MƯỜI PHÁP GIỚI

  -  
Mười Pháp Giới Không Ngoài Một Niệm Của Tâm

Bài nói chuyện vào ngày 8 tháng 10, năm 1990 trên Trung Tâm Phật giáo Amaravati nghỉ ngơi Great Gaddesden, Hemel Hempstead, Hertfordshire, nước Anh.

Bạn đang xem: Mười pháp giới

Tầm chú ý buộc phải thấy toàn nhân loại, Tâm chí cần trùm khắp Pháp giới.

Các vị thiện tại tri thức! Chẳng biết từng nào lần chúng ta đang tập hợp cùng mọi người trong nhà vào vô lượng kiếp trong thừa khứ đọng, nhưng tất cả hầu như giống hệt như một giấc mơ. Đủ một số loại cảnh giới lộ diện vào niềm mơ ước, cơ mà khi chúng ta tỉnh dậy chúng ta đã chẳng chú ý phần nhiều chình ảnh giới này. Cuộc gặp mặt gỡ bây chừ của bọn họ tương tự như một giấc mơ. lúc họ tỉnh dậy thoát ra khỏi niềm mơ ước, vài ba tín đồ vào chúng ta sẽ có cam kết ức mơ hồ về niềm mơ ước, trong khi những người không giống đã nhớ rất rõ về niềm mơ ước. Có lẽ chúng ta mọi nhận ra số đông giáo hóa của Đức Phật từ bỏ vô lượng kiếp trước, dẫu vậy chúng ta Khi đó chưa thiệt sự hiểu rõ Phật pháp. Do đó tại trái đất Ta Bà này y hệt như một giấc mộng cùng bọn họ không quá sự ghi nhớ nhau.

Bây giờ bọn họ đã tụ tập lại, bọn họ muốn làm rành mạch phần đa trằn hình ảnh mơ hồ, bọn họ ý muốn gọi được những đối tượng người dùng của sáu giác quan liêu (lục trần) đến từ đâu. Để có tác dụng được điều ấy, bọn họ trước nhất đề xuất học trí tuệ Bát Nhã. Một khi tất cả trí tuệ Bát Nhã, chúng ta có thể quét sạch sẽ tất cả đa số hình họa nai lưng vẫn tích tụ lại từ thời xưa cho đến hiện thời. Đây là mục tiêu bình thường của bọn họ vào việc nghiên cứu học lý thuyết của Đức Phật.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từng nói, “Lạ cố kỉnh, lạ thay! Tất cả bọn chúng sanh đều sở hữu Phật tánh, phần đông có thể biến hóa Phật. Chỉ vì các vọng tưởng chấp trước nhưng mà bắt buộc hội chứng đắc.” (1). Đức Phật cũng nói, “Mọi fan phái nam hồ hết là cha ta, cùng hầu như bạn chị em hầu như là mẹ ta.” (2) Qua những lời này, họ cần phải biết rằng toàn bộ bọn chúng sanh đã từng có lần là cha mẹ họ vào vượt khứ cùng vẫn vươn lên là đầy đủ vị Phật sau này. Vậy nên nếu như chúng ta không đối xử với những người dân nam giới vả tín đồ bạn nữ bình đẳng hệt nhau – trường hợp họ trọng nam khinc thanh nữ tốt tuyệt trọng cô gái khinh nam giới thì phần đông là không hiếu thuận. Hoặc nếu họ tất cả trung tâm khinch mạn coi thường chúng sinh thì chưa đạt mang đến cảnh giới thỏa mãn vô ngại ngùng của Phật Pháp.

Nhỏng vắt họ hiểu được toàn bộ bọn chúng sinh trường hợp không có vọng tưởng chấp trước thì phần đa rất có thể thành Phật thì vì sao họ ko buông xả được rất nhiều vọng tưởng này? Không buông xả được đầy đủ chấp trước này? Chúng ta nửa mặt đường dừng lại, hy vọng tiến thì không tiến được, mong muốn lùi cũng ko lùi được. Tiến tới ko được gì, tân hận lui cũng không mất gì, giữa mặt đường dừng lại không tiến nữa, xem sẽ là chỗ để an thân lập mệnh. Đó có phải là bọn họ quăng quật uổng sau này không Chịu nỗ lực?

Đạo Phật phạt nguim trường đoản cú Ấn Độ với tiếp nối lan truyền đến nhiều nước nhà khác biệt, từng đất nước phần đông đón nhận Phật Giáo Theo phong cách riêng biệt của nước nhà mình. Miến Điện bao gồm Phật giáo Miến Điện, Cam Bốt bao gồm Phật giáo Cam Bốt, cả nước tất cả Phật giáo đất nước hình chữ S, Vương Quốc của nụ cười gồm Phật giáo Thailand, Trung Hoa tất cả Phật giáo Trung Hoa, nước Nhật gồm Phật giáo nước Nhật.với Đại Hàn bao gồm Phật giáo Đại Hàn. khi Đức Phật nói Pháp, Ngài bao gồm cần chỉ thích hợp với cùng 1 giang sơn không? Không cần nlỗi vậy! Đức Phật ban giáo pháp phụ thuộc vào yêu cầu cùng hoàn cảnh của tín đồ dân thời gian đó. Ngài xem mọi fan dân ở hầu hết giang sơn đông đảo đồng đẳng hệt nhau. Phật Pháp vốn không phân tạo thành đất nước. Những tổ quốc không giống nhau rước Phật Giáo thành sở hữu quốc gia cùng không muốn Phật Giáo cải cách và phát triển to lớn, bọn họ nói rằng Phật Giáo là ở trong về tổ quốc của mình.

Vì hồ hết nguyên nhân này, Khi tôi cho tới thăm một tu viện Phật giáo làm việc Miến Điện vài thập kỷ trước cùng được tận hưởng viết vài ba chữ trong sổ lưu niệm của mình, tôi sẽ viết rằng: “Tầm chú ý phải thấy toàn thế giới, Tâm chí nên quấn khắp Pháp giới” (3). Ý của mình là: Nều họ hy vọng Phật Giáo cách tân và phát triển to lớn thì chúng ta đề xuất nhìn xa về sau này. Chúng ta phải đưa Phật Giáo mang lại đều quốc gia, cho gần như ngõ nghách trên quả đât, với thậm chí còn mang đến từng phân tử vết mờ do bụi nhỏ dại. Mỗi vị trí chúng ta mang lại, chúng ta yêu cầu đưa Đại Pháp Luân (bánh xe cộ Pháp vĩ đại) và giáo hóa chúng sanh làm cho các chúng sinh lìa khổ được vui, liễu sinh bay tử. Do kia tôi mạo muội nói rằng: “Phật Giáo không ở trong một quốc gia như thế nào. Phậc Giáo là của toàn quả đât, Phật Giáo là của tất cả chúng sanh. Chúng ta không nên coi Phật giáo là một trong kho báu riêng biệt bốn. Chúng ta đề xuất làm cho hầu hết cách để tia nắng Đạo Phật lan sáng sủa chiếu khắp quả đât.”

khi tôi gặp mặt Đức Hồng Y Công giáo Vu Bân trong chuyến du ngoạn đầu tiên của tôi đến Đài Loan, tôi sẽ nói với ngài: “Ngài phải là một Phật tử trong các những người Công giáo. Ngài tránh việc giữ ý kiến giáo phái.” Lúc kia ngài là một trong Đức Hồng Y, chỉ một cấp dưới Đức Giáo Hoàng. Ngài đã không thể tinh được trước ý kiến đề nghị của tôi là ngài hãy đổi thay fan Công giáo nơi bắt đầu Phật giáo. Nghe có vẻ như gần như là một trong sự xúc phạm. Tôi nói: “Ngài chớ đừng lo lắng. Tôi vẫn là 1 tín đồ Công giáo trong những những người dân theo đạo Phật. Nếu nhị bạn cũng có thể cùng cả nhà am hiểu và đào thải toàn bộ những quan điểm, xung bỗng và ranh con giới của giáo phái, thì thời gian đó sẽ không còn chiến tranh trên trái đất nữa. Các tôn giáo đang không thể loại bỏ nhau nữa. Tôi sẽ không còn bảo rằng ngài không đúng với ngài sẽ không bảo rằng tôi không tốt. mặc khi sau thời điểm chúng ta đang ăn no với không tồn tại gì tốt hơn để gia công, chúng ta sẽ không còn đi xung quanh tạo ra phần nhiều cuộc tranh cãi xung đột bên trên thế giới. Ngài có tin điều này không?” Ngài Để ý đến một cơ hội rồi vỗ vào đùi và nói, “Hãy làm điều đó!” Và ngài bắt đầu lạy Phật và phân tích Phật pháp. Nhưng ngài vẫn ko tự bỏ hi vọng của bản thân và để được khét tiếng rộng, cùng vị vậy ngài đang trở thành một ứng cử viên đến công tác Giáo Hoàng. Có lẽ ngài không tồn tại phước báo với ngài dường như không được lựa chọn làm Giáo Hoàng. Và ttránh đã không ủng hộ ngài nhằm ngài sinh sống vĩnh viễn. Không biết là ngài đã lên Thiên Đàng hay cho cõi Cực Lạc; hễ chỗ nào có sự lôi kéo mạnh khỏe tuyệt nhất, sẽ là địa điểm ngài cho.

Ngay sau khoản thời gian tôi đến Hoa Kỳ, một học tập trả Cơ Đốc Giáo – tôi ko lưu giữ ông là bạn Công Giáo giỏi theo đạo Tin Lành – đã đến gặp mặt tôi. Không rõ ông ta chỉ ước ao hỏi một câu hỏi hay bàn cãi với tôi, dẫu vậy ông ta hỏi là: “Theo ông nghĩ về thì tôn giáo như thế nào là tôn giáo rất tốt cụ giới?” Hầu không còn những Phật tử có lẽ rằng vẫn nói Phật giáo là tốt nhất có thể. Nhưng nếu tôi nói vậy, ông ta sẽ không còn ăn nhập, ông ta đã tranh luận với tôi và thế tìm thấy điểm yếu của mình. Tôi ko mánh khóe cũng không khôn lanh, tôi không thích tranh cãi với ông ta. Như có câu nói: “Người thiện nay thì ko biện luận; người biện luận thì không thiện. Người trí ko biện bác; bạn biện chưng thì ko trí.” (4). Vì tôi sẽ không còn biện luận cùng với ông ta, thì có tác dụng cụ như thế nào để hoàn toàn có thể dừng việc khẩu chiến? Tôi bèn nói: “Tôn giáo làm sao mà ông tin vào thì sẽ là tôn giáo giỏi nhất!”

“Tại sao?” Ông ta hỏi lại.

“Vì nếu như không, thì tại vì sao ông lại tin vào tôn giáo đó? Thực tế là ông tin vào tôn giáo đó cho biết thêm chính là tôn giáo tốt nhất có thể. Không cần phải tranh luận. Ông tin vào tôn giáo nhưng ông nghĩ là rất tốt, cùng tôi tin vào tôn giáo mà lại tôi nghĩ rằng rất tốt. Như ráng thì không đề nghị tạo chiến tranh, ko bắt buộc tạo thành khẩu chiến, với không nhất thiết phải tranh luận. ” lúc nghe điều ấy thì ông ta ko liệu có còn gì khác để nói nữa.

Kinch Hoa Nghiêm tất cả nói:

Người muốn biết rốt ráo

Chư Phật trong bố đời

Hãy tiệm tánh pháp giới

Tất cả do trung ương tạo. (5)

Tất cả đầy đủ xem xét của chúng sanh chúng ta thì chỏng Nhỏng Lai phần nhiều thấy biết. Người xưa tất cả nói:

Ba điểm như chùm sao,

Lưỡi câu nhỏng trăng kngày tiết,

Mang lông là từ bỏ đây,

Làm Phật cũng vì chưng đây. (6)

Tại sao lại là “Tất cả bởi chổ chính giữa tạo”? Nếu quý vị nhìn vào giải pháp viết chữ Tâm (心) của người Trung Quốc, thì chữ Tâm (心) tất cả bố vệt chấm như những ngôi sao xếp sản phẩm trên khung trời với một chiếc móc nhỏng phương diện trăng lưỡi liềm. Có phần nhiều cơ hội khía cạnh trăng đầy, với vào các thời điểm khác thì trăng kmáu. Điều đó cũng tương tự chổ chính giữa của họ. Có rất nhiều thời điểm bọn họ tất cả ý giỏi, mà lại có lúc kinh nghiệm, tập khí lâu lăm của bọn họ khống chế cùng cuồng trọng tâm dã tánh của họ biểu thị, vì chưng vậy họ bỏ bê ko có tác dụng phần đông câu hỏi rõ ràng là xuất sắc với nhất thiết có tác dụng đa số gì rõ ràng là xấu xí.

Chúng ta sẽ nghiên cứu và phân tích về Tâm, để tôi giới thiệu một ví dụ cá thể. lúc tôi còn tthấp, tôi chưa phải là bạn tốt lắm. Tôi yêu thích nghịch hồ hết trò trêu chọc. Ý tôi là tôi làm nên phiền khô hà băn khoăn cho tất cả những người không giống. Tôi ban đầu đến lớp lúc tôi mười lăm tuổi, tiếp tục tới trường năm tôi mười sáu tuổi với mười bảy tuổi, do vậy tôi đã học tập tổng cộng hai năm rưỡi. Khi tôi mười bảy hoặc mười chin tuổi, tôi phát triển thành một Sa Di . Tại Trung Quốc thì có phong tục viết câu đối vào khoảng thời gian mới âm lịch. Thông thường đông đảo tín đồ viết các câu xuất sắc lành hoặc phương pháp ngôn. Vì tôi new bắt đầu học tập Phật giáo, tôi đã nhắm đôi mắt cùng viết một cách say sưa “Trí tuệ như biển” (7). Đó là năm mới tết đến, bởi vì vậy câu viết này được treo trên tường. giữa những fan chúng ta Sa Di của mình đã nhận thức thấy câu này, với tôi không biết là anh ta nghĩ về câu sẽ là giỏi hay là không, cơ mà anh ta cứ đọng phát âm đi đọc lại. Có lẽ anh ta bị tác động vị đều đường nét viết điên cuồng của tôi được viết như thể tôi sẽ say. Sau lúc anh ấy hiểu câu “Trí tuệ như biển” vài chục lần, tôi nói, “Nghiệp lực anh như biển!” lúc vừa nghe câu đó, anh ta ngay lập tức tức giận. Trước kia Khi anh ta niệm tứ chữ “Trí tuệ nlỗi biển” thì nlỗi vẫn nhập định, nhưng bây giờ thì anh xuất định, anh đang xuất định rồi lại nóng tính đòi tấn công tôi.

Tối nói: “ ‘Nghợp lực anh nhỏng biển’, nhưng mà anh chưa nghe lời phân tích và lý giải của mình. Nó hoàn toàn có thể là ‘Nghiệp tốt nlỗi biển’ (thiện tại nghiệp như hải), hoặc ‘Nghiệp xấu nhỏng biển’ (Ác nghiệp nlỗi hải). Nếu tôi bảo rằng nghiệp giỏi của anh ấy y hệt như biển cả, thì có gì nhằm đề xuất nổi nóng?” khi tôi nói điều đó, tôi chần chừ cthị xã gì đã xẩy ra, tuy thế tính khí lạnh của anh ấy ấy lúc đó đã mất tích. Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng “trung khu nhỏ người” (nhân tâm) là chỉ biến đổi một chữ có thể tạo sự biệt lập. Khác một chữ rất có thể gây rét giận, khác một chữ hoàn toàn có thể sanh trọng tâm hoan tin vui. Quý vị hãy suy xét về vấn đề này. Cái gì khiến cho chúng ta hành động nlỗi vậy?

Có một lần khác tôi lại đậm cá tính. Như vậy cũng xảy ra khi tôi còn là 1 trong những Sa Di. Tôi vẫn đi sở hữu theo một cuộn giấy Trắng thì một Sa Di khác nói lớn: “Trên giấy anh đã mang viết gì vậy? Hãy mang lại tôi xem.” Sau kia, anh ấy nuốm rước cuộn giấy tôi sở hữu giúp thấy hồ hết gì được viết bên trên kia. Nếu tôi nói với anh ấy rằng giấy không tồn tại chữ gì viết bên trên kia, thì anh ấy đang nhất định không tin tưởng tôi. Do đó tôi nói: “Tôi không thể cho anh coi giấy này, vày chính là hợp đồng tôi buôn bán anh cho người không giống.”

Lúc nghe điều ấy, anh ta ko vui nói : “Anh có quyền gì cơ mà đem tôi đi bán?”

“Tôi bao gồm quyền rước anh đi buôn bán.” tôi nói.

Anh ta cầm lag rước giấy từ tay tôi. Tôi nói, “Vì tôi là một trong những fan xuống tóc, tôi gồm quyền lấy anh đi cung cấp.”

“Tôi không tin điều ấy.” Anh nói.

“Tôi vẫn nói đến anh biết, với cơ hội đó anh cũng sẽ chấp nhận rằng tôi có quyền bán anh.”

“Thật kỳ lạ! Anh buôn bán tôi cho ai?” Anh hỏi.

“Bán cho Phật!” Tôi nói.

Khi nghe điều đó, anh ta cần thiết nói gì nữa. Sau một hồi im re, anh ta nói, “Vậy thì được.”

Nhỏng khách hàng thấy, một sự biến hóa bé dại như thế vẫn làm ra khác hoàn toàn thân hoàn toàn có thể được với quan trọng được. Câu cthị trấn này sau cuối tạo nên điều gì?

Hai công án tôi vừa đề cập là hồ hết kinh nghiệm tay nghề tu hành của mình. Do đó nói rằng “Tất cả bởi vì trọng tâm tạo” thì và đúng là đúng chuẩn.

Về “PhápGiới” thì gồm mười Pháp Giới là:

Pháp Giới của PhậtPháp Giới của Bồ TátPháp Giới của Duyên GiácPháp Giới của Thanh khô VănPháp Giới của Chu ThiênPháp Giới của A Tu LaPháp Giới của chủng loại NgườiPháp Giới của Súc SanhPháp Giới của Ngạ QuỷPháp Giới của Địa Ngục

Mười Pháp Giới này sẽ không ko kể một trọng tâm niệm của chúng ta. Nếu tâm họ luôn trụ trong trường đoản cú bi hỷ xả của clỗi Phật thì sau này chúng ta đã thành Phật. trường hợp trong thâm tâm bọn họ luôn luôn thực hành Sáu bố la mật của người tình tát – tía thi, trì giới, nhẫn nhục, tinc tấn, tnhân hậu định, trí huệ – thì tương lai sẽ thành Bồ Tát.

Nếu họ tu Mười Hai Nhân Dulặng – vô minch duyên hành, hành duyên ổn thức, thức dulặng danh sắc đẹp, danh sắc đẹp duyên ổn lục nhập, lục nhập dulặng xúc, xúc dulặng tchúng ta, tchúng ta duyên ái, ái duyên ổn thủ, thủ duyên ổn hữu, hữu duim sanh, sanh duyên lão tử. Mười Hai Nhân Dulặng này là Pháp Nhân Duyên, thì sau này vẫn thành Duyên ổn Giác.

Nếu chúng ta tu Pháp Bốn Thánh Đế – khổ tập khử đạo – đó là Pháp của Thanh Vnạp năng lượng, thì thì sau này sẽ thành Tkhô cứng Văn uống.

Nếu chúng ta tu Ngũ Giới Thập Thiện, thì có thể sanh lên những cõi ttránh. Ngũ giới là không gần cạnh sinh, không trộm cắp, ko gian dâm, không giả dối, không uống rượu. Thập thiện tại là thân ko phạm tía hiểm độc giết hại, trộm cắp, tà dâm; trọng điểm không phạm cha loại ác nghiệp của ý là tsay đắm, sân; miệng ko chế tạo ra tư thâm nho là giả dối, nói tô vẽ, nói lời ác, nói hai phía đâm thọc tập. lúc chuyển mười điềkhối u ác này thì thành mười điều thiện tại – Thập Thiện,. Nếu họ ko phạm mười điềkhối u ác này thì sẽ biến chuyển mười điều thiện tại, không nên khác chỉ vào một niệm. Quý vị tu Ngũ Giới Thập Thiện nay, thì đang sanh về các cõi Trời; trường hợp quý khách cang cường cứng đầu, tánh tình thích chống chọi, thì đã sinh làm A Tu La trên cõi Trời; giả dụ quý vị không có tác dụng những điều ác, luôn luôn làm cho những điều lành tính thì rất có thể duy trì được thân người; ví như quý khách luôn thao tác của súc sanh thì tương lai đã làm súc sanh; còn quý vị sản xuất toàn tội nghiệp ác thì tương lai vẫn đọa địa ngục; khách hàng tham mê lam ko buông xả thì tương lai đã chuyển thhình họa ngạ quỷ. Tất cả mọi xuất phát điểm từ một vai trung phong niệm của quý vị khởi ra, toàn bộ Pháp Giới mọi không ngoại trừ một niệm của tâm. (8)

“Tâm thành thì linh ứng” (9) khách hàng nhiệt tình chăm chăm sóc trí thì có tác dụng bất kể bài toán gì rồi cũng thành tích. Hết lòng siêng để mắt trí tức là chí thành. Có câu “Chí thành tuyệt đỉnh thì Fe đá cũng khai mở” (10). Chúng ta mặc dù có tác dụng bất kể vấn đề gì các cần phải có tâm thành, không tồn tại một ít trọng điểm tạp loàn. Do đó “Chulặng chú tuyệt nhất tâm” thì làm gì cũng thành tích. lúc bọn họ tu hành Phật Pháp, cần chăm chụ nhất trung tâm, vai trung phong niệm luôn luôn lưu giữ nghĩ về. Cần coi Phật Giáo quan trọng đặc biệt rộng việc nhà hàng, quan trọng rộng việc tìm chi phí, đặc biệt rộng Việc win đua ngựa. Cần coi Phật Giáo đặc biệt quan trọng hơn Việc học tập, đặc biệt rộng việc đem được học bổng tuyệt học vị tiến sỹ, quan trọng đặc biệt hơn bài toán ăn mặc, đặc biệt hơn Việc ngủ nghỉ. Nếu trong những niệm phần đông lưu giữ vấn đề này với không giả dối thì phần lớn bạn phần đa hoàn toàn có thể thành Phật. Tất cả tùy thuộc vào trình độ tinh tấn của khách hàng ra sao.

Xem thêm: Đoàn Dự Và Vương Ngữ Yên Nào Nổi Bật Nhất? Vương Ngữ Yên

Chúng ta đa số biết Đức Phật có nói “Tất cả bọn chúng sinh đều sở hữu Phật tánh, phần đông rất có thể đổi mới Phật. Chỉ bởi số đông vọng tưởng chấp trước nhưng quan trọng chứng đắc.” Tôi nghĩ về nhiều người dân không nắm rõ đạo lý “vô ngại”. cũng có thể quý khách phát âm hoặc không hiểu biết nhiều đa số điều tôi nói ngày bây giờ, mà lại cho dù quý khách bao gồm đồng ý với tôi hay không, tôi cũng cần được tâm sự. Tôi nói theo một cách khác là: “Tất cả chúng sinh đều phải có tánh Bồ Tát, phần đông có thể biến Bồ Tát. Chỉ bởi gần như vọng tưởng chấp trước cơ mà thành Bồ Tát.” Tất cả bọn chúng sanh đều sở hữu tánh Duyên Giác, hầu hết có thể biến hóa Duim Giác. Chỉ bởi phần nhiều vọng tưởng chấp trước nhưng thành Duyên Giác. Tất cả chúng sanh đều phải có tánh Tkhô nóng Văn, đầy đủ rất có thể đổi mới Tkhô nóng Văn. Chỉ bởi những vọng tưởng chấp trước nhưng mà thành Thanh khô Văn. Tất cả chúng sinh đều phải sở hữu tánh của chỏng Thiên, đa số hoàn toàn có thể phát triển thành chư Thiên. Chỉ vị phần đa vọng tưởng chấp trước mà thành clỗi Thiên. Tất cả chúng sanh đều sở hữu tánh A Tu La, phần đông hoàn toàn có thể trở nên A Tu La. Chỉ vị hầu như vọng tưởng chấp trước mà lại thành A Tu La. Tất cả chúng sanh đều sở hữu tánh loại Người, các có thể biến đổi loài Người. Chỉ vày hồ hết vô minc vọng tưởng chấp trước nhưng mà đi theo hướng thành loài Người. Ba đường ác tương tự như vậy. Tất cả chúng sinh đều sở hữu tánh Súc Sanh, mọi rất có thể trở thành Súc Sanh. Vì sao? Vì gồm có vọng tưởng chấp trước của súc sanh. Tất cả chúng sanh đều có tánh Ngạ Quỷ, các rất có thể vươn lên là Ngạ Quỷ. Nếu quý khách làm cho nhiều mười điềkhối u ác gần cạnh sanh, trộm cắp, gian dâm, tmê mệt, Sảnh, say đắm, giả dối, nói thêu dệt, nói lời ác, nói hai phía đâm thọc, thì vẫn thành ngạ quỷ. Tất cả chúng sinh đều phải có tánh Địa Ngục, đầy đủ hoàn toàn có thể đọa Địa Ngục. Nếu khách hàng không cẩn trọng thời gian còn giúp fan thì rất có thể vào Địa Ngục.

Chỉ vì chưng phần lớn vọng tưởng chấp trước nhưng bọn họ thành bọn chúng sanh vào chín Pháp Giới. tất cả vọng tưởng chấp trước loài làm sao thì thành loài kia. Nếu chúng ta khiến cho vọng tưởng của chúng sanh trong chín Pháp Giới phần đông thay đổi không thì dù họ không cầu thành Phật, sau này ko xa chúng ta cũng thành Phật. Tại sao lại nói như vậy? Để tôi chỉ dẫn ví dụ trong cõi người: Trước trên đây chí bạn như thế nào sanh vào dòng hoàng đế mới có thể làm cho nhà vua, bạn dân thường xuyên cần yếu có tác dụng hoàng đế. Nếu fan dân hay làm cho nhà vua, kia là do tạo nên phản bội, soán thù đoạt ngôi vị. Trong những nước nhà dân chủ hiện đại, bao gồm tuyển chọn cử Tổng Thống, và ai cũng có thể làm cho Tổng Thống. Có thể nói là vớ từ đầu đến chân dân đều phải có tư phương pháp làm cho Tổng Thống. Cũng y như vậy, bất cứ ai ai cũng có thể thành Phật, miễn là họ tinch tấn tu hành. Về phương diện này, trở nên Phật thì giống như nhỏng vươn lên là fan Tiên phong nước nhà. Tôi do dự số đông điếu tôi nói bao gồm đúng không nào. Nếu tôi nói bất ổn thì chỉ coi kia như là lời nói trong giấc mộng.

Bây tiếng quý khách rất có thể hỏi, nhưng chỉ hỏi những vấn đề đơn giản dễ dàng. Nếu nlỗi quý vị hỏi sự việc thừa chuyên sâu, chúng ta cũng có thể nhằm Pháp Sư Ajahn Sumedho trả lời. .

Một Tỳ Kheo: Trong bài bác “Vũ Trụ Bạch” (11) , bao gồm câu “Hai tay đấm nát nắp lỗi không” (12) Có nghĩa là gì?

Hòa Thượng Tuim Hóa: Không có ý gì. . Nếu tất cả ý gì thì không đnóng nát hỏng ko được.

Một cư sĩ hỏi: Pmùi hương pháp ngồi thiền khô của quý khách bao gồm không giống phương pháp ngồi tthánh thiện của Pháp Sư Ajahn Sumedho dạy không? Nếu tất cả khác, thì không giống phần đa gì?

Hòa Thượng Tuyên Hóa: “Về mối cung cấp thì không tồn tại nhị tuyến phố, nhưng mà phương tiện thì có tương đối nhiều cửa.” (13). Đây tương tự như ông có dòng phương diện của ông, tôi bao gồm dòng khía cạnh của tớ, fan tê thì tất cả dòng phương diện của người tê. Mặc dầu khía cạnh rất khác nhau, tuy vậy tất cả đầy đủ là bạn, trung ương mọi và một dạng. Ông bắt buộc nói mỗi cá thể rất nhiều thuộc tương tự nhau hồ hết phương thơm diện. Đạo lý ở đây cũng giống như vậy.

Một cư sĩ hỏi: Bồ Tát Quán Thế Âm có phía trong phạm vi suy xét của Hòa Thượng giỏi không?

Hòa Thượng Tulặng Hóa: Ai nói là Bồ Tát Quán Thế Âm không tồn tại trong đó?

Một Sư Cô hỏi: Con nghe nói Hòa Thượng “Luôn ngồi không nằm” (14). Hòa Thượng luyện tập như thế nào? Và với mục đích gì?

Hòa Thượng Tuim Hóa: Có ai bảo rằng tôi “Ngồi ít ở lâu không”? Như vậy không tồn tại gì thắt chặt và cố định. Nếu quý vị mong mỏi ngồi thì cđọng ngồi, nếu như quý khách ý muốn nằm thì cứ ở. Chuyện tín đồ khác nói quý khách ngồi hay nằm ko đặc trưng. Tại sao lại chấp trước vào điều này? Nếu quý khách chấp trước vào điều gì, thì điều này đổi thay gánh nặng. Chúng ta là người tu hành thì điều quan trọng duy nhất là đừng khi nào sanh phiền lành óc, ngồi ko sanh phiền lành não, nằm cũng không sinh pnhân hậu não. Điều quan trọng tốt nhất là giảm đứt phiền lành óc. Phiền hậu não vô vàn thệ nguyện đổi khác, buộc phải trở thành phiền đức não thành Bồ Đề. “Phiền hậu Não” đó là ko giác ngộ, “Bồ Đề” Có nghĩa là giác ngộ.

 Thấy sự thức giấc sự là xuất gắng gian,

Thấy sự mê sự là bị trầm luân. (15)

Tất cả vạn sự vạn đồ dùng trên trần thế những vẫn tmáu Pháp。 mỗi cá nhân vẫn thuyết Pháp của cá thể đó. Mỗi vụ việc đang tmáu pháp của vụ việc kia. Mỗi câu hỏi mỗi thiết bị đầy đủ sẽ tmáu Pháp. Tất cả phần lớn sẽ ttiết Pháp. Lúc bọn họ hiểu được toàn bộ vẫn tngày tiết Pháp, thì chúng ta nên biết làm những gì.

Có câu:

Tánh định ma phục ngày ngày vui,

Vọng niệm không khởi chốn chốn an. (16)

Tôi có bài bác kệ:

Tất cả là khảo nghiệm,

Xem bạn sẽ làm cho sao?

Đối chình họa mà ngần ngừ,

Phải luyện lại từ đầu.

Thành thật thừa nhận lỗi mình,

Chớ đàm đạo lỗi bạn,

Lỗi bạn tức lỗi bản thân,

Ðồng thể tức Ðại Bi. (17)

 

Lại có bài:

Đúng không đúng phải gì bào chữa,

Thật đưa thọ tự biết,

Kẻ trí thấy sống động,

Kẻ dại dột hành gian dối,

Kẻ giỏi học tập Bồ tát,

Kẻ xấu dám mắng Phật,

Tâm Đại Bi đồng đẳng,

Phổ độ bọn chúng hữu tình. (18)

Những điều tôi nói quý khách đầy đủ vẫn biết, tôi chỉ đưa phần đông vấn đề đó ra để ôn tập lại. Vì tôi là người Trung Hoa và quý vị mọi là fan Anh giỏi bạn Mỹ, quý vị rất có thể lắng tai phần đa đạo lý khách hàng đã biết, và lảm đến đầy đủ đạo lý này thành thêm rất gần gũi.

Ghi crúc của Ban Phiên Dịch Việt Ngữ VPTT:

(1) Nguyên vnạp năng lượng Hoa ngữ:

奇哉!奇哉!奇哉!一切眾生皆有佛性,皆堪作佛,但以妄想執著,不能證得

Kỳ tai! kỳ tai! kỳ tai! Nhất thiết bọn chúng sinh giai hữu phật tính, giai kmê say tác Phật, đãn dĩ vọng tưởng chấp trước, bất năng triệu chứng đắc.

(2) Ngulặng văn uống Hoa ngữ:

是男子皆是我父,是女子皆是我母

Thị phái nam tử giai thị ngã phụ, thị cô gái tử giai thị bửa mẫu.

(3) Ngulặng vnạp năng lượng Hoa ngữ:

眼光要看全世界,

心志要包含法界性.

Nhãn quang quẻ yếu khán toàn thay giới,

Tâm chí yếu khái quát pháp giới tính.

(4) Nguyên ổn văn uống Hoa ngữ:

善者不辯,

辯者不善;

知者不駁,

駁者不知

Thiện nay đưa bất biện,

Biện giả bất thiện;

Tri mang bất bác,

Bác đưa bất tri.

(5) Nguim văn uống Hoa ngữ:

若人欲了知

三世一切佛應觀法界性

一切唯心造

Nhược nhân dục liễu tri

Tam thế duy nhất thiết phậtỨng quan pháp giới tính

Nhất thiết duy trung ương tạo nên.

(6) Nguyên ổn vnạp năng lượng Hoa ngữ:

三點如心佈

彎勾似月牙披毛從斯起

作佛也由它

Tam điểm nlỗi trọng tâm bố

Loan câu tự nguyệt nhaPhi mao tòng tư khởi

Tác phật dã do tha.

(7) Nguyên văn Hoa ngữ:

智慧如海

Trí tuệ nlỗi hải.

(8) Nguyên vnạp năng lượng Hoa ngữ:

一切法界都不出這一念心

Nhất thiết pháp giới đô bất xuất giá nhất niệm tâm.

(9) Nguyên ổn vnạp năng lượng Hoa ngữ:

 心誠則靈

Tâm thành tắc linc.

Xem thêm: Rốt Cuộc Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không Có Thật Trong Lịch Sử

(10) Nguim văn Hoa ngữ:

精誠所至,

金石為開

Tinc thành ssống chí,

Kim thạch vi knhì.

(11) 宇宙白 Vũ Trụ Bạch -Bài thơ do Hòa Thượng Tulặng Hóa sáng sủa tác http://dharmasite.net/VuTruBach.htm