Sự Tích Linh Quang Phật Địa Và Mục Kiền Liên Bồ Tát Là Ai? Mục Kiền Liên Bồ Tát Là Ai

  -  

 SỰ TÍCH ĐỨC ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT (LINH QUANG PHẬT ĐỊA)

Đức Địa Tạng là một trong những vị sẽ hội chứng bực Đẳng Giác trải mang lại vô lượng A Tăng Kỳ kiếp rồi.

Bạn đang xem: Sự Tích Linh Quang Phật Địa Và Mục Kiền Liên Bồ Tát Là Ai? Mục Kiền Liên Bồ Tát Là Ai

Trong Phật Giáo, Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát là một trong những hầu như vị Bồ Tát được nghe biết với sự tích Mục Liên Thanh hao Đề và ngày rằm Trung Ngươn tháng 7 lễ Vu Lan báo hiếu.

Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát hiện tại thân ngơi nghỉ muôn nngu số kiếp cùng hằng hà sa số trái đất nhằm tận độ toàn bộ bọn chúng sinh điều được giải bay. Ngài vẫn lập đại nguyện rằng: “Địa Ngục Nhiều hơn bọn chúng sinh thì ngài chẳng thành Phật”. Trãi qua từng nào số kiếp, băn khoăn bao nhiêu bọn chúng sanh triệu chứng trái thành Phật , riêng rẽ chỉ tất cả Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, vày lòng đại từ đại bi thiết tha vô tận cứu vớt độ bọn chúng sanh, vẫn không thành Phật. Do lời đại nguyện ấy, Đức Chí Tôn phong Ngài làm U Minch Giáo Chủ, độ rỗi những linh hồn tội vạ bị đọa o U Minh Địa Giới.

Thất Nương DTC giáng cơ nói với Đức Phạm Hộ Pháp (Thất Nương xưng Em) về Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát:

“Ngày Hội Ngọc Hư lo tiếp pháp của Tây Phương Cực Lạc, Em đặng nghe thấy số đông lời của Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát than thở rằng: Ngài là Phật, phải cực nhọc gần cận các hồn thanh nữ phái cơ mà khuyến giáo cơ giải bay mê vật. Bởi cớ chỗ Âm Quang, nàng hồn còn bị luyện tội nhiều hơn nam phái bội phần.

Em lại nghe Người ước rằng: Chớ bỏ ra bao gồm một Đấng Nữ Tiên dám đảm trách mang đến phổ tế mới hy vọng tận độ chỏng vong của Phong Đô thoát kiếp. Em new nhằm dạ lo lường, cả lòng lân ái mang lại kia, Em đang ngán thấy nhiều tội lỗi chẳng trọng hệ, song tất cả hồn Chịu đựng sầu thảm quái đản. Em vẫn liệu nhiều phương núm mang đến từ bỏ trên đây, mấy crộng hồn gồm bề dễ dàng rời khỏi cửa Âm Quang hãm tội.” (Trích TNHT)

 Sự Tích Mục Kiền Liên 

Vào thời Đức Phật Thích Ca còn tại nuốm, trong một ngôi làng mạc nhỏ tuổi ngay sát TP Hà Nội vương quốc Ma Kiệt Đà (Magadha, nay là ở trong tè bang Bihar Ấn Độ), gồm một đứa nhỏ xíu sinh ra tên gọi là Kolita Moggallàmãng cầu (trong tương lai là Đại Đức Mục Kiền Liên).

Kolita xuất thân trong loại dõi đại gia tộc Bà La Môn, một ách thống trị cao thâm. Tuổi thiếu thốn thời, Kolita được dạy dỗ hoàn hảo nhất với sống vào giàu có và đầy sức sống. Một hôm Ngài cùng tín đồ chúng ta là Upatissa, Xá Lợi Phất, đi dự “Hội Sơn Thần”. Sau đa số bi Kich Sanh Tử Biệt Ly, nhì Ngài ko Cảm Xúc sự vui thụ thân cuộc đời khi mà lại vòng Sanh Tử vẫn tiếp nối. Kolita thuộc Upatissa quyết định tra cứu con đường giải thóat bằng phương pháp bay ly gia đình với thống trị để lao vào còn con đường khất sĩ du phương thơm. Trãi qua biết bao nhiêu năm trung bình Đạo từ nhiều vị Giáo công ty với rất nhiều triết lý không giống nhau. Một số nhà trương Vô Đạo Đức, một số trong những ttiết về Định Mệnh, một trong những không giống truyền bá Duy Vật. Nhưng các vị Tôn Sư này sẽ không thể giới thiệu giải pháp của sự giải bay luân hồi, Sanh Lão Bịnh Tử. Kolita cùng Upatissa Cảm Xúc sự sai lạc của không ít giáo thuyết nầy, đề xuất nhị Ngài đưa ra quyết định từ vứt đời khất sĩ du phương trở về quê nhà Ma Kiệt Dà.

Nhằm khi đó Đức Phật Thích Ca ban đầu chuyển Pháp luân cùng truyền bá chân lý. Tình cờ Upatissa gặp gỡ một vị Sa Môn là TrưởNg lão Assaji, một trong những môn đệ đầu tiên của Đức Phật. Sau đa số lời giáo định hướng giải về Tđọng Diệu Đế của vị Sa Môn, Upatissa tức khắc đắc Pháp Nhãn. Rồi Upatissa về thuật lại mang lại Kolita, cùng Ngài cũng đắc Pháp Nhãn. Họ sẽ giác ngộ rằng “đồ vật gi bao gồm sanh ra mọi cần tan biến”. Hai Vị đã đến đãnh lễ Đức Phật Thích Ca vày chỉ gồm Đức Phật mới là bậc Giác Ngộ giải bay được mẫu vòng Luân Hồi Sanh Tử. Sau này, ngài Mục Kiền Liên và Xá Lợi Phất được vào hàng Thập Đại Đệ Tử thứ nhất của Đức Phât. Tôn Giả Mục Kiền Liên được thừa nhận là đệ duy nhất Thần Thông, cùng với các mẩu chuyện bắt cầu gửi khách quý phái sông hoặc dời núi Tu Di.

 Sự Tích Mục Liên Thanh Đề cùng Lễ Vu Lan 

Mẹ của ngài Mục Kiền Liên là bà Tkhô cứng Đề, nguyên ổn vị bà ta là 1 trong những người độc ác, điêu ngoa, bỏn xẻn, với nói dối. Khi Tkhô giòn Đề bị tiêu diệt đi, bà bị sa xuống âm ti. Trong thời gian sử dụng thiên nhãn nhìn vào âm phủ xem những loại quỷ tbọn họ phạt, Mục Kiền Liên tự dưng nhớ tới bà bầu, lập tức đưa mắt tra cứu kiếm thì thấy thân mẫu mã tí hon như một bộ khung. Tôn Giả dung thần thông đưa một bình bát đầy cơm mang lại mang đến mẹ. Nhưng Khi bà vừa định ăn thì cơm trắng biến thành than đỏ rực. Tôn Giả rơi lệ và cho than thở cùng với Phật.

Đức Phật nói: “Này Mục Kiền Liên, tấm lòng hiếu thảo của thầy rất đáng khen, tuy vậy cơ hội còn sinh tiền, người mẹ thầy không sợ nguyên lý nhân quả. Tmê mẩn, Sảnh, say mê đều sở hữu đủ; lại còn dối gạt nhiều người. Tội ấy cần thiết cần sử dụng mức độ của một cá thể nhưng cứu vãn được. Thầy hãy nương oách thần của rất nhiều vị tăng nhưng góp bà mẹ. Vào ngày Rằm tháng Bảy, cũng là thời điểm dịp lễ Tự Tđọng của clỗi tăng. Thầy hãy tổ chức triển khai một buổi lễ để clỗi tăng chụ nguyện, hộ niệm đến cửu huyền thất tổ với bà mẹ thầy”. 


Ngài Mục Kiền Liên làm theo lời Phật dạy. Ngày rằm mon Bảy năm đó, thân mẫu mã của Mục Kiền Liên được thóat nạn. Mục Kiền Liên cảm kích ân Phật, khuyến khích người nuốm gian hàng năm Rằm tháng Bảy tổ chức lễ Vu Lan, cúng dường Tăng Chúng mười phương hội về, tụng kinh Vu Lan Bồn báo hiếu cho phụ huynh với cửu huyền thất tổ (trích từ bỏ quyển Thập Đại Đệ Tử).
Ngài có lời đại nguyện rằng: Nếu Ngài chưa độ không còn chúng sinh, thì Ngài không bệnh trái Bồ Đề, cùng ví như sự tbọn họ khổ vào địa ngục hãy còn, thì Ngài thề ko chịu đựng thành Phật.

*

Do loại bổn định nguyện ấy, đề xuất Ngài phân thân các phen, đặng độ thoát hằng hà sa số bọn chúng sinh đương tội khổ, trải dường như không biết từng nào kiếp rồi, cơ mà Ngài cũng còn làm một vị Bồ Tát điều đó.

Còn nhỏng kể tới tiền thân của Ngài từ khi không hội chứng trái vị, có kiếp Ngài làm phụ nữ, tất cả kiếp thì Ngài làm cho con trai, cùng cũng có thể có kiếp Ngài có tác dụng vua nữa.

Nay y theo Kinch Địa Tạng của Phật Thích Ca nói tại cung Trời Đao Lợi siêu tất cả chứng cớ rõ ràng, nhưng mà lược điển một sự tích, khi Ngài làm đàn bà loại Bà La Môn như dưới này.

Hồi đời vượt khđọng, trên kiếp Bất khả tứ nghị A tăng kỳ, có Đức Phật Giác Hoa Định Tự Tại Vương thành lập.

Sau Phật ấy nhập diệt rồi, đến thời kỳ Tượng Pháp thì Ngài Địa Tạng khi đó chưa bệnh vị Bồ Tát, sinh làm con gái loại Bà La Môn.

Vì nàng bao gồm túc phước rất nhiều, đề nghị hết thảy mọi người trong hàng thân thích gần như tôn kính cung kính, cho tới lúc đi đứng nằm ngồi, cũng đều có hàng Clỗi Thiên cỗ vũ.

Ngặt vị thân mẫu mã của cô gái tín theo nước ngoài đạo, đề xuất thường xuyên mang lòng tà niệm mà lại khinh lúc Tam Bảo, đã không tin nhân trái nghiệp báo, và lại còn chê bai Chánh Pháp nữa.

Khi đó cô gái đã biết người mẹ mình không tin Phật pháp, nạm như thế nào đến khi thác rồi cũng đề xuất trầm luân khu vực khổ ải, bắt buộc con gái new tận tình khuyên ổn can, nhanh chóng về tối kiếm những lời, phương tiện nhưng giảng nói, ý muốn làm sao để cho người mẹ bản thân tín ngưỡng theo Chánh giáo, thì mới đành lòng.

Song khuim thì khulặng, can thì can, nhưng thân chủng loại của nữ thâm nho đang dãy đầy với tín trung khu lại cạn chọc ghẹo, đề nghị chẳng gồm chút ít gì tin theo.

Ôi chẳng bao thọ bà đang nhubé bệnh dịch trầm kha, bổng chốc hóa ra fan thiên cổ. Vì dịp sinh chi phí hiểm độc đang thuần thục, yêu cầu đưa ra thần hồn nên theo nghiệp trái cơ mà đọa lạc vào vô loại gián âm phủ.

Còn phần người vợ, một nỗi thì tmùi hương bà bầu cách biệt, dậm đất kêu ttránh, một nổi thì hại bà bầu trầm luân, kinh hồn hãi vía, ngổn ngang trăm mọt mặt lòng, ăn không còn ngon, nằm ko ngủ, hôm mai mếu máo, nđần độn thảm muôn sầu. Tưởng vào chình họa huống ấy, trường hợp bao gồm pmùi hương gì nhưng cứu vãn chị em được, dầu giết thịt nát xương mòn phụ nữ cũng không hề tiếc, huống chi kể đến sự gì. Lúc ấy cô gái bắt đầu buôn bán không còn thành phầm ruộng vườn cửa, rồi buôn bán đủ các đồ vật mùi hương hoa cùng các thiết bị quí báu đưa về Cvào hùa Phật nhưng dưng cúng.

Lúc phái nữ vào Ca tòng lễ lạy, coi thấy hình mẫu của Đức Giác Hoa Định Tự Tại Vương Như Lai đánh vẻ làm đẹp, oai nghiêm dung nghiêm trang, giống như một vị Phật sinh sống thì trong thâm tâm nàng lại bội phần kính ngưỡng.

Nàng lễ bái rồi trường đoản cú nghĩ rằng: “Phật là bực Đại Giác, đủ trí tốt nhất cùng gọi thấu các lẽ, nếu được Phật còn trên núm, thì trong lúc bà mẹ ta bị tiêu diệt rồi, thì có tội lỗi gì và sinh về con đường nào, ắt nhờ Phật từ bi chỉ bảo mang lại ta biết đặng, bao gồm mang đến nổi đâu cơ mà thảm như thế này!”

Nàng nghĩ những điều đó rồi, cđọng đứng nhìn sửng tượng Phật cơ mà khóc, ko chịu bước ra, nhịn nhường có vẻ mong mỏi tỏ lòng cầu khẩn cùng với Phật mà mong mỏi Phật chỉ bảo vị trí thọ khổ của người mẹ bản thân với nhờ ơn cứu vớt độ.

Vừa một chập lâu, thoạt nghe thân thinc không có giờ Gọi rằng: “Nàng Thánh Nữ kia! Thôi chớ bi ai rầu than khóc nữa, để ta chỉ vị trí thác sinh của người mẹ ngươi đến ngươi biết”.

Nàng nghe nói điều đó, ngay lập tức chấp tay ngữa phương diện lên hư không mà bạch rằng: “Từ khi bà bầu tôi mất tới nay, đêm ngày tmùi hương lưu giữ, phân vân hỏi han ai mang lại rõ chỗ thác sanh của bà bầu tôi, ni chần chừ đức Thánh thần chi nhưng bao gồm lòng đoái tmùi hương đến tôi nhỏng vậy”.

Lúc thiếu nữ nói vừa rồi, thân tkhô giòn không lại có giờ trả lời rằng: “Ta đây là Giác Hoa Định Tự Tại Vương Nhỏng Lai mà ngươi cúng nhường lễ bái đó! Vì thấy ngươi bao gồm lòng thương lưu giữ bà bầu cực kỳ khẩn thiết, thiệt là chí hiếu rộng hạng bọn chúng sinh thường tình, cần ta cho phía trên nhưng chỉ bảo”.

Nàng nghe mấy lời Phật nói như vậy, thì lòng khẩn thiết muốn hiểu ra tin của người mẹ thác sanh về chỗ nào, đề xuất ko nói đến toàn thân, tức khắc gieo bản thân xuống khu đất, bộ hạ bủn rủn, chết điếng một hồi.

May đâu gồm những người nghỉ ngơi hai bên xúm lại đỡ dậy, nên người vợ bắt đầu hồi tỉnh lại, rồi bạch cùng với thân thanh hao ko rằng ”Xin Phật đem lòng trường đoản cú bi thương xót cơ mà chỉ dùm vị trí thác sanh của mẹ tôi mang đến mau, chđọng tôi phía trên hình mòn trọng tâm khổ chẳng bao lâu buộc phải chết”.

lúc ấy Đức Giác Hoa Định Tự Tại Vương Như Lai sẽ nói cùng với nàng rằng: “Ngươi cúng nhịn nhường và lễ bái ngừng rồi, nhanh chóng sớm về lại nhà, ngồi ngay thẳng cùng im re nhưng mà nghĩ danh hiệu của ta, tự nhiên và thoải mái biết được xứ slàm việc của bà mẹ ngươi thác sanh”. Nàng lễ Phật vừa xong, ngay thức thì về lại quê hương cđọng y theo lời Phật dạy dỗ, nàng ngồi lạng lẽ một địa điểm, niệm thương hiệu của Phật Giác Hoa Định Tự Tại Vương Nhỏng Lai một ngày 1 tối. Thình lình chị em thần mộng đi mang lại một khu vực bờ biển lớn kia, nước cuồn cuộn sôi trào, bố đào sóng bủa, lại thấy nhiều giống ác thú, cả bản thân bằng sắt, nhảy đầm nhót bơi chạy xe trên phương diện hải dương, trù trừ là từng nào, lại thấy đều đàn ông và bọn bà, đề cập rộng trăm ndở hơi, lặn xuống trồi lên sống trên ấy, thảy gần như bị hồ hết trúc dữ cơ dành riêng giựt bấu xé nhưng mà ăn uống thịt.

Còn quỉ Dạ Xoa thì hình thù không giống nhau hoặc tất cả sản phẩm các tay nhiều chân, hoặc tất cả thú các con đôi mắt nhiều đầu, hoặc tất cả lắp thêm nanh bén nhọn nhỏng gươm mọc ló ra bên ngoài mồm, thảy phần đông áp lại lùa xua rất nhiều lũ tội nrộng mang đến ngay gần mang đến trúc dữ tê ăn uống thịt. Thiệt mẫu thảm trạng ấy không đủ can đảm xem mang lại lâu!

Nhưng chị em nhờ vào có sức niệm Phật, đề nghị vai trung phong vẫn tkhô hanh tịnh, thoải mái và tự nhiên không tồn tại chút cho việc khiếp sợ cả. Xảy đâu có một quỷ vương vãi, tên là Vô độc, thấy hình tướng nữ chẳng đề nghị bạn phàm, oai nghi rất khác kẻ tục, bèn cho trước khía cạnh thiếu nữ cúi đầu nghinh tiếp nhưng mà bạch rằng: “Dám hỏi Đức Bồ Tát vị căn do bỏ ra mà tiếp cận đây?”

Nàng lại hỏi quỷ vương rằng: “Chỗ này kêu là xứ đọng gì?

Quỷ vô độc đáp rằng: “Đây là đại dương nghiệp đầu tiên, về phía Tây núi Thiết vi”.

Nàng nghe nói tức khắc bảo rằng: “Ta nghe vào núi Thiết vi có âm ti nghỉ ngơi chính giữa, câu hỏi ấy quả điều này tuyệt không?”

Quỷ Vô độc đáp rằng: “Thiệt bao gồm âm ti, chớ không hẳn mê hoặc đâu!”

Nàng nghe rồi bèn khởi lòng kính nghi cơ mà hỏi nữa rằng: “Địa ngục tù là vị trí để giam nhốt những người dân tất cả tội, còn Ta phía trên tất cả lòng kính ngôi Tam Bảo, nhưng mà nguyên do gì rồi cũng đi mang lại chỗ ấhệt như vậy?”

Quỷ Vô độc đáp rằng: “Phàm người đi đến phía trên tất cả hai cách: một là bao gồm oai phong đức thần thông, đến cứu vớt độ đến mấy người tội khổ, tuyệt là mang lại chơi cho thấy thêm, nhị là mấy người tội lỗi vẫn thành thục, yêu cầu đi sắp tới đây mà lại chịu đựng khổ.

Nếu trừ hai lẽ ấy ra, thì tất yêu mang lại trên đây được”. Nàng lại hỏi nữa rằng: “Nước hải dương này duyên cớ sao và lại sôi trào lên hoài, còn ngơi nghỉ vào thì có không ít tù lặn lên hụp xuống, lại bị các loại trúc dữ xâu xé ăn uống giết nhỏng thế!”

Quỷ Vô độc đáp rằng: “Đây là chỗ nhốt những kẻ bọn chúng sinh chế tác ác sinh sống cõi Diêm phù đề, nên khi bị tiêu diệt rồi, trãi qua 49 ngày, không ai kế tự, lo thao tác công đức đặng cứu vớt vong linc bị khốn nạn. Còn những người dân đã chết kia, lúc sanh tiền lại không tồn tại chút ít mảy gì là vấn đề phước thiện tại, do vậy đề nghị cứ đọng theo bổn nghiệp của chính mình cơ mà chiêu cảm đem mẫu khổ báo sinh hoạt chỗ âm phủ tự nhiên và thoải mái trước tiên cần đọa tới đây.

Tại mặt phía Đông biển lớn này, cách chừng mười vạn do tuần lại có một cái đại dương nữa, sự đày đọa của bọn chúng sanh bị vào này còn khổ rộng đây mang đến bội phần. Còn mặt mé Đông biển kia, lại có một chiếc biển khơi khác, sự thảm trạng thống thiết bắt buộc kể xiết!

Những hạng tín đồ tbọn họ khổ là vì bình nhựt sinh sống thế gian tạo thành đầy đủ nghiệp ác nhưng buộc phải cảm mang sự tội báo những điều đó, đề xuất cha loại biển đó đều Hotline là: “đại dương nghiệp”.

Nàng lại hỏi quỷ Vô độc rằng: “Sao phía trên chỉ thấy tất cả đại dương nghiệp mà lại thôi, còn địa ngục lại nghỉ ngơi nơi nào đâu?”

Quỷ Vô độc đáp rằng: “Ở thân tía cái hải dương ấy là nơi địa ngục. Nếu nói số riêng biệt ra thì không ít đến trăm nngu cơ mà sự tchúng ta khổ hầu như từng từng khác biệt, nlỗi nói tới phần ngục tù Khủng thì gồm 18 khu vực, còn nói tới phần ngục trung thì gồm năm trăm khu vực cùng lại có nđần độn trăm vị trí lao tù bé dại nữa. Sự khổ độc trong mấy địa điểm lao tù đó phân vân bao nhiêu mà đề cập cho xiết đặng! ”Nàng lại hỏi quỷ vương rằng: “Mẹ ta khi bị tiêu diệt tới thời điểm này mặc dù chưa bao lâu mà không biết thần hồn đã đi vào địa điểm nào?”

Quỷ vương vãi lại hỏi cô bé rằng: “Chẳng tuyệt người mẹ của Bồ tát, thời gian sinh chi phí làm phần lớn nghiệp gì, xin tỏ cho tôi rõ”.

Nàng đáp rằng: “Mẹ ta trước bị lây nhiễm theo tà loài kiến, chê bai ngôi Tam Bảo, gửi lòng ko thường, lập tánh không định, dẫu tất cả nghe lời khuyên ổn can mà nhất thời tín, rồi cũng trở về hủy báng nữa. Nay chết Mặc dù chưa bao lâu, ắt có lẻ theo thâm độc ấy mà lại đọa vào khổ thụ, yêu cầu ta ý muốn search cho biết chỗ sanh xứ đọng của mẹ ta, nhưng mà không hiểu nhiều sinh hoạt khu vực nào?”

Quỷ vô độc hỏi rằng: “Vậy đợi người mẹ của Bồ tát tên chúng ta là chi?”

Nàng đáp rằng: “Cha tên là Thi La Thiện nay Hiện còn bà bầu hiệu là Duyệt Đề Lợi, hồ hết được coi là dòng dõi Bà La Môn cả”.

Quỷ Vô độc nghe rồi, lật đật chấp tay mà lại bạch cùng với đàn bà rằng: “Xin Thánh mang trsống về bổn xứ, chẳng phải tmùi hương nhớ lịnh thân mẫu mà lại bi thảm rầu tạo nên hao mòn quý thể. Số là Duyệt Đề Lợi đã khỏi sự khổ sống vùng âm phủ này nhưng mà sanh lên cõi Ttránh giải pháp hiện nay đã tía ngày rồi. Nguim Bà nhờ vào có fan con nhiệt thành thảo thuận, lập đàn tràng tu phước cùng cúng nhịn nhường chỗ tháp trường đoản cú của Đức Giác Hoa Định Tự Tại Vương Nlỗi lai, yêu cầu bắt đầu cảm mang lại Phật Thánh mà lại được sinh về cõi Ttránh như vậy.

Chẳng rất nhiều thân chủng loại của Bồ Tát dựa vào phước đó mà ra khỏi vị trí Vô gián âm ti, đặng sinh lên cõi Trời nhưng mà thôi, cho tới những người đồng tbọn họ tôi nghỉ ngơi này cũng dựa vào duyên phước ấy nhưng mà gần như đặng an vui và đồng sanh về cõi Thiên đường trong ngày đó nữa?.

Quỷ vương vãi nói rồi, tức thời chấp tay tỏ vẻ kính cẩn mà lại xin lui.

Còn nữ giới thì trong những lúc ấy, dường như nằm mộng tỉnh giấc, mới rõ biết việc này là nhờ vào Phật lực khiến cho thân bản thân được đi tới chỗ thác sanh của mẹ điều này. Nên cô bé cảm ơn Phật, chớp nhoáng đến trước bổn định tượng của Đức Giác Hoa Định Tự Tại Vương Nhỏng Lai nhưng mà vạc lời thệ nguyện mập rằng: “Nay tôi nguyện cho đến kiếp vị lai trường hợp gồm bọn chúng sanh nào sản xuất tội mà Chịu khổ ngơi nghỉ địa điểm Địa lao tù, bất luận là người thân nằm trong tốt người rán ân oán, tôi lập ra những pháp môn phương tiện đi lại nhưng mà cứu giúp độ mang đến đa số được phân giải bay vớ cả”.

SỰ TÍCH ĐỨC ĐỊA TẠNG BỒ TÁT ( ĐỜI KHÁC)

Hồi đời thừa khứ vô lượng a tăng kỳ kiếp, gồm Đức Phật Thanh hao Tịnh Liên Hoa Mục Thành lập.

Sau Phật nhập diệt rồi, mang đến thời kỳ tượng Pháp, thì Ngài Địa Tạng không hội chứng vị Bồ Tát, sanh làm cho thiếu nữ, thương hiệu là Quang Mục.

lúc bà mẹ nữ giới từ bỏ è cổ, thì thanh nữ sớm hôm sốt ruột, do dự bà bầu gồm ra khỏi tội khổ hay là không.

Xem thêm: Những Câu Nói Của Đức Phật Về Cuộc Sống Và Đạo Làm Người, 25 Câu Trích Dẫn Giáo Lý Của Đức Phật

Có một bổ tê, thanh nữ gặp gỡ một Thầy Tỳ khưu đương khất thực, nhưng mà Thầy ấy chính là một vị La Hán đi giáo hóa chúng sanh. Nàng bèn tậu đủ những món đồ ăn ngon quý, rồi mời vị La Hán ấy vào trong nhà mà lại cúng nhường nhịn.

Lúc Ngài thọ thực rồi, bèn hỏi rằng: “Ngươi ước ao cầu nguyện câu hỏi đưa ra xuất xắc không?”

Nàng thưa rằng: “Bạch Ngài! Bởi vị ngày chị em tôi mất tới nay, tôi buồn rầu tmùi hương lưu giữ bội phần, nghĩ mang lại ơn nhũ bộ, đức sanh thành, thì ngàn kiếp muôn đời tôi cũng luôn nhớ đặng, nên tôi nguyện làm việc bốn phước này đặng cầu cực kỳ vong linc mang lại bà mẹ tôi khu vực hoàng tuyền. Nhưng trách nhiệm tôi là fan phàm mắt giết, đắn đo bà mẹ tôi thác sinh về địa điểm nào?

Vậy xin Ngài từ bi chỉ bảo mang đến tôi biết”.

Vị La Hán thấy cô bé Quang Mục tuổi nhỏ tuổi cơ mà có lòng hiếu đạo điều này, bèn nhập định thấy bà bầu phái nữ bị đọa vào chỗ ác thú mà lại chịu đựng nhiều nổi thống khổ cực kỳ nặng nề vật nài.

khi Ngài xuất định rồi, lập tức hỏi đàn bà rằng: “Vậy chớ thời gian còn sanh tiền ở bên trên cõi dương trần, bà mẹ ngươi làm số đông Việc bỏ ra, đến nổi ni lại bị hiện nay báo tức thì ở trong phần mãnh thú mà lại chịu hình pphân tử đẩy đà như thế ?”

Nàng nghe nói khôn xiết nổi bi đát rầu, ngay lập tức khóc òa một hồi rồi thưa rằng: “Bạch Ngài! Số là bình nhựt ssinh hoạt hảo của chị em tôi chỉ phù hợp ăn con cá trạch, và lại còn ưa nạp năng lượng đông đảo trứng của chính nó, hoặc chiên xào, hoặc làm bếp nướng, phân vân nlẩn thẩn vạn làm sao cơ mà kể xiết. Thường mẫu nghiệp cạnh bên sanh của chị em tôi này cũng sẽ quá nặng, vậy xin Ngài rước lòng tự ai oán xót cho kẻ thơ ấu này có tác dụng cầm làm sao cứu vãn vớt bà bầu tôi đặng thoát khỏi vị trí khổ thú, thì ơn đức ấy vô lượng vô biên”.

Vị La Hán thấy tấm lòng crộng thiệt của thanh nữ yên cầu khẩn thiết như vậy, ngay tức thì sử dụng cơ phương tiện đi lại nhưng khuyên ổn nhủ bạn nữ rằng: “Ngươi cần chí thành xưng niệm thương hiệu của Phật Tkhô nóng Tịnh Liên Hoa Mục, cùng phát tâm đắp vẻ sơn thếp hình mẫu của Phật mà lại thờ, thì hôm sau nhờ vào cái công đức này mà kẻ còn sinh sống đặng thêm sự tiện ích, với fan mất rồi lại khỏi sự khốn nàn, nhị đường gần như dựa vào phần phước báu vớ cả”.

lúc phái nữ Quang Mục nghe lời của vị La Hán nói bên trên, phái nữ dẫu vứt thân mạng cũng ko nhớ tiếc, huống chi là việc gì. Nên đàn bà ngay tức thì phân phối không còn thảy đầy đủ trang bị cô gái trang cùng bao gồm bao nhiêu tài chánh cũng rước ra mướn thợ tạo nên tượng Phật Thanh hao Tịnh Liên Hoa Mục cùng mua tiến thưởng sơn thếp mà cúng có vẻ tỏ vết yên cầu mang đến Phật, đặng nhờ ơn cứu vãn độ cho trường đoản cú thân.

Có một tối kia, ước chừng thời gian canh tía, bạn nữ vừa mơ màng giấc điệp, bỗng thấy thân Phật hiển thị sắc đẹp quà tỏa nắng rực rỡ, lại sở hữu hào quang quẻ sáng chói nhưng tỏ cho cô gái biết rằng: “Mẹ ngươi chẳng bao lâu rồi cũng thác sinh vào nhà ngươi, hể vừa biết sự đói giá thì nói tức thì, khi đó ngươi sẽ rõ”.

Nàng Quang Mục thức giấc giấc dậy, thì biết là điềm linc ứng của Phật méc nhau bảo, mà lại chưa biết cách thác sinh làm sao, cần luống phần đa ưu sầu cơ mà trông chờ.

Cách ít thọ, người tớ gái của cô bé sinh được một người con, gần đầy cha ngày cơ mà đã biết nói.

Có một té nọ, đứa bé dại thấy đàn bà Quang Mục ngay tức khắc cúi đầu nhưng khóc lóc hết sức thảm thiết, rồi nói rằng: “Đường sinh nẻo tử, mọt nghiệp dây dulặng, trường hợp sẽ tạo thành tội thì vớ bắt buộc chịu lấy quả báo, chớ thiết yếu tránh khỏi. Ta đây vốn thiệt là bà bầu ngươi khi trước. Từ cơ hội vĩnh biệt đến lúc này, ta bị đọa vào âm phủ, chịu nổi đắng cay, may nhờ phước lực của ngươi, cần ta bắt đầu được đầu tnhị lên đây. Nhưng vày tội báo còn nặng phải ta đề xuất sinh làm cho thân hèn yếu như vậy này. Đã vậy mà lại ko tchúng ta, ta chỉ sinh sống được mười bố tuổi nhưng thôi, rồi lại đề xuất bị tiêu diệt bởi vì bị đọa vào ác đạo nữa. Bây tiếng ngươi suy nghĩ gồm cách gì làm cho ta ngày tiếp theo thoát khổ ấy đặng giỏi không?

Nàng nghe nói đầu đuôi trường đoản cú sự, hiệp với lời của Phật mách bảo vào điềm mộng mị, thì biết là thiệt bà mẹ của chính bản thân mình, đàn bà hễ mối tmùi hương trung ương, tơ sầu vấn vít, giọt lệ chứa chan, mà lại thưa cùng với đứa nhỏ tuổi ấy rằng: “Nếu quả là người mẹ tôi, thì Chắn chắn biết đặng mọi sự tội tình trong lúc sinh tiền làm hạnh nghiệp gì nhưng bắt buộc đọa vào ác đạo nhỏng vậy? Xin tỏ không còn cho tôi làm tin”.

Đứa nhỏ bèn nói rằng: “Bởi ta Cách nay đã lâu phạm vào hai nghiệp tội: một là gần cạnh sinh với hai là hay mắng bạn, cần phải đọa vào địa ngục mà chịu được nổi khổ báo như thế. Nếu không nhờ phước lực của người niệm Phật và đắp vẻ hình tượng của Ngài nhưng mà thờ, đặng cầu cứu vãn vớt cho ta, thì tưởng không pmùi hương gì mà lại ta ý muốn phần giải bay mang đến đặng”.

Nàng lại hỏi nữa rằng: “Vậy chớ đa số sự tội báo ở nơi âm phủ ra vắt nào?”

Đứa bé dại nói rằng: “Ôi sự gian truân ấy không nsinh hoạt nói ra , cơ mà sẽ nói thì cũng đắn đo chừng nào cho hết chuyện”.

Nàng nghe mấy lời ấy tức thì khóc òa, rồi ngữa mặt lên lỗi ko nhưng mà bạch rằng: “Tôi nguyện với Chỏng Phật xin lấy lòng đại bi cơ mà cứu giúp đến chị em tôi đời đời kiếp kiếp ngoài đọa vào âm ti, và từ ni đến bà bầu tôi ngoài lầm lỗi nặng trĩu mà lại sa vào mặt đường ác đạo không giống nữa”.

Nàng bèn ra quỳ trước bàn thờ Đức Tkhô giòn Tịnh Liên Hoa Mục cơ mà nguyện rằng: “ Nay tôi vái thuộc mười pmùi hương Chư Phật, xin từ bỏ bi lụy xót mà lại minh chứng mang lại mấy lời thệ nguyện của mình chính giữa này. Nếu mẹ tôi đời đời lìa ngoài ba mặt đường dữ cùng ngoài có tác dụng fan hèn yếu, và mang đến kiếp nào kiếp nấy cũng khỏi đầu thai làm cho thân con gái nữa, thì tự đó tôi đối trước tượng Phật Thanh hao Tịnh Liên Hoa Mục phía trên cho đến trăm ndại dột muôn ức kiếp sau này, hễ nhân loại như thế nào có chúng sinh bị những tội khổ ngơi nghỉ vào âm ti, ngạ quỷ với súc sanh, thì tôi thệ nguyện ra sức cứu vớt cả thảy khỏi sự khó khăn khu vực bố con đường ấy và chừng tín đồ nào tín đồ nấy hầu như đặng thành Phật tất cả, tôi new chịu đựng bệnh bực Chánh Giác”.khi cô gái phạt thệ nguyện vừa rồi, thốt nhiên nghe thân hỏng không có ngôn ngữ rằng: “Này Quang Mục! Ngươi gồm lòng từ bi mẫn rất lớn, biết do người mẹ mà lại phát lời đại nguyện như vậy, nay Ta là Tkhô giòn Tịnh Liên Hoa Mục cho chị em ngươi mãn đến khi 13 tuổi, được thác sanh làm bạn Phạm Chí, hưởng thọ mang đến trăm tuổi, rồi sau lại được sanh về cõi Vô ưu, không còn sự lo phiền khô, đầy đủ điều khoái lạc, lại sinh sống thọ mang đến đời đời kiếp kiếp, và sau được thành Phật quả mà cứu vớt độ toàn bộ chúng sanh nghỉ ngơi cõi Nhân gian và Thiên thượng, những nhỏng số cat sông Hằng”.

Nàng nghe đầy đủ đều điều tiên chúc của Phật đãi đằng, thì mang làm vui mắt vô cùng, ngay lập tức lễ lạy nhưng mà cảm ơn đức Ngài.

Từ đó sau đây bạn nữ nuôi chăm sóc với săn sóc đứa con nít ấy kỹ lưỡng cùng khi đến 13 tuổi nó bị tiêu diệt, phái nữ tmùi hương xót và an táng một phương pháp thong dong nhỏng bà mẹ vậy.

 SỰ TÍCH ĐỨC ĐỊA TẠNG BỒ TÁT ( ĐỜI KHÁC) 

Trước đời thừa khứ vô lượng A tăng tỳ na vì chưng tha bất khả ttiết kiếp, thì Đức Nhứt Thuyết Thí Thành Tựu Như Lai với Ngài Địa Tạng Bồ Tát đều chưa xuất gia tu hành. Hai bạn đồng làm cho vua lạm bang với nhau vào một thời kỳ.

khi ấy, hai vị quốc vương kết nghĩa có tác dụng chúng ta và giao hiếu với nhau một biện pháp khôn cùng thân thiện, đa số vạc trung tâm có tác dụng mười điều lành, ý muốn trên thì quần thần được hưởng cuộc sống niềm hạnh phúc vô vi, bên dưới thì bách tính được an cư lạc nghiệp, với sau nữa tất cả bọn chúng sinh đều gội ơn giáo hóa, cảm đức nrộng trường đoản cú, mà lại vứt dữ có tác dụng lành, đặng phần đông phần tiện ích.

Song quần chúng. # trong các nước lạm bang, số đông hay làm cho điều nham hiểm, như thể tsi mê lam, lạnh giận, ngu mê man, tà kiến, nói thì ngoa ngôn ác ngữ, mắng rũa cho nhau, ko kính Phật trọng Tăng, chẳng trì giới sát, tật đố mấy người lương thiện, mưu sợ số đông kẻ trung thành với chủ, chẳng gồm chút gì là lòng nrộng đức cả.

Đã vậy nhưng hễ bao gồm xẩy ra phần đa tai bệnh gì, thì cứ đọng rước nhẵn rước đàn ông, vái ma vái quỷ, lấy thân mạng nhưng cầu cứu vãn cùng với bọn tà sư ngoại đạo, liền kề sợ hãi đồ dùng mà lại cúng tế luôn luôn, tạo nên tác trù trừ từng nào là tội nghiệp. Hai vị quốc vương vãi thấy nrộng dân ở các nước lấn bang cứ đọng ưa thích sự tà mỵ cùng làm việc chẳng lành như vậy, động lòng tmùi hương xót, new đàm luận cùng nhau tra cứu phương tiện gì, đặng hóa độ đến phần đa kẻ ấy khỏi bị điều ác nghiệp tbọn họ báo, trầm luân địa điểm hải dương khổ về sau.

Lúc đàm đạo ngừng rồi, một vị vạc nguyện rằng:

“Nay tôi nguyện xuất gia cầu đạo Bồ đề đến đặng mau thành Chánh Giác nhưng mà hóa độ tất cả chúng sanh phần đông được vào cõi Niết Bàn, thì lòng tôi mới rước có tác dụng thỏa mãn”.

Còn một vị, thì vạc nguyện rằng: “Nay tôi nguyện xuất gia tu hạnh Bồ Tát, ví như tôi ko độ những loại chúng sinh bị tội khổ được mọi điều an nhàn với hội chứng quả Bồâ đề, thì tôi chưa chịu đựng thành Phật”.

Trong nhì vị quốc vương bên cạnh đó phân phát nguyện nlỗi đã nói trên, thì phân phát nguyện nhanh chóng thành Phật mà lại hóa độ bọn chúng sanh, tức là Ngài Nhứt Thiết Trí Thành Tựu Như Lai. Còn vị phân phát nguyện độ hết bọn chúng sinh rồi sau vẫn thành Phật, có nghĩa là Ngài Địa Tạng Bồ Tát.

Vì lời thệ nguyện của Đức Địa Tạng những điều đó, buộc phải vẫn trãi rất nhiều kiếp mà lại Ngài cũng còn giúp một vị Bồ Tát. Thiệt tấm lòng độ sinh của Ngài to lớn to biết là nhịn nhường nào!

 SỰ TÍCH ĐỨC ĐỊA TẠNG BỒ TÁT (ĐỜI KHÁC NỮA) 

Hồi đời thừa khứ, trực thuộc về kiếp bất khả tmáu, thì chi phí thân của Đức Địa Tạng Bồ Tát lại sinh có tác dụng ông Đại Trưởng trả, khôn xiết hào tộc với gồm đức độ.

Đương thời kỳ ấy, tất cả Đức Phật, hiệu là Sư Tử Phấn Tấn Cụ Túc Vạn Hạnh Nlỗi Lai Thành lập và hoạt động.

Một bữa tê, ông Trưởng đưa tình cờ chạm mặt vị Phật ấy, thân tướng giỏi đẹp, nngu phước trang nghiêm, thiệt là hay thắng bên trên đời, xưa nay chưa thấy. Ông càng xem xét lại càng thương và càng kính, khiến cho ông sinh lòng vinh dự bội phần.

Ông bèn lại ngay sát, cúi đầu chấp tay nhưng thưa rằng: “Bạch Thế Tôn! Tôi trộm thấy dòng dung quang của Ngài cực kỳ đoan chỉnh tề nghị và viên mãn trăm phần, càng ngó lại càng tươi, càng chú ý lại càng đẹp mắt, thiệt là chẳng ai tất cả dòng báo thân nhỏng thế! Nhưng tôi từ cho là ví như được quả tốt, ắt gồm nrộng lành, vậy chẳng rõ mấy kiếp trước, Ngài làm đều hạnh nguyện gì mà ngày này cảm được thân tướng mạo tốt rất đẹp như thế!

Xin Ngài từ bỏ bi giảng nói cho tôi biết, chứ đọng tôi đây cũng đem làm hy vọng làm thế nào để cho được mẫu tướng hảo ấy”.

Sư Tử Phấn Tấn Cụ Túc Vạn Hạnh Nlỗi Lai thấy ông Trưởng trả tất cả lòng ước sự làm lành, yêu cầu Ngài ngay lập tức bảo rằng: “Nếu fan mong muốn được kyên ổn thân diệu tướng tá nlỗi Ta phía trên, thì cần phân phát trung khu tu hành, trải vô lượng kiếp cầu đạo người yêu đề với một lòng tinch tấn, mà hóa độ tất cả đầy đủ loài chúng sanh thọ khổ mang đến ra khỏi đường tội báo với được phần hoan lạc tiêu diêu, vày mẫu duyên phước ấy cơ mà hôm sau đã cảm đặng tướng mạo hảo nlỗi Ta đây, chớ không cạnh tranh gì”.

Ông Trưởng mang nghe Phật bảo ban điều đó, tức tốc quỳ xuống trước phương diện Ngài nhưng vạc nguyện rằng: “Tôi nguyện từ ni cho tới đời vị lai, lần khần bao nhiêu kiếp số về sau, giả dụ gồm chúng sanh như thế nào nghỉ ngơi trong sáu con đường, bị buồn bã về sự việc tội báo, thì tôi dùng đầy đủ phương tiện đi lại nhưng mà độ mang đến được giải thoát tất cả, chừng đó tôi bắt đầu bệnh Phật quả”.

Vì trong kiếp làm cho Trưởng trả nói trên, Đức Địa Tạng gồm phân phát lời đại nguyện như vậy, đề nghị trường đoản cú đấy tới lúc này, trải vẫn trăm nngớ ngẩn vạn ức na vì tha, đo đắn bao nhiêu kiếp số rồi, nhưng Ngài hãy còn làm một vị Bồ tát.

Xem đó thì biết mẫu thệ nguyện “lợi tha” của Ngài là cực kỳ vô vàn, cùng loại công đức “cứu vãn khổ” của Ngài thiệt là vô lượng vô bờ.

 SỰ TÍCH ĐỨC ĐỊA TẠNG BỒ TÁT (CHUYỂN THẾ) 

Trong truyện Thần Tăng bao gồm nói rằng: Sau khi Phật Thích Ca nhập khử 1.508 năm, nhằm đời bên Tấn, niên hiệu Vĩnh Huy, năm lắp thêm bốn, thì Đức Địa Tạng Bồ Tát giáng sanh tận nơi vua nước Tân La. Ngài tục tánh là Kyên ổn, tên là Kiều Giác.

khi được 24 tuổi, Ngài xuống tóc tu hành có dắt theo một nhỏ chó Trắng, kêu là con Thiện tại thinh ( Thiện tại thinch là bé chó biết nghe giờ đồng hồ người) qua Tỉnh Giang Nam, huyện Thanh hao Dương, về phía Đông che Trì Châu, Ngài lên trên đhình họa núi Cửu Hoa ngồi thiền lành định trọn 75 năm.

Đến đời nhà Đường niên hiệu Knhị Ngulặng, năm thiết bị 16, về tối 30 mon 7, Ngài triệu chứng thành đạo quả. Lúc ấy Ngài đã được 99 tuổi, mà cũng còn sinh hoạt vào rượu cồn núi Cửu Hoa.

Thusinh sống kia, có một vị Cát Lão là ông Mẫn Công, sẳn lòng từ thiện nay, hay làm những sự phước thiện, giỏi làm cho đầy đủ sự phước dulặng. Trong nhà ông hay năm, mỗi khi Trai Tăng là 100 vị, mà lại ông chỉ thỉnh 99 vị, còn một vị để dành riêng thỉnh Ngài cho đủ số.

Có một xẻ cơ, Ngài xin ông Mẫn Công một địa điểm, ước vừa trãi đầy đủ cái y Ca Sa của Ngài cơ mà thôi.

lúc ông bằng lòng mang đến, thì Ngài lấy y trải ra, quấn hết cả khoảng đất tại cạnh núi.

Ông Mẫn Công thấy sự ảo diệu như thế, biết là một trong những vị Thánh Tăng, phải lại càng bội phần mừng quýnh mà lại nguyện cúng hết khu đất ấy, còn bạn con ông thì xin xuống tóc theo Ngài.

Ít thọ ông cũng đi tu, trở lại đầu cơ với nhỏ, Tức là Thầy Đạo Minh Hòa Thượng.

Sau Ngài lại thiền định 20 năm nữa, cho đời nhà Đường, niên hiệu Chí Đức thiết bị nhì, bữa 30 tháng 7, Ngài nhập khử.

Xem thêm: Mai Ấm Gia Đình Phần 4 (Tvb 2017, Mái Ấm Gia Đình P4 (Tvb 2017

Vì tất cả sự tích của Ngài gửi nạm như vậy, đề nghị tín đồ đời sau tạo nên tượng cơ mà thờ Ngài, mặt tả bao gồm Thầy Đạo Minc, còn mặt hữu tất cả tượng ông Mẫn Công đứng hầu, và hàng năm mang lại ngày 30 tháng 7 Annam giới, ai cũng làm lễ lưu niệm Ngài là vì tích đó.