Ngày đản sanh của đức phật

  -  

(tamkyrt.vn) Nhiều tư liệu cũ ghi Đức Phật sinc ngày 8/4, vậy vì sao ngày Phật đản lại là rằm tháng tư? Đó là vướng mắc của tương đối nhiều bạn.

Bạn đang xem: Ngày đản sanh của đức phật


 

(tamkyrt.vn) phần lớn tài liệu cũ ghi Đức Phật sinc ngày 8/4, vậy tại vì sao ngày Phật đản lại là rằm mon tư? Đó là thắc mắc của tương đối nhiều tín đồ.

 

Hằng năm, các Phật tử đông đảo hoan hỉ chào mừng lễ Phật đản – kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành lập. Ngày Phật đản năm nay so với Phật tử nước ta lại càng là sự kiện béo vị Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2014 được tổ chức triển khai tại chùa Bái Đính, Tỉnh Ninh Bình. Ngày được chọn là Phật đản có đích thực là ngày nhưng Đức Phật Thích ca Ra đời giỏi không?

 Đức Phật sinc ngày 8/4 tuyệt 15/4 âm lịch?

 “Tháng bốn ngày tám” tự xưa vẫn được xem là ngày Đức Phật hiển vắt. Từ năm 1959 trngơi nghỉ về trước, những nước gồm truyền thống cuội nguồn Phật giáo vẫn tổ chức triển khai lễ Phật đản vào trong ngày 8/4 âm lịch hằng năm. Tuy nhiên Đại hội Phật giáo Thế giới năm 1960 (họp sống Phnompênh, Campuchia) đã thống tốt nhất đem ngày 15/4 theo định kỳ khía cạnh trăng làm ngày lưu niệm Đức Phật đản sinch mang lại Phật tử toàn nhân loại.

Sự “điều chỉnh” này là do đâu? Ngày Phật đản là ngày kỷ niệm Đức Phật thành lập và hoạt động, sao lại rứa đổi? Và sự thực thì Đức Phật được có mặt vào ngày 8/4 xuất xắc 15/4? Nhiều bạn vẫn đặt câu hỏi như vậy.

Các gớm sách Phật giáo không ghi rõ ngày sinch của Đức Phật Thích ca mà chỉ chxay lại rằng ngài hiển nuốm trong một ngày trăng tròn tháng Vesaka theo lịch Ấn Độ. Chiếu theo lịch khía cạnh trăng thì chính là mon tứ âm kế hoạch, và theo lịch Ấn cổ, ngày trăng tròn đó là ngày mùng 8. Như vậy, ngày 8/4 theo kế hoạch Ấn Độ cổ cũng đó là ngày rằm tháng tư theo lịch mặt trăng, tuyệt âm kế hoạch nlỗi bọn họ vẫn Hotline.

Sự thiệt Đức Phật đản sinc vào trong ngày rằm tháng bốn giỏi 8/4?

Về điển tích hiển nạm của Đức Phật, gớm sách Bắc tông với Nam tông đều ghi, thân chủng loại của ngài “lâm bồn” vào vườn Lâm Tỳ Ni, bên dưới gốc cây vô ưu (cây sala), còn mẩu chuyện thì được kể khác nhau một ít. Kinh điển Nam tông chnghiền rằng, sắp tới ngày thừa cạn, hiền thê Mahamaya trngơi nghỉ về vương quốc cha mẹ đẻ để sinch con theo như đúng phong tục, mang đến sân vườn Lâm Tỳ Ni khu vực có rất nhiều cây vô ưu thì dừng chân nghỉ ngơi. Cơn đau gửi dạ lộ diện, các tỳ con gái quây một bức màn mang đến phi tần, còn bà thì dính mang một cội cây sala cùng hạ sinc hoàng tử. Trên ttránh lộ diện 4 vị đại phạm thiên vắt loại lưới bởi vàng quấn xung quanh đứa bé bỏng, đồng thời nhì trận mưa dội xuống gội mát đến nhì mẹ bé. Sau lúc ra khỏi tay các vị đại phạm thiên, Đức Phật được Tứ đại thiên vương vãi đỡ rước cùng quấn trong một miếng vải vóc có tác dụng bằng chất liệu da linc dương Đen.


 Còn kinh khủng Bắc tông chnghiền, Hoàng hậu Mahamaya nằm mộng thấy voi Trắng sáu nkê biến thành đạo hào quang soi vào bụng bản thân, sau đó bà gồm tnhị. Đến ngày sinc, bà mang đến vườn Lâm Tỳ Ni với có mặt một nhỏ bé trai ngơi nghỉ phía sườn yêu cầu. Khi đứa bé xíu Thành lập và hoạt động, một bông sen nảy lên đỡ lấy, rồi 9 con dragon trường đoản cú bên trên ttách xuống xịt nhị làn nước giá buốt cùng nóng để vệ sinh đến ngài, kế tiếp các thần phần lớn xuống snạp năng lượng sóc. Đức Phật vừa xuất hiện đã bước 7 bước, từng bước đều có một bông sen đỡ dưới bàn chân. Ngài một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất nói: “Thiên thượng cõi trần, duy ngã độc tôn” (Trên trời, bên dưới đất, ta là bậc quyền quý hơn cả).

Xem thêm: Tâm Linh Tiếng Anh Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tâm Linh Trong Tiếng Anh

 Thực ra, những học tập đưa cho rằng, việc xem ngày rằm tháng tư là ngày Phật đản sinc là tuân thủ theo đúng truyền thống lịch sử, chứ đọng không phải minh chứng được Đức Phật được xuất hiện đúng mực vào ngày kia. Ngày trăng tròn của mon Vesaka cũng chính là ngày bàn giao của ttách đất, mùa mưa ban đầu, cỏ cây hồi sinh, những loài động vật hoang dã cũng sinc sôi nảy nngơi nghỉ. Mùa mưa bước đầu cũng chính là dịp các bên sư tụ lại một địa điểm để tu học, tách vận động để không giẫm giẫm lên các loài côn trùng, giun dế, tổn thương thơm cho sinh mạng chúng.

Đức Phật sinch chính xác vào năm nào?

 Không những ngày sinc, mà năm sinch thật của Đức Phật cũng chính là nguyên tố còn các tồn nghi. Có rất nhiều trả thiết về năm nhưng ngài hiển gắng được ghi trong số bốn liệu, cơ mà sự chênh lệch lên tới mức 4 cố gắng kỷ. Các năm 1028, 1027, 685, 624, 566, 561, 558, 557, 5đôi mươi, 487, 466… trước phần lớn từng được biết năm sinch của ngài. Tuy nhiên, tmáu ghi Đức Phật sinh vào năm 624 trước Công nguyên là phổ biến nhất, hiện nay được cả Phật giáo Nam tông cùng Bắc tông bằng lòng ưng thuận.

.

Sự thật Đức Phật đản sinch đúng đắn vào năm như thế nào, kia là vấn đề không một ai khẳng định được.

Việc tính Phật kế hoạch cũng tương quan mang lại năm sinh của đức Phật. Vào năm 1952, tại Đại hội Phật giáo Thế giới tổ chức triển khai sống nước Nhật, những đại biểu đã thống tốt nhất lấy năm Phật nhập Niết Bàn làm cho năm thứ nhất của Phật định kỳ. Đức Thích Ca tbọn họ 80 tuổi, bởi vì vậy Phật định kỳ bước đầu từ năm 544 trước Công ngulặng. vì vậy, năm 2014 này đã là năm 2558 Phật định kỳ, với kỷ niệm 2638 năm ngày Đức Phật Ra đời.

Theo Phật giáo Nam tông, những sự khiếu nại đặc trưng độc nhất vô nhị vào cuộc sống Đức Thích Ca Mâu Ni hầu như diễn ra vào tối trăng tròn tháng tứ, chính là ngày ngài đản sinh, ngày thành đạo cùng ngày nhập Niết bàn, bởi vì đó là ý mong mỏi của ngài. Các Phật tử dù là xuống tóc tuyệt tại gia đầy đủ thường có tác dụng lễ cúng nhường nhịn Đức Phật vào ngày màu sắc nhiệm này. Trước thực tế đó, Đại Hội đồng Liên Hợp quốc vào phiên họp sản phẩm công nghệ 54 vào năm 1999 đã ra quyết nghị công nhận ngày Tam hòa hợp Đức Phật (đản sinc, thành đạo, nhập Niết bàn) vào rằm tháng tư định kỳ khía cạnh trăng (mon Vèsaka theo định kỳ Ấn) là ngày tổ chức triển khai tiệc tùng, lễ hội văn hóa tôn giáo quả đât, thương hiệu đầy đủ là Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc.

Xem thêm: Những Chuyện Có Thật Về Nhân Quả Và Phật Pháp Nhiệm Màu ", Về Chuyện Nhân Quả Và Phật Pháp Nhiệm Màu

Cách phía trên 6 năm, Việt Nam sẽ đăng cai với tổ chức triển khai thành công Đại lễ Vesak 2008, cùng Vesak 2014 là lần trang bị hai, đại lễ này được tổ chức triển khai ở toàn quốc.