Ý Nghĩa Ngày Phật Xuất Gia

  -  
Mùng 8/02 ÂL, kỷ niệm ngày Thái tử Siddhartha bỏ lại uy quyền, vợ đẹp bé xinch, quá thành xuất gia, search cầu chân lý nhằm xử lý những vấn nàn cho cái đó sinh. Hy sinh vĩ đại!

Năm 623 trước công ngulặng, tại thành Ca Tỳ La Vệ có một vị Thái Tử dám từ bỏ cung vàng điện ngọc, vợ đẹp bé ngoan, để xuất gia tìm đạo giải thoát, cứu khổ muôn loài. Đó chính là Đấng Từ Phụ Phật Thích Ca Mâu Ni.

Bạn đang xem: Ý Nghĩa Ngày Phật Xuất Gia

Là những người nhỏ Phật không có bất kì ai lại có thể quên được ngày mùng 8 tháng 2 âm kế hoạch là ngày xuất gia của Đấng Giác ngộ. Thế là cứ vào ngày này hằng năm, Phật tử ở mọi mọi khu vực trên thế giới lại thực tâm có tác dụng lễ lưu niệm ngày xuống tóc của Đức Từ Phụ.

Ngày lễ kỷ niệm Phật xuất gia là ngày kỷ niệm sự quyết tử cao cả nhất, mập mạp nhất, độc nhất vô nhị trong lịch sử hào hùng loài fan.

Thật vậy, là 1 trong Thái tử đang lặng bề thất gia với bà xã đẹp nhất bé ngoan, sẽ kế tục vua thân phụ để trị vì đất nước, một cuộc sinh sống mà người đời có nằm mơ cũng không thấy được, vượt tương đối đầy đủ, quá đặc biệt, tuy nhiên Thái Tử vẫn thấy lòng bản thân nặng trĩu bao nỗi do dự, vướng mắc. Ngài thấy cảnh đời Ngài đang sinh sống trên đây không phải là hạnh phúc chân thực, mà lại là mê muội. Vì tình thương bao la vô bờ bến so với nhân loại đang âu sầu xấu số, Ngài quyết định ra đi để kiếm tìm một cửa sinh, một cuộc sống đời thường chân thực, tất cả chân thành và ý nghĩa cùng cao đẹp hẳn lên. Ngài đã ra đi cùng với thân thế của một vị hoàng thái tử sắp nối ngôi vua, trong tuổi đời mộng mơ duy nhất, và lắng đọng tuyệt nhất cùng với vk đẹp mắt bé xinh… Đó chính là hy sinh cao cả nhưng mà rất nhiều người bên trên trần thế này không người nào có thể làm được.

Một niềm tin vĩ đại mà Đức Phật đã mang đến tất cả bọn chúng sanh là: “Tất cả chúng sinh hầu hết rất có thể thành Phật”. Đức Phật đã knhì thị mang đến loài tín đồ biết rằng: “Bất cứ đọng một người nào, với sự nỗ lực cố gắng của phiên bản thân, đầy đủ có thể vươn lên tới mức đỉnh tối đa của giác ngộ và giải thoát, nhỏng chủ yếu Đức Phật vậy”.

*

Nguyên nhân khiến đức Phật xuất gia khoảng đạo:

Thái tử thấy tư cảnh: Già, căn bệnh, bị tiêu diệt với vị Tu Sĩ sinh sống tư cửa ngõ thành sau hầu như lần đi dạo:

Cửa thành phía Đông: Gặp một bạn giàCửa thành phía Nam: Gặp một người bệnhCửa thành phía Tây: Gặp một bạn chếtCửa thành phía Bắc: Gặp một vị Tu sĩ, Ngài đưa ra quyết định tách quăng quật ngôi báu, hoàng cung, bà xã con…, để lên con đường trung bình đạo.

Sự xuống tóc của đức Phật diễn ra nhỏng sau :

-Vào cơ hội nửa đêm, Thái tử vào phòng từ giã vk đẹp mắt con ngoan.

-Ngài cùng Xa Nặc nhắm tới phía Đông vượt thành xuất gia.

– Vượt loại sông A-Nô-Ma, Ngài trường đoản cú cạo vứt râu tóc cùng mặc áo Sa môn.

Xem thêm: Những Lợi Ích Và Ý Nghĩa Trong Việc Trì Niệm Thần Chú Dược Sư Tiếng Phạn )

– Ngài xuất gia vào ngày mùng 8 mon 2 âm lịch. (Theo kinh điển Đại Thừa)

– Phật đản sinc ngày 8 tháng 4 (Trước Chúa giáng sinh 624 năm. Nếu tính theo năm Phật nhập diệp thì trước Chúa giánh sinch 544 năm)

– 19 tuổi xuất gia, nhằm mục đích ngày 8 tháng 2

– 5 năm khoảng học các đạo

– 6 năm tu khổ hạnh

– 49 ngày nhập định

– 30 tuổi thành đạo, nhằm mục đích ngày mùng 8 tháng Chạp

– 49 năm thuyết pháp độ đời

– 80 tuổi nhập Niết Bàn, nhằm ngày Rằm tháng 2 .

SỰ RA ĐI VĨ ĐẠI (Kể cthị trấn cuộc đời Đức Phật)

Cung điện mùa mưa trên Hoàng cung tràn ngập trong ánh nắng, cả khiếp thành Ca Tỳ La Vệ sống vào niềm vui hoan hỉ khi Công nương Da Du Đà La hạ sinch Hoàng tôn La Hầu La…Đêm đó, Thái tử Tất Đạt Đa lặng lẽ phi vào chống quan sát Công nương cùng nam nhi đã ngủ say lần cuối rồi sở hữu theo một túi vải, tảo ra trở về phía chuồng ngựa.

– Sa Nặc, hãy chiến hạ bé ngựa Kiền Trắc với ngươi cũng đem một bé ngựa đi với Ta.

Sa Nặc nói vào mơ màng:

– Ttách về tối cõi tục u ám lắm

Giờ này Thái tử định đi đâu?

– Chính bởi vì ttách về tối phải Ta phải

Đi để đưa ra ánh nhiệm color.

Hai tín đồ cưỡi ngựa ra cổng thành, bỗng dưng gồm tiếng Ma vương vang lên:

– Này Thái tử Tất Đạt Đa, chỉ 7 ngày nữa Ngài sẽ tiến hành tôn lên có tác dụng Vua của Shakya và 30 ngày nữa Ngài sẽ được tôn vinh có tác dụng đưa luân Thánh Vương – Vua của các vị Vua. Ngài chớ đi, hãy sinh hoạt lại.Thái tử trả lời xong khoát:

– Ta biết, cơ mà ta ko màng, ngươi đừng ngnạp năng lượng cản Ta.

Thái tử cùng Sa Nặc phi ngựa như cất cánh trong đêm, bỏ lại phía sau toàn bộ. Băng qua loại sông Anoma nước tan cuồn cuộn. Sau khi lên bờ, cho một cội cây khu vực bãi khu đất trống, Thái tử xuống ngựa, tiếp thu trang bị xuống, bỏ Vương miện, xõa tóc ra cùng nắm dao lên cắt tóc…

Trong giây phút linh nghiệm ấy, Sa Nặc sững sờ ko nói lên lời, ước ao ngăn Thái tử dẫu vậy không đủ can đảm bởi lòng kính tmùi hương Thái tử là vô vàn. Sa Nặc chỉ biết đứng chú ý từng lọn tóc của Thái tử rơi xuống nhưng nước đôi mắt rơi theo… Từng lọn tóc của Thái tử cứ đọng trôi theo làn nước.Sau Khi giảm tóc xong xuôi, Thái tử cởi bộ đồ vương giả cùng gỡ hết trang sức, rồi đắp lên bản thân tnóng Y cũ gray clolor sẫm.Sa Nặc khóc, bé ngựa Kiền Trắc cũng khóc…

– Này Sa Nặc, Ngươi hãy có túi đồ gia dụng nhất là lệnh bài xích buổi tối mật này về chuyển mang lại Công nương. Ta trường đoản cú phía trên xuất gia làm cho Sa môn tu hành, ngươi nhắn với tất cả người, nếu yêu thương thơm Ta thì không được ngăn cản chí nguyện của Ta.Sa Nặc quỳ xuống lạy Thái tử rồi dắt nhì nhỏ ngựa băng qua sông quay về. Con ngựa Kiền Trắc cứ đọng ngoái lại nhìn Thái tử, không muốn quay về.

Vị Sa môn trẻ cù sống lưng đi tiếp về phía Nam. Bóng Người oai nghiêm vệ dần tạ thế sâu trong rừng…

****************************************************************

Chúng con cúi lạy ngày linh nghiệm nơi cái sông Anoma, ngày nhưng Đức Phật vẫn từ vứt thân phận cao quý của bản thân đổi thay một vị Sa môn bình thường, sinh sống không công ty với lý tưởng đi tìm kiếm tuyến đường giải thoát mang lại tất cả chúng sinch đang rực cháy trong tâm địa. Nhờ có sự ra đi béo phì ấy mà ngày từ bây giờ bọn chúng sinch được sống vào tình thương vô vàn của Phật, chúng sinch gồm giáo Pháp cao niên vi diệu để cùng cả nhà dựa dẫm và thực hành thực tế. Và chúng nhỏ biết kính ngưỡng những vị Thánh Tăng A La Hán đệ tử của Người để bọn chúng con gồm hễ lực, phước lành bước đi trên tuyến phố tu học còn vô vàn gian khổ vùng trước.

Xem thêm: Ảnh Hưởng Của Phật Giáo Đến Văn Hóa Việt Nam, Những Ảnh Hưởng Của Phật Giáo Với Văn Hóa Dân Tộc

Xin Phật gia hộ mang lại ai cũng đầy đủ dulặng lành được biến hóa người xuống tóc tu hành chân chủ yếu, là bậc Thầy tế bào phạm thân cuộc đời nhằm gìn giữ cho muôn thuở sau nguồn đạo lý thiêng liêng bất tận mà lại Người sẽ sử dụng biết bao huyết xương vào vô lượng kiếp mới tìm thấy được.