ phần nhiều cuộc hội thoại khác nhau. Thông dịch viên của Đức Đạt Lai Lạt Ma là Tiến sĩ Thupten Jinpage authority, đang nhiệt tình phê duyệt lại phiên bản thảo cuối cùng nhằm đoan có thể cùng với tôi là không tồn tại phần lớn sự sơ xuất làm rơi lệch phát minh của Đức Đạt Lai Lạt Ma nhỏng hiệu quả của tiến trình nhuận dung nhan.

Xem thêm: 22 Điều Lợi Ích Của Niệm Phật Tại Gia Hàng Ngày, Niệm Phật Là Gì

Nhiều trường hòa hợp lịch sử với giai thoại cá nhân đã có được trình bày để triển khai minh bạch đầy đủ chủ ý qua sự bàn thảo. Nhằm nhằm gia hạn sự bảo mật với bảo đảm an toàn sự riêng biệt tư cá nhân, trong mỗi tỉ dụ (ngoại trừ được chỉ định khác) tôi sẽ cần đổi khác thương hiệu cùng di chuyển cụ thể cũng như hầu như đặc trưng rõ ràng nhằm ngnạp năng lượng phòng ngừa sự xác minc đầy đủ cá nhân tính chất nào đấy._________________________________________________________________________

*
Sách thuộc đề tài, cùng tác giả / khác dịch giả:NGHỆ THUẬT TẠO HẠNH PHÚC THE ART OF HAPPINESSTác Giả: Đức Đạt Lai Lạt ma với Bác Sĩ Howard C. CutlerDịch Giả: Tỳ kheo Thích Tâm QuangChùa Tam Bảo, Fresno, California, Hoa Kỳ - Phật Lịch 2547 - D.L. 2003