MƯỜI TÁM VỊ LA HÁN

  -  

La Hán là phần đông môn đệ đắc đạo của Phật. khi tu thành chánh quả La Hán tức là vẫn đoạn giỏi được cùng với thất tình lục dục, vĩnh viễn giải ra khỏi luân hồi. Trong nhân loại Phật Pháp, bọn họ thường nghe đến tượng 18 vị La Hán, vậy quý khách đã gọi hết về ý nghĩa của từng bức tượng phật không. Chúng ta thuộc tìm hiểu qua nội dung bài viết sau.

Bạn đang xem: Mười tám vị la hán

*

Ý nghĩa của tượng 18 vị La Hán

Mỗi bức tượng La Hán là một trong siêu phẩm để đời dành riêng cho thế giới. Tượng đã xung khắc họa chân dung của từng vị cùng với phần lớn chân thành và ý nghĩa không giống nhau.

1. Tân Đầu Lô Tôn Giả – Tọa Lộc La Hán

*

Tọa Lộc La Hán thương hiệu là Tân-đầu-lô-phả-đọa (Pindola Bharadvaja). Ngài xuất thân từ chiếc Bà-la-môn, vốn là một đại thần khét tiếng của vua Ưu Điền. Ngài say mê xuống tóc bắt buộc vẫn tách vứt xa hoa gấm vóc vị trí triều đình nhằm vào rừng núi tu tập. Ngài đã đắc đạo thành bệnh Thánh trái cưỡi hươu về triều để khuyến hóa vua. Hình tượng ngài ngồi bên trên sống lưng con Hươu khoan thai, tự tại đang dẫn chứng đến đông đảo tháng ngày tu thành bao gồm quả. Nhân kia, ngài đã có tặng kèm thương hiệu La-Hán cưỡi Hươu, tốt nói một cách khác là La Hán Tọa Lộc.

2. Già La Già Pphân tử Tha Tôn Giả – Khánh Hỷ La Hán

Khánh Hỷ La Hán thương hiệu là Ca-nặc-ca-phạt-tha (Kanakavatsa), còn gọi là Yết-nặc-ca-phược-sa. Tượng của ngài được khắc họa cùng với khuôn mặt tươi cười cợt phúc hậu đề cập chúng ta đề xuất khôn khéo vào đối nhân xử vậy, vứt ác theo thiện nay. Muốn nắn hàng phục nhân trung khu bắt buộc lấy thực tình đối đãi, ao ước được tín đồ fan ngưỡng trọng nghe theo thì khách hàng cần phải cố gắng tinc tấn tu tập, rèn luyện biện tài ttiết pháp thì mới ước ao hoàn toàn có thể chiêu phục được fan không giống.

*

Kinch Phật bảo rằng ngài là vị La Hán sáng tỏ thị phi cụ thể độc nhất vô nhị. Lúc chưa xuống tóc ngài đã và đang là người luôn vâng lệnh khuôn phép, ăn nói cảnh giác, không để phát khởi ngẫu nhiên ý nghĩ xấu xí làm sao. Tấm hình này nói lên việc chúng ta rất cần được giữ lại gìn rước thân mồm ý nhằm không chìm trong giận giữ, thù hận tuyệt bất kỳ sự xấu xa như thế nào khác. Làm được điều đó là quý vị đã tu theo Khánh Hỷ La Hán rồi đấy!

3. Già Nặc Già Bạt Ly Noa Đóc Tôn Giả – Cử Bát La Hán

*

Cử Bát La Hán có tên là Ca-nặc-ca-bạt-ly-đọa-xà (Kanaka Bharadvaja). Hình tượng Cử Bát tức là ngài luôn luôn với theo bên mình một cái chén bát Fe lúc du hành khất thực. Khất thực là 1 trong câu hỏi không thể không có so với những vị chân tu. Khất thực là cách để tập luyện sự nhẫn nhục, kiên trì, từ bỏ bi. Cho phải, ý nghĩa của tượng ngài Cử Bát La Hán là mong nói không còn thảy chúng sanh hãy tin cẩn vào Phật Pháp với tu tập bắt đầu ý muốn giải thoát khỏi vô minch phiền khô não.

4. Tô Tần Đà Tôn Giả – Thác Tháp La Hán

Thác Tháp La Hán mang tên là Tô-tần-đà (Subinda). Ngài là bạn siêu tinc nghiêm, thân yêu giúp đỡ fan khác tuy thế lại ít mê say thủ thỉ, giao tiếp không xuất xắc. Nhưng nhỏng Đức Phật đang nói vấn đề này chẳng tương quan gì cho vụ việc giác ngộ.

*

Quả thiệt, Tô-tần-đà đã tu tập nghiêm trang và chứng quả La Hán. Hình tượng Ngài được họa ra cùng với phiên bản tháp thu bé dại trên tay và thổi lên ngang ngực. Tháp là địa điểm thờ xá lợi Phật, Lúc duy trì tháp bên mình là duy trì mạng mạch Phật pháp. Cho buộc phải, Ngài được Điện thoại tư vấn là La-hán Nâng Tháp.

Ý nghĩa của biểu tượng này là cho dù khách hàng bao gồm là người như thế nào chăng nữa, trong lòng tất cả Phật, biết tu tập tinch tấn tất vẫn tu thành chính quả, đạt được giải thoát.

5. Nặc Cự La Tôn Giả – Tĩnh Tọa La Hán

Tĩnh Tọa La Hán tên là Nặc-cù-la (Nakula). Hình tượng ngài được khắc họa vẫn ngồi kiết già bên trên phiến đá. Theo truyền thuyết thì ngài ở trong nằm trong giao cấp cho Sát-đế-lợi gồm sức mạnh vô tuy nhiên, cuộc sống chỉ biết tất cả chiến tranh chém nhẹm giết thịt. lúc theo Phật xuống tóc, Ngài đạt quả A-la-hán trong tứ cụ tĩnh tọa.

*

Hình ảnh này ao ước bảo rằng bằng tuyến đường tu tập chân chủ yếu, lao động tọa thiền lành, quán chiếu bởi trí tuệ, sức nhẫn nhục bền chắc, nghiêm trì tịnh giới mới giành được định lực không tân hận chuyển. Những quý vị nào đã tu tập theo Phật Pháp, đề nghị đảm đảm tuân theo hồ hết gì Phật dạy, có như vậy bắt đầu là đạo Phật chân thiết yếu, mới rất có thể thoát ra khỏi vô minc phiền hậu não.

6. Bạt Đà La Tôn Giải – Quá Giang La Hán

Quá Giang La Hán có tên Hotline là Bạt-đà-la (Bhadra). Bạt-đà-la có cách gọi khác là Hiền, do người mẹ Ngài hạ sanh Ngài dưới cây Bạt-đà, Có nghĩa là cây Hiền.

*

Theo thần thoại ngài là người đam mê vệ sinh cọ, một ngày có thể rửa ráy cả chục lần. Lúc phần nhiều fan thao tác không giống ngài lại vệ sinh, lúc hầu như fan đi ngủ ngài cũng rửa mặt, tối tắm đến năm, sáu lần. khi đức Phật biết đến vấn đề đó sẽ chỉ dạy phương pháp vệ sinh cọ cho Thế Tôn. Tắm - tức là vừa tẩy rửa thân thể vừa tẩy rửa phần lớn ô uế trong tâm, gột sạch sẽ các tsi mê sảnh tê mê phiền óc để vai trung phong thanh khô tịnh. Từ kia, ngài làm theo với hội chứng được trái A-la-hán.

Chính vì thế, tượng ngài đem đến chân thành và ý nghĩa bội nghịch thức giấc tứ duy, chỉ ra rằng việc rửa ráy rửa là 1 trong những pháp tu hữu ích thiết thực trong đạo Phật.

7. Già Lý Già Tôn Giả – Kỵ Tượng La Hán

*

Kỵ Tượng La Hán mang tên là Ca-lý-ca (Kalica), trước khi xuất gia tu tập Ngài có tác dụng nghề huấn luyện và giảng dạy voi. khi Tôn trả bệnh trái A-la-hán, đức Phật bảo Ngài sinh hoạt lại quê nhà nhằm cỗ vũ Phật Pháp. Từ đó cái tên Kỵ Tượng La Hán sẽ nối sát cùng với ngài.

8. Đốc La Phật Đa La Tôn Giả – Tiếu Sư La Hán

*

Ngài mang tên là Phạt-xà-la-phất-đa-la (Vajraputra). Hình tượng Ngài được xung khắc họa khá mạnh bạo với trông dữ tợn như thiết yếu phần đông gì ngài vẫn có tác dụng trước lúc xuất gia. Trước Lúc xuất gia, ngài có tác dụng nghề thợ săn. Với thể lực tcầm cố kiện, ngài hoàn toàn có thể một tay nâng voi, cố gắng sư tử ném nhẹm xa 10m. Sau Lúc xuất gia, Ngài cố gắng nỗ lực tu tập, lân cận luôn tất cả một nhỏ sư tử vấn vít, cho nên bắt đầu gồm tên hiệu là La Hán Đùa Sư Tử xuất xắc còn gọi là Tiếu Sư La Hán.

9. Tuất Bác Già Tôn Giả – Knhị Tâm La Hán

Ngài thương hiệu thật là Thú-bác-ca (Jivaka). Ngài vốn là 1 trong Bà-la-môn nổi tiếng, đã từng chứng kiến sự nhiệm màu của Phật trải qua Việc chặt cây trúc nhiều năm đo thân Phật, nhưng đo giải pháp gì thân Phật vẫn cao hơn nữa một chút ít. Dù thay đổi thang dài thêm hơn nữa bao nhiêu, đo mang đến mười mấy lần, thân Phật vẫn cao hơn nữa. Kể trường đoản cú đó ngài thán phục với xin quy y làm cho môn sinh. Sau 7 năm khổ hạnh, ngài được bệnh trái A-la-hán cùng có tên là Khai Tâm La Hán.

*

Hình tượng của ngài được xung khắc họa là vạch áo bày ngực nhằm hiển lộ trọng điểm Phật. Vấn đề này hy vọng kể tới đức tin văng mạng ko gì có thể chuyển đổi, coi Phật Pháp nhiệm color là chân lý ndở hơi đời của Ngài. Quý vị Phật Tử thấy lúc tượng ngài là từ bỏ khắc phát âm được đức tin quan trọng đặc biệt ra làm sao, nó tạo nên con fan trở bắt buộc khai sáng sủa ra sao.

10. Bán Thác Già Tôn Giả – Thám Thủ La Hán

*

Ngài thương hiệu là Bán-thác-ca (Panthaka), theo dịch thuật của China Tức là Đại lộ biên sanh, hay còn gọi là sinh làm việc bên mặt đường. Hình tượng của ngài được tự khắc họa đưa nhì tay lên siêu thoải mái của một vị La-hán sau cơn thiền đức định. Như vậy đem đến ý nghĩa sâu sắc rằng ngài vẫn giác ngộ, tinch tấn dõng mãnh khi tu tập theo Phật Pháp.

Xem thêm: Có Phải Ghét Của Nào Trời Trao Của Đó ? Ghét Của Nào Trời Trao Của Đó

11. Hầu La Tôn Giả – Trầm Tư La Hán

Ngài có tên là La-hầu-la (Rahula). Trước lúc xuất gia, ngài có tánh vương mang, tuyệt cợt bạn. Nhưng sau khoản thời gian giác ngộ tu Phật, ngài ngay thức thì biến thành vị Tỳ Kheo khiêm cung nhẫn nhục, không ttinh ma hơn thất bại, Sau lúc theo Phật xuống tóc, nhờ sự giáo chăm sóc của Thế Tôn, Ngài vứt dần tập khí vương giả với thói xấu chọc ghẹo người, nỗ lực cố gắng tu tập nhằm bệnh Thánh quả.

*

Ngài luôn khiêm cung nhẫn nhục, ko thích hợp tranh cãi xung đột rộng thua. Ai phỉ nhổ ai đối xử độc ác hầu như mặc xác, ngài yên tâm mừng đón lặng lẽ âm thầm tu tập. Chính nhờ vào vậy, ngài được Đức phật khen tặng ngay là Mật hạnh đệ duy nhất. Với đức tánh âm thầm lặng lẽ, Ngài được tặng danh hiệu La-hán Trầm Tư.

Chiếu vào cuộc đời của Ngài, bạn cũng có thể học hỏi và chia sẻ để tu tập. Để tu đắc đạo, nhất mực phải nhẫn nhục, như thiết yếu ngài, đức La Hán Trầm Tư.

12. Na Già Tê Na Tôn Giả – Khoái Nhĩ La Hán

Khoái Nhĩ La Hán tên là Na-già-tê-na (Nagasena) tuyệt có cách gọi khác là Na Tiên. Nagasena lược dịch theo giờ phạn tức thị đội quân của Long và bảo hộ sức mạnh vạn vật thiên nhiên.

Ngài chuyên tu về nhĩ căn uống, tượng của ngài được biểu đạt là vị La Hán đang ngoáy tai. Mọi âm thanh hao vào tai số đông hỗ trợ cho tánh nghe hiển lộ, khôn cùng lợi ích. Từ nhĩ cnạp năng lượng viên thông cách tân và phát triển thiệt căn viên thông, quay trở lại dùng âm thanh tngày tiết pháp đưa fan vào đạo. Cho cần, ngài new được Phật tặng ngay biệt hiệu là Khoái Nhĩ La Hán.

*

Hay nói một biện pháp dễ hiểu hơn, nhỏ người thông thường có một chiếc mồm để nói nhưng đến nhì dòng tai nhằm nghe, hãy học tập giải pháp lắng nghe. Đó được xem như là giải pháp tu tập giúp họ ngày dần thông suốt hơn. Ý nghĩa của tượng ngài là như thế.

13. Yết Đà Tôn Giả – Bố Đại La Hán

Tên của Ngài là Nhân-yết-đà - Nhân-kiệt-đà (Angada). Truyền tmáu kể rằng Ngài là tín đồ bắt rắn sinh hoạt Ấn Độ. Hành hễ bắt rắn này là để giúp đời giúp tín đồ vì xđọng này những rắn rết hay cắm chết bạn. Ngài bắt chúng và bẻ hết đầy đủ răng nanh độc rồi pđợi phù hợp lên núi.

*

Hình tượng của ngài được khắc họa béo tốt, bụng lớn, túi vải vóc mập bên mình như thể hiện nay thân của Bồ Tát Di Lặc. Hình tượng này đem lại chân thành và ý nghĩa thâm thúy về lòng từ bỏ đức cao độ của Ngài, giúp đời góp bạn. Mà vào đạo Phật, từ bi là mấu chốt của phần đa hạnh nguyện.

14. Phạt Na Bà Tư Tôn Giả – Ba Tiêu La Hán

*

Ba Tiêu La Hán mang tên là Phạt-na-bà-tứ (Vanavàsin). Ngài được khắc họa với chân dung sẽ tọa tnhân hậu bên trên khối đá béo. Theo truyền thuyết thần thoại ngài Lúc xuất gia thường xuyên thích tu tập trong núi rừng, đứng bên dưới các cây chuối phải nói một cách khác là La Hán Ba Tiêu.

15. A Thị Đa Tôn Giả – Trường Mi La Hán

Ngài có tên là A-thị-đa (Ajita) thuộc chiếc Bà-la-môn nước Xá-vệ. Truyền tngày tiết nhắc rằng lúc ngài vừa có mặt sẽ tất cả lông mày dài rủ xuống, đó là điềm báo kiếp trước ngài là một trong những công ty sư. Sau Lúc theo Phật xuất gia, Ngài cải tiến và phát triển tthánh thiện quán với hội chứng quả A-la-hán.

*

Ngài là vị La Hán sau khi triệu chứng trái vẫn thường du hóa trong dân gian. Nhờ vào sự hoằng dương này của Ngài đã giúp Đạo Phật trngơi nghỉ nên thịnh tại Ấn Độ. Cho buộc phải, tượng của Ngài nối sát với tự bi, đức hạnh, một lòng tín Phật, là nhân chứng sinh sống để quý khách Phật Tử noi theo.

16.Crúc Đồ Thác Già Tôn Giả – Kháng Môn La Hán

Ngài có tên là Chú-trà-bán-thác-ca, xuất xắc Châu-lợi-bàn-sệt (Culla Patka). Truyền ttiết kể rằng Phật giáo nói tới Ngài nlỗi một tnóng gương cần mẫn kiên nhẫn. Ngài được Phật khuyến mãi ngay danh hiệu Kháng Môn La Hán phụ thuộc vào cách biểu hiện tu tập, thực hành nhẫn nhịn của Ngài, tuy nhiên Ngài vốn là bạn làm những gì cũng không nên sót, không logic, lề mề.

*

Tượng của ngài được khắc họa sẽ núm một cây gậy tất cả treo các cái chuông nhỏ. Đây là đồ gia dụng cơ mà Phật đang trao khuyến mãi mang lại ngài nhằm mục đích giúp Ngài khất thực cơ mà ko yêu cầu gõ cửa nhà tín đồ. Nếu người chủ hy vọng ba thí thì đang bước ra lúc nghe đến tiếng chuông rung lên. Cây gậy bé dại này đang trở thành hình tượng của của Tôn mang cùng là hình hình họa không còn xa lạ trong sinh hoạt Phật Giáo.

17. Già Diệp Tôn Giả – Hàng Long La Hán

*

Tên của ngài là Nan-đề-mật-đa-la (Nandimitra). Hình tượng của ngài được khắc họa trong dáng vóc rất trẻ trung và tràn trề sức khỏe, đang đấu nhau với cùng một nhỏ Long. Truyền tngày tiết nói rằng gồm một lần cả hòn đảo Sư Tử bị Long Vương dâng nước dấn chìm, Tôn Giả đang ra tay thu phục một bé rồng mập cùng được bộ quà tặng kèm theo thương hiệu Hàng Long La Hán. Ngài là vị Đại La-hán thần thông quảng đại, đạo hạnh chỉnh tề.

18. Di Lặc Tôn Giả – Phục Hổ La Hán

Ngài có tên là Đạt-ma-đa-la (Dharmatrata). Thusinh hoạt nhỏ dại, người sẽ có căn duyên ổn tu tập, hay ngắm nhìn hình mẫu 16 vị La Hán thờ trong năng lượng điện. Với lòng thành tín đạo, ngài đã có các vị La Hán chỉ dạy dỗ tu tập. Từ đó ngài cần mẫn tọa tnhân từ, xem khiếp cùng thao tác làm việc thiện tại, chẳng bao thọ bệnh quả thành Phục Hổ La Hán.

*

Ngài mang tên Phục Hổ bởi vì Tôn mang cha lần hàng phục một con hổ dữ rước nó về núi đến tu, đi đâu thì kéo đến. Và hình hình ảnh này vẫn gắn liền cùng với ngài từ kia. Tượng của ngài được xung khắc họa vô cùng anh dũng với tthay khiếu nại, ngồi bên trên sườn lưng con Hổ nhỏng minh chứng sức khỏe của Phật Pháp, không gì là không thể thu phục.

Xem thêm: Bài Cảm Nhận Cuốn Sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi

Thông qua ý nghĩa của tượng 18 vị La Hán, quý khách đạo hữu Phật tử hãy phân phát nguyện tu tập theo gương những ngài. Dù quý khách trước đó bao gồm là ai, làm cho nghề gì, xấu xí ra làm sao, chỉ cần thật tình tu tập, tất sẽ thành chính quả.

Cách thu xếp 18 vị la hán

Cách bố trí 18 vị La Hán thì có tương đối nhiều biện pháp nhưng lại chúng ta bố trí làm sao để cho cân xứng với không khí của phòng mình hoặc không gian sống chùa. Sau đây là hình hình họa sắp xếp 18 vị La Hán mẫu Cửa Hàng chúng tôi mong mỏi chia sẻ đến chúng ta tham khảo cùng áp dụng: